Minh  Châu

Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Minh Châu
28/11/2022 , 04:06
Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) ra thông báo công bố hôm thứ Sáu 25/11 công bố lệnh cấm nhập khẩu hoặc bán thiết bị liên lạc bị coi là "nguy cơ không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia". Hai tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc Huawei và ZTE đều nằm trong danh sách các doanh nghiệp bị Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) liệt kê là mối đe dọa. Các quy tắc mới cấm cấp phép tại Mỹ các thiết bị do Huawei và ZTE trong tương lai.

Danh sách cấm của FCC cũng nêu tên các nhà cung cấp máy ảnh được kết nối Hangzhou Hikvision Digital Technology Co. và Dahua Technology Co., nhà sản xuất radio hai chiều Hytera Communications Corp.

“FCC cam kết bảo vệ an ninh quốc gia của chúng tôi bằng cách đảm bảo rằng các thiết bị liên lạc không đáng tin cậy không được phép sử dụng trong biên giới của chúng tôi và chúng tôi đang tiếp tục công việc đó. Những quy tắc mới này là một phần quan trọng trong các hành động đang diễn ra của chúng tôi nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông”. Bà Jessica Rosenworcel, chủ tịch FCC cho biết trong một thông cáo báo chí.

Camera quan sát của Hikvision được bán tại một trung tâm điện tử ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Chính quyền Mỹ nhiều năm qua bày tỏ cảnh giác ngày càng tăng đối với doanh nghiệp viễn thông và công nghệ Trung Quốc bao gồm kiểm soát xuất khẩu để cắt đứt các thiết bị và phần mềm quan trọng, tinh vi. Mỹ đã cấm Huawei cung cấp các hệ thống cho chính phủ nước này.

Mỹ cũng khuyến cáo mạnh mẽ khu vực tư nhân không sử dụng sản phẩm của Huawei do lo ngại "tình báo Trung Quốc có thể xâm nhập" thiết bị do tập đoàn này cung cấp. Năm 2010, Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen và cấm các doanh nghiệp nước này kinh doanh với tập đoàn Trung Quốc. Huawei khi đó bị cấm tiếp cận với hệ điều hành Android do tập đoàn Google của Mỹ phát triển. Mỹ cũng viện dẫn lo ngại về an ninh quốc gia để hạn chế hoạt động của ba nhà cung cấp mạng di động lớn tại Trung Quốc.

Gần đây, các quan chức Mỹ cũng đã cân nhắc các hạn chế đối với TikTok vì lo ngại chính quyền Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng Hoa Kỳ thông qua ứng dụng chia sẻ video. Năm 2018, Quốc hội đã bỏ phiếu ngăn các cơ quan liên bang mua thiết bị từ năm công ty do FCC nêu tên. Trước đó, cơ quan này cho biết các công ty này không đủ điều kiện nhận trợ cấp liên bang và cũng đã cấm các công ty điện thoại Trung Quốc kinh doanh tại Mỹ.

Nguồn: SCMP

0 Lượt thích
0 Bình luận

Công nghệ

Xem tất cả
Minh  Châu
13/12/2022 , 02:46

Hệ thống canh tác dựa trên AI của BASF, Đức tìm được chỗ đứng trong ngành trồng lúa Nhật

Tập đoàn hóa chất BASF của Đức đã giành được chỗ đứng tại thị trường trồng trọt lúa gạo Nhật Bản với một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp những người nông dân lành nghề khắc phục được tình trạng thiếu lao động và tăng sản lượng lúa gạo.

An Nhiên
12/12/2022 , 04:11

Tầm quan trọng của các giải pháp đóng gói 3D do AI hỗ trợ trong các kho hàng

Với sự gia tăng liên tục của chi phí vận chuyển và bìa cứng, việc triển khai các giải pháp đóng gói 3D dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên phù hợp, mang tính thời sự và hợp lý hơn cho các quy trình kho hàng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:38

Phần Lan: Phát minh mới về máy tính dựa trên ánh sáng

Một máy tính sử dụng ánh sáng thay vì điện để truyền và xử lý dữ liệu có thể thực hiện các tác vụ tương tự nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn máy tính truyền thống. Theo các nhà khoa học Phần Lan, loại máy tính này có thể thực hiện các phép tính nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và ít không gian hơn.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 06:24

Trung Quốc vượt Mỹ về mật độ robot

Khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào robot công nghiệp đã đưa nước này vào vị trí top đầu về mật độ robot, lần đầu tiên vượt qua Hoa Kỳ. Số lượng robot công nghiệp đang hoạt động so với số lượng công nhân đạt 322 robot trên 10.000 nhân viên trong ngành sản xuất.

Minh  Châu
01/12/2022 , 03:05

Amazon ra mắt hệ thống robot có thể kết hợp với con người làm việc trong kho hàng

Amazon đã ra mắt một hệ thống robot thông minh mới để xử lý và phân loại các kiện hàng tại kho hàng của mình. Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết hệ thống robot mới được đặt tên Sparrow là hệ thống robot đầu tiên có thể phát hiện, lựa chọn và xử lý các kiện hàng riêng lẻ.

An Nhiên
28/11/2022 , 08:05

Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Honda, đang đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thế hệ robot avatar hình người để đưa vào thực tiễn, một dự án nhằm mở rộng phạm vi khả năng của con người hầu như không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.