Xuân Mai

Mỹ vẫn áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu của Việt Nam

Xuân Mai
13/09/2022 , 02:55
Mỹ vẫn áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu của Việt Nam

Lần đánh giá thứ ba về phí chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam vừa được hoàn tất và Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) mới đây đã công bố kết quả cuối cùng trong đợt đánh giá cuối cùng lần thứ ba về thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam, theo Bộ Công Thương. DOC đã tiến hành "xem xét nhanh" trong vòng 120 ngày do người nuôi và xuất khẩu tôm nước ấm không phản hồi. Các phát hiện của đánh giá cuối cùng sẽ được áp dụng cho toàn bộ lĩnh vực sản xuất, không chỉ các doanh nghiệp cụ thể.

Theo Bộ Công Thương, khi biên độ phá giá duy trì trên mức tối thiểu sau khi lệnh áp thuế được ban hành, DOC thường sẽ xem xét rằng việc gỡ bỏ lệnh áp thuế. Sau khi lệnh thuế được ban hành, sẽ ngừng nhập khẩu các sản phẩm bị điều tra hoặc bán phá giá; hoặc đợi cho đến khi lượng nhập khẩu của sản phẩm giảm đủ trước khi ngừng làm như vậy.

Hình minh họa.

Ngược lại, nếu việc bán phá giá dừng lại sau khi lệnh được ban hành và lượng hàng nhập khẩu được giữ ở mức ổn định hoặc thậm chí tăng lên, DOC tuyên bố rằng việc bãi bỏ lệnh áp đặt khó có thể tiếp tục hoặc tái áp dụng. DOC đã đưa ra kết luận rằng việc đình chỉ lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ 4 quốc gia nêu trên sẽ làm tăng khả năng bán phá giá tiếp tục hoặc tái diễn. DOC cân nhắc sử dụng thuế suất quốc gia, đặc biệt đối với Việt Nam, để quyết định việc bán phá giá có khả năng tiếp tục hoặc tái diễn hay không. Do đó, DOC sẽ tiếp tục thực thi lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ 4 quốc gia nói trên. Trước đó, Mỹ đã chính thức bắt đầu điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm nước ấm của Việt Nam và một số quốc gia khác vào năm 2004. Bắt đầu từ ngày 26/1/2005, Mỹ bắt đầu đánh thuế các nhà xuất khẩu Việt Nam với mức thuế từ 4,30% đến 25,76%.

Hoa Ky tiep tuc ap thue chong ban pha gia voi tom nuoc am tu Viet Nam hinh anh 1

Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Minh Phú, tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Kể từ đó, DOC đã thực hiện lần rà soát cuối cùng lần thứ hai, bốn lần xem xét hành chính, hai lần xem xét hành chính đã bị hủy bỏ (POR14, 15) và xem xét lại POR16 trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 2 năm 2021 đến ngày 31 tháng 1 năm 2022. Đáng chú ý, DOC đã thiết lập các mức thuế suất chính thức cho 29 doanh nghiệp được hưởng thuế suất riêng biệt và 2 bị đơn bắt buộc, cả hai đều ở mức 0%, trong phân tích cuối cùng của đợt rà soát gần đây nhất (POR13).

Đây là một tin tuyệt vời đối với ngành tôm Việt Nam và sẽ khuyến khích các công ty tiếp tục tiếp thị xuất khẩu tôm sang Mỹ. Việt Nam liên tục đứng trong 3 nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu trên toàn cầu kể từ năm 2014. Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm đạt kim ngạch khoảng 3 tỷ USD, tăng khoảng 22,5% so với cùng kỳ năm 2021, và tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ đạt khoảng Mỹ. 7,6 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2022, tăng khoảng 36,2% so với cùng kỳ năm 2021 (thời gian cao điểm của dịch COVID-19). Để xử lý các vấn đề liên quan trong đợt rà soát hành chính và đánh thuế chống bán phá giá cuối kỳ của Hoa Kỳ đối với sản phẩm tôm nước ấm của Việt Nam trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội VASEP và Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Nguồn: Bnews

0 Lượt thích
0 Bình luận

Chế biến

Xem tất cả
An Nhiên
02/12/2022 , 04:03

Silverstrand của Singapore đầu tư 15,5 triệu USD vào quỹ nuôi trồng thủy sản Hà Lan

Nhà đầu tư Silverstrand Capital có trụ sở tại Singapore đã công bố khoản đầu tư bổ sung 15 triệu euro (15,7 đô la Mỹ) vào quỹ đầu tư nuôi trồng thủy sản có trụ sở tại Hà Lan, nâng tổng số tiền đầu tư của quỹ này lên 25 triệu euro.

Xuân Mai
24/11/2022 , 04:58

Cuối tháng 11 năm nay, xuất khẩu thủy sản lần đầu tiên vượt 10 tỷ USD

Sau khi chịu tác động của dịch COVID-19, xuất khẩu thủy sản có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2021 và vượt mục tiêu 9 tỷ USD đề ra từ đầu năm.

Xuân Mai
18/10/2022 , 02:52

Các quốc gia Đông Nam Á thu mua số lượng lớn cá tra Việt Nam

Các lô hàng cá tra sang Lào, Campuchia và Myanmar tăng gấp 2-4 lần trong 9 tháng đầu năm, bên cạnh thị trường lớn là ASEAN tăng hai con số.

Xuân Mai
08/10/2022 , 08:32

Thu được hàng tỷ đô từ phế phẩm thủy hải sản

Đầu tôm và da cá được coi là phụ phẩm đơn thuần nên vứt đi, nhưng nếu sử dụng công nghệ tiên tiến để xử lý, chúng có thể tạo ra 4-5 tỷ USD. Việc những “đồ bỏ đi” này có thể dùng làm nguyên liệu để kinh doanh mỹ phẩm là một sự thật ít người biết.

An Nhiên
07/10/2022 , 09:15

FMO Hà Lan đầu tư 10 triệu USD vào nhà xuất khẩu thủy sản Sri Lanka

Nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng của Hà Lan - FMO cho biết họ đã đề xuất khoản đầu tư trị giá 10 triệu USD vào Taprobane, một trong những nhà xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Sri Lanka. Công ty có nguồn lao động chủ yếu là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và góa phụ trong chiến tranh.

Xuân Mai
06/10/2022 , 01:39

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sắp vượt 10 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8,5 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Ngành thủy sản được dự báo sẽ vượt 10 tỷ USD vào cuối tháng 11, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó.

Xuân Mai
06/09/2022 , 02:25

Gần 1.000 tỷ đồng được đầu tư cho phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững ở Sóc Trăng

Kỳ họp thứ 9 (chuyên đề) HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 vừa thông qua Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, quy mô vốn khoảng 1.000 tỷ đồng.

Xuân Mai
29/08/2022 , 14:29

Thị trường cơ khí nông nghiệp Việt Nam đầy hứa hẹn

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nguyên nhân chính khiến nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam có ít thiết bị cơ giới hóa hơn nhiều nước trong khu vực là do lượng nông sản cơ giới hóa trong nước sản xuất, lắp ráp trong nước rất thấp, trong khi sản phẩm nhập khẩu rất đắt.