Xuân Mai

Năm 2023 khả năng suy thoái toàn cầu lên đến 98%

Xuân Mai
01/10/2022 , 03:13
Năm 2023 khả năng suy thoái toàn cầu lên đến 98%

Ned Davis Research phát hiện ra rằng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trên toàn thế giới vào năm 2023 ngang bằng với dự đoán của họ về suy thoái năm 2020 và khủng hoảng tài chính năm 2008.

Lạm phát cao, lãi suất ngày càng tăng và cuộc chiến kéo dài ở Ukraine đều là những dấu hiệu cảnh báo nền kinh tế thế giới đang gặp khó khăn. Một báo cáo gần đây của Ned Davis Research (Mỹ) chỉ ra rằng có 98,1% khả năng thế giới sẽ trải qua suy thoái vào năm 2023. Với hơn 1.100 khách hàng là tổ chức tại hơn 30 quốc gia, Ned Davis Research, được thành lập vào năm 1980, là công ty nghiên cứu độc lập hàng đầu tại Mỹ. Mô hình của họ chưa bao giờ đạt được tỷ lệ cao như vậy ngoại trừ trong thời kỳ suy thoái vào năm 2020 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008–2009. Theo các chuyên gia tại Ned Davis Research, điều này cho thấy sẽ có một cuộc suy thoái toàn cầu nghiêm trọng hơn vào năm 2023.

Không chỉ Ned Davis Research, mà một số nhóm gần đây đã đưa ra cảnh báo suy thoái. Các nhà kinh tế và nhà đầu tư trở nên ảm đạm hơn khi các ngân hàng trung ương tăng cường nỗ lực kiểm soát lạm phát. Theo 7 trong số 10 nhà phân tích được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) thăm dò ý kiến vào tuần trước, có khả năng xảy ra suy thoái trên toàn thế giới. Theo các chuyên gia kinh tế, lương sẽ tiếp tục giảm trong năm nay và những năm sau. Họ đã điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng của mình.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, nhiều người lo lắng rằng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng có thể gây ra bất ổn khi chi phí thực phẩm và năng lượng tăng cao. Theo 79% các nhà kinh tế được WEF chất vấn, việc tăng giá sẽ gây ra bất bình dân sự ở các quốc gia có thu nhập thấp. Chỉ 20% các nền kinh tế giàu có có tỷ lệ này.

Các nhà đầu tư cũng trở nên lo ngại hơn khi vào đầu tuần này, chỉ số DJIA của thị trường chứng khoán Mỹ lần đầu tiên đi vào xu hướng giảm kể từ tháng 3 năm 2020. Stanley Druckenmiller, một nhà đầu tư triệu phú, đã dự đoán một cuộc đổ bộ khắc nghiệt cho nền kinh tế thế giới vào năm 2023 trên CNBC. "Tôi sẽ bị sốc nếu không có suy thoái vào năm tới".

Ngay cả các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng nhận ra những nguy cơ leo thang của suy thoái. Toàn cầu vẫn còn rất nhiều điểm sáng, đặc biệt là ở Mỹ, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thị trường lao động Hoa Kỳ vẫn mạnh mẽ. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở rất gần mức thấp nhất trong 53 năm. Chi tiêu của người tiêu dùng và lợi nhuận của công ty vẫn ở mức cao. Khi cung và cầu cân bằng trong những tháng tới, các nhà phân tích dự đoán rằng lạm phát tồi tệ nhất ở Mỹ trong 40 năm sẽ bắt đầu giảm. Theo các nhà nghiên cứu Ned Davis, khả năng xảy ra một cuộc suy thoái ở Mỹ "vẫn còn khiêm tốn" mặc dù mức độ nguy hiểm của nó là rất cao. Các chuyên gia tuyên bố, “Chúng tôi không có đủ thông tin để khẳng định rằng Mỹ đang suy thoái.

Nguồn: VnExpress

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 03:27

Các chỉ số kinh tế của Đài Loan suy giảm báo hiệu sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc chưa thể kết thúc

Nền kinh tế Đài Loan được giới quan sát nhận định đã bước vào “giai đoạn suy yếu” sau khi một nhóm các chỉ số kinh doanh được công bố vào thứ Hai, 28/11 đã giảm trong tháng thứ 12 liên tiếp. Theo các chuyên gia đây là chỉ dấu báo hiệu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, đối tác thương mại chính của Đài Loan, sẽ không thể kết thúc nhanh chóng.

Minh  Châu
28/11/2022 , 07:59

Ấn Độ nổi lên như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích phương Tây khi nhận định Ấn Độ đang nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc, nếu quốc gia này giải quyết được thách thức từ tệ quan liêu đến tình trạng thiếu kỹ năng của người lao động.

Minh  Châu
28/11/2022 , 06:37

Foxconn là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc

Xuất khẩu điện thoại thông minh sụt giảm của Trung Quốc cùng với sự gián đoạn sản xuất hiện nay của Foxconn làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

Minh  Châu
25/11/2022 , 04:22

Nhà đầu tư hàng đầu của Tencent cân nhắc bán cổ phần tại Meituan

Prosus, chi nhánh Hà Lan của Naspers, cổ đông lớn nhất của Tencent Holdings, cho biết họ sẽ xem xét bán 4,6 tỷ USD cổ phiếu Meituan mà họ sẽ nhận được từ Tencent dưới dạng cổ tức đặc biệt.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:44

Trung Quốc chiếm thị phần xe điện và nhiều lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu

Các công ty Trung Quốc đã giành được thị phần toàn cầu trong 13 sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, từ xe điện đến điện thoại thông minh, cho thấy sự hiện diện quá lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
22/11/2022 , 06:46

7 điểm nhấn chính sau khi kết thúc COP27

7 mối quan ngại chính sau đây đã được giải quyết bởi COP27, được kết thúc sau hai tuần thảo luận tại một khu nghỉ dưỡng ở Ai Cập.

Minh  Châu
22/11/2022 , 02:13

Xuất khẩu của Đài Loan sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai 21/11 của Bộ Kinh tế Đài Loan các đơn đặt hàng xuất khẩu từ Đài Loan sang thị trường lớn nhất của nước này là Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp tính đến tháng 10. Các nhà phân tích chỉ ra nguyên nhân là do mức độ lạm phát gia tăng và nhu cầu nhập khẩu của nước ngoài giảm do đại dịch Covid và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.