An Nhiên

Ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu giảm thiểu tác động môi trường đến 2030

An Nhiên
04/12/2022 , 07:49
Ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu giảm thiểu tác động môi trường đến 2030

Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã đặt mục tiêu đưa ngành dệt may trở nên thân thiện với môi trường hơn vào năm 2030. Ngành có kế hoạch giảm 20% mức tiêu thụ nước và vào năm 15% mức tiêu thụ năng lượng vào năm 2023.

Tăng trưởng xanh là phần quan trọng nhất của phát triển bền vững. Trong thời gian qua, các doanh nghiệp ngành dệt - may - da giày đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Theo ông Trương Văn Cẩm, tổng thư ký VITAS, ngành dệt may xanh không chỉ góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh mà còn đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu dệt may lớn trên thế giới như Liên minh châu Âu (EU). Các doanh nghiệp dệt may, da giày Việt Nam cần nâng cao tính bền vững trong sản xuất để xuất khẩu sang EU, sau khi Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất hàng hóa phải tuân thủ tiêu chí thiết kế sinh thái.

Đầu năm nay, EC đã đề xuất một chiến lược mới, để làm cho hàng dệt may trở nên bền vững hơn. Bao gồm việc sửa chữa, tái sử dụng và tái chế, nhằm giải quyết vấn đề thời trang nhanh, chất thải dệt may và tiêu hủy hàng dệt may không bán được, đồng thời đảm bảo việc sản xuất diễn ra trên cơ sở tôn trọng đầy đủ các quyền xã hội.

Châu Âu chính là thị trường truyền thống và mang tính trọng điểm của ngành dệt may và da giày Việt Nam. Đây chính là vấn đề mà các doanh nghiệp phải tập trung triển khai nhanh chóng, nếu muốn khai thác các thị trường như Mỹ hay EU và các thị trường lớn khác. Điều này cũng sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và giảm chi phí sản xuất, ông Cẩm nói.

Châu Âu chính là thị trường truyền thống và mang tính trọng điểm của ngành dệt may và da giày Việt Nam. Nguồn Internet.

Ông Thân Đức Việt, tổng giám đốc tổng công ty May 10, cho biết bên cạnh nhà máy xanh, một yếu tố nữa là nguyên liệu xanh. Hiện nay, nhiều khách hàng yêu cầu May 10 sử dụng nguyên liệu tự nhiên, tái chế để không khai thác thêm tài nguyên. Sản phẩm phải tự phân hủy sau 5 đến 10 năm sử dụng - đó là mục tiêu của May 10.

Theo VITAS, các doanh nghiệp trong ngành đã thực hiện nhiều hoạt động xanh hóa như thay thế nồi hơi điện, sử dụng năng lượng mặt trời trên mái nhà, tái sử dụng nước thải. Tuy nhiên, cần có sự đồng bộ hơn trong việc xanh hóa giữa các doanh nghiệp.

Các rào cản lớn là yêu cầu đầu tư lớn và cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ từ chính phủ. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng để đẩy nhanh quá trình xanh hóa, sự hỗ trợ từ nhà nước cũng rất quan trọng. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tích cực đầu tư nâng cấp máy móc, công nghệ. Bao gồm các chương trình và chính sách đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật về tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho các dự án đầu tư xanh, phát triển nguồn nhân lực và các hoạt động nghiên cứu về tăng trưởng xanh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngành dệt may đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản trị và chuỗi cung ứng, bắt kịp xu hướng xanh hóa, phát triển bền vững bằng việc sản xuất sợi mới từ gai và len. Để tăng sức cạnh tranh, ngành may mặc Việt Nam cần ưu tiên cung ứng trọn gói, sản xuất cả sợi, vải và may, đi kèm với quá trình sản xuất xanh, tạo ra các sản phẩm tái chế, để thúc đẩy xuất khẩu sang các nước châu Âu.

Nguồn tổng hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dệt & May mặc

Xem tất cả
An Nhiên
12/12/2022 , 10:15

FTA Ấn Độ - Úc mang lại nhiều lợi ích cho các nhà xuất khẩu dệt may Ấn Độ

Theo dữ liệu của India Ratings and Research, hiệp định thương mại tự do (FTA) của Ấn Độ với Australia, có hiệu lực từ ngày 29 tháng 12 năm 2022, sẽ mang lại lợi ích lớn cho các nhà xuất khẩu hàng dệt may và đồ gia dụng của Ấn Độ.

An Nhiên
12/12/2022 , 03:36

Tình hình kinh doanh của ngành dệt may toàn cầu suy giảm mạnh vào tháng 11

Tình hình kinh doanh trong ngành dệt may toàn cầu đã trở nên trì trệ hơn nữa vào tháng 11 vừa qua, theo khảo sát về ngành dệt may toàn cầu của liên đoàn các nhà sản xuất dệt may quốc tế (ITMF) lần thứ 17. Đồng thời, những tiên lượng về hoạt động kinh doanh toàn cầu của ngành trong 6 tháng tới tiếp tục rơi vào tình trạng ảm đạm.

An Nhiên
12/12/2022 , 01:50

ColorJet ra mắt giải pháp in bột màu bền vững

Công ty công nghệ in kỹ thuật số ColorJet Group đã ra mắt giải pháp bột màu bền vững có tên là Earth series tại Ấn Độ ITME 2022. Dòng ColorJet Earth cung cấp các giải pháp in dệt bền vững cho trang phục thời trang, quần áo trẻ em, đồ đạc trong nhà và nhiều phân khúc khác.

An Nhiên
09/12/2022 , 05:05

Các nhà kéo sợi ở miền nam Ấn Độ đang tìm cách giải phóng hàng tồn kho

Các nhà máy kéo sợi ở miền trung và miền nam Ấn Độ đang ráo riết tìm cách giải phóng lượng hàng tồn kho của mình, trong bối cảnh sức mua kém. Họ sẵn sàng giảm giá cho thương lái, người mua mua với số lượng lớn.

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:45

Việt Nam, Campuchia đang kéo các nhà sản xuất hàng may mặc Nhật Bản ra khỏi Trung Quốc

Các nhà sản xuất hàng may mặc lớn của Nhật Bản đang chuyển phần lớn hoạt động sản xuất ở Trung Quốc sang Đông Nam Á, do chi phí lao động ngày càng tăng và chính sách Zero-Covid chưa phù hợp của nước này.

An Nhiên
28/11/2022 , 07:53

Sợi bông giảm giá ở miền nam Ấn Độ ảnh hưởng ngành công nghiệp dệt may

Giá sợi bông ở miền Nam Ấn Độ đang có xu hướng giảm do nhu cầu từ người dùng cuối bị sụt giảm mạnh. Tại thời điểm này, người mua trong toàn bộ chuỗi cung ứng dệt may tỏ ra thận trọng hơn, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu đang suy yếu với việc nhập khẩu sợi từ Trung Quốc.

Minh  Châu
21/11/2022 , 02:06

Trung Quốc nhập khẩu sợi bông thấp trong 10 năm phản ánh ‘sự suy giảm toàn cầu’ về nhu cầu quần áo

Lệnh cấm với bông Tân Cương của Mỹ, các quy định phong tỏa nghiêm ngặt Covid và sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng làm giảm lượng nhập khẩu sợi bông của Trung Quốc trong ba quý đầu năm năm và là thấp nhất trong 10 năm. Điều này được các nhà phân tích đánh giá là chỉ dấu phản ảnh ‘sự suy giảm toàn cầu’ về nhu cầu quần áo.