Xuân Mai

Ngành sản xuất công nghiệp thế giới "kêu cứu" trước nguy cơ suy thoái kinh tế

Xuân Mai
06/10/2022 , 03:32
Ngành sản xuất công nghiệp thế giới "kêu cứu" trước nguy cơ suy thoái kinh tế

Khi so sánh với cùng kỳ năm 2021, sản xuất công nghiệp trong khu vực đồng euro đã giảm 2,4% trong tháng Bảy, buộc một số công ty phải hoãn kế hoạch tăng trưởng.

Làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ trên phạm vi toàn thế giới càng làm trầm trọng thêm tác động của việc tăng giá năng lượng và tốc độ tăng trưởng chậm lại của nhiều nền kinh tế lớn. Trong phân tích gần đây nhất về triển vọng kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Thế giới (WB) đã đặt câu hỏi liệu một cuộc suy thoái trên toàn thế giới có sớm bắt đầu hay không. Các nhà sản xuất có thể sẽ không ngạc nhiên trước phản ứng khẳng định. Theo ngân hàng đầu tư JPMorgan Chase, sản xuất công nghiệp toàn cầu giảm từ tháng 7 đến tháng 8 trong khi đơn đặt hàng mới giảm tháng thứ hai liên tiếp. Khi đối mặt với các vấn đề kinh tế tiếp tục, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng trở nên tốt hơn, không chỉ đối với các ngành cụ thể như sản xuất mà đối với toàn bộ nền kinh tế.

Kinh tế toàn cầu kêu cứu từ góc nhìn lĩnh vực sản xuất - Ảnh 1.

Một cuộc suy thoái là kết quả không bất ngờ đối với các doanh nghiệp sản xuất. Ảnh: The Ecomomist.

Ngành công nghiệp sản xuất đã có một sự đột biến trong năm trước. Người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu và tiêu dùng trong khi nhận được hỗ trợ tài chính đáng kể từ các chương trình "giải cứu" đại dịch. Sau khi luật phòng chống dịch bệnh được nới lỏng, các nhà máy đã đẩy mạnh đầu tư để tăng sản lượng và đáp ứng nhu cầu thị trường. Sản xuất chế tạo toàn cầu đã tăng lên giá trị hơn 16 nghìn tỷ USD, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới trong gần hai thập kỷ. Mặc dù vẫn còn những vấn đề với chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng thành tựu này đã giúp nền kinh tế thế giới tăng trưởng 6,1% trong năm ngoái, mức tăng trưởng lớn nhất trong lịch sử. Trước khi cuộc sống của người dân dần trở lại bình thường, nhu cầu giảm là điều có thể thấy trước. Ngay cả nhu cầu về dịch vụ, đạt đỉnh muộn hơn so với nhu cầu về sản phẩm, gần đây đã giảm xuống.

Tuy nhiên, số liệu thống kê sản xuất là nguyên nhân gây lo lắng. Sự gia tăng giá nhiên liệu và nguyên liệu sau khi bùng nổ xung đột Nga-Ukraine là chất xúc tác chính. Khi so sánh với cùng tháng năm 2021, sản lượng công nghiệp trong khu vực đồng euro đã giảm 2,4% trong tháng Bảy. Do giá năng lượng ngày càng tăng của khu vực, các doanh nghiệp đã phải hoãn kế hoạch mở rộng sản lượng. Trong khi đó, mùa đông tới được dự đoán là sẽ khó khăn hơn nhiều.

Kinh tế toàn cầu kêu cứu từ góc nhìn lĩnh vực sản xuất - Ảnh 2.

Hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang suy giảm. Ảnh: The Economist.

Các nền kinh tế lớn khác cũng đang gặp vấn đề, không chỉ ở châu Âu. Ngoài kế hoạch Zero-Covid, khủng hoảng thị trường bất động sản và một mùa hè “nóng chưa từng thấy” gây ra tình trạng thiếu điện để phục hồi năng lượng, các doanh nghiệp sản xuất ở Trung Quốc cũng đang phải đối phó với việc năng suất cây trồng giảm.

Dữ liệu về Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) từ Caixin đã giảm trong tháng 8 so với tháng 7. Với hoạt động công nghiệp của Hàn Quốc giảm sút trong suốt mùa hè do nhu cầu từ quốc gia đông dân nhất thế giới sụt giảm, các quốc gia có thế mạnh xuất khẩu hàng hóa và linh kiện sang Trung Quốc cũng không nằm ngoài cuộc. Một làn sóng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn trên quy mô toàn thế giới đã làm trầm trọng thêm tác động của việc tăng giá năng lượng và suy thoái ở một số nền kinh tế lớn.

Trong hai năm xảy ra dịch bệnh, nhu cầu về nhiều sản phẩm hơn các nhà sản xuất có thể sản xuất, gây quá tải cho tàu và làm tắc nghẽn các cảng biển và khiến lạm phát tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở nhiều quốc gia. Trái ngược với dự đoán của nhiều người, lạm phát tỏ ra khá “cứng đầu” khi đến muộn và khó hạ, buộc các ngân hàng trung ương phải sử dụng biện pháp mạnh. Theo Ngân hàng Thế giới, các chu kỳ thắt chặt tiền tệ rộng rãi như vậy là không phổ biến trong suốt 50 năm qua và mỗi khi chúng xảy ra, suy thoái thường là kết quả tất yếu.

-4916-1664862072.jpg

Vốn hóa của Credit Suisse giảm mạnh và hiện thấp hơn Deutsche Bank. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà sản xuất ở Đông Nam Á và Ấn Độ hiện đang thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ trước những khó khăn trên toàn cầu. Đó là sự phản ánh những nỗ lực không mệt mỏi của một số doanh nghiệp nhằm đa dạng hóa mạng lưới cung ứng của họ bên ngoài Trung Quốc. Mức tăng xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sang Mỹ trong 7 tháng đầu năm 2022 là 18% so với cùng thời điểm năm 2021, nhưng lại là 30% từ Ấn Độ, 33% từ Việt Nam, 41% từ Indonesia và 50% từ Băng-la-đét.

Tuy nhiên, những thành tựu của các quốc gia nói trên vẫn chưa đủ để đại diện cho tình trạng chung của toàn cầu. Và nếu mọi thứ tiếp tục trở nên tồi tệ, ngay cả những nền kinh tế này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngay cả khi lĩnh vực sản xuất của thế giới thu hẹp trong giai đoạn 2015–2016 đến 2019, thì “kết cục” tồi tệ nhất vẫn có thể tránh được. Để ngăn chặn nền kinh tế toàn cầu trì trệ, khuôn khổ chính sách vẫn được sử dụng linh hoạt trong thời gian đó. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất chậm hơn vào giữa thập kỷ trước, trong khi Trung Quốc vội vã đưa ra một số biện pháp hỗ trợ. Fed thậm chí còn giảm lãi suất vào năm 2019 bất chấp gói thuế của Tổng thống Donald Trump, khiến sự mất cân bằng thương mại của Mỹ tăng lên đáng kể.

EU dự định áp doanh thu trần, nặng tay thu thuế những công ty điện làm giàu trong khủng hoảng - Ảnh 1.

Nguồn: Economist

Hiện giờ, tình hình đã rất khác. Trung Quốc kiên quyết thực hiện mục tiêu "không Covid", do đó không có nhiều hiệu quả từ các biện pháp hỗ trợ kinh tế. Sau đợt tăng lãi suất gần đây nhất, Fed thậm chí còn chỉ ra rằng lãi suất sẽ tăng nhiều hơn trong thời gian tới, đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới đến gần hơn với suy thoái. Trên thực tế, cuộc chiến chống lạm phát của Fed vẫn tiếp diễn chừng nào người tiêu dùng Mỹ không giảm tiêu dùng. Trước khi họ trở nên tốt hơn, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ trở nên khủng khiếp như thế nào? Ba kịch bản cho năm sắp tới đã được Ngân hàng Thế giới đưa ra. Kịch bản lạc quan nhất cho thấy thu nhập bình quân đầu người tăng 1,5% vào năm 2023, điều này không phù hợp với mục tiêu lạm phát thấp của các ngân hàng trung ương. Trong kịch bản thứ hai, khi các ngân hàng trung ương tiếp tục chiến đấu với lạm phát và không giữ được sự ổn định giá cả, một cuộc "suy thoái trầm trọng" sẽ nổ ra, khiến thu nhập bình quân đầu người giảm 0,8%. Khả năng cuối cùng là làn sóng thắt chặt toàn cầu sẽ gây ra suy thoái, dẫn đến thu nhập bình quân đầu người giảm 0,4% và sản xuất kinh tế thế giới bị thu hẹp. Cả hai kết quả đều không thuận lợi cho các quốc gia đang cố gắng phục hồi sau thời gian đầy thử thách mà dịch bệnh Covid-19 mang lại. Mức nợ công toàn cầu vẫn ở mức cao và một số nền kinh tế thậm chí còn chưa phục hồi như trước khi xảy ra dịch bệnh. Hơn nữa, rõ ràng là chính phủ các quốc gia này không thể phớt lờ "báo động đỏ" đang vang lên đối với ngành công nghiệp sản xuất.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 03:27

Các chỉ số kinh tế của Đài Loan suy giảm báo hiệu sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc chưa thể kết thúc

Nền kinh tế Đài Loan được giới quan sát nhận định đã bước vào “giai đoạn suy yếu” sau khi một nhóm các chỉ số kinh doanh được công bố vào thứ Hai, 28/11 đã giảm trong tháng thứ 12 liên tiếp. Theo các chuyên gia đây là chỉ dấu báo hiệu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, đối tác thương mại chính của Đài Loan, sẽ không thể kết thúc nhanh chóng.

Minh  Châu
28/11/2022 , 07:59

Ấn Độ nổi lên như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích phương Tây khi nhận định Ấn Độ đang nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc, nếu quốc gia này giải quyết được thách thức từ tệ quan liêu đến tình trạng thiếu kỹ năng của người lao động.

Minh  Châu
28/11/2022 , 06:37

Foxconn là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc

Xuất khẩu điện thoại thông minh sụt giảm của Trung Quốc cùng với sự gián đoạn sản xuất hiện nay của Foxconn làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

Minh  Châu
25/11/2022 , 04:22

Nhà đầu tư hàng đầu của Tencent cân nhắc bán cổ phần tại Meituan

Prosus, chi nhánh Hà Lan của Naspers, cổ đông lớn nhất của Tencent Holdings, cho biết họ sẽ xem xét bán 4,6 tỷ USD cổ phiếu Meituan mà họ sẽ nhận được từ Tencent dưới dạng cổ tức đặc biệt.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:44

Trung Quốc chiếm thị phần xe điện và nhiều lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu

Các công ty Trung Quốc đã giành được thị phần toàn cầu trong 13 sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, từ xe điện đến điện thoại thông minh, cho thấy sự hiện diện quá lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
22/11/2022 , 06:46

7 điểm nhấn chính sau khi kết thúc COP27

7 mối quan ngại chính sau đây đã được giải quyết bởi COP27, được kết thúc sau hai tuần thảo luận tại một khu nghỉ dưỡng ở Ai Cập.

Minh  Châu
22/11/2022 , 02:13

Xuất khẩu của Đài Loan sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai 21/11 của Bộ Kinh tế Đài Loan các đơn đặt hàng xuất khẩu từ Đài Loan sang thị trường lớn nhất của nước này là Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp tính đến tháng 10. Các nhà phân tích chỉ ra nguyên nhân là do mức độ lạm phát gia tăng và nhu cầu nhập khẩu của nước ngoài giảm do đại dịch Covid và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.