Xuân Mai

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50
Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Trước tình hình đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng đã phải tạm dừng sản xuất, đóng cửa nhiều xưởng, sa thải nhân công. Nhiều công ty cũng đã phải bán các mặt hàng dưới giá thành để duy trì dòng tiền hoạt động. Theo ông Đinh Hồng Kỳ, Phó Chủ tịch Hiệp hội VLXD Việt Nam, ngành kinh doanh VLXD trong nước đã tăng trưởng vượt bậc trong hơn 20 năm qua, nằm trong top 15 quốc gia trên thế giới về quy mô sản xuất. Riêng lĩnh vực VLXD đã xuất khẩu sang 20 quốc gia với nhiều loại mặt hàng thiết yếu, trong đó có những mặt hàng thuộc hàng tốt nhất thế giới như xi măng, clinker, sắt thép, ông Kỳ lưu ý.

Tuy nhiên, do nhiều bất ổn của thị trường, chẳng hạn như xung đột Nga-Ukraine kéo dài, chính sách "Zero COVID" của Trung Quốc đang tiếp tục thắt chặt; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong nước còn thấp; và thị trường bất động sản đang tiếp tục “đóng băng” khiến các doanh nghiệp ngành VLXD đứng trước vô vàn thách thức.

Đơn hàng giảm sút nghiêm trọng

Ngành vật liệu xây dựng đối mặt với sự sụt giảm đơn hàng chưa từng có

Các doanh nghiệp trong ngành xây dựng đang ở trạng thái lo lắng vì không dự đoán được tương lai (Ảnh minh họa)

Theo ông Đinh Hồng Kỳ, phân tích từng ngành, lĩnh vực, ngành xi măng Việt Nam có 56 nhà máy, tổng thể 87 dây chuyền, năng lực sản xuất 120 triệu tấn. Ngành tiếp tục sử dụng 101 triệu tấn trong năm 2020, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đứng thứ ba thế giới. Tuy nhiên, sản lượng tiêu thụ năm nay giảm xuống còn 62 triệu tấn. Tương tự như vậy, Trung Quốc liên tục đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu clinker (clinker là thành phần chính trong việc tạo ra xi măng, một vật liệu kết dính được sử dụng trong xây dựng). Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu sụt giảm 50% từ đầu năm đến nay khiến sản lượng xuất khẩu của ngành xi măng giảm 30%.

Với năng lực sản xuất lên tới 800 triệu m2 gạch ốp lát/năm và sức tiêu thụ trên 400 triệu m2 gạch/năm, ngành gạch ốp lát và sứ vệ sinh luôn nằm trong top 25 quốc gia xuất khẩu lớn trên thế giới. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ đã giảm đáng kể kể từ đầu năm. Ngoài những vấn đề đã đề cập trước đó, ông Kỳ lưu ý rằng các sản phẩm công nghệ lạc hậu của Trung Quốc bị cạnh tranh mạnh mẽ thông qua các kênh bất hợp pháp. Ngoài ra, ngành kính xây dựng luôn tiêu thụ 250–260 triệu m2 hàng năm mặc dù có tiềm năng sản xuất lên tới 300 triệu m2. Tuy nhiên, 120 triệu m2 (tương đương 50% của năm trước) đã được tiêu thụ trong 9 tháng đầu năm nay.

Giá bán thấp hơn giá vốn

Trong khi đơn hàng giảm, theo phó chủ tịch Hiệp hội VLXD Việt Nam, chi phí đầu vào, đặc biệt là than chiếm 55% giá thành, đã tăng chóng mặt. "Giá than tăng 262% kể từ thời điểm giá ổn định. Kết quả là dù nhu cầu giảm khiến chi phí sản xuất xi măng tăng 30% nhưng giá vẫn không thay đổi. Các nhà máy đã phải bán lỗ từ 100 đến 300 nghìn đồng/tấn, càng bán càng lỗ”, ông Kỳ giải thích.

Thách thức đối với các doanh nghiệp ngành xi măng là Nghị định 101 của Chính phủ quy định thuế xuất nhập khẩu clinker xi măng sẽ tăng từ 5% lên 10%, bắt đầu từ 1/1/2023. Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ lùi Nghị định này để ngành xi măng phục hồi, theo ông Kỳ. Các doanh nghiệp ngành thép đang phải đối phó với “khủng hoảng trầm trọng” khi sản xuất vượt cầu, đơn hàng xuất khẩu và nội địa sụt giảm nghiêm trọng. Theo ông Kỳ, nhiều doanh nghiệp phải bán hàng lỗ 30-40% để có dòng tiền hoạt động trong thời gian chờ cấp tín dụng tiếp theo.

Cắt giảm chi phí tối đa để duy trì tồn tại

Ông Đinh Hồng Kỳ cho rằng, do những vấn đề này đã có 1-2 dây chuyền nhà máy xi măng phải dừng hoạt động hoặc sản lượng của các nhà máy gạch ốp lát bị cắt giảm 50%. Như vậy, việc số lượng lao động giảm là một thực tế. Hiện tại, không có nhà máy nào có thể hứa hẹn 100% vị trí toàn thời gian; giám đốc nhà máy chỉ có thể giữ lại những công nhân quan trọng và buộc phải sa thải những người dễ tuyển chọn. "Không có thống kê nào áp dụng chung cho toàn ngành, nhưng ngành nào sử dụng nhiều lao động sẽ cắt giảm lao động đáng kể, còn ngành nào mức độ tự động hóa cao thì chỉ giảm nhẹ lao động. Hầu hết các hãng cũng cắt hợp đồng lao động, sắp xếp cho người lao động làm việc 3 ngày/tuần hoặc theo ca”, ông Kỳ nêu. Theo ông Đinh Hồng Kỳ, doanh nghiệp ngành xây dựng lo lắng vì không dự báo được tương lai.

Nhiều DN ngành thép đã dành nguồn lực thích đáng cho việc ứng phó với các biện pháp PVTM, thu được kết quả ban đầu tích cực. 	Ảnh: Đức Quang

Ảnh minh họa. Ảnh: Đức Quang

"Nhiều năm qua, VLXD Việt Nam luôn tìm được lượng tiêu thụ ổn định tại thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, khách hàng đột ngột dừng mua hàng và chỉ nhận đặt hàng. Chúng tôi đặt câu hỏi tình trạng trì hoãn đơn hàng sẽ kéo dài đến bao giờ, tất cả các nhà phân phối tại các thị trường quan trọng đều cho rằng với tình hình hiện nay, khó có thể đoán trước được", ông Kỳ mô tả thực tế của một thị trường lớn.

Phần lớn hợp đồng cung cấp vật liệu cho các công trình thậm chí đã bị các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng ngừng hợp đồng; các hợp đồng đã hoàn thành không thanh toán được do chủ đầu tư thiếu dòng tiền, không vay được ngân hàng để trả cho nhà cung cấp nguyên vật liệu. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực vật liệu xây dựng đang trong quá trình giảm chi phí lao động hoặc chi phí tiếp thị càng nhiều càng tốt để duy trì dòng tiền. “Nếu Chính phủ, các bộ, ngành đẩy mạnh đầu tư công, đẩy mạnh làm đường cao tốc trên cao bằng bê tông, sắt thép thì ngành VLXD mới có thể bám víu như cứu cánh của ngành trong bối cảnh hiện nay”, ông Kỳ kỳ vọng. Nguyên nhân là do thị trường bất động sản đang đóng băng và vốn đầu tư giải ngân chậm.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Vật liệu xây dựng

Xem tất cả
Vy Nguyễn
09/12/2022 , 08:11

INSEE Việt Nam động thổ xây dựng dây chuyền 2 trạm nghiền INSEE Thị Vải

Công ty INSEE Việt Nam đã đầu tư gần 36 triệu USD xây dựng bổ sung dây chuyền 2 trạm nghiền tại nhà máy INSEE Thị Vải. Lễ động thổ dự án này đã được INSEE Việt Nam tổ chức tại Khu công nghiệp Phú Mỹ, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Xuân Mai
24/11/2022 , 08:40

Vật liệu mới trong lĩnh vực năng lượng xanh: MoS2

Vật liệu MoS2 có cấu trúc màng mỏng 2D có tính ứng dụng cao, phù hợp với hướng phát triển ngành năng lượng xanh đã được các nhà nghiên cứu tổng hợp thành công bằng quy trình thủy nhiệt.

Vy Nguyễn
16/11/2022 , 06:21

Nam Định: Khởi công Nhà máy cấu kiện bê tông đúc sẵn Xuân Thiện

Sáng 14/11, Dự án Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn thuộc Tổ hợp thép xanh Xuân Thiện đã được khởi công tại xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định. Sự kiên do Tập đoàn Xuân Thiện tổ chức.

Xuân Mai
09/11/2022 , 04:01

Cục Địa chất VN: Thay thế cát sông bằng cát biển là xu hướng tất yếu

Theo ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó Cục trưởng Cục Địa chất Việt Nam, toàn bộ lượng cát sông hiện có không đủ đáp ứng nhu cầu san lấp mặt bằng nên việc thay thế cát biển là khó tránh khỏi.

Xuân Mai
25/10/2022 , 08:10

Nhựa và thủy tinh có thể sớm được thay thế bằng gỗ trong suốt

Theo một nghiên cứu, gỗ trong suốt có tiềm năng thay thế thủy tinh hoặc nhựa trong thiết bị y sinh, bao bì trong suốt, kính chắn gió ô tô mà vẫn lành tính với môi trường.

Xuân Mai
15/09/2022 , 03:04

Một loại hồ bột làm từ gỗ in 3D có thể chuyển đổi hình dạng

Các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển một loại keo dán làm từ gỗ, sau khi được in 3D, chúng sẽ cứng lại và có thể uốn cong thành bất kỳ hình dạng mong muốn nào.

Xuân Mai
08/09/2022 , 01:55

6 vật liệu xây dựng tương lai

Hãy xem xét một số đổi mới tiềm năng trong tương lai trong vật liệu xây dựng. Với tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách chúng ta xây dựng.

Xuân Mai
23/08/2022 , 09:44

Bộ Xây dựng: Đề xuất ban hành tám tiêu chuẩn quốc gia về vật liệu xây dựng

Sau khi nhận được ý kiến phản hồi của Hội đồng thẩm định, Bộ Xây dựng đã chuẩn bị 8 hồ sơ dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) theo đúng quy định.

Trong nước

Xem tất cả
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

Minh  Châu
13/12/2022 , 02:29

Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Sau thời gian dài phong tỏa ở một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đang dần thay đổi và nới lỏng các biện pháp chống Covid. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Điều này ít nhiều các tác động đến các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Xuân Mai
12/12/2022 , 10:20

Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ vượt 101 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 101 tỷ USD, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước này và đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Xuân Mai
11/12/2022 , 04:21

Hà Tĩnh: VSIP dự kiến đầu tư 325 triệu USD vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ

Tại huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Vy Nguyễn
09/12/2022 , 06:56

Trung tâm Kho vận Logistics đầu tiên tại miền Trung được khởi công

Dự án Trung tâm Kho vận Sembcorp Quảng Ngãi vừa được khởi công tại KCN VSIP Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên ở miền Trung do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) làm chủ đầu tư. Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 2/12 dưới sự hợp tác của Sembcorp và BQL KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi.