Minh  Châu

Nhà đầu tư hàng đầu của Tencent cân nhắc bán cổ phần tại Meituan

Minh Châu
25/11/2022 , 04:22
Nhà đầu tư hàng đầu của Tencent cân nhắc bán cổ phần tại Meituan

Prosus, chi nhánh Hà Lan của Naspers, cổ đông lớn nhất của Tencent Holdings, cho biết họ sẽ xem xét bán 4,6 tỷ USD cổ phiếu Meituan mà họ sẽ nhận được từ Tencent dưới dạng cổ tức đặc biệt.

Gã khổng lồ truyền thông Nam Phi Naspers sở hữu gián tiếp khoảng 28% cổ phần của công ty internet Trung Quốc thông qua Prosus. Vào ngày 16 tháng 11, Tencent đã công bố đợt phân phối đặc biệt 958 triệu cổ phiếu Meituan cho các cổ đông. Naspers sẽ nhận gần 262 triệu cổ phiếu. Dựa trên giá đóng cửa hôm thứ Tư của Meituan là 138,4 đô la Hồng Kông một cổ phiếu, cổ tức sẽ trị giá khoảng 36,1 tỷ đô la Hồng Kông (4,6 tỷ USD) cho Naspers.

Tencent đã là cổ đông lớn của Meituan kể từ những ngày đầu nền tảng giao đồ ăn này ra đời và đã tham gia vào một số vòng gọi vốn. Tính đến ngày 30 tháng 6, Tencent sở hữu hơn 1 tỷ cổ phiếu Meituan B, tương đương 19,75%, trở thành cổ đông lớn nhất. Việc phân phối lần này của Tencent với 958 triệu cổ phiếu Meituan cho các cổ đông của sẽ làm chi Tencent chỉ sở hữu ít hơn 2% Meituan. Dự kiến Tencent ​​sẽ hoàn thành việc phân phối vào tháng 3 năm sau.

Prosus cho biết hôm thứ Tư 23/11 trong báo cáo thu nhập của mình rằng họ sẽ đánh giá thời gian và giá cả để tối ưu hóa giá trị tùy theo điều kiện và diễn biến của thị trường chứng khoán khi nhận được cổ phiếu Meituan. Hiện tại cổ phiếu của Meituan đã giảm gần 15% kể từ khi Tencent thông báo chia cổ tức.

Người chuyển phát nhanh cho nền tảng giao đồ ăn trực tuyến Meituan chuẩn bị làm việc tại Bắc Kinh. Ảnh: AP

Đối mặt với doanh thu sụt giảm, Tencent đã cắt giảm chi phí, cũng như bán bớt các khoản đầu tư bên ngoài. Kể từ đầu năm nay, Tencent đã giảm cổ phần tại công ty thương mại điện tử và trò chơi Sea có trụ sở tại Singapore, nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng BBK Electronics, đơn vị phát trực tiếp Koolearn Technology của tập đoàn giáo dục New Oriental Education & Technology và hãng phim Huayi Brothers Media. Năm ngoái, Tencent cũng đã chia cổ tức trị giá 16,4 tỷ USD trong JD cho các cổ đông, khiến cổ phiếu JD lao dốc. Naspers khi đó cũng thông qua Prosus, đã nhận được gần 132 triệu cổ phiếu JD, tương đương 4% cổ phần.

Naspers và Prosus đã mất giá trị trên thị trường chứng khoán kể từ đầu năm do suy thoái kinh tế vĩ mô và lãi suất tăng khiến cổ phiếu công nghệ lao dốc. Naspers quyết định bán cổ phiếu tại JD trên thị trường mở cũng vì những nguyên nhân này, thu về 3,67 tỷ đô la vào tháng 6 vừa qua.

Khoản đầu tư của Naspers và Prosu vào Tencent hơn hai thập kỷ trước là một trong những khoản đầu tư sớm sinh lời nhất trong lịch sử đầu tư công nghệ, tạo ra khoản lãi hàng tỷ đô la. Trong nửa đầu năm tài chính 2022, sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, Tencent đã đóng góp 11,3 tỷ USD doanh thu cho Prosus, giảm 8% so với một năm trước đó. Tính đến thứ Tư 23/11, Prosus vẫn sở hữu 2,6 tỷ cổ phiếu Tencent với giá trị thị trường là 99,4 tỷ USD, chiếm 75,6% tổng tài sản đầu tư, theo trang web của công ty này.

Nguồn: Tổng Hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:28

Kubota Nhật Bản bắt đầu tấn công thị trường máy kéo Ấn Độ

Đối với nhà sản xuất máy kéo Nhật Bản Kubota, con đường trở thành cường quốc toàn cầu phải thông qua Ấn Độ. Với doanh thu gấp đôi lên 2 nghìn tỷ yên (14,9 tỷ USD) trong thập kỷ qua, Kubota đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với thị trường nước ngoài chiếm 70% tổng doanh thu.

Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:37

Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Thương mại Belarus-Nga có thể đạt mức cao kỷ lục 50 tỷ USD vào năm 2022, theo Đại sứ Belarus tại Nga, Dmitry Krutoi. Thông tin được ông Dmitry Krutoi đưa ra tại diễn đàn “Belarus-Nga: Liên minh bình đẳng, Lịch sử chung, Tương lai chung” được tổ chức tuần này.