Minh  Châu

Nhà máy iPhone lớn nhất thế giới Foxconn cần 100.000 công nhân để tiếp tục sản xuất

Minh Châu
18/11/2022 , 07:16
Nhà máy iPhone lớn nhất thế giới Foxconn cần 100.000 công nhân để tiếp tục sản xuất

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, do Foxconn Technology Group điều hành, đang cần 100.000 công nhân để tiếp tục hoạt động hết công suất tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Hiện nhà máy này đang đối mặt với khó khăn trong việc phải tìm đủ công nhân để tiếp tục sản xuất khi gã khổng lồ công nghệ Apple bước vào mùa mua sắm bận rộn nhất trong năm trước dịp nghỉ tết.

Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, đang vật lộn để duy trì sản xuất kể từ khi công nhân ồ ạt rời đi vào tháng trước. Đây chính là nguyên nhân khiến Apple phát đi cảnh báo vào tuần trước về việc các lô hàng điện thoại iPhone 14 Pro và 14 Pro Max có thể bị chậm trễ giao hàng. Sự gián đoạn sản xuất nghiêm trọng tới mức chính quyền địa phương của tỉnh Hà Nam phải giúp Foxconn tuyển dụng. Thậm chí chính quyền các thành phố và quận đã kêu gọi các cán bộ cơ sở và cựu chiến binh Quân đội Giải phóng Nhân dân gia nhập đội ngũ công nhân của Foxconn.

Có tới 72.000 người đã đăng ký ý định làm việc cho Foxconn tại một hệ thống tuyển dụng nội bộ. Con số này do Caiilianshe có trụ sở tại Thượng Hải, một dịch vụ tin tức tài chính trực tuyến cung cấp. Tuy nhiên, các yêu cầu nghiêm ngặt về cách ly Covid-19 có thể đã ảnh hưởng đến việc tuyển dụng. Ví dụ như quy định những người được thuê mới phải trải qua 4 ngày cách ly trong khu vực “quan sát” được chỉ định trước khi bắt đầu làm việc. Hoặc các công nhân cũ phải chấp hành theo quy định gọi là ‘chế độ vòng kín’, đòi hỏi mọi người phải sống và làm việc trong một khuôn viên nhất định.

Công nhân Trung Quốc trong nhà máy Foxconn. Ảnh: AFP

Hai công nhân của Foxconn đã rời khu nhà vào cuối tháng trước cho biết họ đã từ chối lời kêu gọi trở lại làm việc của các quan chức địa phương và cũng thuyết phục bạn bè của họ không tham gia. Họ nói rằng một số công nhân phải sống với những đồng nghiệp có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid. Họ nói thêm rằng thu nhập thực tế có thể thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​hoặc lương bị chậm trễ và Foxconn thì luôn nghiêm ngặt trong việc đo lường sự chuyên cần và hiệu suất.

Đối diện với tình trạng này, Foxconn đã và đang tăng các biện pháp khuyến khích để thu hút người lao động trở lại. Foxconn công bố một khoản tiền thưởng 500 nhân dân tệ (70 đô la Mỹ) cho những người lao động trở lại và tăng gấp bốn lần tiền thưởng chuyên cần hàng ngày lên 400 nhân dân tệ. Bên cạnh đó, Foxconn cũng thông báo trên tài khoản WeChat chính thức rằng chính quyền địa phương đã triển khai khoảng 2.000 nhân viên để tiến hành khử trùng tại 11 khu ký túc xá, 10 tòa nhà nhà máy, 9 căng tin và các khu vực công cộng khác.

Foxconn là nhà tuyển dụng lớn và là người đóng thuế lớn của tỉnh Hà Nam. Với tư cách là nhà lắp ráp iPhone lớn nhất, khả năng Foxconn có thể hoạt động bình thường trở lại cũng có ý nghĩa quan trọng đối với vị trí của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của Apple.

Cả Foxconn và chính quyền địa phương đều không công bố quy mô của đợt bùng phát Covid-19 tại nhà máy này. Tuần trước, Khu kinh tế sân bay Trịnh Châu, nơi đặt nhà máy, đã dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát đại dịch, nhưng dán nhãn khu vực xung quanh nhà máy là “khu vực kiểm soát tạm thời để tránh lây lan” trong một khoảng thời gian không xác định.

Theo SCMP

0 Lượt thích
0 Bình luận

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
12/12/2022 , 02:30

Van hộp mực điện từ SLP13 mới của Danfoss nhiều lưu lượng và tiêu thụ ít điện năng hơn

Danfoss Power Solutions đã ra mắt van điện từ kiểu poppet 2 chiều 2 vị trí SLP13, một giải pháp giảm áp suất thấp, công suất thấp dành cho thiết bị nhỏ gọn. Van hộp mực SLP13, với công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế, giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng đồng thời tăng định mức lưu lượng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 02:07

Apple, Nvidia là khách hàng đầu tiên của nhà máy chip TSMC tại Arizona

Apple và Nvidia là 2 trong số những khách hàng đầu tiên của nhà máy mới của công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan ở Arizona, địa điểm dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất một số dòng chip tiên tiến nhất thế giới vào đầu năm tới.

An Nhiên
09/12/2022 , 01:59

Huawei đẩy mạnh thị trường đồng hồ thông minh ở Nhật Bản

Huawei Technologies đang áp dụng chiến lược thúc đẩy doanh số bán hàng các sản phẩm đồng hồ thông minh tại thị trường Nhật Bản, khi lĩnh vực điện thoại thông minh của công ty đang gặp nhiều cản trở bởi các hạn chế của Mỹ đối với việc xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:52

Nissan Chemical và các đối thủ lấn sân sang vật liệu đóng gói chip 3D

Từ Nissan Chemical đến Showa Denko, các nhà sản xuất vật liệu bán dẫn Nhật Bản đang phát triển các sản phẩm được sử dụng trong bao bì chip 3D để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhiều nhà sản xuất chip.

An Nhiên
30/11/2022 , 06:02

Sony cung cấp cho Apple cảm biến hình ảnh tiên tiến

Tập đoàn Sony sẽ cung cấp cho Apple cảm biến hình ảnh tiên tiến nhất của mình, thành phần này dự kiến ​​sẽ có trong loạt iPhone tiếp theo sẽ được bán vào năm tới.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:41

Trung Quốc nắm giữ 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu

Trung Quốc đang kiểm soát 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu, vượt xa các đối thủ cạnh tranh của Hàn Quốc.