An Nhiên

Nhà thầu Toda Nhật Bản phát triển nghiên cứu tuabin gió nổi siêu lớn

An Nhiên
25/11/2022 , 04:23
Nhà thầu Toda Nhật Bản phát triển nghiên cứu tuabin gió nổi siêu lớn

Nhà thầu tổng Toda Nhật Bản cùng với đại học Osaka sẽ bắt đầu nghiên cứu về các ứng dụng thực tế cho các nền tảng điện gió nổi ngoài khơi, có kích thước lớn hơn gấp khoảng 3 lần so với các nền tảng hiện có.

Cả hai cùng đặt mục tiêu phát triển một cấu trúc để hỗ trợ tua-bin gió nổi lớn nhất thế giới, với công suất từ ​​12 đến 15 MW và bắt đầu thử nghiệm vào năm 2025. Toda sẽ bắt đầu tiến hành nghiên cứu chung với đại học Osaka về công nghệ cơ bản. Kế hoạch sẽ được triển khai vào năm 2023 và dự kiến sẽ tạo ra 1 tuabin gió thử nghiệm có công suất 10 MW, sớm nhất là vào năm 2024. Công ty hy vọng việc hợp tác với trường đại học sẽ đánh dấu một bước ngoặt cho năng lượng gió ngoài khơi, vốn đang chậm phát triển ở Nhật Bản.

Các cánh quạt của tua-bin gió sẽ có chiều ngang 200 mét, trở thành một trong những tuabin gió thương mại lớn nhất thế giới. Nhật Bản đã chậm trễ hơn châu Âu trong việc xây dựng các cơ sở năng lượng gió ngoài khơi. Việc tăng sản lượng trên mỗi đơn vị có thể tiết kiệm được năng lượng cần thiết cho một trang trại điện gió.

Nhà thầu Nhật Bản Toda là đơn vị chuyên xây dựng các cấu trúc hỗ trợ cho tua-bin gió ngoài khơi. Nguồn Internet.

Đại học Osaka có chuyên môn sâu rộng về kỹ thuật hàng hải, chẳng hạn như tàu thủy. Đến năm 2023, đại học Osaka sẽ thiết lập một khóa học nghiên cứu chung với Toda tại trung tâm kỹ thuật sau đại học của trường, với sự tham gia của khoảng 10 nhà nghiên cứu chuyên về tua-bin gió và kỹ thuật hàng hải. Mục tiêu chính là phát triển các mô hình mô phỏng để phân tích tải trọng trên nền tảng, cũng như xác định các phương pháp sản xuất hàng loạt, truyền tải điện và vận chuyển.

So với tua-bin được đặt dưới đáy biển, tua-bin nổi tốn nhiều chi phí hơn để lắp đặt và bảo trì. Lý do này đã khiến cho việc áp dụng tua-bin nổi chưa được phổ biến, ngay cả với các quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, do vị trí địa lý, Nhật Bản có rất ít vùng biển nông, không thích hợp cho việc lắp đặt các tua-bin cố định dưới đáy biển. Do đó, tua-bin nổi có thể sẽ trở thành một nhu cầu tiềm năng. Nhiều ước tính cho thấy tiềm năng phát triển các tua-bin gió nổi ở Nhật Bản sẽ lớn gấp 3 lần so với các tua-bin cố định ngoài khơi.

Nhà thầu tổng Toda đang đứng đầu một tập đoàn bao gồm các công ty vận hành tua-bin gió nổi thương mại đầu tiên của Nhật Bản, nằm ở ngoài khơi tỉnh Nagasaki. Hệ thống tua-bin 2 MW hiện đang bán điện với giá 36 yen mỗi kilowatt giờ. Để giảm chi phí phát điện xuống dưới 10 yen mỗi kilowatt giờ và đưa năng lượng gió có thể cạnh tranh với các nhà máy nhiệt điện thì Nhật Bản cần phải tăng thêm đáng kể sản lượng của các tuabin ngoài khơi.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận
An Nhiên
28/11/2022 , 03:08

Nhật Bản thử nghịệm tạo ra năng lượng điện từ tuyết

Mặt trời và gió là hai nguồn nguyên liệu tự nhiên thường được khai thác nhiều nhất cho năng lượng tái tạo, nhưng một thành phố ở miền bắc Nhật Bản tin rằng họ có thể khai thác một nguồn tài nguyên bị bỏ qua mà có rất nhiều: tuyết.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

An Nhiên
23/11/2022 , 04:28

LG Chem xây dựng nhà máy vật liệu pin EV trị giá 3,2 tỷ USD tại Mỹ

Hôm thứ ba, LG Chem của Hàn Quốc đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 3,2 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy nguyên liệu chính cho pin xe điện tại Hoa Kỳ, nhằm tận dụng những ưu đãi từ chính sách dành cho EV của chính quyền tổng thống Joe Biden.

Xuân Mai
22/11/2022 , 09:57

Bình Định ký thỏa thuận hợp tác đầu tư 4,6 tỷ USD cho các dự án điện gió

Chính quyền tỉnh Bình Định đã ký kết biên bản hợp tác với PNE AG về dự án điện gió ngoài khơi với tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD tại hội nghị xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Đức.

Minh  Châu
21/11/2022 , 02:26

Hydro xanh chưa thể thay thế nhiên liệu hóa thạch trong các nhà máy điện trong tương lai gần

Hydro xanh được đánh giá là một loại một năng lượng sạch đầy hứa hẹn để thay thế các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch nhưng vẫn chưa được thương mại hóa hoàn toàn. Nguyên nhân được các chuyên gia giải thích là do loại năng lượng này cần phải vượt qua những phức tạp về kỹ thuật, rủi ro chuỗi cung ứng và vấn đề chi phí cao để đáp ứng các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

An Nhiên
18/11/2022 , 05:05

Indika Indonesia, Foxconn cân nhắc hợp tác sản xuất EV với công ty Thái Lan

Công ty khai thác than PT Indika Energy và Foxconn đang hợp tác sản xuất xe điện ở Indonesia, và 2 công ty này đang xem xét việc chọn một công ty Thái Lan làm đối tác thứ ba, giám đốc điều hành của Indika đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ tư.

Vy Nguyễn
18/11/2022 , 04:11

Hà Tĩnh: Động thổ nhà máy pin VinES 6.329 tỷ đồng

Ngày 18/11, lễ động thổ nhà máy liên doanh sản xuất Pin Lithium VINES – GOTION đã được tổ chức tại khu kinh tế Vũng Áng, thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là dự án nhà máy sản xuất pin VinEs số 2 được thực hiện bởi chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thuộc Tập đoàn Vingroup).

An Nhiên
15/11/2022 , 02:43

CATL giúp Indonesia xây dựng ngành công nghiệp ‘pin xanh’

Chủ tịch tập đoàn pin khổng lồ Contemporary Amperex Technology của Trung Quốc cho biết CATL cam kết sẽ hỗ trợ Indonesia phát triển ngành công nghiệp pin sử dụng năng lượng xanh, khi các nhà sản xuất xe điện toàn cầu chú ý đến Indonesia với trữ lượng niken khổng lồ.