An Nhiên

Nhật Bản đạt được thỏa thuận về nguồn cung LNG từ Petronas

An Nhiên
30/09/2022 , 07:09
Nhật Bản đạt được thỏa thuận về nguồn cung LNG từ Petronas

Nhật Bản đã ký một bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn dầu mỏ quốc gia Malaysia Petronas, nhằm tìm kiếm nguồn thu khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong thời gian khan hiếm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác. Động thái này diễn ra khi Tokyo đang chuẩn bị cho một cuộc cạnh tranh toàn cầu về nhiên liệu ngày càng tăng khi mùa đông đến gần.

Nhật Bản, một trong những nhà nhập khẩu nhiên liệu khí đốt lớn nhất, phải đối mặt với nguy cơ an ninh năng lượng lịch sử. Cuộc chiến Nga-Ukraine kéo dài có nguy cơ làm gián đoạn nguồn cung và thị trường châu Âu đang tranh giành mua thêm nhiên liệu để đảm bảo đủ năng lượng cho mùa đông. 

Hôm thứ năm vừa qua, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã công bố thỏa thuận này tại Hội nghị Nhà sản xuất - Người tiêu dùng LNG. Malaysia là một trong những nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, chịu trách nhiệm cung cấp 13,6% lượng LNG nhập khẩu của Nhật Bản vào năm 2021 - sản lượng cung nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác chỉ sau Australia.

Malaysia cung cấp cho Nhật Bản 13,6% lượng LNG nhập khẩu. Nguồn Internet.

Nhật Bản và Petronas cũng sẽ xem xét việc cùng nhau đầu tư vào khai thác và sản xuất LNG và cuối cùng là chia sẻ các bể chứa. Malaysia gần Nhật Bản hơn so với các nhà sản xuất LNG khác, như Mỹ hoặc các nước Trung Đông, và Nhật Bản hy vọng có thể tăng tốc các chuyến hàng từ Malaysia trong trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ hợp tác với Malaysia về công nghệ giảm phát thải. Bản ghi nhớ bao gồm việc xem xét đầu tư chung ở thượng nguồn, hợp tác kỹ thuật để cắt giảm lượng khí thải mê-tan - nguyên nhân làm khí hậu nóng lên, hỗ trợ lẫn nhau trong việc cung cấp nhiên liệu và sử dụng các bể chứa LNG trong trường hợp nguồn cung cấp khẩn cấp bị hạn chế.

Singapore cũng bày tỏ mong muốn hợp tác mạnh mẽ hơn với Nhật Bản tại hội nghị. Bộ Kinh tế Nhật Bản sẽ tìm hiểu các khoản đầu tư chung trong các lĩnh vực liên quan đến LNG và hợp tác trong các cuộc khủng hoảng. Đồng thời xem xét làm việc với các quốc gia khác về mua khí đốt chung và các lĩnh vực khác.

Nhu cầu LNG của Nhật Bản tăng cao vào mùa đông. Nhưng các quốc gia Đông Nam Á ít có nhu cầu sưởi ấm hơn và có khả năng dư thừa. Nhật Bản đã mua lại LNG từ Thái Lan trong đợt hạn chế nguồn cung vào tháng 1 năm 2021.

Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Bảo hiểm Đầu tư và Xuất khẩu Nippon cũng sẽ giúp các công ty tiện ích của Nhật Bản cung cấp LNG. Cụ thể, JBIC sẽ cung cấp các khoản vay với lãi suất thấp cho người mua, trong khi Bảo hiểm Đầu tư và Xuất khẩu Nippon sẽ cung cấp bảo hiểm cho các bên cho vay thuộc khu vực tư nhân tài trợ cho việc mua LNG.

Giá LNG tăng do châu Âu tăng cường nhập khẩu từ Mỹ và các nơi khác để hạn chế sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Nhật Bản cũng nhận thấy các lô hàng LNG của họ từ Nga có khả năng cạn kiệt và phải nỗ lực để đảm bảo nguồn cung ổn định trước mùa đông.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
An Nhiên
29/11/2022 , 04:14

Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

Bất chấp khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về hydro xanh lam, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang tiến hành các kế hoạch sản xuất phần lớn hydro lam từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của 2 quốc gia này cần nhận ra rủi ro tiềm ẩn rằng nếu không đánh giá đúng đắn, họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng hydro xanh lam nên được coi là năng lượng xanh.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Minh  Châu
28/11/2022 , 08:01

Chevron tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela

Tập đoàn Chevron hôm thứ Bảy 26/11 tuyên bố đã nhận được giấy phép của Mỹ cho phép công ty dầu mỏ lớn thứ hai của nước này mở rộng sản xuất tại Venezuela và đưa dầu thô của quốc gia Nam Mỹ này đến Mỹ.

An Nhiên
23/11/2022 , 04:50

Sinopec Trung Quốc và Qatar ký hợp đồng cung cấp LNG 27 năm

Qatar Energy đã ký một thỏa thuận kéo dài 27 năm, cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho Sinopec của Trung Quốc. Đây được xem là thỏa thuận LNG dài nhất cho đến thời điểm này, với nhiều sự biến động từ thị trường khí đốt gần đây đã thúc đẩy các quốc gia có xu hướng tìm kiếm nguồn cung năng lượng dài hạn.

An Nhiên
11/11/2022 , 07:46

TSMC nỗ lực bảo đảm nguồn cung khí neon tại Đài Loan

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC đang làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn khí neon, trong bối cảnh ngành công nghiệp chip toàn cầu đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

An Nhiên
03/11/2022 , 03:20

Khủng hoảng năng lượng làm suy yếu công nghiệp của châu Âu

Khi các quốc gia châu Âu đang áp dụng các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng do những ảnh hưởng từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine, thì các nhà kinh tế và các nhóm ngành công nghiệp đã cảnh báo về nguy cơ suy yếu nghiêm trọng nếu chi phí năng lượng cao tiếp tục kéo dài.

An Nhiên
02/11/2022 , 02:39

Nhật Bản giữ lại cổ phần trong liên doanh Sakhalin-1 với Nga

Nhật Bản quyết định giữ lại cổ phần của mình với Nga trong dự án dầu khí Sakhalin-1, do Exxon lãnh đạo trước đây, và yêu cầu các thành viên thuộc tập đoàn dầu khí của Nhật Bản tiếp tục vận hành dự án, nhằm đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng, bộ trưởng công nghiệp của nước này đã thông báo vào hôm thứ ba.

An Nhiên
25/10/2022 , 08:25

Công ty khí đốt Air Water Nhật Bản xây dựng nhà máy ở Ấn Độ

Nhà sản xuất khí đốt Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất khí hóa lỏng công nghiệp ở miền nam Ấn Độ, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng từ các lĩnh vực như sản xuất ô tô.