An Nhiên

Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

An Nhiên
29/11/2022 , 04:14
Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

Bất chấp khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về hydro xanh lam, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang tiến hành các kế hoạch sản xuất phần lớn hydro lam từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của 2 quốc gia này cần nhận ra rủi ro tiềm ẩn rằng nếu không đánh giá đúng đắn, họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng hydro xanh lam nên được coi là năng lượng xanh.

Hệ thống năng lượng toàn cầu đang trải qua một sự chuyển đổi lớn. Giá nhiên liệu hóa thạch đang tăng vọt, thời tiết khắc nghiệt và chiến tranh đang gây ra tình trạng mất điện và thiếu năng lượng trên diện rộng. Quá trình chuyển đổi năng lượng sạch không còn chỉ là một lựa chọn, mà là một yêu cầu tuyệt đối để tồn tại. Khi các quốc gia tránh xa nhiên liệu bẩn, chính phủ và các tập đoàn đang ngày càng coi hydro như một phần của giải pháp.

Hơn 30 quốc gia đã phát triển lộ trình hydro xanh với tổng vốn đầu tư dự kiến ​​sẽ vượt quá 300 tỷ USD cho đến năm 2030. Hiện tại, châu Âu có số lượng dự án hydro được công bố cao nhất, tiếp theo là khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhật Bản và Hàn Quốc từ lâu đã là những cường quốc đổi mới. Cả 2 đều có kế hoạch mở rộng sử dụng hydro để đạt được quá trình khử cacbon. Nhật Bản là quốc gia đầu tiên phát triển chiến lược hydro toàn quốc vào năm 2017 và Hàn Quốc đã ban hành luật hydro đầu tiên trên thế giới vào năm 2021.

Theo kế hoạch mới nhất của mình, Nhật Bản đặt mục tiêu đảm bảo 3 triệu tấn hydro mỗi năm vào năm 2030 và 20 triệu tấn vào năm 2050. Còn đối với Hàn Quốc, các con số lần lượt là 4 triệu tấn và 28 triệu tấn. Điều quan trọng chưa được làm rõ trong các cuộc thảo luận là việc xem xét kỹ lưỡng về ảnh hưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đối với các kế hoạch này.

Quá trình chuyển đổi năng lượng sạch là một yêu cầu tuyệt đối để tồn tại. Nguồn Internet.

Hydro, giống như pin, không phải là một nguồn năng lượng mới mà là một dạng lưu trữ năng lượng và cần một lượng lớn năng lượng để sản xuất. Các nhóm ủng hộ nhiên liệu hóa thạch đã đồng tình với việc sử dụng than đá hoặc khí đốt để sản xuất hydro. Khi kết hợp với các công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon (CCS), dạng này thường được gọi là hydro xanh lam. Ngược lại, hydro xanh lá thường được sản xuất bằng cách điện phân nước sử dụng điện tái tạo từ năng lượng gió và mặt trời.

Hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc, đều thiếu định nghĩa về hydro sạch. Điều này đã cho phép hydro màu xanh lam, được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch, được dán nhãn là sạch, cùng với hydro xanh lá cây. Nhưng điểm mấu chốt thực sự là trong suốt vòng đời sản xuất và sử dụng, hydro xanh lam gây ra hiệu ứng nhà kính chỉ kém hơn 20% so với việc đốt khí tự nhiên để lấy nhiệt.

Nếu không có hiểu biết đúng đắn về tác động khí hậu của hydro xanh lam, việc các nhà hoạch định chính sách lựa chọn hydro xanh thậm chí còn tồi tệ hơn đối với biến đổi khí hậu, hơn là chỉ đốt nhiên liệu hóa thạch. Hydro xanh lam không sạch. Thay vào đó, nó gây ô nhiễm đáng kể, do số lượng năng lượng khổng lồ cần thiết cho việc sản xuất.

Hydro xanh lá thường được sản xuất bằng cách điện phân nước sử dụng điện tái tạo từ năng lượng gió và mặt trời. Nguồn Internet.

Các tập đoàn ở Nhật Bản và Hàn Quốc đang mở rộng các dự án khí đốt ở nước ngoài để sản xuất hydro xanh lam. Trong vòng đời sản xuất khí đốt, điều này sẽ giải phóng một lượng lớn khí mê-tan, một loại khí nhà kính mạnh hơn 80 lần so với carbon dioxide trong thời gian ngắn. Cả 2 đã hợp tác với các quốc gia sản xuất năng lượng khác, ở cấp chính phủ và doanh nghiệp, để hợp tác sản xuất hydro xanh lam, mở rộng chuỗi cung ứng nhiên liệu hóa thạch. Ngay cả với các biện pháp giảm thiểu như CCS, các dự án hydro xanh lam của Hàn Quốc và Nhật Bản có thể sẽ đưa cả 2 nước vượt qua các mục tiêu phát thải mà họ đã cam kết trong cam kết khí mê-tan toàn cầu, ở hội nghị biến đổi khí hậu của liên hợp quốc vào năm ngoái.

Khi nhiều quốc gia trong khu vực bắt đầu đưa hydro vào kế hoạch năng lượng của họ, cách Nhật Bản và Hàn Quốc xác định hydro sạch sẽ rất quan trọng. Quá trình chuyển đổi năng lượng phải ưu tiên năng lượng tái tạo và điện khí hóa trực tiếp, và khi không có giải pháp ngành nào khác, hydro xanh lá nên được sử dụng và được xác định là dạng hydro sạch duy nhất.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
An Nhiên
09/12/2022 , 02:26

BP tăng gấp đôi lượng hydro làm nhiên liệu của tương lai

Giám đốc điều hành của BP, Bernard Looney, cho biết BP đang đầu tư vào hydro để cung cấp năng lượng cho các doanh nghiệp áp dụng chính sách cắt giảm carbon trong tương lai, trong bối cảnh chính phủ của các nền kinh tế lớn đang tập trung vào phát triển nhiên liệu khử carbon.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:51

Việc chuyển hướng dầu của Nga sang châu Á sẽ trở nên rắc rối hơn nhiều

EU dự kiến ​​sẽ ngừng tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển từ thứ hai tới, như một phần trong các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Để giữ cho nguồn cung dầu của thế giới cân bằng, các đồng minh phương Tây đang trông cậy vào Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác để chuyển hướng các dòng chảy.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:20

CNOOC Trung Quốc tăng cổ phần tại mỏ dầu Brazil thúc đẩy an ninh năng lượng

Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc đã mua thêm 5% cổ phần tại các mỏ dầu ngoài khơi ở Brazil từ Petrobras thuộc sở hữu nhà nước với giá khoảng 1,9 tỷ USD, nhằm tăng cường nguồn cung cấp năng lượng cho Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình an ninh năng lượng đang đe dọa tới nhiều quốc gia trên toàn cầu.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:18

Pertamina Indonesia tăng cường mở rộng tàu chở dầu ra nước ngoài

Công ty vận chuyển Quốc tế Pertamina (PIS), chuyên về tàu chở dầu, của gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Indonesia Pertamina đang tăng tốc mở rộng quốc tế và vận chuyển hàng hóa thông qua một liên minh mới với công ty vận tải Nhật Bản Nippon Yusen, trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển năng lượng tăng cao.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:56

Qatar cung cấp LNG cho Đức theo hợp đồng dài hạn thông qua ConocoPhillips của Mỹ

Qatar Energ và ConocoPhillips ký thỏa thuận để Qatar cung cấp khoảng 2 triệu tấn LNG mỗi năm cho Đức kể từ năm 2026. Hợp đồng kéo dài ít nhất 15 năm nhưng Qatar sẽ không bán khí đốt trực tiếp cho Đức.

An Nhiên
30/11/2022 , 02:48

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán cung ứng năng lượng điện cho Ukraine

Một công ty Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang đàm phán để gửi các “tàu điện" nổi tới Ukraine cung cấp điện cho quốc gia đang bị bao vây này, trong bối cảnh Nga gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Minh  Châu
28/11/2022 , 08:01

Chevron tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela

Tập đoàn Chevron hôm thứ Bảy 26/11 tuyên bố đã nhận được giấy phép của Mỹ cho phép công ty dầu mỏ lớn thứ hai của nước này mở rộng sản xuất tại Venezuela và đưa dầu thô của quốc gia Nam Mỹ này đến Mỹ.