Minh  Châu

Nhật Bản nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc

Minh Châu
24/10/2022 , 02:49
Nhật Bản nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc

Các công ty Nhật Bản đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang có xu hướng gia tăng. Các hoạt động này dự kiến ​​có thể làm tăng đáng kể chi phí của tất cả các loại sản phẩm.

Trong năm nay, một dự án quan trọng đã được thực hiện tại Honda Motor - một kế hoạch tái cơ cấu lớn trong việc chế tạo xe du lịch và xe máy sử dụng càng ít phụ tùng do Trung Quốc sản xuất càng tốt. Đa số các công ty Nhật Bản sẽ phải cân nhắc việc có nên tiếp tục kinh doanh ở Trung Quốc trong trường hợp có tình huống xung đột xảy ra với Đài Loan hay không.

Trung Quốc chiếm hơn 30% doanh số toàn cầu của Honda và chính sách của công ty trong việc đưa Trung Quốc trở thành trụ cột thu nhập vẫn sẽ không thay đổi trong tương lai. Mặc dù nhà sản xuất ô tô này chưa có ý định rời Trung Quốc sớm nhưng công ty đang có những bước chuẩn bị để sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp, rủi ro từ thị trường Trung Quốc.

Một nhà máy sản xuất ô tô của Honda tại Trung Quốc. Nguồn Internet.

Honda đang gấp rút ước tính chi phí cho việc mua các thiết bị từ các khu vực khác, chẳng hạn như Đông Nam Á, trong khi các bộ phận dành cho ô tô và các phương tiện khác vốn được sản xuất tại Trung Quốc sẽ được mua tại thị trường nội địa. Người phát ngôn của Honda cho biết: “Chúng tôi luôn xem xét các phương án khác nhau để phòng ngừa rủi ro trong chuỗi cung ứng của mình”.

Nếu 80% hàng hóa nhập khẩu của Nhật Bản từ Trung Quốc - trị giá khoảng 1,4 nghìn tỷ yên (9,4 tỷ USD), bao gồm cả nguyên liệu và phụ tùng - bị gián đoạn trong 2 tháng, Nhật Bản sẽ không thể sản xuất nhiều loại sản phẩm, bao gồm cả đồ gia dụng, ô tô, nhựa, quần áo và các sản phẩm thực phẩm. Khoảng 53 nghìn tỷ yên (360 tỷ USD) sản lượng sẽ biến mất, theo ước tính của giáo sư Yasuyuki Todo và các đồng nghiệp của ông tại Đại học Waseda, người đã sử dụng siêu máy tính Fugaku để tính toán. Điều này đồng nghĩa với việc Nhật bản sẽ mất khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội.

Nhật Bản có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc. Thị trường đại lục chiếm 26% tổng nhập khẩu của Nhật Bản tính đến năm 2020, lớn hơn Hoa Kỳ (19%) và Đức (11%). Theo Owls Consulting Group, một công ty nghiên cứu chuỗi cung ứng có trụ sở tại Tokyo, nếu 80 sản phẩm chính, bao gồm đồ gia dụng và ô tô, ngừng nhập khẩu từ Trung Quốc và chuyển sang sản xuất trong nước hoặc mua sắm từ các khu vực khác, chi phí sẽ tăng thêm 13,7 nghìn tỷ yen hàng năm, kéo theo giá thành sản phẩm cũng sẽ tăng.

Nếu việc tăng chi phí chuyển sang các sản phẩm riêng lẻ, ước tính giá trung bình của một máy tính cá nhân sẽ tăng 50% và điện thoại thông minh sẽ tăng 20%. Lạm phát hiện đang tăng do cuộc khủng hoảng ở Ukraine và các yếu tố khác cũng góp phần làm cho quy mô tăng giá trở nên nghiêm trọng hơn.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nguồn Internet.

Các quốc gia đang nỗ lực trong hoạt động loại trừ Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng của mình. Vào tháng 5, chính quyền Hoa Kỳ và tổng thống Biden đã tạo ra Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) với 14 quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ và Ấn Độ,... Trong trường hợp bất thường, các quốc gia này sẽ chia sẻ thông tin về các sản phẩm quan trọng và trao đổi hàng tồn kho như một phần của việc ứng phó với khủng hoảng.

Các công ty Hoa Kỳ như Apple, đã phát triển nhờ thiết kế dựa trên nền tảng của Hoa Kỳ và sản xuất ở Trung Quốc. Công ty cũng đang chuyển sang giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc bằng hoạt động dịch chuyển kinh doanh sang Ấn Độ.

Trong Chiến tranh Lạnh, các chuỗi cung ứng ở phương Đông và phương Tây không được kết nối với nhau, khiến các hoạt động thương mại ít phụ thuộc vào Liên Xô hay Trung Quốc hơn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, đa số các công ty đang có mối liên kết chặt chẽ với Trung Quốc, từ thượng nguồn, chẳng hạn như thu mua nguyên liệu thô, đến hạ nguồn, như lắp ráp sản phẩm. Khi tiếp tục lựa chọn kinh doanh ở Trung Quốc, các công ty cũng đang bị thúc ép chuẩn bị cho kế hoạch “Zero-China".

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Chuỗi cung ứng

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 02:27

Đến lượt Nio của Trung Quốc phải tăng cường sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng

Công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) Nio của Trung Quốc đã cử hàng chục nhân viên đến một số nhà cung cấp của mình để giúp tăng cường sản xuất. Đây là động thái của nhằm giảm thiểu những hạn chế trong chuỗi cung ứng trong tương lai sau khi hoạt động sản xuất của Nio bị gián đoạn lần thứ năm trong năm nay.

Vy Nguyễn
14/11/2022 , 07:47

Nhu cầu container giảm sâu vì thừa cung

Tình trạng thừa container đang diễn ra trên các cảng biển trên thế giới đối lập với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thời điểm đại dịch covid-19 bùng phát.

An Nhiên
13/10/2022 , 04:28

Mercedes-Benz hợp tác với Microsoft phát triển chuỗi cung ứng

Hôm thứ tư vừa qua, Mercedes-Benz và Microsoft đã công bố quan hệ đối tác, bằng việc sử dụng Microsoft Cloud làm nền tảng dữ liệu nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất tại hơn 30 nhà máy trên toàn cầu của Mercedes.

An Nhiên
01/10/2022 , 03:20

Nhật Bản đưa ra hướng dẫn để bảo vệ các chuỗi cung ứng quan trọng

Hôm qua, Nội các Nhật Bản đã đưa ra hướng dẫn chỉ định các mặt hàng quan trọng trong chiến lược phát triển sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, như một phần của sáng kiến ​​an ninh kinh tế nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chip, vật tư y tế và các mặt hàng quan trọng khác.

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:55

Thương mại Việt-Nga: Liên kết mới giữa đường biển và đường sắt

Một kết nối mới giữa các tuyến đường biển và đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Việt Nam đã được triển khai tại Nga vào ngày 6 tháng 9 vừa qua. Sự kết nối này đánh dấu sự phát triển của hậu cần và thương mại song phương giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Việt Nam sang miền Tây nước Nga và ngược lại.

Xuân Mai
30/08/2022 , 09:15

Đạo luật Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng chip của thế giới

Mô hình toàn cầu hóa của ngành kinh doanh chất bán dẫn đã được áp dụng, nhưng luật chip của Hoa Kỳ đóng vai trò như một bức tường ngăn các chuỗi cung ứng hoạt động như bình thường.

Xuân Mai
29/08/2022 , 03:05

Boeing tìm cách mở rộng chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Boeing nhằm khuyến khích các công ty tại Việt Nam để họ có thể trở thành nhà cung cấp của hãng với mục đích cải thiện chuỗi cung ứng.

Xuân Mai
25/08/2022 , 03:33

Chuỗi cung ứng thế giới bị gián đoạn

Gián đoạn chuỗi cung ứng tăng 46% so với năm trước do tình trạng thiếu hàng hóa và nguyên liệu thô do cháy nhà máy và bất ổn chính trị ở Nga và Ukraine.

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:28

Kubota Nhật Bản bắt đầu tấn công thị trường máy kéo Ấn Độ

Đối với nhà sản xuất máy kéo Nhật Bản Kubota, con đường trở thành cường quốc toàn cầu phải thông qua Ấn Độ. Với doanh thu gấp đôi lên 2 nghìn tỷ yên (14,9 tỷ USD) trong thập kỷ qua, Kubota đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với thị trường nước ngoài chiếm 70% tổng doanh thu.

Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:37

Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Thương mại Belarus-Nga có thể đạt mức cao kỷ lục 50 tỷ USD vào năm 2022, theo Đại sứ Belarus tại Nga, Dmitry Krutoi. Thông tin được ông Dmitry Krutoi đưa ra tại diễn đàn “Belarus-Nga: Liên minh bình đẳng, Lịch sử chung, Tương lai chung” được tổ chức tuần này.