An Nhiên

Nhật Bản tài trợ cho Micron 320 triệu đô để tăng sản lượng chip

An Nhiên
30/09/2022 , 13:01
Nhật Bản tài trợ cho Micron 320 triệu đô để tăng sản lượng chip

Theo thông báo của Bộ Thương mại và Công nghiệp cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp cho Micron Technology khoản trợ cấp lên đến 46,5 tỷ yen (320 triệu USD), để hỗ trợ cho việc chế tạo các loại chip nhớ hiện đại tại một nhà máy ở Hiroshima.

Chuyến thăm Nhật Bản của Phó Tổng thống Mỹ - Kamala Harris vừa qua là minh chứng mới nhất về sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Washington và Tokyo trong lĩnh vực sản xuất chip, trước bối cảnh các căng thẳng và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng mạnh mẽ đối với nền công nghệ của Trung Quốc.

Trong một thông cáo báo chí, Phó chủ tịch điều hành hoạt động toàn cầu của Micron, Manish Bhatia, đã cho biết: “Micron đánh giá rất cao sự hỗ trợ từ phía chính phủ Nhật Bản và chúng tôi tự hào là đối tác toàn cầu trong nỗ lực mở rộng sản xuất chất bán dẫn và thúc đẩy sự đổi mới của Nhật Bản”. Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản - Rahm Emanuel cũng chia sẻ: “Thông báo này là cột mốc quan trọng của METI (Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp) và Micron, tượng trưng cho sự đầu tư và hội nhập của hai nền kinh tế Nhật Bản và Hoa Kỳ về chuỗi cung ứng và sự hợp tác này sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa”.

Nhà máy ở Hiroshima sẽ sản xuất các chip bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động 1-Beta (DRAM) mới. Đồng thời, Micron cũng đã cắt giảm 30% kế hoạch đầu tư tổng thể trong bối cảnh nhu cầu về PC và điện thoại thông minh giảm.

Micron Technology sẽ chế tạo chip nhớ tiên tiến tại nhà máy ở Hiroshima. Nguồn Internet.

Hoạt động mới nhất trong kế hoạch tăng cường sản xuất chip trong nước của Nhật Bản là thông báo đầu tư 92,9 tỷ yen cho công ty Western Digital Corp của Mỹ để tăng sản lượng sản xuất chip nhớ flash tại một nhà máy ở Nhật Bản, có đối tác địa phương là Kioxia Holdings, được tách ra từ Toshiba Corp. Thông báo này được đưa ra trước chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Koichi Hagiuda, Bộ trưởng công nghiệp đương nhiệm tại thời điểm đó, nhằm thực hiện một cuộc đàm phán về hợp tác bán dẫn và đưa đến thỏa thuận thành lập một trung tâm nghiên cứu chung về chip thế hệ tiếp theo.

Trong cuộc gặp gỡ tại Nhật Bản vừa qua, bà Harris đã có cuộc nói chuyện với những người đứng đầu các doanh nghiệp liên quan đến chất bán dẫn về các ưu đãi dành cho các nhà sản xuất ở Hoa Kỳ, sau khi thông qua luật cung cấp 52 tỷ đô la trợ cấp. Phía Nhật Bản cũng đang tiến hành cung cấp vốn cho Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan để xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở Nhật Bản cùng với Tập đoàn Sony và nhà sản xuất phụ tùng ô tô Denso Corp.

Từng là trung tâm sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, Nhật Bản đang phải chứng kiến tình trạng ​​thị phần sản lượng toàn cầu của mình giảm đi đáng kể. Nguyên nhân là các nhà sản xuất chip đang có xu hướng mở rộng công suất sản xuất ở những nơi khác, đặc biệt là ở Đài Loan, nơi ra đời của hầu hết các chất bán dẫn tiên tiến trên thế giới, dưới 10 nanomet được sử dụng trong điện thoại thông minh và các sản phẩm khác.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
24/11/2022 , 05:41

Trung Quốc nắm giữ 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu

Trung Quốc đang kiểm soát 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu, vượt xa các đối thủ cạnh tranh của Hàn Quốc.

An Nhiên
22/11/2022 , 07:27

TSMC có kế hoạch sản xuất chip tiên tiến ở Arizona

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC đang lên kế hoạch sản xuất chip có công nghệ 3 nanomet tiên tiến tại nhà máy mới của họ ở bang Arizona của Hoa Kỳ, người sáng lập công ty Morris Chang cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ hai vừa qua.

Minh  Châu
21/11/2022 , 08:34

Các nhà thầu Trung Quốc của Apple đang bị các sàn giao dịch chứng khoán tăng cường giám sát

Khi Apple đánh giá lại rủi ro chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và đa dạng hóa sản xuất nhiều hơn sang các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, thì các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc cũng đang tăng cường giám sát các nhà cung cấp của Apple đang tìm cách IPO và đặt câu hỏi liệu các mô hình kinh doanh của các công ty này có quá phụ thuộc vào một khách hàng như Apple hay không.

An Nhiên
21/11/2022 , 02:45

Applied Materials ước tính thiệt hại 2,5 tỷ USD từ các hạn chế của Mỹ

Hôm thứ năm, nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip có trụ sở tại California cho biết doanh số bán hàng mình đã tăng mạnh trong quý từ tháng 8 đến tháng 10, nhưng công ty ước tính có thể bị thiệt hại lên tới 2,5 tỷ đô la cho doanh thu trong năm tài chính 2023, ảnh hưởng bởi chính sách hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc của Hoa Kỳ.

An Nhiên
19/11/2022 , 08:23

Daikin rót 710 triệu USD để tăng sản lượng tại Ấn Độ, Đông Nam Á

Daikin Industries sẽ đầu tư 100 tỷ yên (711 triệu USD) vào Đông Nam Á và Ấn Độ trong vòng 4 năm tới để sản xuất các bộ phận cốt lõi và máy điều hòa không khí kích thước nhỏ hơn, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại các thị trường địa phương và củng cố vị trí số 1 của mình.

An Nhiên
19/11/2022 , 07:19

Đài Loan thúc đẩy các nhà sản xuất chip bằng cách giảm thuế thu nhập

Hôm thứ năm vừa qua, chính phủ Đài Loan đã phê duyệt các đề xuất giảm thuế nhiều hơn dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của các công ty công nghệ, tạo điều kiện để duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, trong bối cảnh các quốc gia khác đã tiến hành cung cấp hàng tỷ đô la để thúc đẩy ngành công nghiệp chip của mình.

An Nhiên
18/11/2022 , 07:32

Các nhà sản xuất chip tiến hành cắt giảm chi tiêu hàng tỷ đô la

Những gã khổng lồ chip từ Intel đến Taiwan Semiconductor Manufacturing Co và nhiều nhà sản xuất chip khác đã bắt đầu có những động thái cắt giảm nguồn vốn đầu tư đáng kể trong lĩnh vực kinh doanh của mình, gây ra nhiều sự lo ngại về một cuộc suy thoái lâu hơn bình thường.

Minh  Châu
18/11/2022 , 07:16

Nhà máy iPhone lớn nhất thế giới Foxconn cần 100.000 công nhân để tiếp tục sản xuất

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, do Foxconn Technology Group điều hành, đang cần 100.000 công nhân để tiếp tục hoạt động hết công suất tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Hiện nhà máy này đang đối mặt với khó khăn trong việc phải tìm đủ công nhân để tiếp tục sản xuất khi gã khổng lồ công nghệ Apple bước vào mùa mua sắm bận rộn nhất trong năm trước dịp nghỉ tết.