An Nhiên

Nhật Bản thử nghịệm tạo ra năng lượng điện từ tuyết

An Nhiên
28/11/2022 , 03:08
Nhật Bản thử nghịệm tạo ra năng lượng điện từ tuyết

Mặt trời và gió là hai nguồn nguyên liệu tự nhiên thường được khai thác nhiều nhất cho năng lượng tái tạo, nhưng một thành phố ở miền bắc Nhật Bản tin rằng họ có thể khai thác một nguồn tài nguyên bị bỏ qua mà có rất nhiều: tuyết.

Một thử nghiệm chứng minh sẽ bắt đầu vào tháng tới và kéo dài đến tháng 3 năm sau, ở Aomori. Thành phố này sẽ tiến hành thử nghiệm với sự hợp tác của Forte, một công ty khởi nghiệp công nghệ thông tin địa phương, cùng với đại học truyền thông điện tử của Tokyo.

Bài thử nghiệm liên quan đến việc dọn tuyết do máy cày đổ xuống một hồ bơi, ở một trường học đã đóng cửa. Điện sẽ được tạo ra bằng cách áp dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa tuyết và không khí bên ngoài.

Các ống truyền nhiệt sẽ được đặt trong tuyết, nguồn cung cấp không khí lạnh. Trong khi đó, không khí bên ngoài được sưởi ấm bởi mặt trời. Sự khác biệt về nhiệt độ này được sử dụng để tạo ra dòng đối lưu trong chất làm mát bên trong tuabin. Dòng đối lưu làm quay tuabin để sản xuất điện năng. Koji Enoki, phó giáo sư tại đại học truyền thông điện tử, đã phát triển hệ thống này. Người ta ước tính rằng quá trình này có thể sản xuất điện năng hiệu quả như năng lượng mặt trời.

Năng lượng từ tuyết được kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn điện với chi phí thấp. Tương tự, hãng hàng hải Nhật Bản Mitsui O.S.K. Lines (MOL) có kế hoạch thương mại hóa một hệ thống tạo ra điện bằng cách áp dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước trên bề mặt và độ sâu đại dương.

Năng lượng từ tuyết được kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn điện với chi phí thấp. Nguồn Internet.

MOL đặt mục tiêu tạo ra điện với chi phí khoảng 20 yen (14 cent) mỗi kilowatt giờ vào năm 2025. Mức giá này sẽ thấp hơn chi phí điện gió ngoài khơi và nhiệt điện chạy dầu vào năm 2030, theo ước tính của bộ kinh tế thương mại và công nghiệp Nhật Bản.

Năng lượng tạo ra từ tuyết sử dụng nhiệt độ chênh lệch lớn hơn so với chuyển đổi năng lượng nhiệt đại dương. Do đó, phương pháp này có khả năng sẽ tốn ít chi phí hơn để tạo ra điện.

Ngoài ra, thành phố còn có kế hoạch khai thác nhiệt từ suối nước nóng để tạo ra các biến thể nhiệt độ lớn hơn nữa. Có rất nhiều khu nghỉ dưỡng suối nước nóng ở vùng đông bắc Nhật Bản và những khu vực có nhiều tuyết rơi. Một trong số đó là suối nước nóng Sukayu ở Aomori. Ông Enoki cho biết: “Sự khác biệt về nhiệt độ càng lớn thì hiệu suất phát điện càng cao. Trong quá trình thử nghiệm, các hệ thống điện tuyết riêng biệt cho các doanh nghiệp và hộ gia đình sẽ được phát triển.

Năng lượng tuyết được cho là ít tác động đến môi trường hơn các dạng năng lượng tái tạo khác. Điện lực Kansai đã hủy kế hoạch xây dựng một trang trại gió vào tháng 7 vì nằm gần một công viên quốc gia. Năng lượng mặt trời tạo ra các tấm pin mặt trời đã qua sử dụng cần phải thải bỏ. Tuy nhiên, với tuyết tan thì dễ dàng xử lý như nước thải thông thường.

Kasai nảy ra ý tưởng sử dụng tuyết để tạo ra điện sau khi nghe về một công ty khởi nghiệp ở châu Âu sử dụng cát để sản xuất điện. Ông cho biết hệ thống điện tuyết mới có thể mang lại giải pháp cho các nước châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng, do hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine. Kasai cho biết: "Tôi tìm cách cung cấp năng lượng tuyết cho các khu vực lạnh hơn ở châu Âu và các nơi khác như một phương pháp sản xuất năng lượng tái tạo có chi phí thấp".

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận
Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

An Nhiên
04/12/2022 , 07:45

Liên doanh GM và LG đầu tư 275 triệu USD vào nhà máy pin Tennessee

Hôm thứ sáu, General Motors Co và LG Energy Solution Ltd đã thông báo về việc đầu tư thêm 275 triệu đô la để mở rộng một nhà máy sản xuất pin cho xe điện ở Tennessee, nhằm tăng sản lượng hơn 40%.

Xuân Mai
03/12/2022 , 03:19

Quảng Bình: Tập đoàn Pondera muốn hợp tác đầu tư điện gió

Nhằm thiết lập các cơ hội đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ven bờ, Tập đoàn Pondera (Hà Lan) mong muốn được khảo sát, tìm hiểu thêm về tiềm năng, năng lực của tỉnh Quảng Bình. năng lượng gió ngoài khơi tỉnh Quảng Bình.

An Nhiên
29/11/2022 , 08:36

Tương lai pin của Nhật Bản phụ thuộc vào sự tăng trưởng của xe điện

Akira Yoshino, người đã giành giải Nobel năm 2019 vì những thành tựu trong công nghệ pin lưu trữ, cảnh báo về tương lai của ngành sản xuất pin của Nhật Bản phụ thuộc vào việc thị trường xe điện của quốc gia này có thể mở rộng hay không.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:23

Nhà thầu Toda Nhật Bản phát triển nghiên cứu tuabin gió nổi siêu lớn

Nhà thầu tổng Toda Nhật Bản cùng với đại học Osaka sẽ bắt đầu nghiên cứu về các ứng dụng thực tế cho các nền tảng điện gió nổi ngoài khơi, có kích thước lớn hơn gấp khoảng 3 lần so với các nền tảng hiện có.

An Nhiên
23/11/2022 , 04:28

LG Chem xây dựng nhà máy vật liệu pin EV trị giá 3,2 tỷ USD tại Mỹ

Hôm thứ ba, LG Chem của Hàn Quốc đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 3,2 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy nguyên liệu chính cho pin xe điện tại Hoa Kỳ, nhằm tận dụng những ưu đãi từ chính sách dành cho EV của chính quyền tổng thống Joe Biden.

Xuân Mai
22/11/2022 , 09:57

Bình Định ký thỏa thuận hợp tác đầu tư 4,6 tỷ USD cho các dự án điện gió

Chính quyền tỉnh Bình Định đã ký kết biên bản hợp tác với PNE AG về dự án điện gió ngoài khơi với tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD tại hội nghị xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Đức.