Xuân Mai

Nhựa tự tiệt trùng có khả năng tiêu diệt virus

Xuân Mai
12/09/2022 , 07:21
Nhựa tự tiệt trùng có khả năng tiêu diệt virus

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại nhựa giúp loại bỏ virus như nCoV có thể tồn tại trên bề mặt và gây lây nhiễm bệnh.

Các nhà khoa học tại Đại học Queen ở Belfast cho biết màng nhựa mà họ sản xuất có giá cả phải chăng và có thể được sử dụng trong quần áo bảo hộ. Chất dẻo hoạt động bằng cách phản ứng với ánh sáng để giải phóng hóa chất tiêu diệt vi rút. Nghiên cứu cho thấy chất liệu này có thể tiêu diệt hàng triệu vi rút, ngay cả những vi rút tồn tại lâu trên quần áo và bề mặt.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Photochemistry and Photobiology B: Biology số ra tháng 10. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nCoV có thể tồn tại trên một số bề mặt trong 72 giờ. Norovirus gây nôn mửa có thể sống bên ngoài cơ thể trong hai tuần trong khi chờ để lây nhiễm sang vật chủ mới. Một nhóm các nhà hóa học và virus học đang nghiên cứu các vật liệu tự khử trùng để giảm nguy cơ nhiễm trùng từ các bề mặt bị ô nhiễm. Họ muốn phát triển một loại vật liệu miễn nhiễm với virus. Khi tiếp xúc, kim loại đồng có thể tiêu diệt vi trùng, nhưng nó kém linh hoạt hơn.

Màng nhựa tự tiệt trùng tiêu diệt virus hiệu quả trong thử nghiệm. Ảnh: Đại học Queen

Màng nhựa tự tiệt trùng tiêu diệt virus hiệu quả trong thử nghiệm. Ảnh: Đại học Queen

Do đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các tấm nhựa mỏng có chứa các hạt nano titanium dioxide. Ngay cả rất ít tia cực tím từ bóng đèn huỳnh quang cũng khiến các hạt này phản ứng, giải phóng một phân tử gốc tự do được oxy hóa. Chúng phản ứng với vật chất di truyền của virus. Kết quả là virus chết và trở nên vô hoạt.

Theo Giáo sư Andrew Mills thuộc Khoa Hóa học của Đại học Queen, loại phim nhựa mới này có thể thay thế nhiều loại phim nhựa sử dụng một lần trong lĩnh vực y tế và giúp giảm chi phí khử trùng. 4 loại vi rút, bao gồm 2 vi rút cúm, nCoV và picornavirus, có nhiều đặc tính giúp chúng duy trì độ ổn định cao bên ngoài cơ thể, đã được sử dụng để kiểm tra vật liệu trong môi trường phòng thí nghiệm. Một triệu hoặc nhiều hạt vi rút đã được đặt trên nhựa tự khử trùng trong môi trường phòng thí nghiệm, nhiều hơn đáng kể so với yêu cầu bắt đầu lây nhiễm. Tiến sĩ Connor Bamford của Trường Đại học Y khoa Queen tuyên bố rằng tất cả các bệnh nhiễm trùng đã được loại bỏ trong vòng chưa đầy hai giờ. Nhóm đang nghiên cứu các bề mặt khác, bao gồm khăn trải bàn, rèm bệnh viện và lĩnh vực xử lý thực phẩm. Họ sẽ yêu cầu thử nghiệm thực địa để xem nhựa tự khử trùng có thể tạo ra sự khác biệt lớn như thế nào.

Nguồn: VnExpress

0 Lượt thích
0 Bình luận
Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
30/11/2022 , 06:32

Braskem Brazil cân nhắc sản xuất nhựa 100% từ thực vật tại Nhật Bản

Công ty hóa chất Brazil Braskem đang xem xét kế hoạch sản xuất nhựa thực vật quy mô lớn đầu tiên ở Nhật Bản, một động thái có thể giúp cắt giảm một trong những nguồn phát thải carbon dioxide lớn nhất của đất nước.

Vy Nguyễn
18/11/2022 , 08:08

Australia cam kết tái chế 100% nhựa vào năm 2040

Bộ trưởng môi trường Úc, Tanya Plibersek đưa ra cam kết tái chế hoặc tái sử dụng 100% chất thải nhựa đồng thời việc ô nhiễm nhựa sẽ chấm dứt vào năm 2040.

Xuân Mai
17/11/2022 , 02:40

Xơ dừa và bã cà phê được dùng để sản xuất nhựa thân thiện với môi trường

Bạn sẽ nghĩ gì nếu uống cà phê từ một chiếc cốc làm từ bã cà phê? Sử dụng lược làm từ xơ dừa hay trồng một bông hoa xinh xắn trong thùng làm từ trấu?

Xuân Mai
27/10/2022 , 02:33

CO2 được sử dụng để chế tạo nhựa sinh học

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một cơ chế biến CO2 thành nhựa sinh học, có thể thay thế cho nhựa không phân hủy sinh học.

An Nhiên
28/09/2022 , 08:10

Giá naphtha châu Á giảm gần 50% trong 6 tháng

Giá naphtha đã giảm gần một nửa ở châu Á, kể từ tháng 3 năm nay trong bối cảnh chi phí dầu thô giảm và kinh tế Trung Quốc suy thoái.

Xuân Mai
23/09/2022 , 08:12

Sản xuất nhựa phân hủy sinh học PGA ở Trung Quốc

Vào ngày 20 tháng 9, nhật báo Khoa học và Công nghệ hàng ngày đã báo cáo rằng một doanh nghiệp hóa học Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất polyglycolide (PGA), một hợp chất hóa học phân hủy sinh học với lượng khí thải CO2 giảm khoảng 65%.

Xuân Mai
14/09/2022 , 06:40

Ở Bắc Thái Bình Dương, Nhật Bản là quốc gia có nhiều rác nhựa nhất

Hơn 3/4 tổng số rác nhựa ở Thái Bình Dương, bao gồm cả lưới và dây nổi, được cho là do đánh bắt cá, theo kết quả một cuộc nghiên cứu về các mảnh vụn đại dương.

Công nghệ

Xem tất cả
Minh  Châu
13/12/2022 , 02:46

Hệ thống canh tác dựa trên AI của BASF, Đức tìm được chỗ đứng trong ngành trồng lúa Nhật

Tập đoàn hóa chất BASF của Đức đã giành được chỗ đứng tại thị trường trồng trọt lúa gạo Nhật Bản với một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp những người nông dân lành nghề khắc phục được tình trạng thiếu lao động và tăng sản lượng lúa gạo.

An Nhiên
12/12/2022 , 04:11

Tầm quan trọng của các giải pháp đóng gói 3D do AI hỗ trợ trong các kho hàng

Với sự gia tăng liên tục của chi phí vận chuyển và bìa cứng, việc triển khai các giải pháp đóng gói 3D dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên phù hợp, mang tính thời sự và hợp lý hơn cho các quy trình kho hàng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:38

Phần Lan: Phát minh mới về máy tính dựa trên ánh sáng

Một máy tính sử dụng ánh sáng thay vì điện để truyền và xử lý dữ liệu có thể thực hiện các tác vụ tương tự nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn máy tính truyền thống. Theo các nhà khoa học Phần Lan, loại máy tính này có thể thực hiện các phép tính nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và ít không gian hơn.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 06:24

Trung Quốc vượt Mỹ về mật độ robot

Khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào robot công nghiệp đã đưa nước này vào vị trí top đầu về mật độ robot, lần đầu tiên vượt qua Hoa Kỳ. Số lượng robot công nghiệp đang hoạt động so với số lượng công nhân đạt 322 robot trên 10.000 nhân viên trong ngành sản xuất.

Minh  Châu
01/12/2022 , 03:05

Amazon ra mắt hệ thống robot có thể kết hợp với con người làm việc trong kho hàng

Amazon đã ra mắt một hệ thống robot thông minh mới để xử lý và phân loại các kiện hàng tại kho hàng của mình. Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết hệ thống robot mới được đặt tên Sparrow là hệ thống robot đầu tiên có thể phát hiện, lựa chọn và xử lý các kiện hàng riêng lẻ.

An Nhiên
28/11/2022 , 08:05

Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Honda, đang đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thế hệ robot avatar hình người để đưa vào thực tiễn, một dự án nhằm mở rộng phạm vi khả năng của con người hầu như không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Minh  Châu
28/11/2022 , 04:06

Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối với thiết bị điện tử của Huawei Technologies Co và ZTE Corp, tiếp tục nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các công ty viễn thông Trung Quốc với các mạng viễn thông của nước này.