Xuân Mai

Nhựa và thủy tinh có thể sớm được thay thế bằng gỗ trong suốt

Xuân Mai
25/10/2022 , 08:10
Nhựa và thủy tinh có thể sớm được thay thế bằng gỗ trong suốt

Theo một nghiên cứu, gỗ trong suốt có tiềm năng thay thế thủy tinh hoặc nhựa trong thiết bị y sinh, bao bì trong suốt, kính chắn gió ô tô mà vẫn lành tính với môi trường.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science of The Total Environment, gỗ mờ có tác động sinh thái thấp hơn đến môi trường do đặc tính tái tạo và phân hủy sinh học của nó. Ngoài ra, nó được khẳng định là hiệu quả về chi phí vì nó hiệu quả hơn kính gấp 5 lần, giảm đáng kể chi phí năng lượng.

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc ước tính rằng thế giới hiện tạo ra 400 triệu tấn rác nhựa hàng năm, với mức tiêu thụ cho một lần gia tăng và hậu quả là rác thải nhựa. Một trong những vật liệu thay thế hấp dẫn nhất trong tương lai hiện đang nổi lên: gỗ trong suốt. Gỗ trong suốt như một chất thay thế tiềm năng cho các polyme nguy hiểm, có nguồn gốc từ dầu mỏ bao gồm acrylic, polyvinyl clorua (PVC), polypropylene, v.v. Phó giáo sư và tác giả nghiên cứu Prodyut Dhar của Viện Kỹ thuật Kỹ thuật Sinh học Ấn Độ.

tm-img-alt

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Siegfried Fink, một nhà khoa học người Đức, lần đầu tiên tạo ra gỗ trong suốt vào năm 1992. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu khác đã cải tiến quy trình, bao gồm việc lấy thành phần lignin của gỗ ra và thay thế nó bằng vật liệu nhựa trong suốt. Một chất tạo màng sinh học tự nhiên được gọi là lignin nuôi dưỡng mô thực vật và không giống như nhựa, nó không độc hại và có thể phân hủy sinh học.

Anish M. Chathoth, một trợ lý giáo sư tại Trường Cao đẳng Lâm nghiệp của Đại học Nông nghiệp Kerala và là nhà nghiên cứu về gỗ trong suốt tại Viện Khoa học và Công nghệ Gỗ ở Bangalore, tuyên bố rằng sự quan tâm gần đây đối với việc chế tạo gỗ đã tăng lên do vật liệu có lợi về mặt vật lý, cơ học, và tính chất quang học. Gỗ trong suốt gần đây đã được sử dụng trong các ứng dụng xây dựng, lưu trữ năng lượng, thiết bị điện tử linh hoạt và bao bì thân thiện với môi trường. Nghiên cứu cho thấy nhu cầu cải tiến công nghệ sản xuất bằng cách chứng minh rằng gỗ trong suốt ít thân thiện với môi trường hơn thủy tinh nhưng vẫn tốt hơn so với sản xuất polyethylene.

Nguồn: Môi trường và đô thị

0 Lượt thích
0 Bình luận

Vật liệu xây dựng

Xem tất cả
Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Xuân Mai
24/11/2022 , 08:40

Vật liệu mới trong lĩnh vực năng lượng xanh: MoS2

Vật liệu MoS2 có cấu trúc màng mỏng 2D có tính ứng dụng cao, phù hợp với hướng phát triển ngành năng lượng xanh đã được các nhà nghiên cứu tổng hợp thành công bằng quy trình thủy nhiệt.

Vy Nguyễn
16/11/2022 , 06:21

Nam Định: Khởi công Nhà máy cấu kiện bê tông đúc sẵn Xuân Thiện

Sáng 14/11, Dự án Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn thuộc Tổ hợp thép xanh Xuân Thiện đã được khởi công tại xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định. Sự kiên do Tập đoàn Xuân Thiện tổ chức.

Xuân Mai
09/11/2022 , 04:01

Cục Địa chất VN: Thay thế cát sông bằng cát biển là xu hướng tất yếu

Theo ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó Cục trưởng Cục Địa chất Việt Nam, toàn bộ lượng cát sông hiện có không đủ đáp ứng nhu cầu san lấp mặt bằng nên việc thay thế cát biển là khó tránh khỏi.

Xuân Mai
15/09/2022 , 03:04

Một loại hồ bột làm từ gỗ in 3D có thể chuyển đổi hình dạng

Các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển một loại keo dán làm từ gỗ, sau khi được in 3D, chúng sẽ cứng lại và có thể uốn cong thành bất kỳ hình dạng mong muốn nào.

Xuân Mai
08/09/2022 , 01:55

6 vật liệu xây dựng tương lai

Hãy xem xét một số đổi mới tiềm năng trong tương lai trong vật liệu xây dựng. Với tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách chúng ta xây dựng.

Xuân Mai
23/08/2022 , 09:44

Bộ Xây dựng: Đề xuất ban hành tám tiêu chuẩn quốc gia về vật liệu xây dựng

Sau khi nhận được ý kiến phản hồi của Hội đồng thẩm định, Bộ Xây dựng đã chuẩn bị 8 hồ sơ dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) theo đúng quy định.

Xuân Mai
17/08/2022 , 09:33

Scalite: Vật liệu vảy cá có thể thay thế gỗ, nhựa...

Scalite là một vật liệu độc đáo được sản xuất bởi một công ty khởi nghiệp ở Pháp, thay thế gỗ và nhựa trong khi cực kỳ thân thiện với môi trường, Scalite được tạo ra hoàn toàn từ vảy cá nuôi.