Những “gã khổng lồ” công nghệ châu Á vẫn phát triển bất chấp đại dịch

Nội dung chính
Eiindustrial We
27/08/2021 , 15:39
Những “gã khổng lồ” công nghệ châu Á vẫn phát triển bất chấp đại dịch

Những “gã khổng lồ” công nghệ châu Á vẫn phát triển mạnh mẽ trong đại dịch.

Theo thống kê từ công ty tư vấn và phân tích dữ liệu GlobalData, nhiều công ty công nghệ hàng đầu châu Á vẫn tăng trưởng mạnh mẽ trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng nổ với doanh thu tăng trung bình hơn 5%.

Danh sách này bao gồm những “gã khổng lồ” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp kỹ thuật số, phần mềm, phần cứng, thương mại điện tử và viễn thông… dựa trên vốn hóa thị trường, doanh thu và cả số lượng nhân viên trong nửa đầu năm 2021. 

Tencent

Đầu tiên trong danh sách này phải kể đến gã khổng lồ Trung Quốc Tencent. Tencent còn được biết đến với cái tên thuần Việt là Đằng Tấn. Đối với người hâm mộ thường xuyên theo dõi Cbiz, chắc chắn không thể không biết đến nền tảng giải trí truyền hình online nổi tiếng này. 

Tencent – Thâm Quyến, Trung Quốc

Đây là tập đoàn công nghệ, thương mại điện tử, kỹ thuật số, và là một trong những công ty lớn nhất trong ngành công nghiệp game được thành lập vào năm 1998. Với doanh thu hàng năm 55 tỷ USD và số lượng nhân viên 63.000 người, Tencent hiện nay đang là tập đoàn công nghệ, kỹ thuật số hàng đầu châu Á với hơn một tỷ người sử dụng các dịch vụ của họ mỗi ngày, bao gồm: các nền tảng thương mại điện tử, mạng xã hội, cổng web, hệ thống thanh toán, dịch vụ Internet, game trên điện thoại thông minh và nhạc trực tuyến. 

Gần đây, Tencent đã lấy được quyền phân phối độc quyền các thương hiệu James Bond và Star Wars tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, họ cũng đang nắm giữ 5% cổ phần của Tesla và 12% cổ phần của Snap (công ty sở hữu ứng dụng SnapChat).Trụ sở chính của Tencent nằm ở quận Nam Sơn, Thâm Quyến. 

Alibaba Group

Alibaba hiện là một trong những nền tảng thương mại lớn nhất ở Trung Quốc và thậm chí là trên thế giới, thu hút sự chú ý của hầu hết người dùng bởi giá cả phải chăng và lượng hàng hóa vô cùng đa dạng. Thành lập ngày 4/4/1999, đến nay, Alibaba sở hữu 117.600 nhân viên với doanh thu hàng năm khoảng 73 tỷ USD. 

Tập đoàn của tỷ phú Jack Ma cung cấp cho doanh nghiệp và người tiêu dùng các dịch vụ ở nhiều lĩnh vực thông qua nền tảng thương mại điện tử, cũng như điện toán đám mây, hệ thống tìm kiếm nâng cao. Chưa kể đến các phương tiện kỹ thuật số và giải trí khác. 

Alibaba Group – Hàng Châu, Trung Quốc

Bên cạnh đó, Alibaba còn xây dựng hệ sinh thái vững chắc cho tập đoàn với rất nhiều công ty con và nền tảng liên kết chặt chẽ với nhau. Một trong số đó là công ty liên kết Ant Financial – công ty công nghệ tài chính thành công nhất trên thế giới. Với tốc độ tăng trưởng của mình, Alibaba thậm chí được dự đoán là có khả năng đánh bật Amazon khỏi vị trí độc tôn của mình.Trụ sở chính của Alibaba được đặt tại Hàng Châu, Trung Quốc.

TSMC

Cái tên tiếp theo được đề cập đến là gã khổng lồ trong ngành bán dẫn đến từ Đài Loan – TSMC, với doanh thu hàng năm khoảng 39 tỷ USD và 51.300 nhân viên. TSMC là nhà sản xuất vi mạch bán dẫn sở hữu nhà máy sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Sản phẩm của nó được sử dụng trong các ngành công nghiệp máy tính, truyền thông, điện tử tiêu dùng, ô tô và thiết bị công nghiệp.

TSMC – Tân Trúc, Đài Loan

Sự tăng trưởng của TSMC xuất phát từ nhu cầu đối với nền tảng điện toán hiệu suất cao nhằm thực hiện và tăng tốc các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số cho các nền tảng điện thoại thông minh 5G và IoT. Có thể dễ dàng kể tên một vài khách hàng lớn của TSMC như AMD (Advanced Micro Devices), Broadcom, Nvidia hay Qualcomm.

Thậm chí ngay cả Intel, STMicroelectronics và Texas Instruments cũng đang sử dụng TSMC cho một số sản phẩm của họ. Tuy nhiên, khách hàng quan trọng nhất của TSMC không ai khác chính là “ông lớn” công nghệ Apple.TSMC được thành lập vào năm 1987 bởi Morris Chang, trụ sở hiện tại nằm ở Tân Trúc, Đài Loan. Ngoài ra, công ty cũng có các công ty con ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hoa Kỳ và văn phòng đại diện ở nhiều nơi như châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản.

0 Lượt thích
0 Bình luận

Nội dung khác

Eiindustrial We
28/01/2021 , 03:28

Exoskeleton (khung xương trợ lực) mở ra tương lai cho ngành xây dựng

Có thể nói, những phát minh về người máy (robot) và khung xương trợ lực (exoskeleton) là những phát...

Eiindustrial We
26/10/2021 , 09:36

Tại sao Nhật Bản tụt hậu trong ngành sản xuất linh kiện điện tử

Tại sao Nhật Bản tụt hậu trong ngành sản xuất các bộ phận và linh kiện điện tử Giá trị xuất khẩu...

Bến Hà
27/12/2021 , 12:45

5 Hạn chế của Amazon mà các nhà sản xuất cần cân nhắc

Không cần bàn cãi gì nữa, Amazon chắc chắn là một kênh bán hàng tốt mà các nhà sản xuất có thể khai thác để tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Thế nhưng nền tảng này cũng có nhiều hạn chế.

Eiindustrial We
14/01/2021 , 07:40

LoRa là gì? Ứng dụng của mạng Lora như thế nào?

Thuật ngữ LoRa xuất hiện nhiều trong lĩnh vực IoT nhưng không phải ai cũng biết rõ về giao thức...

Nguyễn Liên
07/01/2022 , 16:51

Lịch sử quản trị chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thương giữa các quốc gia. Tuy nhiên, COVID-19 đặt ra những thách thức lên chuỗi giá trị toàn cầu, làm gián đoạn và đứt gãy chuỗi cung ứng. Dưới đây là điểm lại lịch sử quản trị chuỗi cung ứng giai đoạn trước những năm 1900 đến năm 2020 đã phát triển và hoạt động như thế nào.

Eiindustrial We
12/10/2021 , 08:55

Choáng ngợp trước 10 nhà kho hàng đầu thế giới

Choáng ngợp trước 10 nhà kho hàng đầu thế giới Công nghiệp sản xuất càng phát triển kéo theo quy mô...

Eiindustrial We
09/01/2021 , 22:57

5 xu hướng công nghệ xây dựng hàng đầu trong năm 2021 hiện nay

Ngành xây dựng hiện nay đang trải qua nhiều sự thay đổi đáng kể. Trong thế giới công nghệ phát...

Eiindustrial We
30/09/2021 , 10:27

6 mẹo để thuê được nhà thầu đáng tin cậy

6 mẹo để thuê được nhà thầu đáng tin cậy Mái nhà thân thương! Định nghĩa về "nhà" của mỗi người rất...