Trâm Võ

Những lợi ích của IoT có thể bạn chưa biết

Trâm Võ
11/06/2022 , 11:41
Những lợi ích của IoT có thể bạn chưa biết

Trong những năm gần đây, những ưu điểm, đổi mới, cải tiến và tất cả các loại ứng dụng của Internet of Things đã trở thành chủ đề thường xuyên trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Toàn bộ khái niệm liên quan đến sự hợp tác tự động của hàng triệu thiết bị khác nhau trong một mạng lưới toàn cầu đã có tuổi đời khoảng ba thập kỷ; tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của nó bắt đầu tương đối gần đây.

Mặc dù một số nhà phát minh đưa ý tưởng này đến mức cực đoan bằng cách đề xuất kết nối mọi máy nướng bánh mì, bàn chải đánh răng hoặc thùng rác với Internet, mạng lưới các thiết bị “thông minh” (đôi khi được gọi là thiết bị IoT) mang lại nhiều lợi ích không thể phủ nhận được đã được xem xét thêm trong bài viết này.

Lợi ích của IoT

Cải thiện năng suất của nhân viên và giảm sức lao động của con người

Nhờ các giải pháp IoT, các nhiệm vụ thông thường có thể được thực hiện tự động, do đó, nguồn nhân lực có thể được chuyển sang các nhiệm vụ phức tạp hơn đòi hỏi kỹ năng cá nhân, đặc biệt là tư duy vượt trội. Bằng cách này, số lượng công nhân có thể được giảm thiểu, dẫn đến giảm chi phí hoạt động kinh doanh.

Hàng hóa sức lao động là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa sức lao động

Cải thiện năng suất của nhân viên và giảm sức lao động của con người.

Quản lý hoạt động hiệu quả

Một lợi ích đáng kể khác được cung cấp bởi sự kết nối giữa các thiết bị thông minh là kiểm soát tự động trên nhiều lĩnh vực hoạt động, bao gồm, trong số những lĩnh vực khác, quản lý hàng tồn kho, theo dõi vận chuyển, quản lý nhiên liệu và phụ tùng thay thế.

Ví dụ, cách tiếp cận này liên quan đến việc sử dụng thẻ RFID và một mạng lưới cảm biến tương ứng để theo dõi vị trí của thiết bị và hàng hóa.

Sử dụng tốt hơn các nguồn lực và tài sản

Việc lập kế hoạch và giám sát tự động được thực hiện với sự trợ giúp của các cảm biến được kết nối với nhau cho phép sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn, chẳng hạn như cải thiện quản lý điện năng và tiêu thụ nước.

Ví dụ, các thiết bị phát hiện chuyển động đơn giản có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể trong hóa đơn điện và nước, do đó làm cho cả các doanh nghiệp nhỏ và lớn năng suất cao hơn và thân thiện với môi trường.

Hoạt động hiệu quả về chi phí

Do giảm thời gian ngừng hoạt động, được đảm bảo bằng cách tự động lên lịch và kiểm soát bảo trì, cung cấp nguyên liệu thô và các yêu cầu sản xuất khác, thiết bị có thể có tốc độ sản xuất cao hơn, dẫn đến lợi nhuận lớn hơn. Một lần nữa, các thiết bị IoT hỗ trợ rất nhiều cho việc quản lý trong các bộ phận riêng lẻ và trên toàn bộ cấu trúc doanh nghiệp.

5 Nguyên tắc giúp doanh nghiệp quản lý chi phí hiệu quả - ketoan.vn

Hoạt động hiệu quả về chi phí.

Cải thiện an toàn lao động

Ngoài lợi ích nêu trên, việc bảo trì theo lịch trình cũng có lợi thế rất lớn trong việc đảm bảo an toàn vận hành và tuân thủ các quy định bắt buộc. Đổi lại, các điều kiện làm việc an toàn làm cho doanh nghiệp trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, đối tác và nhân sự, nâng cao uy tín và sự tin cậy của thương hiệu.

Các thiết bị thông minh cũng làm giảm khả năng xảy ra lỗi của con người trong các giai đoạn khác nhau của hoạt động kinh doanh, điều này cũng góp phần nâng cao mức độ an toàn. Ngoài ra, một mạng lưới các thiết bị IoT như camera giám sát, cảm biến chuyển động và các thiết bị giám sát khác có thể được sử dụng để đảm bảo an ninh cho doanh nghiệp và ngăn chặn trộm cắp và thậm chí là gián điệp của công ty.

Tiếp thị triệt để và phát triển kinh doanh

Các thiết bị thông minh được đặt tại nhà, đặc biệt là trợ lý giọng nói và các thiết bị khác có thể giao tiếp trực tiếp với người dùng cuối một cách thường xuyên, cung cấp thông tin nguồn vô giá cho phân tích kinh doanh. IoT hỗ trợ các doanh nghiệp bằng cách thu thập khối lượng lớn dữ liệu dành riêng cho người dùng được sử dụng để phát triển chiến lược kinh doanh, quảng cáo mục tiêu, tinh chỉnh chính sách giá và các hoạt động tiếp thị và quản lý khác.

Cải thiện dịch vụ và giữ chân khách hàng

Việc thu thập dữ liệu người dùng cụ thể nói trên đạt được bằng cách sử dụng thiết bị thông minh cũng giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về kỳ vọng và hành vi của khách hàng. IoT cũng cải thiện dịch vụ khách hàng bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi sau bán hàng như tự động theo dõi và nhắc nhở khách hàng về việc bảo trì bắt buộc đối với thiết bị đã mua sau thời gian sử dụng xác định trước, kết thúc thời hạn bảo hành, v.v.

16 cách giữ chân khách hàng trung thành hiệu quả hiện nay

Cải thiện dịch vụ và giữ chân khách hàng.

Cơ hội kinh doanh tốt hơn

Do hiệu quả tăng lên, công ty sử dụng các giải pháp IoT có thể cung cấp nhiều loại dịch vụ hoặc sản phẩm hơn hoặc tăng chất lượng của chúng so với các đối thủ cạnh tranh nhưng ở cùng một mức giá. Thay vào đó, một công ty như vậy có thể thực hiện các nhiệm vụ khó khăn hơn về độ khó sản xuất, thời gian hoặc số lượng. Nhìn chung, việc sử dụng các giải pháp thông minh làm cho một doanh nghiệp trở nên cạnh tranh hơn và hấp dẫn hơn với tư cách là một đối tác kinh doanh tiềm năng.

Hình ảnh đáng tin cậy hơn của công ty

Một công ty sử dụng các giải pháp công nghệ cao và IoT nói riêng nói chung tạo ấn tượng tích cực đối với khách hàng, nhà đầu tư và các đối tác kinh doanh khác, những người nhận thức được nhiều lợi thế mà Internet of Things mang lại.

Hơn nữa, việc thu hút đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm được săn đón sẽ dễ dàng hơn nếu một công ty cung cấp một môi trường làm việc an toàn và bảo mật được đảm bảo bởi mạng lưới các thiết bị thông minh.

Kết luận

Như bạn có thể thấy, IoT được coi là một trong những công nghệ kỹ thuật số hứa hẹn nhất, chắc chắn sẽ trở nên phổ biến và hữu ích hơn trong tương lai gần nhất. Ngay cả ở trạng thái hiện tại, khả năng của các giải pháp IoT là rất ấn tượng và lợi thế của chúng rất hấp dẫn.

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thương mại điện tử

Xem tất cả
Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:57

JD.com của Trung Quốc quyết định rút lui khỏi các thị trường Đông Nam Á

JD.com đang cân nhắc việc rút lui khỏi các thị trường lớn ở Đông Nam Á để cắt lỗ và tăng cường tập trung vào các hoạt động tại thị trường trong nước.

An Nhiên
24/10/2022 , 09:21

Amazon đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD ở Anh

Các luật sư cho biết Amazon.com Inc đang phải đối mặt với một vụ kiện ở Anh về khoản tiền bồi thường thiệt hại lên tới 900 triệu bảng Anh (1 tỷ USD) vì cáo buộc Amazone đã lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường thương mại điện tử để ưu ái các sản phẩm của mình.

Vy Nguyễn
18/10/2022 , 00:59

InterLOG: Xu hướng E-Commerce là “cơ hội” phát triển bền vững với mô hình kinh doanh kho vận và phân phối Fulfillment

Cùng với sự phát triển của số hóa (Digitalization) và công nghệ (technology)...thị trường thương mại điện tử (E - Commerce) có sự bùng nổ mạnh mẽ, mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển dịch vụ hậu cần của hoạt động logistics. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực logistics, trong đó có InterLOG nhận định và xem E-Commerce là xu hướng dài hạn của thị trường logistics, đặc biệt là mảng kho thương mại điện tử - mô hình hoàn tất đơn hàng (“Fulfillment”/“Order fulfillment”) tại các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Xuân Mai
11/10/2022 , 02:10

Loại bỏ những ý tưởng lỗi thời và kiếm tiền tỷ với thương mại điện tử

Tất cả các sản phẩm điện tử, công nghệ và tiêu dùng đều có thể dễ dàng mua trực tuyến, đây là xu hướng hiện nay của khách hàng. Trong vài năm, thương mại điện tử của Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ hai con số.

Xuân Mai
14/09/2022 , 05:02

Giá trị dự kiến của thương mại điện tử Việt Nam vào năm 2022 là 16,4 tỷ USD

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022 mới được công bố, lĩnh vực thương mại điện tử bán lẻ (B2C) của nước này sẽ đạt giá trị 16,4 tỷ USD vào năm 2022, tăng 20% so với năm trước...

Xuân Mai
24/08/2022 , 02:29

Cơ hội cho lĩnh vực logistics của Việt Nam phát triển nhờ tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số

Nhiều phương tiện truyền thông gần đây đã đánh giá những cơ hội và khó khăn liên quan đến dịch vụ hậu cần và cộng đồng nông thôn thông minh của Việt Nam.

Xuân Mai
16/08/2022 , 01:47

Thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ là Việt Nam

So với khu vực Đông Nam Á, thương mại điện tử của Việt Nam đang “nóng” nhưng đi kèm với đó là thách thức về phát triển bền vững để giữ đà phát triển.