Xuân Mai

Những “nút thắt” cần tháo gỡ để phát triển năng lượng bền vững

Xuân Mai
07/09/2022 , 02:38
Những “nút thắt” cần tháo gỡ để phát triển năng lượng bền vững

Phát biểu tại sự kiện do Chương trình Hỗ trợ Năng lượng (ESP) với sự phối hợp giữa Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và Bộ Công Thương Việt Nam tổ chức, các chuyên gia GIZ nhận định, sự phát triển thực sự có sự mất cân đối trong sản xuất, truyền tải và tiêu thụ điện than, điện mặt trời và điện gió khi ngành năng lượng Việt Nam phát triển. Điều này là do không có Luật Năng lượng và Luật Năng lượng tái tạo, hai luật quan trọng.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam hiện có công suất lắp đặt điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á, tăng từ 86 MW năm 2018 lên 16.500 MW vào năm 2020, nằm trong top 10 quốc gia có công suất lắp đặt điện mặt trời nhiều nhất trên toàn cầu. Sự phát triển nhanh chóng của năng lượng mặt trời đã giúp bổ sung một nguồn điện thiết yếu và đảm bảo cung cấp điện cho lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, điện mặt trời cũng có những thách thức nhất định trong vận hành hệ thống điện vì tính chất thất thường và phát triển nhanh.

Mặc dù việc sản xuất thiết bị điện mặt trời có khả năng gây nguy hiểm cho môi trường, tạo ra khí nhà kính, sử dụng nhiên liệu hóa thạch, rác nhựa và các vật liệu độc hại khác, nó cũng tạo ra năng lượng sạch, tái tạo và bền vững. Theo các chuyên gia, Việt Nam phải xây dựng và công bố hai luật: cốt yếu là Luật Năng lượng và Luật Năng lượng tái tạo - để có thể xây dựng một ngành điện có thể chấp nhận được giữa điện than, điện mặt trời và điện gió - và ngăn ngừa các rủi ro có thể xảy ra với tái tạo hệ thống năng lượng.

Ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT)

Việt Nam cần gỡ nút thắt nào để phát triển năng lượng bền vững? - Ảnh 1.

Bà Vũ Chi Mai chia sẻ về việc phát triển lưới điện thông minh

Để đảm bảo sự tin cậy và an ninh của nguồn cung cấp năng lượng của đất nước và góp phần hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam giai đoạn 2021-2030, Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị đã chỉ rõ những yêu cầu đối với sự phát triển của Lưới điện thông minh. Theo bà Vũ Chi Mai, Trưởng ban Hợp phần Năng lượng tái tạo (GIZ), cơ sở hạ tầng lưới điện ở Việt Nam chưa phát triển nhanh, điều này dẫn đến những hạn chế cản trở các doanh nghiệp tối ưu hóa nền kinh tế năng lượng tái tạo. Để xây dựng một cơ sở hạ tầng năng lượng hiện đại, công bằng so với các quốc gia ASEAN khác, chúng tôi yêu cầu các sáng kiến về lưới điện thông minh.

Ông Dương Mạnh Cường, Giám đốc cấp cao của Dự án Lưới điện thông minh về Năng lượng tái tạo và Tiết kiệm năng lượng (SGREEE) cho biết hệ thống lưới điện thông minh bao gồm kỹ thuật trao đổi hai chiều, cho phép hoán đổi nguồn điện. và thông tin được chia sẻ theo cả hai hướng giữa tiện ích và khách hàng và có thể được tích hợp trên quy mô lớn. Kể từ đó, việc tạo ra các nguồn năng lượng tái tạo ngày càng hiệu quả, an toàn và lâu dài.

Cam kết tại COP26: Cần cơ chế hỗ trợ để có dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn

Cam kết tại COP26: Cần cơ chế hỗ trợ để có dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn

Ông Cường cho biết, “Bắt đầu từ năm 2022, lưới điện thông minh của Việt Nam dự kiến sẽ sử dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) để thúc đẩy hiệu quả năng lượng, hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu nói trên. Việc hoàn thiện khung pháp lý, tăng trưởng và xây dựng năng lực cũng như sự hợp tác của công nghệ trong nước và quốc tế là những ví dụ về những thành tựu tiêu biểu sau 5 năm thực hiện dự án lưới điện thông minh. Việc thúc đẩy điều chỉnh phụ tải điện bằng cách xây dựng và nghiên cứu biểu giá CPP tăng giá theo giờ phù hợp với đặc thù của Việt Nam là trọng tâm của việc này. Để sử dụng trong việc tạo chỉ số lưới điện thông minh và áp dụng cho các công ty điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương đã được các chuyên gia GIZ đưa ra một bộ tiêu chí.

Điện than khó tiếp cận nguồn vốn

Theo bà Vũ Chi Mai, yêu cầu đặt ra là làm sao đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, cho rằng trước đây Việt Nam hầu như chỉ tập trung vào ổn định năng lượng than. Mặc dù chúng ta đã quen với việc sử dụng năng lượng dự trữ, nhưng những hạn chế cố hữu của nó có nghĩa là cuối cùng nguyên liệu sẽ cạn kiệt. Tuy nhiên, bằng cách chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo, một chu trình được tạo ra. Cho đến nay, Việt Nam chủ yếu tập trung vào ổn định năng lượng than. Sự cần thiết về cách đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định đã nảy sinh do việc tạm dừng các dự án điện than mới. Bà Mai cho biết thêm. Theo ông Nguyễn Anh Dũng, cán bộ cấp cao của Dự án Năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả, giá carbon sẽ có tác động trực tiếp đến cách các doanh nghiệp cạnh tranh.

Việt Nam cần gỡ nút thắt nào để phát triển năng lượng bền vững? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Anh Dũng chia sẻ về sự chuyển dịch năng lượng bền vững

Đặc biệt, 47% công ty bảo hiểm trên toàn thế giới đã cam kết không tái bảo hiểm cho nhiệt điện than. Theo ông Dũng, nếu không có bảo hiểm, các doanh nghiệp sẽ buộc phải chuyển sang các dạng năng lượng thay thế. Tại COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết tạo động lực và quyết tâm thúc đẩy tốc độ nội địa hóa nhanh chóng và thúc đẩy năng lượng bền vững ở Việt Nam. Ông Nguyễn Anh Dũng nhấn mạnh: "Chi phí năng lượng tái tạo hiện đã thấp hơn và cạnh tranh hơn so với trước đây.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
07/10/2022 , 06:41

Ban hành quy định xây dựng công nghệ sản xuất năng lượng và các bậc định giá cho các nhà máy điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp

Lãnh đạo của Bộ Công Thương đã ký và ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3 tháng 10 năm 2022 quy định quy trình xây dựng cơ cấu giá đối với năng lượng tạo ra từ các cơ sở điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp.

Xuân Mai
07/10/2022 , 06:33

MTA 2022 - Triển lãm về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại

Các công ty Việt Nam nên nghĩ đến việc triển khai sản xuất thông minh trên dây chuyền sản xuất để tăng cạnh tranh với khách hàng để tránh bị tụt hậu trong cuộc đua hội nhập và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:32

Công ty sản xuất dầu mỡ động thực vật KIDO được thành lập

Công ty TNHH KIDO Long An với vốn điều lệ 250 tỷ đồng vừa được thành lập, tọa lạc tại Lô B2, Đường số 3, Khu công nghiệp Đông Nam Á Long An, xã Tân Tập, Cần Giuộc, Long An, theo theo thông báo mới đây của Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO (HoSE: KDC).

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:12

Cụm công nghiệp Tân Sỏi được thành lập tại huyện Yên Thế, Bắc Giang

Việc thành lập Cụm công nghiệp Tân Sỏi, huyện Yên Thế vừa được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:10

Bình Dương xây dựng 300 căn nhà ở xã hội liền kề

Ngày 6/10, dự án nhà ở xã hội 300 căn tại thị xã Bến Cát được khởi công xây dựng. Mỗi căn hộ rộng 60 m2, cao 2 tầng, giá ước tính khoảng 1,6 tỷ đồng mỗi căn.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:06

Phát triển khu công nghiệp xanh cần những tiêu chí nào?

Khu công nghiệp xanh rất khác biệt so với các khu công nghiệp thông thường. Được xây dựng theo cách tiết kiệm và có trách nhiệm với môi trường...

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:52

Chủ động nguồn cung ứng để đón làn sóng FDI

Sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:29

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc bổ sung một khu công nghiệp có diện tích hơn 1.000ha tại Đồng Nai

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 bao gồm Khu công nghiệp (KCN) Xuân Hòa trên địa bàn 2 xã Xuân Hòa và Xuân Hưng. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau về cách quy hoạch khu công nghiệp nói trên.

Xuân Mai
07/10/2022 , 06:41

Ban hành quy định xây dựng công nghệ sản xuất năng lượng và các bậc định giá cho các nhà máy điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp

Lãnh đạo của Bộ Công Thương đã ký và ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3 tháng 10 năm 2022 quy định quy trình xây dựng cơ cấu giá đối với năng lượng tạo ra từ các cơ sở điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp.

Xuân Mai
06/10/2022 , 07:30

Cụm nhà máy quang-thủy điện lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Khi hoàn thành vào đầu năm tới, nhà máy thủy điện Mesopotamia và nhà máy quang điện Kela sẽ hoạt động cùng nhau để tạo ra 2 tỷ kW giờ điện.

Vy Nguyễn
28/09/2022 , 04:54

Thanh Hóa: 5 dự án lưới điện 110Kv được triển khai

Tổng công ty Điện lực Miền Bắc đã tổ chức lễ triển khai 5 dự án lưới điện 110Kv trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vào sáng ngày 27/9/2022, tại TP. Sầm Sơn.

An Nhiên
27/09/2022 , 01:05

Orix sẽ thiết lập 50.000 trạm sạc EV khắp Nhật Bản vào năm 2025

Tập đoàn tài chính Orix Nhật Bản có kế hoạch tiến hành xây dựng các trạm sạc cho xe điện, với mục tiêu trở thành nhà cung cấp sạc xe điện lớn nhất nước.

Vy Nguyễn
26/09/2022 , 07:11

Năng lượng tái tạo - Hướng đi tất yếu trong kỷ nguyên carbon thấp

Trong bối cảnh nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng cạn kiệt và gây nên những hậu quả nghiêm trọng về môi trường, việc thay thế năng lượng tái tạo chính là giải pháp tất yếu của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. So với các nước Đông Nam Á, Việt Nam hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua phát triển điện năng lượng tái tạo với tỉ trọng 15,2% trong hệ thống điện quốc gia.

Xuân Mai
26/09/2022 , 04:42

Infographics: Quy hoạch điện gió đến năm 2045 gọi tên hàng loạt dự án "tỷ đô"

Tùy thuộc vào kịch bản phụ tải, công suất điện gió được dự đoán là từ 66,2 GW đến 120,5 GW vào năm 2045, chiếm từ 23,2% đến 31,1% tổng hệ thống.

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:35

Ấn Độ kêu gọi đầu tư vào sản xuất năng lượng mặt trời

Ấn Độ đang tăng cường năng lực năng lượng mặt trời, khuyến khích sản xuất trong nước, do đó cần vốn và bí quyết nước ngoài. Hiện tại chính phủ Ấn Độ hy vọng sẽ thu hút các khoản đầu tư trị giá 940 tỷ INR cho lĩnh vực năng lượng mặt trời và đã phê duyệt tài trợ bổ sung cho chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) để sản xuất mô-đun điện mặt trời hiệu suất cao.

Xuân Mai
26/09/2022 , 01:46

2 dự án điện gió được đầu tư tại Lâm Đồng trị giá hơn 4 nghìn tỷ đồng

Dự án Nhà máy điện gió Xuân Trường 1 và Xuân Trường 2 hiện đã được tỉnh Lâm Đồng phê duyệt. Hai dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.