Minh  Châu

Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Minh Châu
13/12/2022 , 02:29
Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Sau thời gian dài phong tỏa ở một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đang dần thay đổi và nới lỏng các biện pháp chống Covid. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Điều này ít nhiều các tác động đến các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Gần ba năm trước, trường hợp đầu tiên của Covid được báo cáo tại Vũ Hán, Trung Quốc. Ba tháng sau, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đợt bùng phát này là một đại dịch và hành động đó nên được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Trong những giai đoạn đầu này, Việt Nam đã áp dụng cách tiếp cận tương tự như Trung Quốc hiện nay khi đóng cửa biên giới, cách ly những người được chẩn đoán mắc Covid và thực hiện phong tỏa trên diện rộng khi phát hiện có ca bệnh trong cộng đồng.

Khi dịch Covid lên đến đỉnh điểm, các nhà máy đã triển khai quy trình sản xuất khép kín, với công nhân ngủ tại chỗ và được xét nghiệm Covid thường xuyên. Tuy nhiên, không giống như Trung Quốc, Việt Nam đã thực hiện một chiến dịch tiêm chủng tích cực và đã chuẩn bị tốt nhất có thể để mở cửa trở lại biên giới.

Qua đó, trong 11 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã đón nhận các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) kỷ lục tới 25 tỷ USD. Đây chính là con số một phần phản ánh thái độ thay đổi đối với Trung Quốc của các công ty nước ngoài khi nước này vẫn tiếp tục phong tỏa và đóng cửa biên giới.

Tiền lương tăng cao và cuộc chiến thương mại với Mỹ cùng với chính sách Zero-Covid khiến nhiều công ty nước ngoài ở Trung Quốc đã tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ ra khỏi nước này. Nhiều công ty đa quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chính sách này. Chẳng hạn, Foxconn của Đài Loan, một trong những nhà cung cấp chính của Apple bị ảnh hưởng: nhà máy ở Trịnh Châu bị phong tỏa đã khiến năng lực sản xuất iPhone của họ giảm 30%.

Cửa khẩu II Kim Thành (Lào Cai). Ảnh: vneconomy

Không có gì ngạc nhiên khi Foxconn đang trong quá trình chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc do tác động của các chính sách Zero-Covid. Foxconn đã thông báo vào tháng 8 rằng họ sẽ chi thêm 300 triệu đô la Mỹ để tăng cường sản xuất tại Việt Nam .

Một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam vào đầu năm nay cho thấy 17% số người được hỏi đã chuyển ít nhất một phần hoạt động của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam. Chẳng hạn, Xiaomi của Trung Quốc đã chuyển một phần sản xuất của mình sang nhà máy trị giá 80 triệu USD ở Thái Nguyên, Việt Nam do chi phí vận chuyển và hậu cần cao hơn do đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên nhiều ngành sản xuất của Việt Nam vẫn chỉ đang ở khâu lắp ráp hàng hóa. Năm 2018, Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản nhận thấy Việt Nam có tỷ lệ nội địa hóa chỉ 34% đối với phụ tùng, linh kiện và vật liệu. Ngược lại, con số đó là 68% đối với Trung Quốc và 57% đối với Thái Lan. Do đó, ngành công nghiệp Việt Nam còn phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc.

Trên thực tế, Trung Quốc là nguồn nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam cho đến nay. Năm 2021, Việt Nam chỉ nhập khẩu hơn 100 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Con số này bao gồm nguyên liệu thô cho ngành dệt may, da giày với trị giá 13,7 tỷ USD. Do đó nếu Trung Quốc nới lỏng các biện pháp chống Covid, các nhà máy ở Việt Nam sẽ bớt khó khăn trong việc bổ sung các bộ phận và vật liệu mà Việt Nam cần. Đây là một điều kiện thuận lợi nữa để công nghiệp sản xuất ở Việt Nam đi lên trong tương lai gần.

Nguồn: vietnam-briefing

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

Xuân Mai
12/12/2022 , 10:20

Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ vượt 101 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 101 tỷ USD, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước này và đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Xuân Mai
11/12/2022 , 04:21

Hà Tĩnh: VSIP dự kiến đầu tư 325 triệu USD vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ

Tại huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Vy Nguyễn
09/12/2022 , 06:56

Trung tâm Kho vận Logistics đầu tiên tại miền Trung được khởi công

Dự án Trung tâm Kho vận Sembcorp Quảng Ngãi vừa được khởi công tại KCN VSIP Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên ở miền Trung do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) làm chủ đầu tư. Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 2/12 dưới sự hợp tác của Sembcorp và BQL KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi.

Xuân Mai
09/12/2022 , 01:47

Bình Dương: Khoảng 290.000 lao động bị tạm dừng hợp đồng, giảm giờ làm

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bình Dương cho biết con số này sáng nay ngày 7/12 trong buổi họp báo thường kỳ của UBND tỉnh từ tháng 11.