Long Nguyen

Những ứng dụng của công nghệ blockchain được áp dụng trong nhiều ngành nghề

Long Nguyen
13/06/2022 , 17:31
Những ứng dụng của công nghệ blockchain được áp dụng trong nhiều ngành nghề

Các ứng dụng chuỗi khối vượt xa tiền điện tử và bitcoin. Với khả năng tạo ra sự minh bạch và công bằng hơn đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp, công nghệ này đang tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau theo những cách khác nhau, từ cách các hợp đồng được thực thi đến việc khiến chính phủ hoạt động hiệu quả hơn.

Blockchain được sử dụng trong Tài chính- Ngân hàng

Thanh toán quốc tế

Blockchain cung cấp một cách để tạo một bản ghi hoạt động nhạy cảm một cách an toàn và hiệu quả. Điều này làm cho nó tuyệt vời cho thanh toán quốc tế và chuyển tiền.

Ví dụ: vào tháng 4 năm 2018, Banco Santander đã ra mắt dịch vụ chuyển tiền dựa trên blockchain đầu tiên trên thế giới. Được gọi là “Santander One Pay FX”, dịch vụ sử dụng xCurrent của Ripple để cho phép khách hàng thực hiện chuyển tiền quốc tế trong ngày hoặc ngày hôm sau.

Bằng cách tự động hóa toàn bộ quy trình trên blockchain, Santander đã giảm số lượng người trung gian thường được yêu cầu trong các giao dịch này, làm cho quy trình hiệu quả hơn.

Blockchain được dùng để thanh toán quốc tế

Là một ngân hàng thương mại lớn, Santander có nhiều khách hàng bán lẻ, những người sẽ được hưởng lợi từ các khoản thanh toán hiệu quả hơn và rẻ hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển khoản quốc tế. Công nghệ chuỗi khối có thể được sử dụng để giảm chi phí của các giao dịch chuyển tiền này bằng cách giảm nhu cầu các ngân hàng phải thanh toán các giao dịch theo cách thủ công.

Thị trường vốn

Các hệ thống dựa trên chuỗi khối cũng có tiềm năng cải thiện thị trường vốn. Một báo cáo của McKinsey xác định những lợi ích mà các giải pháp blockchain mang lại cho thị trường vốn, một số trong số đó bao gồm:

  1. Thanh toán bù trừ nhanh hơn
  2. Đường lối kiểm toán hợp nhất
  3. Cải tiến hoạt động

Startup Axoni được thành lập vào năm 2013 và xây dựng các giải pháp dựa trên blockchain đặc biệt để cải thiện thị trường vốn. Gần đây nhất, Axoni đã công bố ra mắt mạng lưới sổ cái phân tán để quản lý các giao dịch hoán đổi vốn chủ sở hữu - cho phép cả hai bên của hoán đổi vốn chủ sở hữu được đồng bộ hóa trong suốt vòng đời của chúng, thông báo các thay đổi cho nhau trong thời gian thực.

Tài trợ thương mại

Các phương thức tài trợ thương mại trước đây là một điểm khó khăn lớn đối với các doanh nghiệp vì các quy trình chậm chạp thường làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và làm cho thanh khoản khó quản lý. Thương mại xuyên biên giới liên quan đến một số lượng lớn các biến số khi truyền đạt thông tin - chẳng hạn như quốc gia xuất xứ và chi tiết sản phẩm - và các giao dịch tạo ra khối lượng lớn tài liệu.

Được ứng dụng trong tài trợ thương mại

Blockchain có khả năng hợp lý hóa các giao dịch tài trợ thương mại và đơn giản hóa quy trình xuyên biên giới. Nó cho phép các doanh nghiệp giao dịch với nhau dễ dàng hơn ngoài ranh giới khu vực hoặc địa lý.

Ứng dụng của blockchain trong Kinh doanh

Quản lí chuỗi cung ứng

Sổ cái bất biến của Blockchain làm cho nó rất phù hợp với các nhiệm vụ như theo dõi hàng hóa theo thời gian thực khi chúng di chuyển và đổi chủ trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Sử dụng blockchain mở ra một số lựa chọn cho các công ty vận chuyển hàng hóa này. Các mục nhập trên một chuỗi khối có thể được sử dụng để xếp hàng các sự kiện với chuỗi cung ứng - ví dụ như phân bổ hàng hóa mới đến cảng cho các container vận chuyển khác nhau. Blockchain cung cấp một phương tiện mới và năng động để tổ chức dữ liệu theo dõi và đưa nó vào sử dụng.

Sử dụng rộng rãi trong quản lý chuỗi cung ứng

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Dữ liệu sức khỏe phù hợp với blockchain bao gồm thông tin chung như tuổi, giới tính và dữ liệu lịch sử y tế cơ bản tiềm năng như lịch sử tiêm chủng hoặc các dấu hiệu quan trọng. Tự nó, không có thông tin nào trong số này có thể xác định cụ thể bất kỳ bệnh nhân cụ thể nào, đó là điều cho phép nó được lưu trữ trên một chuỗi khối chia sẻ có thể được nhiều cá nhân truy cập mà không cần lo ngại về quyền riêng tư.

Khi các thiết bị y tế được kết nối chuyên biệt trở nên phổ biến hơn và ngày càng được liên kết với hồ sơ sức khỏe của một người, thì blockchain có thể kết nối các thiết bị đó với hồ sơ đó. Các thiết bị sẽ có thể lưu trữ dữ liệu được tạo trên chuỗi khối chăm sóc sức khỏe và gắn nó vào hồ sơ y tế cá nhân. Một vấn đề quan trọng hiện đang phải đối mặt với các thiết bị y tế được kết nối là sự lưu trữ dữ liệu mà chúng tạo ra - nhưng blockchain có thể là liên kết kết nối các silo đó.

Media

Các công ty truyền thông đã bắt đầu áp dụng công nghệ blockchain để loại bỏ gian lận, giảm chi phí và thậm chí bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ (IP) đối với nội dung - như bản ghi nhạc. Theo MarketWatch, thị trường toàn cầu cho blockchain trong truyền thông và giải trí ước tính đạt 1,54 tỷ đô la vào năm 2024.

Một nền tảng đã nổi bật trong việc tận dụng blockchain cho truyền thông, là Eluvio, Inc. Chính thức ra mắt vào năm 2019, Eluvio Content Fabric sử dụng công nghệ blockchain để cho phép các nhà sản xuất nội dung quản lý và phân phối video cao cấp cho người tiêu dùng và đối tác kinh doanh mà không cần mạng phân phối nội dung.

Và gần đây, nền tảng này đã được khai thác bởi gã khổng lồ truyền thông, MGM Studios để “phát trực tuyến toàn cầu tới web, thiết bị di động và TV ở mọi nơi khán giả của‘ một số tài sản nhất định ’.”

Ứng dụng của blockchain trong Chính phủ

Quản lý hồ sơ

Chính quyền quốc gia, tiểu bang và địa phương chịu trách nhiệm duy trì hồ sơ của các cá nhân như ngày sinh và ngày chết, tình trạng hôn nhân hoặc chuyển nhượng tài sản. Tuy nhiên, việc quản lý dữ liệu này có thể khó khăn và cho đến ngày nay một số hồ sơ này chỉ tồn tại ở dạng giấy. Và đôi khi, công dân phải đến văn phòng chính quyền địa phương của họ để thực hiện các thay đổi, điều này gây mất thời gian, không cần thiết và gây khó chịu. Công nghệ chuỗi khối có thể đơn giản hóa việc lưu trữ hồ sơ này và làm cho dữ liệu an toàn hơn nhiều.

Quản lý danh tính

Những người ủng hộ công nghệ blockchain để quản lý danh tính tuyên bố rằng với đủ thông tin trên blockchain, mọi người sẽ chỉ cần cung cấp số tiền tối thiểu (ví dụ: ngày sinh) để chứng minh danh tính của họ.

Ứng dụng của blockchain trong chính phủ

Bầu cử

Công nghệ blockchain có khả năng làm cho quá trình bỏ phiếu dễ dàng truy cập hơn đồng thời cải thiện tính bảo mật. Tin tặc sẽ không phù hợp với công nghệ blockchain, bởi vì ngay cả khi ai đó truy cập vào thiết bị đầu cuối, chúng sẽ không thể ảnh hưởng đến các nút khác. Mỗi phiếu bầu sẽ được quy cho một ID và với khả năng tạo ID giả là không thể, các quan chức chính phủ có thể kiểm đếm phiếu bầu một cách hiệu quả và hiệu quả.

0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Hướng dẫn cách lập bảng chấm công cho doanh nghiệp

Bảng chấm công là một công cụ không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp đo lường hiệu suất nhân viên tốt hơn. Tuy nhiên chẳng phải ai cũng biết lập bảng chấm công một cách chính xác. Vậy làm thế nào để lập bảng chấm công? Hãy cùng WE theo dõi bài viết sau đây!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Phúc lợi là gì? Những điều cần biết về phúc lợi dành cho nhân viên

Phúc lợi cho nhân viên là một khoản đầu tư quan trọng cho công ty của bạn. Tài sản lớn nhất của công ty bạn là con người. Khi bạn chăm sóc nhân viên của mình, bạn đang giúp đầu tư vào sự thành công của công ty và bảo vệ tương lai của công ty. Vậy phúc lợi là gì? Bạn đã hiểu rõ về phúc lợi chưa? Hãy cùng We tìm hiểu về phúc lợi qua bài viết sau đây nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Cách giúp doanh nghiệp cải thiện phúc lợi dành cho nhân viên

Phúc lợi dành cho nhân viên là điều không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn sẽ có doanh nghiệp có phúc lợi không tốt. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp cải thiện được điều đó? Hãy cùng WE theo dõi bài viết sau đây!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Cách cải thiện và thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên

Khả năng của một tổ chức để đạt được các mục tiêu của họ phụ thuộc phần lớn vào hiệu suất của nhân viên — những nhân viên hoàn thành và làm việc hiệu quả có thể là công cụ hỗ trợ tổ chức hướng tới thành công. Mặc dù vậy, nhiều nhà quản lý nhận thấy việc tạo động lực cho nhân viên và cải thiện hiệu suất của họ là một thách thức.

minh hoai
18/06/2022 , 17:36

Top list 6 Nguyên tắc trong thu mua mà bạn cần biết

Một số nguyên tắc thu mua chính là: 1. Đúng chất lượng 2. Đúng số lượng 3. Đúng lúc 4. Đúng nguồn 5. Đúng giá và 6. Đúng nơi.

Như Lưu
17/06/2022 , 09:43

Chuyển đổi số trong Procurement là gì? Những ứng dụng thành công của nó

Ngành thu mua hiện nay đã có những cải tiến mới mẻ nào về công nghệ mà bạn chưa biết? Cùng WE tìm hiểu bài viết dưới đây để khám phá ra các chuyển đổi số trong Procurement nhé!

Long Nguyen
13/06/2022 , 17:31

Sự khác biệt giữa blockchain và điện toán đám mây

Điện toán đám mây và công nghệ blockchain là hai công nghệ theo yêu cầu đang bùng nổ trên thị trường hiện đại và đang được các doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng. Một điểm khác biệt chung giữa cả hai là bản ghi của cơ sở dữ liệu sổ cái trong công nghệ blockchain là bất biến, trong khi dữ liệu được lưu trữ trong đám mây có thể thay đổi được. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chuyên sâu về cả hai và sự khác biệt giữa chúng.

Thương mại điện tử

Xem tất cả
Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:57

JD.com của Trung Quốc quyết định rút lui khỏi các thị trường Đông Nam Á

JD.com đang cân nhắc việc rút lui khỏi các thị trường lớn ở Đông Nam Á để cắt lỗ và tăng cường tập trung vào các hoạt động tại thị trường trong nước.

An Nhiên
24/10/2022 , 09:21

Amazon đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD ở Anh

Các luật sư cho biết Amazon.com Inc đang phải đối mặt với một vụ kiện ở Anh về khoản tiền bồi thường thiệt hại lên tới 900 triệu bảng Anh (1 tỷ USD) vì cáo buộc Amazone đã lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường thương mại điện tử để ưu ái các sản phẩm của mình.

Vy Nguyễn
18/10/2022 , 00:59

InterLOG: Xu hướng E-Commerce là “cơ hội” phát triển bền vững với mô hình kinh doanh kho vận và phân phối Fulfillment

Cùng với sự phát triển của số hóa (Digitalization) và công nghệ (technology)...thị trường thương mại điện tử (E - Commerce) có sự bùng nổ mạnh mẽ, mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển dịch vụ hậu cần của hoạt động logistics. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực logistics, trong đó có InterLOG nhận định và xem E-Commerce là xu hướng dài hạn của thị trường logistics, đặc biệt là mảng kho thương mại điện tử - mô hình hoàn tất đơn hàng (“Fulfillment”/“Order fulfillment”) tại các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Xuân Mai
11/10/2022 , 02:10

Loại bỏ những ý tưởng lỗi thời và kiếm tiền tỷ với thương mại điện tử

Tất cả các sản phẩm điện tử, công nghệ và tiêu dùng đều có thể dễ dàng mua trực tuyến, đây là xu hướng hiện nay của khách hàng. Trong vài năm, thương mại điện tử của Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ hai con số.

Xuân Mai
14/09/2022 , 05:02

Giá trị dự kiến của thương mại điện tử Việt Nam vào năm 2022 là 16,4 tỷ USD

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022 mới được công bố, lĩnh vực thương mại điện tử bán lẻ (B2C) của nước này sẽ đạt giá trị 16,4 tỷ USD vào năm 2022, tăng 20% so với năm trước...

Xuân Mai
24/08/2022 , 02:29

Cơ hội cho lĩnh vực logistics của Việt Nam phát triển nhờ tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số

Nhiều phương tiện truyền thông gần đây đã đánh giá những cơ hội và khó khăn liên quan đến dịch vụ hậu cần và cộng đồng nông thôn thông minh của Việt Nam.

Xuân Mai
16/08/2022 , 01:47

Thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ là Việt Nam

So với khu vực Đông Nam Á, thương mại điện tử của Việt Nam đang “nóng” nhưng đi kèm với đó là thách thức về phát triển bền vững để giữ đà phát triển.

Chuỗi cung ứng

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 02:27

Đến lượt Nio của Trung Quốc phải tăng cường sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng

Công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) Nio của Trung Quốc đã cử hàng chục nhân viên đến một số nhà cung cấp của mình để giúp tăng cường sản xuất. Đây là động thái của nhằm giảm thiểu những hạn chế trong chuỗi cung ứng trong tương lai sau khi hoạt động sản xuất của Nio bị gián đoạn lần thứ năm trong năm nay.

Vy Nguyễn
14/11/2022 , 07:47

Nhu cầu container giảm sâu vì thừa cung

Tình trạng thừa container đang diễn ra trên các cảng biển trên thế giới đối lập với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thời điểm đại dịch covid-19 bùng phát.

Minh  Châu
24/10/2022 , 02:49

Nhật Bản nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc

Các công ty Nhật Bản đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang có xu hướng gia tăng. Các hoạt động này dự kiến ​​có thể sẽ làm tăng đáng kể chi phí của tất cả các loại sản phẩm.

An Nhiên
13/10/2022 , 04:28

Mercedes-Benz hợp tác với Microsoft phát triển chuỗi cung ứng

Hôm thứ tư vừa qua, Mercedes-Benz và Microsoft đã công bố quan hệ đối tác, bằng việc sử dụng Microsoft Cloud làm nền tảng dữ liệu nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất tại hơn 30 nhà máy trên toàn cầu của Mercedes.

An Nhiên
01/10/2022 , 03:20

Nhật Bản đưa ra hướng dẫn để bảo vệ các chuỗi cung ứng quan trọng

Hôm qua, Nội các Nhật Bản đã đưa ra hướng dẫn chỉ định các mặt hàng quan trọng trong chiến lược phát triển sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, như một phần của sáng kiến ​​an ninh kinh tế nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chip, vật tư y tế và các mặt hàng quan trọng khác.

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:55

Thương mại Việt-Nga: Liên kết mới giữa đường biển và đường sắt

Một kết nối mới giữa các tuyến đường biển và đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Việt Nam đã được triển khai tại Nga vào ngày 6 tháng 9 vừa qua. Sự kết nối này đánh dấu sự phát triển của hậu cần và thương mại song phương giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Việt Nam sang miền Tây nước Nga và ngược lại.

Xuân Mai
30/08/2022 , 09:15

Đạo luật Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng chip của thế giới

Mô hình toàn cầu hóa của ngành kinh doanh chất bán dẫn đã được áp dụng, nhưng luật chip của Hoa Kỳ đóng vai trò như một bức tường ngăn các chuỗi cung ứng hoạt động như bình thường.

Xuân Mai
29/08/2022 , 03:05

Boeing tìm cách mở rộng chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Boeing nhằm khuyến khích các công ty tại Việt Nam để họ có thể trở thành nhà cung cấp của hãng với mục đích cải thiện chuỗi cung ứng.