Nissan , Denso , và Bosch giới thiệu các loại pin xe điện bền vững

Eiindustrial We
18/11/2021 , 10:46
Nissan , Denso , và Bosch giới thiệu các loại pin xe điện bền vững

Các ngành công nghiệp đều đang nỗ lực để giảm thiểu tác động tiêu cực từ hoạt động khai thác đến tái chế. Các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng đang nỗ lực phát triển các loại pin bền vững hơn cho xe điện, nhằm giảm tổng lượng khí thải cacbon và đối phó với các quy định chặt chẽ hơn trên toàn cầu.


Các giám đốc điều hành của Nissan Motor, Denso và Bosch đã chia sẻ những cách thức mà họ thực hiện để đạt được sự trung hòa carbon tại triển lãm Ceatec, Nhật Bản. Nissan tập trung vào việc giảm lượng khí CO2 trong quá trình sản xuất pin bằng cách thay thế hỗn hợp nhiên liệu cung cấp điện bằng năng lượng tái tạo.

Nhà sản xuất ô tô đã mở rộng một trang trại năng lượng mặt trời tại nhà máy Sunderland ở Anh và tìm cách vận hành toàn bộ nhà máy bằng nguồn năng lượng sạch.“20% năng lượng của nhà máy đến từ các nguồn nhiên liệu tái tạo tại chỗ và tất cả các xe Nissan Leaf [EV] được bán tại Châu Âu đều được sản xuất bằng năng lượng tái tạo”, Phó Chủ tịch cấp cao Toshihiro Hirai cho biết tại triển lãm.


Trái: Cáp sạc được gắn vào xe ô tô điện của Nissan Leaf. Phải: Mặt cắt của một viên pin Nissan Leaf đã hoàn thiện. (Ảnh: Reuters)


Hirai cũng trình bày một khái niệm mới cho nền kinh tế pin tròn, trong đó mỗi pin xe điện đều sử dụng một pin lưu trữ. Sau đó, nếu tình trạng của nó không bị xuống cấp quá nhiều, nó sẽ được sử dụng cho chiếc xe thứ hai. Những loại pin kém chất lượng hơn có thể có lần thứ hai tái sử dụng đánh thuế thấp. Khi pin hết tuổi thọ, các phần tử của nó sẽ được tái chế. Hirai cho biết quá trình này sẽ giảm chi phí pin. 

Pin xe điện của Nissan đã cung cấp năng lượng trong những trường hợp bị mất nguồn điện do thiên tai. Ngoài ra, pin ô tô đã qua sử dụng giúp thực hiện công việc quản lý lưới điện diễn ra suôn sẻ trong các microgrid cục bộ.Hirai cho biết, Nissan sẽ “mở rộng các sáng kiến” tái chế và tái sử dụng vật liệu cho pin ô tô những thế hệ tiếp theo. Nissan và các doanh nghiệp ô tô khác đang đối mặt với các quy định về pin ngày càng khắt khe trên toàn thế giới. Liên minh Châu Âu vào tháng 12 năm ngoái đã đưa ra một loạt đề xuất về sản xuất, thiết kế, dán nhãn, thu gom và tái chế trong suốt vòng đời pin.

Bắt đầu từ ngày 1/7/2024, chỉ những loại pin công nghiệp và xe điện có thể tái sạc và đưa ra các công bố về lượng khí thải carbon mới được phép bán trên thị trường EU.Các nhà sản xuất phụ tùng cũng đang tìm cách đối phó với việc thắt chặt các quy định về môi trường. Denso, nhà sản xuất phụ tùng ô tô hàng đầu tại Nhật Bản, đang ứng dụng công nghệ blockchain) để theo dõi lịch sử pin, từ cách nó được chế tạo, tần suất được sạc và xả, và mức độ giảm năng suất.

Công nghệ chuỗi khối giúp ngăn chặn giả mạo thông tin và có thể cung cấp tính năng truy xuất nguồn gốc chính xác cho các nhà sản xuất ô tô, nhà cung cấp và người tiêu dùng. Giám đốc Công nghệ Yoshifumi Kato cho biết Denso đã đưa ra hệ thống của riêng mình bằng cách kết hợp công nghệ chuỗi khối và mã QR. Hệ thống này có thể quản lý tất cả các thành phần và vật liệu pin, đồng thời giúp đọc được thông tin dễ dàng bằng điện thoại thông minh.

Kato cho biết hệ thống cho phép “khách hàng dựa vào pin thứ cấp”. Nó theo dõi tất lượng CO2 thải ra từ mỗi viên pin từ khi sản xuất đến khi bị tiêu hủy.Trong khí đó, Bosch đang nghiên cứu pin nhiên liệu oxit rắn. Vào tháng 4, công ty tuyên bố sẽ đầu tư 1 tỷ euro (~1.16 tỷ USD) vào dự án pin nhiên liệu vào năm 2024; pin sẽ đa dụng.Klaus Meder, Chủ tịch công ty con của Bosch tại Nhật Bản, cho biết điều quan trọng là phải giảm lượng khí thải khi vận chuyển các thành phần pin, sản xuất và tái chế chúng.


Pin Lithium-ion có khả năng tạo ra khí thải carbon. (Ảnh: BSLBATT)


Nhân loại đang hướng tới mục tiêu giảm lượng ô nhiễm khí thải, vậy nên, xe điện trở thành một phương tiện quan trọng, nhưng việc sản xuất pin Lithium-ion cho xe điện sẽ tạo ra khí thải carbon. Khí thải Liti, Coban và các loại nhiên liệu thô khác tiêu tốn rất nhiều năng lượng và hủy hoại môi trường.

Việc khai thác Coban là một vấn đề nghiêm trọng vì nó ngắn liền với lao động trẻ em và vi phạm nhân quyền.Việc tái chế và sử dụng pin EV dự kiến sẽ thúc đẩy sự chuyển dịch của ngành công nghiệp ô tô sang xe điện.


Nguồn: Asia Nikkei

0 Lượt thích
0 Bình luận

Oto - Xe máy

Xem tất cả
Xuân Mai
04/08/2022 , 14:06

Xu hướng ô tô điện buộc Lamborghini, Ferrari phải chuyển mình

Với niềm tự hào về những chiếc xe "uống xăng như nước" và "gầm rú như quái vật", Lamborghini hay Ferrari có thể sẽ sớm phải cắt bỏ mọi hoạt động để bắt kịp xu hướng xe điện. Người ta có thích thú với những chiếc siêu xe có giá hàng trăm nghìn đô la và “im như thóc” khi rồ ga không?

Xuân Mai
29/07/2022 , 02:57

Lý do khiến Dassault Systèmes (3DS) đầu tư vào lĩnh vực xe điện, đô thị thông minh của Việt Nam

Bà Josephine Ong, Giám đốc điều hành khu vực Nam Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn cho biết Việt Nam là quốc gia có tiềm năng vô hạn trong kỷ nguyên kỹ thuật số và 3DS hướng tới hỗ trợ phát triển các thành phố thông minh, thúc đẩy xuất khẩu hàng Made-in-Vietnam và ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực trở thành nước xuất khẩu xanh trong cuộc trao đổi với Trí thức trẻ bên lề lễ khai trương văn phòng đầu tiên của công ty tại Việt Nam.

Hoài Hà
26/07/2022 , 23:45

Ford Việt Nam triệu hồi 1.444 xe Ranger để khắc phục lỗi kính chắn gió

Ford Việt Nam vừa thông báo Chương trình triệu hồi an toàn, nhằm tăng cường độ bám dính của kính chắn gió cho 1.444 xe Ranger được sản xuất từ ​​ngày 9/1/2021 đến 9/7/2021.

Xuân Mai
26/07/2022 , 03:39

Từ năm 2025, tất cả xe buýt sẽ là xe điện, sử dụng năng lượng xanh

Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22/7/2022 về việc ủy quyền Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và mêtan trong ngành GTVT vừa được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành.

Xuân Mai
26/07/2022 , 03:37

Lithium: Nguồn "dầu mỏ mới" trong giới xe điện

"Về bản chất, xử lý lithium tương tự như khai thác vàng. Tôi muốn nhấn mạnh sự cần thiết của chúng ta khi tham gia vào lĩnh vực tinh chế lithium. Bạn không thể thua trong cuộc chơi này"- triệu phú Elon Musk nhận định.

Hoài Hà
25/07/2022 , 01:39

Doanh số bán hàng của Hyundai, Kia tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam và Indonesia

Tập đoàn Hyundai Motor và công ty con Kia đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh số bán hàng mạnh mẽ tại Việt Nam và Indonesia trong nửa đầu năm 2022, sự tăng trưởng này mang lại hiệu quả đáng kể tại các thị trường phần lớn được thống trị bởi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Xuân Mai
22/07/2022 , 08:45

Xe hơi không vô lăng được nhiều thương hiệu xe của Hoa Kỳ xúc tiến đưa vào hoạt động

Hai nhà sản xuất ô tô lớn nhất của mỹ đang chờ sự ủy quyền của tổ chức quản lý an toàn giao thông quốc gia để thực hiện kế hoạch cho các mẫu xe tiếp theo của họ.

Xuân Mai
22/07/2022 , 08:34

Thái Lan tăng tốc đầu tư cho sản xuất xe điện của Đông Nam Á

Do chính phủ khuyến khích và luật pháp thuận lợi, một số lượng lớn các doanh nghiệp - cả tư nhân và nhà nước - ở Thái Lan đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ sinh thái xe điện.