Xuân Mai

Nỗ lực của các bộ ngành tìm giải pháp đưa tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên

Xuân Mai
28/05/2022 , 06:46
Nỗ lực của các bộ ngành tìm giải pháp đưa tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên

Gần đây, các Bộ Xây dựng, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân một số địa phương - trong đó có Trà Vinh - đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg xúc tiến xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao của nhà máy nhiệt điện cũng như hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đồng ý yêu cầu của Bộ Xây dựng, yêu cầu các bộ, ngành liên quan tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 08. Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu trong các công trình giao thông thay thế tài nguyên thiên nhiên. Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị triển khai công tác đấu nối sử dụng vật liệu tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện vào các công trình giao thông nhằm đáp ứng nhu cầu này. Do đó, Bộ GTVT yêu cầu các Ban quản lý dự án của Bộ GTVT, chủ đầu tư, đơn vị thực hiện dự án đẩy mạnh công tác điều tra, lựa chọn hạng mục công trình phù hợp, trước ngày 15 tháng 12 năm 2022 phải báo cáo Bộ Giao thông vận tải kết quả sử dụng vật liệu tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện.

Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm xây dựng và thực thi các yêu cầu cơ bản đối với việc sử dụng tro, xỉ của nhà máy nhiệt điện than trong xây dựng nền mặt đường giao thông nông thôn. Khai thác cát quá mức đã dẫn đến hàng loạt vấn đề môi trường trong những năm gần đây. Các tỉnh ở thượng nguồn đồng bằng sông Cửu Long, như An Giang, Đồng Tháp, và những tỉnh khác, vốn có lợi thế từ lượng cát khổng lồ và được ví như "mỏ vàng", hiện đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Hai năm trở lại đây, giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là cát liên tục tăng cao, “nhảy múa” khiến nhiều công trình xây dựng lâm vào tình trạng nguy hiểm. Trước tình thế khó xử nói trên, một số công ty và nhà thầu đã chuyển sang sử dụng tro, xỉ cho mục đích xây dựng và san lấp mặt bằng.

Xây dựng tiêu chuẩn đưa tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên trong làm đường giao thông - Ảnh 1.

Tro, xỉ có thể được sử dụng trong thi công đường giao thông nông thôn - Ảnh minh họa

Do đó, các chuyên gia cho rằng san lấp lòng đường bằng tro, xỉ, đá thải vừa đạt được mục tiêu của Chính phủ là giảm hậu quả tiêu cực về môi trường, khắc phục tình trạng khan hiếm nguyên liệu, vừa hoàn thành mục tiêu tăng trưởng xanh. Trong thời gian qua, các bộ, ngành, thị xã và một số đơn vị phát thải đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra tại Chỉ thị số 08/CT-TTg và đã sớm đạt được những thành công ban đầu. Cho đến nay, Bộ Xây dựng đã xây dựng và phổ biến hoặc giao cho các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm ban hành cơ bản tất cả các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật về xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và các công trình xây dựng; bao gồm 19 tiêu chuẩn, 01 quy chuẩn và 7 chỉ dẫn kỹ thuật, cũng như 03 định mức kinh tế kỹ thuật.

Viện Vật liệu xây dựng đang tiếp tục được Bộ Xây dựng giao hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia TCVN về “Xỉ phốt pho dùng để sản xuất xi măng và bê tông” (dự kiến hoàn thành và ban hành vào năm 2022). Đồng thời cũng có văn bản hướng dẫn các nhà sản xuất xi măng, trạm nghiền nghiên cứu thêm và sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu, phụ gia trong quá trình sản xuất. Theo Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ đã thực hiện các bước đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng theo lĩnh vực quản lý nhà nước được phân công.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT quy định tro bay từ quá trình đốt than của các nhà máy nhiệt điện được xử lý như chất thải rắn công nghiệp thông thường chứ không phải thay vì phải kiểm soát ngưỡng nguy hại theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật môi trường về ngưỡng chất thải nguy hại như trước đây. Sự thay đổi quy định này giúp cho việc tiêu thụ tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than trở nên dễ dàng hơn.

Mặt khác, Bộ Công Thương đã quy định rõ nguyên tắc và điều kiện tính chi phí xử lý, tiêu thụ tro, xỉ vào giá điện nếu nhà máy điện có đề án xử lý, tiêu thụ tro, xỉ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đảm bảo tiêu chuẩn chất thải, khí thải và bảo vệ môi trường tại Thông tư số 57/2020/TT-BCT. Trong khi đó, Bộ Khoa học và Công nghệ vẫn ưu tiên và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động khoa học và công nghệ liên quan đến điều tra và sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu cho các ngành và lĩnh vực. Đồng thời, phối hợp thẩm định dự thảo QCVN về bãi thải chất thải rắn. Đồng thời, rà soát lại TCVN Bê tông tận dụng tro bay trong hồ sơ dự thảo công trình thủy lợi (dự kiến xuất bản năm 2022).

Bãi đổ thải của Công ty cổ phần DAP - Vinachem tại Hải Phòng chất cao như núi với hàng triệu tấn, đến nay chưa được xử lý.

Tính đến nay, các địa phương hầu hết đã thực hiện các hoạt động khoa học và công nghệ cấp tỉnh trong việc khảo sát, tận dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và các công trình xây dựng. Khuyến khích các doanh nghiệp địa phương tham gia vào việc xử lý và sử dụng phụ phẩm công nghiệp này bằng cách tạo điều kiện thuận lợi. Ngoài ra, một số thành phố đã thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, ban hành nhiều giấy yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong khu vực điều tra việc sử dụng tro, xỉ làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng. Khuyến khích các chủ đầu tư xây dựng công trình bằng nguồn vốn ngân sách địa phương ưu tiên sử dụng tro, xỉ, thạch cao tiêu chuẩn và sản xuất hàng hóa vật liệu xây dựng sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm thành phần.

Nguồn: Bộ Công Thương Việt Nam

0 Lượt thích
0 Bình luận

Vật liệu xây dựng

Xem tất cả
Xuân Mai
15/09/2022 , 03:04

Một loại hồ bột làm từ gỗ in 3D có thể chuyển đổi hình dạng

Các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển một loại keo dán làm từ gỗ, sau khi được in 3D, chúng sẽ cứng lại và có thể uốn cong thành bất kỳ hình dạng mong muốn nào.

Xuân Mai
08/09/2022 , 01:55

6 vật liệu xây dựng tương lai

Hãy xem xét một số đổi mới tiềm năng trong tương lai trong vật liệu xây dựng. Với tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách chúng ta xây dựng.

Xuân Mai
23/08/2022 , 09:44

Bộ Xây dựng: Đề xuất ban hành tám tiêu chuẩn quốc gia về vật liệu xây dựng

Sau khi nhận được ý kiến phản hồi của Hội đồng thẩm định, Bộ Xây dựng đã chuẩn bị 8 hồ sơ dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) theo đúng quy định.

Xuân Mai
17/08/2022 , 09:33

Scalite: Vật liệu vảy cá có thể thay thế gỗ, nhựa...

Scalite là một vật liệu độc đáo được sản xuất bởi một công ty khởi nghiệp ở Pháp, thay thế gỗ và nhựa trong khi cực kỳ thân thiện với môi trường, Scalite được tạo ra hoàn toàn từ vảy cá nuôi.

Xuân Mai
10/08/2022 , 04:13

Mexico mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nguội của Việt Nam

Trên cơ sở khiếu nại của khu vực trong nước, Bộ Kinh tế Mexico đã ra công báo khởi động điều tra chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Xuân Mai
27/06/2022 , 13:31

Sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra bê tông cốt nhựa tái chế

Các nhà nghiên cứu từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng cường độ bền của dầm bê tông trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction.

Xuân Mai
22/06/2022 , 06:19

Lần thứ ba trong năm nay, giá xi măng tăng

Khoảng 15 doanh nghiệp tăng giá bán xi măng lên 50.000-80.000 đồng một tấn, có doanh nghiệp lên tới 140.000 đồng một tấn.

Xuân Mai
21/06/2022 , 06:26

Sản xuất từ chất thải thành xi măng sinh học bền vững và thân thiện với môi trường

Để tạo ra xi măng sinh học, các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đã kết hợp hai dạng chất thải phổ biến: bùn cacbua công nghiệp và urê từ nước tiểu của động vật có vú.