Xuân Mai

Nông dân, ngư dân loay hoay tìm lối thoát khi giá dầu tăng cao hơn giá xăng

Xuân Mai
08/09/2022 , 01:41
Nông dân, ngư dân loay hoay tìm lối thoát khi giá dầu tăng cao hơn giá xăng

Việc đánh bắt thủy sản và thu hoạch lúa đều bị ảnh hưởng đáng kể do giá dầu tăng gần đây.

Giá dầu cao hơn giá xăng

Lần đầu tiên, giá dầu diesel bán lẻ trên toàn quốc đắt hơn xăng. Những người phụ thuộc vào dầu cho công việc hoặc các hoạt động hàng ngày của họ sẽ lo lắng nhiều hơn. Sự gia tăng nhu cầu toàn cầu và sự mở rộng dự trữ của một số quốc gia để sẵn sàng cho mùa đông tới là hai yếu tố góp phần làm tăng giá dầu. Trong khi giá bán lẻ xăng dầu giảm bắt đầu từ 3 giờ chiều. Hôm qua (5/9), giá dầu tăng từ 1.389 - 1.429 đồng/lít, neo ở mức 25.188 - 25.445 đồng/lít.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính không thành lập quỹ bình ổn giá trong thời gian hoạt động này đối với mặt hàng dầu diesel và dầu hỏa; thay vào đó, họ phải trả 300 đồng một lít đối với dầu diesel và 100 đồng một lít đối với dầu hỏa. Giá dầu đã tăng đáng kể trong hai tuần qua từ 10 đến 16% so với mức trung bình của giai đoạn hoạt động trước đó.

Vào ngày 5 tháng 9, khi phiên giao dịch kết thúc, giá dầu Brent giao tháng 11 đã tăng lên hơn 95 USD/thùng và giá dầu WTI tăng lên khoảng 89 USD/thùng. Sau tuyên bố của OPEC + rằng họ sẽ giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày trong tháng 10, giá dầu ngay lập tức tăng. Hai nhà máy lọc dầu địa phương Nghi Sơn và Bình Sơn có thể tạo ra 72-80% nhu cầu toàn quốc trong sáu tháng cuối năm, theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Bộ Công Thương xác định sản lượng sản xuất về cơ bản tuân thủ chiến lược phân phối đến các trung tâm kinh doanh xăng, dầu để đảm bảo cung ứng cho thị trường. Cả hai nhà máy hiện đã hoạt động hết công suất.

Máy gặt đập thiếu dầu khiến người làm nông điêu đứng

Lúa chín rục ngoài đồng, nông dân khốn đốn vì máy gặt “khát” dầu - Ảnh 1.

Tình trạng thiếu dầu cung ứng cho máy gặt đập xảy ra khoảng 1 tuần nay. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Trước kỳ nghỉ gần đây nhất, 8 công ty xăng dầu tại miền Tây cho biết tại TP.Cần Thơ và các tỉnh đang thiếu xăng dầu. Do số lượng lớn các trạm xăng dầu do 8 công ty này vận hành trong khu vực, nên việc đáp ứng nhu cầu của công chúng là một thách thức. Hai nhà máy lọc dầu địa phương Nghi Sơn và Bình Sơn có thể tạo ra 72-80% nhu cầu toàn quốc trong sáu tháng cuối năm, theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Bộ Công Thương xác định sản lượng sản xuất về cơ bản tuân thủ chiến lược phân phối đến các trung tâm kinh doanh xăng, dầu để đảm bảo cung ứng cho thị trường. Cả hai nhà máy hiện đã hoạt động hết công suất. Trước kỳ nghỉ gần đây nhất, 8 công ty xăng dầu tại miền Tây cho biết tại TP.Cần Thơ và các tỉnh đang thiếu xăng dầu. Do số lượng lớn các trạm xăng dầu do 8 công ty này vận hành trong khu vực, nên việc đáp ứng nhu cầu của công chúng là một thách thức. Do đó, một số cây xăng ở miền Tây đã đóng cửa suốt mấy ngày qua, ảnh hưởng không nhỏ đến lực lượng lao động.

Hàng chục nghìn ha lúa chưa đến ngày thu hoạch đang phơi khô trên các cánh đồng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Máy gặt không hoạt động do thiếu dầu. Đáng lẽ 16 can lúa đã được thu hoạch từ hơn 10 ngày trước nhưng do không đủ tiền thuê máy gặt nên vẫn nằm ngoài mưa nắng ngoài đồng. Nông dân Đinh Văn Qui đang đối mặt với vụ mùa thất bát (xã Vĩnh Thành, Phước Long, Bạc Liêu). Ông Đinh Văn Qui, ngụ xã Vĩnh Thành, Phước Long, Bạc Liêu, cho biết: “Có thể 10 phần ăn được 4. Nếu cái nào vớt được thì vớt, cái nào ngập thì bỏ đi”. Tỉnh Bạc Liêu gieo cấy hơn 56.000 ha vụ hè thu năm nay. Do địa bàn và các khu vực lân cận thiếu máy gặt nên khoảng 50% diện tích lúa vẫn chưa được thu hoạch. Thiếu dầu khiến nhiều xe ngừng hoạt động hoàn toàn.

Lúa chín rục ngoài đồng, nông dân khốn đốn vì máy gặt “khát” dầu - Ảnh 2.

Nhiều ngư dân cho biết sẽ tạm thời không ra khơi hoặc trong 1 tháng họ sẽ giảm bớt số lần ra khơi để giảm khó khăn khi giá dầu tăng cao như hiện nay. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

"Có hai chiếc máy đập dùng trong mỗi chuyến thu hoạch, nhưng bị kẹt và hết dầu. Hiện tại, trạm xăng đảm bảo là không thiếu dầu, nhưng tôi không chắc lắm. Bây giờ cả hai máy đều nghỉ vào buổi chiều", chủ máy gặt đập liên hợp ở Bạc Liêu, ông Nguyễn Quốc Đoàn, phát biểu. Dầu cho máy gặt đã khan hiếm trong khoảng một tuần trở lại đây. Một số cơ quan gần đây đã cố gắng nhập khẩu nguồn cung cấp. Tuy nhiên, dầu vẫn chưa được bán rộng rãi trong các cửa hàng và đại lý. Theo ông Kiều Quốc Vân, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành, Phước Long, Bạc Liêu, “tình hình hiện nay có lẽ chưa đảm bảo và cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền cách tận dụng nguồn xăng dầu để vận chuyển vào Vinh. Xã Thanh để bà con thu hoạch lúa an toàn”. Do thiếu dầu nên hiện không tiêu thụ được gạo do thương lái nước ngoài không thể chạy thuyền vào chở gạo. Một số cộng đồng ở tỉnh Bạc Liêu đã cung cấp cho mỗi thuyền 60 lít dầu để giúp thương lái thu mua lúa cho nông dân nhằm giảm lượng tiêu thụ.

Trăn trở của ngư dân khi giá dầu tăng

Thieu xang dau dang gay kho khan cho nong dan thu hoach vu lua He Thu hinh anh 1

Thu hoạch lúa. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Giá dầu ngày càng tăng có tác động tiêu cực đặc biệt đến ngành đánh bắt cá, đặc biệt là những người đánh bắt xa bờ. Khoảng 60-70% chi phí đầu vào để sản xuất tàu cá được cho là do chi phí nhiên liệu. Chi phí cho các nguồn cung cấp đánh bắt khác cũng tăng do giá nhiên liệu tăng. Vì vậy, hiện nay ngư dân rất lo ngại về vấn đề ra khơi hay đánh bắt ven bờ. Ông Lê Văn Diệm (chủ tàu cá PY 96707, Phú Yên) làm nghề hàng hải hơn 60 năm, chưa bao giờ ông chứng kiến giá dầu biến động theo chiều hướng bất lợi cho ngư dân trong hơn 12 tháng qua. Giá dầu đã tăng từ 17.579 đồng/lít vào cuối năm 2021 lên 25.180 đồng/lít vào ngày hôm nay. Do giá dầu chiếm tới 70% chi phí mỗi chuyến biển nên ngư dân như anh phải xoay xở mọi việc khi giá lên cao. “Ngư dân sẽ rất khó khăn nếu giá dầu tiếp tục tăng như vậy. Dù chuyến biển thành công nhưng vẫn lỗ vì không có tiền vào”, chủ tàu cá BĐ 96707, Phú Yên, ngư dân Lê Văn Diệm, chia sẻ.

Giá xăng dầu tăng mạnh, ngư dân khó càng thêm khó

Xăng dầu tăng giá làm khó ngư dân ra khơi. Ảnh: Nhật Hồ

Theo ngư dân Nguyễn Văn Nông, chủ tàu cá BĐ93058, Bình Định, “giá dầu lên như thế này thì ngư dân đánh bắt ngày càng khó, đi buôn đã khó, ngư dân càng vất vả hơn, đôi khi ngư dân có thể neo bờ”. Gần 4.000 trong số hơn 10.000 tàu đánh cá của Việt Nam ở các cộng đồng ven biển Phú Yên và Bình Định được sử dụng để đánh bắt xa bờ. Vì vậy, ngư dân nào cũng lo lắng khi giá dầu diesel tăng cao. Những con tàu nhỏ ít gây căng thẳng cho các hộ gia đình hơn những con tàu lớn. Một chuyến đi biển dài ngày đối với tàu cá có công suất từ 400CV trở lên chi phí gần 200 triệu đồng, trong đó chi phí nhiên liệu là 70%. Với giá nhiên liệu tăng 1.430 đồng/lít, mỗi tháng ngư dân phải trả thêm 10 triệu đồng tiền dầu. Nhiều ngư dân nghĩ đến việc phải bỏ thuyền vào bờ.

Giá dầu tăng nhưng giá thủy sản không tăng là một bài toán hóc búa hiện nay. Đối với những người câu cá, điều này khiến mỗi chuyến đi trở nên thử thách hơn. Nhiều ngư dân đã tuyên bố rằng họ sẽ tạm thời không đi biển hoặc cắt giảm số chuyến ra khơi trong một tháng để tránh gặp khó khăn khi giá dầu tăng cao như hiện nay. Trên thực tế, dầu mỏ là một mặt hàng gắn chặt với sản xuất công nghiệp, vận tải, chế tạo và các lĩnh vực phụ trợ. Đặc biệt, dầu diesel là nhiên liệu được ưa chuộng cho các phương tiện vận tải hạng nặng, bao gồm xe tải, xe lửa, ô tô và các phương tiện phụ trợ khác như tàu đánh cá và thiết bị xây dựng. Liên Bộ Công Thương - Tài chính tiếp tục theo dõi kỹ tình hình thị trường để có những sửa đổi cần thiết, do ảnh hưởng không nhỏ.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
An Nhiên
29/11/2022 , 04:14

Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

Bất chấp khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về hydro xanh lam, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang tiến hành các kế hoạch sản xuất phần lớn hydro lam từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của 2 quốc gia này cần nhận ra rủi ro tiềm ẩn rằng nếu không đánh giá đúng đắn, họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng hydro xanh lam nên được coi là năng lượng xanh.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Minh  Châu
28/11/2022 , 08:01

Chevron tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela

Tập đoàn Chevron hôm thứ Bảy 26/11 tuyên bố đã nhận được giấy phép của Mỹ cho phép công ty dầu mỏ lớn thứ hai của nước này mở rộng sản xuất tại Venezuela và đưa dầu thô của quốc gia Nam Mỹ này đến Mỹ.

An Nhiên
23/11/2022 , 04:50

Sinopec Trung Quốc và Qatar ký hợp đồng cung cấp LNG 27 năm

Qatar Energy đã ký một thỏa thuận kéo dài 27 năm, cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho Sinopec của Trung Quốc. Đây được xem là thỏa thuận LNG dài nhất cho đến thời điểm này, với nhiều sự biến động từ thị trường khí đốt gần đây đã thúc đẩy các quốc gia có xu hướng tìm kiếm nguồn cung năng lượng dài hạn.

An Nhiên
11/11/2022 , 07:46

TSMC nỗ lực bảo đảm nguồn cung khí neon tại Đài Loan

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC đang làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn khí neon, trong bối cảnh ngành công nghiệp chip toàn cầu đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

An Nhiên
03/11/2022 , 03:20

Khủng hoảng năng lượng làm suy yếu công nghiệp của châu Âu

Khi các quốc gia châu Âu đang áp dụng các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng do những ảnh hưởng từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine, thì các nhà kinh tế và các nhóm ngành công nghiệp đã cảnh báo về nguy cơ suy yếu nghiêm trọng nếu chi phí năng lượng cao tiếp tục kéo dài.

An Nhiên
02/11/2022 , 02:39

Nhật Bản giữ lại cổ phần trong liên doanh Sakhalin-1 với Nga

Nhật Bản quyết định giữ lại cổ phần của mình với Nga trong dự án dầu khí Sakhalin-1, do Exxon lãnh đạo trước đây, và yêu cầu các thành viên thuộc tập đoàn dầu khí của Nhật Bản tiếp tục vận hành dự án, nhằm đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng, bộ trưởng công nghiệp của nước này đã thông báo vào hôm thứ ba.

An Nhiên
25/10/2022 , 08:25

Công ty khí đốt Air Water Nhật Bản xây dựng nhà máy ở Ấn Độ

Nhà sản xuất khí đốt Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất khí hóa lỏng công nghiệp ở miền nam Ấn Độ, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng từ các lĩnh vực như sản xuất ô tô.