Xuân Mai

Ở Bắc Thái Bình Dương, Nhật Bản là quốc gia có nhiều rác nhựa nhất

Xuân Mai
14/09/2022 , 06:40
Ở Bắc Thái Bình Dương, Nhật Bản là quốc gia có nhiều rác nhựa nhất

Hơn 3/4 tổng số rác nhựa ở Thái Bình Dương, bao gồm cả lưới và dây nổi, được cho là do đánh bắt cá, theo kết quả một cuộc nghiên cứu về các mảnh vụn đại dương.

Theo SCMP, sau một nghiên cứu thu thập khoảng 230 đồ vật bằng nhựa với văn bản dễ nhận biết bằng các ngôn ngữ khác nhau hoặc logo thương hiệu để xác định các quốc gia rác thải, các nhà nghiên cứu từ tổ chức phi lợi nhuận Hà Lan - Ocean Cleanup đã xác định Nhật Bản và Trung Quốc đại lục là những quốc gia có nguồn rác thải nhựa lớn nhất.

Theo báo cáo, Trung Quốc chiếm 32% và Nhật Bản chiếm 34% lượng rác nhựa trên đại dương. Giữa Hawaii và California, những chất thải nhựa này đã được phát hiện. Hàn Quốc và Mỹ là hai quốc gia tiếp theo báo cáo lượng rác nhựa đáng kể ở khu vực này, sau Nhật Bản và Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu đã tuyên bố trong một bài báo được xuất bản vào đầu tháng này trên tạp chí Scientific Report rằng họ "tin rằng nguồn rác thải nhựa này là do hoạt động đánh bắt cá vì Nhật Bản được biết đến là một quốc gia đánh bắt cá lớn, nhưng một phần cũng là do các mảnh vụn từ Trận sóng thần Tohoku năm 2011".

Quy mô và hoạt động của các đội tàu đánh cá của Trung Quốc trong khu vực, theo tác giả chính kiêm nhà nghiên cứu Laurent Lebreton của The Ocean Cleanup, cũng là nguyên nhân gây ra khối lượng rác nhựa khổng lồ. Theo nghiên cứu, gần một nửa số đồ nhựa trong 570 kg rác Bắc Thái Bình Dương có từ trước năm 2000. Trong số 6.100 loại rác nhựa khác nhau được thu gom vào năm 2019. Một chiếc phao từ năm 1966 là đồ đánh bắt cổ nhất đã được tìm thấy. Ông Lebreton cho biết thực tế lượng rác này đã tích tụ trong nhiều năm và vẫn còn xung quanh "cho chúng ta biết về sự hiện diện của nhựa". Ông cho rằng, ngư cụ nổi của ngư dân có ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt và kinh tế bên cạnh hệ sinh thái và sinh vật biển. Con tàu vướng vào lưới đánh cá vào lần cuối cùng các nhà nghiên cứu của chúng tôi ở trên biển, các thủy thủ buộc phải cắt lưới thủ công, những người sau đó phải tạm dừng mọi hoạt động. Các thủy thủ và thuyền trưởng lưu ý rằng hiện tượng này xảy ra thường xuyên và là một mối lo ngại lớn.

Nhật Bản là quốc gia có lượng rác thải nhựa lớn nhất ở Bắc Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: SCMP

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các vật thể như bút và bàn chải đánh răng trong đại dương cùng với các thiết bị đánh cá và nông nghiệp bao gồm lưới hàu, bẫy cá chình và hộp đựng cá. Theo Lebreton, tổ chức phi chính phủ sẽ cố gắng loại bỏ 90% lượng nhựa trôi nổi trên đại dương vào năm 2040; nỗ lực này dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 1 tỷ euro (1 tỷ đô la). Ngoài việc theo dõi rác nhựa và nguồn gốc của nó, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc thu hồi các mảnh vụn nhựa là một khó khăn đáng kể. Ngoài việc giảm lượng nhựa bám trên bề mặt đại dương, những sáng kiến này còn giúp phân tích thành phần và nguồn gốc của rác và xác định nguyên nhân gây ô nhiễm, cả hai đều cần thiết để phát triển các chiến lược giảm thiểu rác thải trong tương lai.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận
Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
30/11/2022 , 06:32

Braskem Brazil cân nhắc sản xuất nhựa 100% từ thực vật tại Nhật Bản

Công ty hóa chất Brazil Braskem đang xem xét kế hoạch sản xuất nhựa thực vật quy mô lớn đầu tiên ở Nhật Bản, một động thái có thể giúp cắt giảm một trong những nguồn phát thải carbon dioxide lớn nhất của đất nước.

Vy Nguyễn
18/11/2022 , 08:08

Australia cam kết tái chế 100% nhựa vào năm 2040

Bộ trưởng môi trường Úc, Tanya Plibersek đưa ra cam kết tái chế hoặc tái sử dụng 100% chất thải nhựa đồng thời việc ô nhiễm nhựa sẽ chấm dứt vào năm 2040.

Xuân Mai
17/11/2022 , 02:40

Xơ dừa và bã cà phê được dùng để sản xuất nhựa thân thiện với môi trường

Bạn sẽ nghĩ gì nếu uống cà phê từ một chiếc cốc làm từ bã cà phê? Sử dụng lược làm từ xơ dừa hay trồng một bông hoa xinh xắn trong thùng làm từ trấu?

Xuân Mai
27/10/2022 , 02:33

CO2 được sử dụng để chế tạo nhựa sinh học

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một cơ chế biến CO2 thành nhựa sinh học, có thể thay thế cho nhựa không phân hủy sinh học.

An Nhiên
28/09/2022 , 08:10

Giá naphtha châu Á giảm gần 50% trong 6 tháng

Giá naphtha đã giảm gần một nửa ở châu Á, kể từ tháng 3 năm nay trong bối cảnh chi phí dầu thô giảm và kinh tế Trung Quốc suy thoái.

Xuân Mai
23/09/2022 , 08:12

Sản xuất nhựa phân hủy sinh học PGA ở Trung Quốc

Vào ngày 20 tháng 9, nhật báo Khoa học và Công nghệ hàng ngày đã báo cáo rằng một doanh nghiệp hóa học Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất polyglycolide (PGA), một hợp chất hóa học phân hủy sinh học với lượng khí thải CO2 giảm khoảng 65%.

Xuân Mai
12/09/2022 , 07:21

Nhựa tự tiệt trùng có khả năng tiêu diệt virus

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại nhựa giúp loại bỏ virus như nCoV có thể tồn tại trên bề mặt và gây lây nhiễm bệnh.