Xuân Mai

OECD dự đoán tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt 6% trong năm 2022 và 2023

Xuân Mai
19/10/2022 , 07:20
OECD dự đoán tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt 6% trong năm 2022 và 2023

"Việt Nam sẽ tăng hơn 6% cả năm 2022 và 2023", tại Diễn đàn Cấp cao Kinh tế Việt Nam - OECD 2022 đang diễn ra sáng nay (18/10) tại Hà Nội, ông Mathias Coman, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã đưa ra dự đoán này.

Chủ đề của diễn đàn là "Kết nối các khu vực: Thúc đẩy hợp tác hướng tới chuỗi cung ứng linh hoạt và phát triển bền vững", các chuyên gia kinh tế hàng đầu từ OECD và Việt Nam tham dự diễn đàn. Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phát biểu khai mạc tại Diễn đàn: Việt Nam đang đạt được tiến độ phục hồi tốt mặc dù có nhiều thách thức do hậu quả của dịch COVID-19 và các điều kiện kinh tế và địa chính trị phức tạp trên toàn thế giới. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tích cực phối hợp tổ chức nhiều hoạt động trong phạm vi Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), đặc biệt trong năm APEC 2017 khi Việt Nam là nước chủ nhà.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin rằng những sáng kiến này là vô cùng hữu ích trong việc đưa ra các đề xuất và ý tưởng tầm cỡ cho sự phát triển và cải cách kinh tế của Việt Nam. Là một phần của Biên bản Ghi nhớ giữa Việt Nam và OECD, gần đây hai bên đã hợp tác chặt chẽ trong các dự án liên quan. Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, mức độ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên minh với OECD trong các sáng kiến này là khá chất lượng và có thể coi là “chưa từng có”.

OECD dự báo Việt Nam tăng trưởng vượt 6% trong năm nay và năm tới

OECD dự báo Việt Nam tăng trưởng vượt 6% trong năm nay và năm tới. (Ảnh: KT)

Tổng Thư ký Mathias Coman nhấn mạnh rằng Việt Nam có kế hoạch tích hợp dữ liệu với OECD, phù hợp với các công cụ được thiết lập trong OECD, đồng thời đánh giá rằng Việt Nam đã tham gia tích cực và thành công vào các tổ chức của OECD.

Các vấn đề như: thuế, xúc tiến đầu tư, đổi mới, cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững; Hợp tác quốc tế; Theo Tổng Thư ký OECD, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong ba thập kỷ qua. Ví dụ, ngay trước đại dịch, tỷ lệ nghèo đói đã giảm từ 80% năm 1992 xuống còn 7%. Hay, đến nay, Việt Nam đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao và các chiến lược phòng chống dịch thành công. Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới thoát khỏi tình trạng suy thoái do dịch Covid-19 gây ra. Tổng thư ký Mathias Coman đưa ra dự đoán như sau: "Chúng tôi dự đoán rằng tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt mức 6% trong năm 2022 và 2023 với những nền tảng và động lực hiện tại".

Khi các công ty trên khắp thế giới chuyển sang Việt Nam để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ, số tiền này sẽ đạt được thông qua việc rót vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Việt Nam đã ủng hộ chính sách mở cửa như một phương tiện chuẩn bị, nhưng điều quan trọng là phải đẩy nhanh các thay đổi trong tương lai để đạt được tăng trưởng bền vững hơn. Mathias Coman, Tổng thư ký OECD, khẳng định rằng Việt Nam phải chuẩn bị cho những khó khăn và cú sốc sắp tới do nhiều vấn đề phức tạp mà khu vực và phần còn lại của thế giới đang phải đối mặt như lạm phát, các vấn đề về chuỗi cung ứng, khủng hoảng lương thực, v.v. Việt Nam trước hết phải điều chỉnh dân số già; thay đổi cơ cấu dân số là rất quan trọng để giảm bớt áp lực cho lực lượng lao động. Do đó, hệ thống lương hưu và phúc lợi phải được cải thiện. OECD và các đối tác hiện đang cùng nhau nghiên cứu phân tích để giúp Việt Nam thành công trong lĩnh vực này.

dien dan kinh te oecd anh 2

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc sự kiện sáng 18/10. Ảnh: TTXVN.

Thứ hai, Việt Nam sẽ đạt được lợi ích từ tự do hóa thương mại, điều cần thiết là phải phát triển và tự do hóa hơn nữa các ngành dịch vụ. Sau đó, tập trung vào đổi mới, chuyển đổi số, khoa học và công nghệ, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân. Nhưng cũng sẽ có những vấn đề về bất bình đẳng giới, chênh lệch giàu nghèo... cần được giải quyết và xử lý hiệu quả. Đây là những lĩnh vực mà OECD có thể hỗ trợ Việt Nam. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Việt Nam đã đưa ra những cam kết quan trọng về biến đổi khí hậu tại COP-26. Vì vậy, cần coi ngành nông nghiệp là mũi nhọn vì nó khuyến khích năng suất phù hợp với chi phí sản xuất để thích ứng với biến đổi khí hậu. Do đó, OECD và Việt Nam đang tích cực làm việc để thiết lập một khuôn khổ pháp lý về môi trường mà cuối cùng sẽ yêu cầu tuân thủ và thực thi nghiêm ngặt.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

Minh  Châu
13/12/2022 , 02:29

Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Sau thời gian dài phong tỏa ở một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đang dần thay đổi và nới lỏng các biện pháp chống Covid. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Điều này ít nhiều các tác động đến các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Xuân Mai
12/12/2022 , 10:20

Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ vượt 101 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 101 tỷ USD, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước này và đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Xuân Mai
11/12/2022 , 04:21

Hà Tĩnh: VSIP dự kiến đầu tư 325 triệu USD vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ

Tại huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Vy Nguyễn
09/12/2022 , 06:56

Trung tâm Kho vận Logistics đầu tiên tại miền Trung được khởi công

Dự án Trung tâm Kho vận Sembcorp Quảng Ngãi vừa được khởi công tại KCN VSIP Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên ở miền Trung do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) làm chủ đầu tư. Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 2/12 dưới sự hợp tác của Sembcorp và BQL KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi.