Ông chủ Thiên Long - Xây dựng cơ đồ nghìn tỷ từ chuỗi ngày bán bút bi dạo khắp các sạp báo Sài thành

Eiindustrial We
06/10/2021 , 10:24
Ông chủ Thiên Long - Xây dựng cơ đồ nghìn tỷ từ chuỗi ngày bán bút bi dạo khắp các sạp báo Sài thành

Sau hơn 40 năm hoạt động, sản phẩm của Thiên Long đã có mặt tại 61 quốc gia trên khắp thế giới. Năm 2019, Thiên Long lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất trên sàn chứng khoán do tạp chí Forbes bình chọn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng “đế chế” văn phòng phẩm hùng mạnh nhất tại Việt Nam lại được xây dựng từ một xưởng bút bi vô cùng nhỏ bé và nhà sáng lập của thương hiệu này đã từng phải đạp xe đi bán bút bi dạo khắp Sài thành.

Khởi nghiệp từ 2 chỉ vàng và chiếc xe đạp cà tàng

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Long là ông Cô Gia Thọ sinh năm 1958 tại Tp. Hồ Chí Minh. Là con trai cả trong một gia đình gốc Hoa có tới hơn 10 người con, ông Cô Gia Thọ sớm phải bỏ dở việc học hành khi đang học cấp 3 để phụ giúp bố mẹ kiếm tiền bằng cách bán vé số, bán thuốc lá dạo… Khi trở thành một thanh niên, ông làm công nhân cơ điện tại Quận 6. Khi đó, cũng như bao thanh niên Sài thành khác, ông Thọ chỉ nghĩ rằng bản thân cần nỗ lực hết sức để phụ giúp gia đình có cuộc sống khấm khá hơn. Tiếp nối truyền thống buôn bán ở khu chợ người Hoa của cha mẹ, ông Thọ hàng ngày đạp chiếc xe cà tàng đi bán bút bi dạo khắp Sài Gòn.

Bút bi Thiên Long

Vừa lao động vất vả vừa góp nhặt từng đồng, tới khi có được 2 chỉ vàng trong tay, ông Thọ bắt đầu nghĩ tới việc làm một cái gì đó lớn hơn. Trong quá trình bán bút bi dạo, ông Thọ nhận thấy thị trường văn phòng phẩm tại Việt Nam lúc ấy còn là một khoảng trống rất lớn, ai cũng cần có cây bút để học chữ, nhưng nguồn cung lại khá khan hiếm. Năm 1981, ông thành lập một xưởng sản xuất bút bi nhỏ với chỉ 20 nhân công. Ban đầu, vốn liếng của ông rất ít ỏi, tài sản lớn nhất khi khởi nghiệp của ông chỉ là 2 chỉ vàng và một chiếc xe đạp cũ, nên cùng với những công nhân của mình, ông chủ Thiên Long lúc ấy cũng kiêm nhiệm rất nhiều công đoạn: từ trực tiếp sản xuất, đi bán hàng và thu tiền.

Vì số vốn ban đầu rất hạn hẹp nên ông Thọ luôn phải dùng tiền xoay vòng. Trong 1 tuần, ông chỉ đủ chi phí sản xuất cho 3 ngày, tới ngày thứ 4 thì phải mang sản phẩm đi bán dạo tại khắp các sạp báo trong thành phố và chờ thu tiền luôn tại chỗ. Sau đó, ông dùng số tiền thu được để tiếp tục sản xuất còn lợi nhuận thì gom góp để trả lương cho nhân công. Do ít vốn và đòi hỏi tiền quay vòng liên tục nên ông Thọ không dám bỏ mối ở chợ Tân Bình dù biết làm thế sẽ có lợi hơn nhiều, bởi nếu bán theo đơn sỉ thì ông phải chờ thu tiền sau. Cứ loay hoay như thế mãi, rồi giai đoạn khó khăn nhất cũng qua đi, tới năm 1996 thì xưởng sản xuất của ông bắt đầu có doanh thu ổn định. Cũng trong năm đó, Công ty TNHH sản xuất – thương mại Thiên Long ra đời. Tới tháng 3/2005, công ty chính thức được chuyển đổi thành Công ty cổ phần sản xuất – thương mại Thiên Long với số vốn điều lệ là 100 tỷ đồng.

Nhà máy của Tập đoàn Thiên Long. Nguồn: Internet

Nhà máy của Tập đoàn Thiên Long

Trải qua chặng đường 40 năm hình thành và phát triển, Thiên Long đã “kinh qua” đầy đủ các mô hình phát triển kinh tế: từ kinh tế hộ gia đình, cá thể, cơ sở sản xuất, công ty TNHH rồi đến công ty cổ phần và sau đó là tập đoàn niêm yết trên sàn chứng khoán.

Bí quyết thành công là sự vị tha và không ngừng học hỏi

Khi được hỏi về bí quyết thành công của mình, ông Cô Gia Thọ đã khiêm tốn chia sẻ: “Thành công của tôi không có bí quyết gì đặc biệt cả, đó chỉ là sự học hỏi. Tôi thấy mình thiếu cái gì thì học cái đó. Tôi luôn khát khao học hỏi, không chỉ học người ngoài mà còn học từ chính nhân viên của mình. Khi công ty lớn mạnh, tôi tuyển kĩ sư, chuyên viên giỏi về làm cùng để học hỏi nhiều thứ từ họ”. Trên tinh thần đó, slogan của Thiên Long trong suốt nhiều năm liền chính là “Sự học là trọn đời” sau này đổi thành “Sức mạnh của tri thức” như một lời tâm niệm của chính những thành viên trong công ty và truyền cảm hứng tới khách hàng. Khởi nghiệp theo nhu cầu của thị trường lúc ấy, không có nhiều kiến thức về kinh doanh và cũng không qua trường lớp đào tạo nào, nhưng ông chủ Thiên Long luôn không ngừng học hỏi, tích cực nắm bắt cơ hội tham gia các khoá học về quản trị kinh doanh và tham quan các mô hình nhà máy tại nhiều nước phát triển như Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ…

Công nhân trong nhà máy sản xuất bút bi Thiên Long. Nguồn: Internet

Công nhân trong nhà máy sản xuất bút bi Thiên Long

Để điều hành một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ chỉ có 20 nhân công trở thành một “đế chế” hùng mạnh với 3.500 nhân sự là một hành trình rất dài. Trong hành trình đó, bên cạnh sự học tập không ngừng, ông chủ Thiên Long còn khẳng định: điều then chốt để tạo nên một doanh nghiệp vững mạnh chính là yếu tố con người. Theo ông, người đứng đầu phải có sự cảm thông, chia sẻ và tôn trọng cấp dưới thì mới có thể xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh, cùng hướng tới mục tiêu chung. Trong suốt 40 năm quản trị doanh nghiệp, phương pháp hữu hiệu nhất mà ông áp dụng với nhân viên của mình chính là sự đãi ngộ thoả đáng. Bên cạnh đó, ông luôn đảm bảo sự tín nhiệm với nhân viên trên tinh thần “nghĩ cho người trước rồi mới nghĩ cho mình”. Là người lãnh đạo song ông Cô Gia Thọ cho rằng, có những lúc nên lùi về sau 1 bước, chấp nhận chịu thiệt hơn một chút, “cho đi trước rồi nhận về sau” để có được sự tin tưởng và cống hiến lâu dài của cấp dưới. Tuy nhiên, ông Thọ cũng cho rằng, người đứng đầu doanh nghiệp phải tỉnh táo, sáng suốt để nhận ra lúc nào có thể nhún nhường và lúc nào cần cứng rắn; có những lúc, người lãnh đạo sẽ phải đi trước, thẳng thắn phân xử trách nhiệm.

Ông chia sẻ: "Có những trường hợp mình không lùi được. Trong tập thể cần sự lãnh đạo. Mình lùi bước cho anh em cơ hội phát huy nhưng đôi khi người lãnh đạo phải đi trước. Trong quan hệ người với người là sự cam kết, tôi là người đứng đầu thì nhất định phải là người cam kết cao nhất và mạnh nhất". Đưa ra lời khuyên cho các doanh nhân khởi nghiệp, Chủ tịch tập đoàn Thiên Long cho rằng: quan trọng nhất vẫn là không ngừng học hỏi. Người đứng đầu là người phải học nhiều nhất, làm chủ kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau để dẫn dắt công ty lớn mạnh. Trong một công ty, ai cũng có công việc, vị trí riêng, nhưng người đứng đầu phải thấu hiểu từng công đoạn, từng vị trí để biết cách xử lý khi có tình huống bất ngờ.

Với tinh thần học hỏi trọn đời cũng như chế độ trọng dụng nhân tài, Tập đoàn Thiên Long liên tục phát triển và lớn mạnh, từng bước lấn át nhiều đối thủ cạnh tranh để trở thành tên tuổi nổi bật nhất trong lĩnh vực văn phòng phẩm tại Việt Nam và vươn ra thế giới. Tính đến quý I năm 2021, tổng tài sản của Thiên Long vượt ngưỡng 2.348 tỷ đồng, vốn sở hữu là 1,806 tỷ đồng. Cá nhân ông Cô Gia Thọ đang ở hữu 4,594,605 cổ phiếu TLG tương đương 171.4 tỷ đồng.

Theo Doanh nhân

0 Lượt thích
0 Bình luận

Doanh nhân

Xem tất cả
Xuân Mai
29/07/2022 , 03:04

CEO Vua Nệm: Từ "không tiền, không vốn, không kinh nghiệm" đến đứng đầu thị trường chăn nệm Việt Nam

Sau khi khởi nghiệp “không tiền, không vốn, không kinh nghiệm”, ông Hoàng Tuấn Anh và các đồng nghiệp đã biến Vua Nệm thành một tên tuổi trong lĩnh vực bán lẻ chăn ga gối đệm tại Việt Nam. Giám đốc điều hành Vua Nệm sẽ mô tả con đường khám phá cơ hội chuyển đổi trong nguy hiểm của mình trong chương trình talk show Nguy Cơ mới nhất.

Xuân Mai
26/07/2022 , 08:17

Co-founder của Cruise Automation: “Tôi cảm ơn vì những cái lắc đầu”

Làm thế nào mà một sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành tài chính gần đây lại lọt vào top một trong những công ty khởi nghiệp đặc trưng nhất ở Thung lũng Silicon?

Xuân Mai
22/07/2022 , 09:17

CEO của Nongfu Spring có bí quyết gì để trở thành tỷ phú từ một người thợ xây?

CEO này đã sử dụng những kỹ thuật cụ thể nào để từ một thợ xây trở thành một tỷ phú với thu nhập hàng năm "cao ngất ngưởng"?

Xuân Mai
21/07/2022 , 08:14

Tanner Chidester: "Khi bạn bẻ mục tiêu ra thành những mảnh nhỏ, nó không còn đáng sợ nữa"

Tanner Chidester, một triệu phú tự thân, đã phát hiện ra điều này qua nhiều năm kinh doanh: "Khi bạn bẻ mục tiêu ra thành những mảnh nhỏ, nó không còn đáng sợ nữa".

Xuân Mai
15/07/2022 , 06:56

Hứa Ngưỡng Thiên: Hành trình chạm đến đỉnh cao của đế chế thời trang online phát triển nhanh nhất thế giới

Shein là công ty thương mại điện tử toàn cầu có tốc độ phát triển nhanh nhất. Phân tích ước tính rằng công ty sẽ tạo ra gần 10 tỷ đô la doanh thu vào năm 2020 và tốc độ tăng trưởng của nó đã đứng đầu 100% trong tám năm trước đó. Ai là người đứng sau đế chế công nghiệp thời trang tỷ đô này?

Xuân Mai
13/07/2022 , 02:18

CEO của Thần Châu Quốc Tế vực dậy công ty nhờ 3 nguyên tắc

Tập đoàn Thần Châu Quốc Tế đã chuyển đổi từ một nhà máy nợ nần thành một đế chế dệt may với giá trị thị trường hơn 140 tỷ nhân dân tệ. Công ty này đã trở thành một huyền thoại trong lĩnh vực dệt may. Vậy thì bí mật kinh doanh của người kế vị thứ hai Mã Kiến Vinh là gì?

Xuân Mai
13/07/2022 , 01:52

Bằng cách biến trái cây tươi rẻ tiền thành loại trà đặc biệt, chàng trai 9X thu nhập 3 tỷ đồng mỗi năm

Một chàng trai ở Đắk Lắk đã vay 60 triệu đồng để thành lập công ty sau khi thấy hàng hóa nông sản ở nông thôn liên tục rớt giá khi được mùa.

Xuân Mai
12/07/2022 , 03:22

Coco Channel: Tôi tự tạo ra cuộc sống!

Bạn sẽ khám phá ra rằng nhiều ý tưởng thiết kế của Chanel bắt nguồn từ những người đàn ông xuất sắc sau khi nghiên cứu về lịch sử thời trang của Chanel và rằng tình yêu luôn là nguồn cội của sự sáng tạo.