Xuân Mai

Pandora ngưng sử dụng kim cương thiên nhiên vì lý do đạo đức

Xuân Mai
23/08/2022 , 08:35
Pandora ngưng sử dụng kim cương thiên nhiên vì lý do đạo đức

Nhà bán lẻ đồ trang sức lớn nhất thế giới, Pandora, đã tuyên bố vào năm ngoái rằng họ sẽ ngừng bán kim cương được khai thác và tập trung vào những viên đá được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Nguyên nhân đưa ra là "đạo đức xã hội".

Trong tháng này, bộ sưu tập đá quý chưa cắt mới nhất sẽ ra mắt tại Bắc Mỹ. Với các loại đá rẻ hơn và bền vững hơn, hàng hóa này nhằm thu hút khách hàng trẻ tuổi. Theo Pandora, thị trường chuyển sang trang sức kim cương nhân tạo "sẽ cung cấp hàng hóa có giá trị bền vững, với mức giá hợp lý hơn". Bằng cách nung kết hợp các khí hydrocacbon đến 800 độ C, nguyên tử cacbon lắng đọng trên "hạt" kim cương và phát triển thành từng lớp tinh thể, công nghệ CVD sẽ được sử dụng để chế tạo kim cương mới của Pandora. Trong đó có những chiếc nhẫn vàng nguyên chất có giá 1.950 USD hay những chiếc nhẫn bạc đính 0,15 carat kim cương. So với kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo đã giảm giá 30% và nhu cầu tăng lên, theo nghiên cứu của Bain & Company. Việc chuyển đổi sang trang sức được sản xuất trong phòng thí nghiệm đã làm dấy lên lo ngại về điều kiện làm việc của nhân viên và có thể đại diện cho một sự thay thế khả thi về mặt thương mại cho kim cương thực tế. Tập đoàn LVMH cũng đang tiến vào thị trường này.

Pandora đã nói rằng bắt đầu từ tháng 5 năm 2021, họ sẽ không sử dụng kim cương thật trong các sản phẩm của mình nữa và thay vào đó sẽ sử dụng kim cương do phòng thí nghiệm tạo ra.

Pandora đã nói rằng bắt đầu từ tháng 5 năm 2021, họ sẽ không sử dụng kim cương thật trong các sản phẩm của mình nữa và thay vào đó sẽ sử dụng kim cương do phòng thí nghiệm tạo ra. Tuy nhiên, nhiều nhóm trong ngành kinh doanh trang sức đã chỉ trích tuyên bố của Pandora với khách hàng rằng "việc mua kim cương làm trong phòng thí nghiệm là hợp đạo đức hơn kim cương chính hãng". Nhiều nhóm, bao gồm Hội đồng Trang sức có trách nhiệm (RJC), Hội đồng Kim cương Thế giới (WDC), Liên đoàn Trang sức Thế giới (CIBJO), Hội đồng Kim cương Tự nhiên (NDC) và Hiệp hội Các nhà Sản xuất Kim cương Quốc tế (IDMA) đã thống nhất kêu gọi Pandora thâm nhập thị trường kim cương nhân tạo một cách có trách nhiệm và công khai thừa nhận rằng công ty đã lan truyền thông tin sai lệch và gây hiểu lầm về chính mình, đặc biệt là liên quan đến đạo đức xã hội.

Các sản phẩm được hy vọng sẽ thu hút những người mua sắm trẻ tuổi bằng những viên đá rẻ hơn và bền vững hơn.

Các sản phẩm được hy vọng sẽ thu hút những người mua sắm trẻ tuổi bằng những viên đá rẻ hơn và bền vững hơn.

Bởi vì các cá nhân phải chấp nhận vô số rủi ro và thậm chí đặt tính mạng của họ vào nguy hiểm để khai thác kim cương tự nhiên trong mỏ, Pandora cảm thấy rằng đây là một quyết định kinh doanh phù hợp về mặt xã hội và đạo đức. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đồ trang sức lớn nhất trên thế giới hiện đang cải tiến các hoạt động tìm nguồn cung ứng vàng và kim cương của họ theo cách có trách nhiệm hơn so với trước đây. Theo các nhóm, hàng chục triệu người làm việc trong ngành kinh doanh trang sức trên toàn cầu, và nhiều gia đình và cộng đồng sống dựa vào tiền và phúc lợi do khai thác kim cương tự nhiên mang lại. Khai thác có một lịch sử phong phú, nhiều kiến thức và các phương pháp thích hợp để thực hiện điều chỉnh tốt hơn. "Chúng tôi cũng chấp nhận rằng sự lựa chọn của Pandora để cung cấp kim cương tổng hợp thể hiện sự mở rộng có lợi của lĩnh vực trang sức", các nhóm cho biết tại phần kết của thư. Tuy nhiên, sự không chắc chắn có hại cho toàn ngành và những cảnh báo của Pandora cũng như những tuyên bố không chính xác và gây hiểu lầm liên quan đến thị trường kim cương tự nhiên có thể làm suy yếu lòng tin của khách hàng trên tất cả các danh mục.

Từ tháng 5/2021, Pandora đã tuyên bố sẽ vĩnh viễn từ bỏ việc sử dụng kim cương tự nhiên trong kinh doanh.

Từ tháng 5/2021, Pandora đã tuyên bố sẽ vĩnh viễn từ bỏ việc sử dụng kim cương tự nhiên trong kinh doanh.

Ngoài ra, việc kinh doanh kim cương nhân tạo thiếu minh bạch về xuất xứ và yêu cầu một số hạn chế về năng lượng chế biến, đặc biệt là do kim cương tự nhiên có liên quan đến bất ổn xã hội và vi phạm nhân quyền. tạo ra. Tại Trung Quốc, 50-60% kim cương tổng hợp được sản xuất bằng công nghệ áp suất cao, nhiệt độ cao thay vì phương pháp lắng đọng hơi hóa chất sạch như ở Mỹ và Ấn Độ, theo Báo cáo Kim cương toàn cầu 2020–2021 của Bain & Company. Nhiều thương hiệu kim cương tổng hợp tiếp tục giữ kín thông tin về xuất xứ hoặc sản xuất. Một trong những khía cạnh thường xuyên được đề cao là môi trường. Theo một báo cáo được công bố vào năm 2019 của Hội đồng Kim cương Tự nhiên (NDC), vì các phòng thí nghiệm nuôi cấy kim cương thường xuyên được đặt trong các tòa nhà chứa đầy than và khí đốt tự nhiên, nên lượng khí thải cần thiết để tạo ra một viên kim cương trong thí nghiệm cao hơn ba lần so với yêu cầu để sản xuất một viên kim cương đã được khai thác. Hội đồng tính toán rằng 160 kg CO2 được thải ra cho mỗi carat kim cương và số lượng này gần với 511 kg đối với kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm, theo "ước tính trung bình trong phạm vi công cộng".

Nhiều thương hiệu kim cương nhân tạo vẫn không công khai nhà máy sản xuất hoặc nguồn gốc.

Nhiều thương hiệu kim cương nhân tạo vẫn không công khai nhà máy sản xuất hoặc nguồn gốc.

Các công ty kim cương nhân tạo khác, chẳng hạn như Lark & Berry và Kimai, gần đây đã tạo ra làn sóng trong thị trường cao cấp này. Sidney Neuhaus, người đồng sáng lập Kimai, cho biết, "Chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ sự minh bạch nào hoặc bất kỳ lời giải thích nào liên quan đến điều kiện lao động tại các mỏ kim cương" - nhà đồng sáng lập Kimai, Sidney Neuhaus phát ngôn. Giờ đây, khách hàng có thể tìm hiểu chính xác nơi những viên đá của họ được cắt, đánh bóng và đặt hàng nhờ vào một dự án truy xuất nguồn gốc đá quý mới do Tiffany & Co. triển khai, tiếp tục ưu tiên kim cương tự nhiên. Phó chủ tịch cấp cao của Tiffany & Co. cho biết, "Chúng tôi đã tích hợp chuỗi cung ứng của mình theo chiều dọc hơn 20 năm trước để có thể mang lại mức độ cởi mở như ngày nay.

Pandora được hỗ trợ bởi Diamond Foundry 100% chạy bằng thủy điện ở California. Theo Giám đốc điều hành của Diamond Foundry, Martin Roscheisen, một trong những vấn đề chính của nghiên cứu là cách nó "xoay chuyển" trước khi đưa ra những tuyên bố mang tính khái quát, phiến diện về tác hại môi trường. Hiện tại, Diamond Foundry sản xuất toàn bộ điện năng từ thủy điện. Trong khi các giấy tờ ghi rằng mọi viên kim cương nhân tạo đều phát ra khí thải và chỉ tập trung vào các phòng thí nghiệm, nơi vẫn tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Sự thật không hẳn như vậy!"

Nguồn: VnEconomy

0 Lượt thích
0 Bình luận

Chế biến

Xem tất cả
Xuân Mai
24/11/2022 , 04:58

Cuối tháng 11 năm nay, xuất khẩu thủy sản lần đầu tiên vượt 10 tỷ USD

Sau khi chịu tác động của dịch COVID-19, xuất khẩu thủy sản có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2021 và vượt mục tiêu 9 tỷ USD đề ra từ đầu năm.

Xuân Mai
18/10/2022 , 02:52

Các quốc gia Đông Nam Á thu mua số lượng lớn cá tra Việt Nam

Các lô hàng cá tra sang Lào, Campuchia và Myanmar tăng gấp 2-4 lần trong 9 tháng đầu năm, bên cạnh thị trường lớn là ASEAN tăng hai con số.

Xuân Mai
08/10/2022 , 08:32

Thu được hàng tỷ đô từ phế phẩm thủy hải sản

Đầu tôm và da cá được coi là phụ phẩm đơn thuần nên vứt đi, nhưng nếu sử dụng công nghệ tiên tiến để xử lý, chúng có thể tạo ra 4-5 tỷ USD. Việc những “đồ bỏ đi” này có thể dùng làm nguyên liệu để kinh doanh mỹ phẩm là một sự thật ít người biết.

An Nhiên
07/10/2022 , 09:15

FMO Hà Lan đầu tư 10 triệu USD vào nhà xuất khẩu thủy sản Sri Lanka

Nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng của Hà Lan - FMO cho biết họ đã đề xuất khoản đầu tư trị giá 10 triệu USD vào Taprobane, một trong những nhà xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Sri Lanka. Công ty có nguồn lao động chủ yếu là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và góa phụ trong chiến tranh.

Xuân Mai
06/10/2022 , 01:39

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sắp vượt 10 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8,5 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Ngành thủy sản được dự báo sẽ vượt 10 tỷ USD vào cuối tháng 11, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó.

Xuân Mai
13/09/2022 , 02:55

Mỹ vẫn áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu của Việt Nam

Lần đánh giá thứ ba về phí chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam vừa được hoàn tất và Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng.

Xuân Mai
06/09/2022 , 02:25

Gần 1.000 tỷ đồng được đầu tư cho phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững ở Sóc Trăng

Kỳ họp thứ 9 (chuyên đề) HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 vừa thông qua Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, quy mô vốn khoảng 1.000 tỷ đồng.

Xuân Mai
29/08/2022 , 14:29

Thị trường cơ khí nông nghiệp Việt Nam đầy hứa hẹn

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nguyên nhân chính khiến nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam có ít thiết bị cơ giới hóa hơn nhiều nước trong khu vực là do lượng nông sản cơ giới hóa trong nước sản xuất, lắp ráp trong nước rất thấp, trong khi sản phẩm nhập khẩu rất đắt.