Minh  Châu

Phần Lan: Phát minh mới về máy tính dựa trên ánh sáng

Minh Châu
12/12/2022 , 02:38
Phần Lan: Phát minh mới về máy tính dựa trên ánh sáng

Một máy tính sử dụng ánh sáng thay vì điện để truyền và xử lý dữ liệu có thể thực hiện các tác vụ tương tự nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn máy tính truyền thống. Theo các nhà khoa học Phần Lan, loại máy tính này có thể thực hiện các phép tính nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và ít không gian hơn.

Chip máy tính được tạo thành từ hàng triệu hoặc hàng tỷ cổng logic. Các thành phần nhỏ bé này thực hiện các hoạt động cơ bản nhất, chẳng hạn như kiểm tra xem một bit dữ liệu có khớp với một bit khác hay không. Bằng cách kết hợp các cổng này với số lượng lớn, các tác vụ như tải xuống tệp, phát video hoặc chạy trò chơi trên máy tính được quản lý.

Các con chip truyền thống hoạt động bằng cách vận chuyển các electron, nhưng giáo sư Yi Zhang tại Đại học Aalto, Phần Lan và các đồng nghiệp của ông đã thành công trong việc tạo ra các cổng logic quang học thực hiện các chức năng tương tự với ánh sáng.

Máy tính quang học đã được tạo ra trước đây nhưng không thể sử dụng phổ biến do chúng liên quan đến phần cứng phức tạp và chỉ giới hạn trong một số ứng dụng nhất định. Giáo sư Zhang cho biết những cổng mới này có thể được chế tạo từ một lớp tinh thể molybdenum disulphide chỉ dày 0,65 nanomet bằng cách sử dụng các kỹ thuật sản xuất hiện có và chúng có thể được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ phổ quát trong một gói nhỏ.

Vì các photon di chuyển nhanh hơn so với các electron trong mạch, điều này có thể tăng tốc độ tính toán và vì chúng cũng di chuyển mà không có lực cản nên chúng có thể thực hiện cùng một công việc sử dụng ít năng lượng hơn.

Chip lượng tử Sycamore của Google. Ảnh: Genk

Phương pháp của nhóm sử dụng ánh sáng phân cực tròn. Điều này liên quan đến một sóng ánh sáng dường như quay quanh trục di chuyển của nó, quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Một bit truyền thống trong máy tính được tạo thành từ điện tích dương hoặc âm – được biểu thị bằng 0 hoặc 1 – nhưng trong máy tính quang học mới này, các bit được biểu thị bằng ánh sáng phân cực theo chiều kim đồng hồ hoặc ánh sáng phân cực ngược chiều kim đồng hồ.

Trong máy tính quang học, các cổng logic được làm từ vật liệu tinh thể nhạy cảm với hướng quay của các chùm ánh sáng phân cực này. Sử dụng các bộ lọc quang học và các thành phần khác, các cổng này có thể được xây dựng để tái tạo các cổng truyền thống.

Nhóm các nhà khoa học do giáo sư Yi Zhang dẫn đầu đã trình diễn các cổng quang hoạt động tái tạo các cổng truyền thống được gọi là XNOR, NOR, AND, XOR, OR và NAND, tất cả đều thực hiện các hoạt động khác nhau trên dữ liệu. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hoạt động này có thể được thực hiện trên dữ liệu song song thay vì theo chuỗi, điều này có khả năng mở đường cho những cải tiến lớn về hiệu quả và tốc độ tính toán.

Giáo sư Zhang cho biết nhóm của ông hy vọng các máy tính toàn quang có thể được sản xuất trong tương lai. Ưu điểm lớn nhất là tốc độ siêu nhanh của chip quang so với chip truyền thống. Ngoài ra, ánh sáng có khả năng xử lý song song và tiêu thụ ít năng lượng hơn, trong khi các thiết bị điện tử tiêu thụ nhiều năng lượng hơn do điện trở.

Theo newscientist

0 Lượt thích
0 Bình luận

Công nghệ

Xem tất cả
Minh  Châu
13/12/2022 , 02:46

Hệ thống canh tác dựa trên AI của BASF, Đức tìm được chỗ đứng trong ngành trồng lúa Nhật

Tập đoàn hóa chất BASF của Đức đã giành được chỗ đứng tại thị trường trồng trọt lúa gạo Nhật Bản với một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp những người nông dân lành nghề khắc phục được tình trạng thiếu lao động và tăng sản lượng lúa gạo.

An Nhiên
12/12/2022 , 04:11

Tầm quan trọng của các giải pháp đóng gói 3D do AI hỗ trợ trong các kho hàng

Với sự gia tăng liên tục của chi phí vận chuyển và bìa cứng, việc triển khai các giải pháp đóng gói 3D dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên phù hợp, mang tính thời sự và hợp lý hơn cho các quy trình kho hàng.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 06:24

Trung Quốc vượt Mỹ về mật độ robot

Khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào robot công nghiệp đã đưa nước này vào vị trí top đầu về mật độ robot, lần đầu tiên vượt qua Hoa Kỳ. Số lượng robot công nghiệp đang hoạt động so với số lượng công nhân đạt 322 robot trên 10.000 nhân viên trong ngành sản xuất.

Minh  Châu
01/12/2022 , 03:05

Amazon ra mắt hệ thống robot có thể kết hợp với con người làm việc trong kho hàng

Amazon đã ra mắt một hệ thống robot thông minh mới để xử lý và phân loại các kiện hàng tại kho hàng của mình. Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết hệ thống robot mới được đặt tên Sparrow là hệ thống robot đầu tiên có thể phát hiện, lựa chọn và xử lý các kiện hàng riêng lẻ.

An Nhiên
28/11/2022 , 08:05

Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Honda, đang đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thế hệ robot avatar hình người để đưa vào thực tiễn, một dự án nhằm mở rộng phạm vi khả năng của con người hầu như không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Minh  Châu
28/11/2022 , 04:06

Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối với thiết bị điện tử của Huawei Technologies Co và ZTE Corp, tiếp tục nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các công ty viễn thông Trung Quốc với các mạng viễn thông của nước này.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.