Xuân Mai

Phát minh vải kháng khuẩn sinh học có nguồn gốc từ sợi dứa

Xuân Mai
26/09/2022 , 09:44
Phát minh vải kháng khuẩn sinh học có nguồn gốc từ sợi dứa

Một nhóm sinh viên Trường Đại học Khoa học và Công nghệ (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đã phát triển vải dệt kháng khuẩn dùng làm khẩu trang, đồ bảo hộ y tế và các vật dụng khác sử dụng sợi dứa kết hợp với nano chitosan và dầu neem.

Dưới hướng dẫn của PGS.TS Lê Thị Kim Phụng (Khoa Hóa) và TS Võ Thanh Hằng (Khoa Khoa học và Môi trường) thuộc Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, công trình nghiên cứu này được thực hiện bởi các cá nhân sau: Lê Việt Yên Chi, Phạm Thị Phương Minh, Nguyễn Minh Nghiêm và Lê Đình Huân. Cảm hứng về sản phẩm đến với Phạm Thị Phương Minh, thành viên nhóm, sau khi cô tận mắt chứng kiến cảnh người dân quê mình buộc phải đem dứa đi làm đồ ăn cho gia súc hoặc thậm chí vứt bỏ vì không thể tiêu thụ do tắc nghẽn tại cửa khẩu sang Trung Quốc do hậu quả của dịch Covid-19. Nhóm được giảng viên gợi ý dùng dứa để tạo vải kháng khuẩn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sợi dứa có những phẩm chất tuyệt vời để làm quần áo, bao gồm bền, nhẹ, dễ nhuộm và có khả năng đàn hồi. Nhược điểm của bề mặt sợi là hơi thô và có gai, nhưng nhóm nghiên cứu đã khắc phục điều này bằng cách tẩy trắng bề mặt để nó hấp dẫn hơn.

Gian hàng của các thành viên tạo ra vải kháng khuẩn sinh học từ sợi dứa trưng bày tại cuộc thi Bách khoa Innovation 2022. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Gian hàng của các thành viên tạo ra vải kháng khuẩn sinh học từ sợi dứa trưng bày tại cuộc thi Bách khoa Innovation 2022. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Nhóm đã sử dụng nanochitosan có nguồn gốc từ vỏ tôm để làm chất kháng khuẩn cho vải. Lê Viết Yên Chi khẳng định chitosan là một chất chống oxy hóa, có tác dụng tạo màng, an toàn cho con người và rẻ tiền. Tác dụng kháng khuẩn tối đa được tạo ra khi dầu chitosan và neem (chịu hạn) được trộn theo một tỷ lệ nhất định, kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Nhóm sản xuất chitosan từ vỏ tôm bằng cách rửa, làm khô, làm sạch, làm trắng và loại bỏ chất bẩn, đồng thời bổ sung thêm một lớp phủ kháng khuẩn. Khi hòa tan bột chitosan sẽ tạo ra dung dịch lỏng có độ pH an toàn cho da. Một giải pháp kháng khuẩn được tạo ra bằng cách kết hợp dung dịch nano chitosan với dầu neem. Vì dầu neem không hòa tan trong nước, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các chất phụ gia làm dung môi để có thể hòa tan hoàn toàn dầu. Do bề mặt của sợi bao gồm cellulose, có thể dính dung dịch kháng khuẩn nên sợi dứa được phủ một lớp kháng khuẩn bằng cách nhúng vào dung dịch nano chitosan.

Vải được giặt 30 lần trong suốt quá trình thử nghiệm, với kết quả hơn 95% đối với tỷ lệ chất kháng khuẩn và tính chất vải ổn định. Điều này cho thấy ý tưởng khả thi, có thể thay thế các loại khẩu trang thông thường làm từ bông và polypropylene, vốn bị phân hủy chậm theo thời gian. Mặt khác, khẩu trang của nhóm hoàn toàn tự nhiên và chỉ mất ba tháng để phân hủy. Một chiếc khẩu trang kháng khuẩn được dự đoán có giá 15.000 đồng, tương đương với giá thành của các loại khẩu trang vải thông thường khác.

Loại vật liệu kháng khuẩn này cũng có thể được sử dụng để làm trang phục, thiết bị bảo hộ y tế và những thứ khác ngoài khẩu trang. Có lẽ đây là một con đường đầy triển vọng tuyệt vời, Yến Chi nói. “Vải kháng khuẩn có thể được dùng làm mặt nạ, một vật dụng quan trọng trong suốt thời gian Covid-19. Người đoạt giải nhì cuộc thi Sáng tạo Bách khoa 2022 của Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh là vải kháng khuẩn. Gần đây, công ty Mitsui Chemicals đã cam kết đầu tư 2.500 đô la Singapore vào phát triển công nghệ và thiết kế sản phẩm.

Sinh viên tạo ra vải kháng khuẩn sinh học từ sợi dứa ảnh 1

Vải kháng khuẩn được tạo ra từ sợi dứa, nano chitosan và dầu neem. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Người hướng dẫn của nhóm - TS Võ Thanh Hằng cho rằng nghiên cứu này có ý nghĩa về mặt môi trường, xã hội và có tính ứng dụng cao vì các thành viên đã có thể sử dụng chất thải nông nghiệp để xây dựng hệ thống sản xuất vải kháng khuẩn 100% tự nhiên. Khi phần lớn các đơn vị sản xuất trong nước vẫn phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, vải kháng khuẩn có thể được sử dụng để sản xuất khẩu trang có thể thay thế vải và khẩu trang y tế hiện nay. "Kết quả mới chỉ dừng lại ở quy mô phòng thí nghiệm, sản phẩm vải kháng khuẩn của nhóm chưa hấp dẫn về mặt thị giác. TS Võ Thanh Hằng cho biết," Nhóm yêu cầu sự hợp tác của các đơn vị, doanh nghiệp để đồng hành phát triển sản phẩm ở quy mô công nghiệp, thiết lập quy trình sản xuất đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, sức khỏe của các cơ quan chức năng,… để sản phẩm nhanh chóng tung ra thị trường.

Nguồn: Nhân Dân

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
29/11/2022 , 03:08

Bạc Liêu sẽ trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bạc Liêu nói riêng cũng như ĐBSCL sẽ có tốc độ phát triển nhanh trong tương lai.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:56

Định hướng phát triển công nghiệp ra vùng ven TP.HCM

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã được đề xuất của Quận Bình Tân kêu gọi cân nhắc việc chuyển các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sang các khu vực khác để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:37

Bình Dương: Dự án khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ 26.000 tỷ được THACO đầu tư

Bình Dương vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) về việc đầu tư xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ cơ khí trên địa bàn tỉnh, theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:42

Hưng Yên: Khởi công khu công nghiệp sạch theo tiêu chuẩn Hàn Quốc

Với tổng diện tích hơn 143 ha, vốn đầu tư 76,9 triệu USD, khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Hưng Yên dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
25/11/2022 , 03:33

Long An: KBC đầu tư hai dự án khu công nghiệp hơn 15.000 tỷ đồng

Quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án khu công nghiệp tại Long An với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng vừa được trao cho công ty con của Kinh Bắc.