Xuân Mai

Phát triển khu công nghiệp xanh cần những tiêu chí nào?

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:06
Phát triển khu công nghiệp xanh cần những tiêu chí nào?

Khu công nghiệp xanh rất khác biệt so với các khu công nghiệp thông thường. Được xây dựng theo cách tiết kiệm và có trách nhiệm với môi trường...

Một định nghĩa của thuật ngữ "công nghiệp xanh" là "kinh doanh thân thiện với môi trường" hoặc "ngành công nghiệp tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường và hỗ trợ cải thiện hoàn cảnh tự nhiên của môi trường". Công nghiệp xanh có tác dụng giảm thiểu tác động có hại đến môi trường ở mọi khâu sản xuất. Thuật ngữ "công nghiệp xanh" cũng đề cập đến việc tái chế chất thải, sử dụng hiệu quả năng lượng và các tài nguyên thiên nhiên khác (như khoáng sản và gỗ), hạn chế sử dụng các hóa chất độc hại (như phân bón, thuốc trừ sâu và chất bảo quản thực phẩm), và việc sử dụng công nghệ tiên tiến để chống lại và kiểm soát ô nhiễm môi trường. 4 nhóm chính sau đây sẽ nhận được sự quan tâm của ngành công nghiệp xanh:

  1. Sản ​​phẩm xanh
  2. Năng lượng mới và tái tạo (phát thải CO2 thấp)
  3. Dịch vụ xanh
  4. Môi trường bền vững.

Mô hình công nghiệp xanh là gì?

loi-ich-cong-nghiep-xanh-min-1665023567.jpg

Năng lượng xanh - Hướng đi mới của doanh nghiệp trong nước

Mô hình công nghiệp xanh được phát triển với mục tiêu hướng tới môi trường nhằm giảm thiểu chất thải và ô nhiễm, chia sẻ tài nguyên (thông tin, vật liệu, nước, năng lượng, cơ sở vật chất, v.v.) một cách hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp xanh. Mô hình công nghiệp xanh đặc biệt sẽ được xây dựng trên một diện tích đất khá lớn, sử dụng quy mô và quy trình khép kín, đồng thời khả thi về mặt sinh thái và tài chính. Việt Nam chia các yêu cầu về công trình xanh chủ yếu thành 4 nhóm, bao gồm:

  1. Chương trình LEED của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ: Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1995, cấp chứng chỉ LEED, được cấp cho các công trình xanh đáp ứng các yêu cầu, sử dụng năng lượng sạch, sử dụng tài nguyên địa phương và tạo ra ít CO2 hơn.
  2. LOTUS của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (Vietnam Green Building Council): do tổ chức này (VGBC) công bố. Đây là bộ tiêu chuẩn công trình xanh đầu tiên được tạo ra đặc biệt cho ngành xây dựng Việt Nam. Trái ngược với các chứng nhận khác, nơi đặt trọng tâm vào các giải pháp M&E, LOTUS nhấn mạnh các giải pháp kiến trúc "tự nhiên" hoặc thiết kế thụ động như một phương tiện để đạt được các mục tiêu về sức khỏe và sự thoải mái của người dùng.
  3. Bộ Xây dựng Singapore (BCA - Cơ quan Xây dựng và Xây dựng) đã trao giải BCA GREEN MARK (Hội đồng Công trình Xanh Singapore) từ năm 2005 trong nỗ lực thúc đẩy ngành xây dựng của đất nước theo đuổi các mục tiêu bền vững. Theo BCA, Green Mark đã được sửa đổi để phù hợp với nhiệt độ nhiệt đới bên cạnh việc có cấu trúc cho hệ thống tiêu chí công trình xanh tương tự như các chứng nhận khác. Tùy thuộc vào mức độ thành tích của công việc, chứng nhận có ba cấp độ: Vàng, Vàng Plus và Bạch kim.
  4. Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, cung cấp chứng chỉ EDGE để đánh giá các tòa nhà sử dụng tài nguyên như thế nào, bao gồm năng lượng, nước và năng lượng cần thiết để sản xuất vật liệu xây dựng. Chứng nhận này giúp giảm phát thải khí nhà kính. Tất cả các dự án đều đạt được hai mục tiêu đồng thời là hiệu quả kinh tế và sử dụng năng lượng hiệu quả thông qua chứng chỉ EDGE, trong đó tập trung vào việc tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề tài chính và môi trường.

Xu hướng phát triển công nghiệp xanh trên thế giới

khu công nghiệp xanh, nhà xưởng xanh và sạch

Nhà xưởng xanh và sạch trong khu công nghiệp xanh giúp tạo sự uy tín cho DN

Mục tiêu chính của xu hướng toàn cầu hướng tới phát triển các ngành công nghiệp xanh là giảm lượng khí thải từ các khu công nghiệp, khu chế xuất xuống mức 0 và tạo ra các nguồn năng lượng mới thân thiện với môi trường.

Đan Mạch - quốc gia hàng đầu về phát triển xanh

Là một quốc gia Bắc Âu, Đan Mạch có mục tiêu trở thành quốc gia thân thiện với môi trường nhất ở cả Châu Âu và toàn cầu. Chính sách năng lượng cho năm 2035 nêu rõ rằng Đan Mạch sẽ hoàn toàn ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch để làm năng lượng. Tất cả năng lượng nhiệt và điện sẽ được sản xuất bằng nhiên liệu bền vững.

Đan Mạch áp đặt một mức thuế cụ thể đối với việc xử lý chất thải, bao gồm cả giá xử lý chất thải xây dựng, để thực hiện mục tiêu của mình. Để giảm thiểu lãng phí và tình trạng sản xuất quá nhiều bao bì, nhà nước kiểm soát chi tiêu công cho các sản phẩm. Luật Đan Mạch hạn chế việc sử dụng bao bì và túi.

Đan Mạch sử dụng năng lượng gió cho 20% nhu cầu năng lượng tổng thể. Các nhà sản xuất cối xay gió đã đạt được một tiến bộ lớn về công nghệ, giảm chi phí sản xuất năng lượng từ gió xuống mức tương đương với chi phí của các nhà máy nhiệt điện. Quốc gia đầu tiên nhận được một phần ba năng lượng từ các tuabin gió là Đan Mạch. Đan Mạch đã tạo ra một lĩnh vực sản xuất khí sinh học tại cơ sở ở Zeeland, cho phép sản xuất khoảng 6.000 m3 mỗi ngày từ 135 tấn chất thải sinh học, ngoài năng lượng gió (1m3 khí sinh học tương ứng với 0,6 lít dầu). Về lĩnh vực xây dựng, Đan Mạch cam kết sử dụng carbon dioxide an toàn cho môi trường trong khi xây dựng các công trình.

Mỹ: Nâng cao công nghệ sản xuất xanh

khu công nghiệp xanh, nhà xưởng xanh và sạch

Khu công nghiệp xanh, nhà xưởng xanh và sạch giúp bảo vệ môi trường

Mỹ quyết định tập trung phát triển lĩnh vực năng lượng thay thế của ngành công nghiệp xanh. Nền kinh tế vĩ đại nhất thế giới đã đặt mục tiêu đến năm 2030, các tấm pin mặt trời sẽ cung cấp 35% nhiệt lượng và 65% nhu cầu năng lượng tiêu thụ của cả nước. Hoa Kỳ đã thiết lập các mục tiêu cho chiến lược tiết kiệm năng lượng của mình: sử dụng ít hơn 15% điện năng vào năm 2030 và 25% sản lượng điện từ các nguồn tái tạo vào năm 2025.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã xây dựng một cơ sở và Cơ quan Triển khai Năng lượng Sạch là tổ chức trong phụ trách tổ chức và tài trợ đầu tư cho các sáng kiến xanh (CEDA). Đạo luật Biến đổi Khí hậu, nhằm mục đích giảm phát thải khí nhà kính bằng cách cho phép các tập đoàn phát thải ít hơn hạn ngạch của họ và bán một phần hạn mức cho các công ty khác, cũng đã có hiệu lực cùng lúc ở Mỹ. Để tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của động cơ, Hoa Kỳ bắt buộc các nhà sản xuất ô tô chuyển đổi sang phiên bản xăng và điện.

EU - Nói không với vật liệu hóa thạch

Chiến lược đạt được nền kinh tế các-bon thấp vào năm 2050 cũng đã được EU thông qua. Đến năm 2030, kế hoạch tìm cách giảm lượng khí thải từ 40% đến 44%, và đến năm 2050, nó tìm cách cắt giảm lượng khí thải từ 79% đến 82%. kế hoạch cũng đề xuất các cách để giảm chi phí (175-320 EUR / năm). Công nghiệp xanh đang được triển khai tại các quốc gia châu Âu trong các lĩnh vực năng lượng, phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông công cộng, xây dựng và tái chế các cộng đồng sinh thái. Mức khí thải Euro-6 mới sắp được nâng lên sau khi Liên minh châu Âu thông qua tiêu chuẩn khí thải ô tô Euro-5 (tiêu chuẩn chất lượng khí thải phương tiện giao thông). Kế hoạch năm 2022 do Ủy ban Châu Âu đưa ra kêu gọi giảm 20% lượng khí thải carbon cũng như tăng 20% việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Thụy Điển, một thành viên của EU, trước đây đã được đề cập. từ chối sử dụng dầu mỏ, đồng thời cho rằng năng lượng hạt nhân và than đá sẽ không được sử dụng trong sản xuất.

Phát triển công nghiệp xanh ở Việt Nam thu hút vốn đầu tư nước ngoài

khu công nghiệp xanh, nhà xưởng xanh và sạch

Nhà xưởng xanh và sạch và Khu công nghiệp xanh đang là lựa chọn của nhiều Doanh Nghiệp

Rõ ràng Việt Nam đang ngày càng đi theo hướng phát triển bền vững hay xanh. Minh họa là Tập đoàn LEGO của Đan Mạch đã cam kết hơn 1 tỷ USD để thành lập nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em rộng 44 ha tại Khu công nghiệp Singapore III của Việt Nam (tỉnh Bình Dương). Đây là cơ sở thứ hai của Lego tại châu Á và là cơ sở thứ sáu của Lego. Với thương vụ Tập đoàn LEGO, Việt Nam đã thu hút thành công nguồn tiền đầu tư “sạch”. Đáng chú ý là tỉnh Bình Dương đã khởi công xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III vào tháng 3 năm nay trên diện tích 1.000 ha với tổng vốn đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng nhằm thu hút đáng kể nguồn vốn đầu tư xanh nước ngoài vào Việt Nam và tỉnh Bình Dương nói riêng trong tương lai. Khu công nghiệp này được phát triển và tài trợ với mục tiêu trở nên xanh hơn, thông minh hơn và bền vững hơn, phù hợp với xu hướng toàn cầu và Việt Nam.

Theo ông Lê Huy Đông, Giám đốc Dịch vụ Công nghiệp Savills Hà Nội, Việt Nam đang ở giai đoạn đầu phát triển và có tiềm năng phát triển lớn hơn. Để tránh tái phạm những lỗi tương tự, ngành công nghiệp Việt Nam phải học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia khác trong khu vực và trên toàn cầu. Việt Nam phải xem “xanh” là điều kiện tiên quyết để tăng trưởng kinh tế. Chuyên gia này cũng cho rằng để lĩnh vực xanh mang lại hiệu quả lâu dài, các quy định và hành động do chính phủ đưa ra sẽ phải chịu trách nhiệm chính. Tất cả các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam hiện phải nộp báo cáo hàng năm về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Các công ty được yêu cầu đo lường và tuyên bố về quyền con người và thực tiễn về nguồn nhân lực cũng như hiệu suất năng lượng của họ.

LEGO đặt nhà máy tại Bình Dương, Việt Nam cho thấy xu hướng công nghiệp xanh, sạch đang hút nhà đầu tư nước ngoài. (Ảnh: TTXVN)

Ngành công nghiệp đang thay đổi đồng thời, ưu tiên đầu tư cho các ngành sản xuất và công nghệ cao "sạch hơn". Đây là những ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao, chẳng hạn như những ngành sản xuất và lắp ráp các linh kiện và thiết bị điện tử. Chính phủ cũng đã thực hiện các biện pháp để thúc đẩy việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và thay thế bao gồm năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Các nhà phân tích kinh tế cho rằng dòng vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao là yếu tố quan trọng để nền kinh tế quốc gia trở nên thân thiện hơn với môi trường. Mặt khác, mô hình mua hàng của các quốc gia công nghiệp phát triển hiện đại đã phát triển; hiện họ chú trọng nhiều hơn vào các mặt hàng thân thiện với môi trường bên cạnh thiết kế và chất lượng sản phẩm. Do đó, thúc đẩy các lĩnh vực xanh đã nổi lên như một yếu tố quan trọng trong nỗ lực cạnh tranh đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Công nghiệp xanh mang lại lợi ích gì?

Bảo vệ môi trường

Khu công nghiệp xanh rất khác biệt so với các khu công nghiệp thông thường. Được xây dựng với sự cân nhắc về môi trường và ngân sách, được tăng cường mảng xanh và vật liệu tái chế. Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo hiện có thể tiếp cận được là trọng tâm chính ở đây (mặt trời, nước, gió). Phát triển đồng thời, thông minh các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác. Tránh sử dụng quá nhiều hóa chất nguy hiểm (như thuốc trừ sâu và phân bón) trong khi làm việc. Khả năng thu gom và xử lý rác tăng lên do áp dụng công nghệ hiện đại. Nước thải đã qua xử lý có thể được sử dụng cho các công việc hàng ngày (tưới nước, rửa đường). Thứ hai là cắt giảm lượng khí thải, điều này sẽ hỗ trợ đáng kể trong việc bảo vệ môi trường. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu là lợi thế.

Ngày càng nhiều đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp chú trọng vào yếu tố về môi trường. (Ảnh: PV)

Thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh

Về mặt kinh tế, các doanh nghiệp có thể thu được lợi nhuận lớn từ việc thành lập các khu công nghiệp xanh. Có thể giảm chi phí sản xuất bằng cách sử dụng tối đa nguyên liệu thô và hợp lý hóa quy trình sản xuất và phân phối. Chính vì vậy công ty đã xây dựng chiến lược hạ giá thành sản phẩm để có thể cạnh tranh hơn với các công ty khác. Mặt khác, nó cũng đảm bảo rằng hoạt động bền vững và tuân thủ các tiêu chuẩn công nghiệp xanh về sản xuất sạch hơn, viện trợ trong việc mở rộng công ty trong nước và toàn cầu.

Cải thiện chất lượng môi trường sản xuất và bảo vệ sức khỏe người lao động

Các doanh nghiệp được hưởng lợi rất nhiều từ khu công nghiệp xanh, nhiều cây xanh và các nhà máy được tổ chức theo ngành nghề. Chất lượng sản phẩm và sức khỏe người lao động được đảm bảo trong môi trường sản xuất xanh, sạch, đẹp. Việc đặt nhà máy trong một khu công nghiệp xanh có giá trị sẽ giúp nâng cao danh tiếng và thu hút được nhiều người tiêu dùng và đối tác kinh doanh hơn.

Nguồn: Môi trường và đô thị

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
29/11/2022 , 03:08

Bạc Liêu sẽ trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bạc Liêu nói riêng cũng như ĐBSCL sẽ có tốc độ phát triển nhanh trong tương lai.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:56

Định hướng phát triển công nghiệp ra vùng ven TP.HCM

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã được đề xuất của Quận Bình Tân kêu gọi cân nhắc việc chuyển các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sang các khu vực khác để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:37

Bình Dương: Dự án khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ 26.000 tỷ được THACO đầu tư

Bình Dương vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) về việc đầu tư xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ cơ khí trên địa bàn tỉnh, theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:42

Hưng Yên: Khởi công khu công nghiệp sạch theo tiêu chuẩn Hàn Quốc

Với tổng diện tích hơn 143 ha, vốn đầu tư 76,9 triệu USD, khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Hưng Yên dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
25/11/2022 , 03:33

Long An: KBC đầu tư hai dự án khu công nghiệp hơn 15.000 tỷ đồng

Quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án khu công nghiệp tại Long An với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng vừa được trao cho công ty con của Kinh Bắc.