Xuân Mai

Phép màu kinh tế đáng kinh ngạc ở Việt Nam

Xuân Mai
05/10/2022 , 08:47
Phép màu kinh tế đáng kinh ngạc ở Việt Nam

Câu chuyện thành công và kỳ tích kinh tế đáng kinh ngạc của Việt Nam đã được báo chí quốc tế nêu bật trong các câu chuyện tuần qua.

Kỳ tích kinh tế

Tại sao tương lai kinh tế Việt Nam ngày càng tươi sáng? là tiêu đề của một bài báo xuất hiện trên trang The Diplomat vào ngày 29 tháng 9. Ấn phẩm tuyên bố rằng Việt Nam đang ở vị trí tuyệt vời để hưởng lợi từ các lợi ích kinh tế, mặc dù thực tế vẫn còn một số trở ngại có thể xảy ra. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng ước tính tăng trưởng GDP của Việt Nam cho năm 2022 từ 6% lên 7%. Việt Nam là nền kinh tế châu Á duy nhất được IMF điều chỉnh tăng dự báo, cao hơn so với các nền kinh tế khu vực lớn khác ở châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc, tất cả đều dự kiến sẽ giảm từ 0,7 đến 1,1%. Đây là mức điều chỉnh tăng đáng kể duy nhất giữa các nền kinh tế châu Á. Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vào tuần trước, tăng từ 5,3% lên 7,2%, mức cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông và Đông Nam Á.

Kỳ tích kinh tế đáng kinh ngạc của Việt Nam

Tăng trưởng GDP quý III/2022 của Việt Nam ước tính đạt 13,67% so với cùng kỳ. Ảnh: Hải Nguyễn

The Diplomat đã nghiên cứu kỹ Việt Nam trong vài thập kỷ qua không ngạc nhiên trước thành tựu của Việt Nam. Nền kinh tế Việt Nam đã âm thầm phát triển từ một trong những nước nhỏ nhất đến một trong những nước nhanh nhất trên thế giới. Do kế hoạch hóa tập trung, năng suất kém và phụ thuộc vào nhập khẩu, nền kinh tế Việt Nam sau chiến tranh phát triển không hiệu quả. Với tốc độ tăng trưởng GDP là 2,8% vào năm 1985 và tỷ lệ lạm phát năm 1986 là 378%, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tồi tệ nhất ở châu Á. Tuy nhiên, Việt Nam bắt đầu rời bỏ mô hình nền kinh tế mà nguồn lực được phân bổ theo kế hoạch hóa tập trung vào năm 1986. Công cuộc Đổi mới đã hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân, thừa nhận quyền sở hữu đất cá nhân và chấm dứt nông nghiệp công xã. Những điều chỉnh này giúp quốc gia này trở thành một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất và đáng chú ý nhất trên thế giới.

Hơn 70% người Việt Nam sống trong cảnh nghèo đói trước khi bắt đầu thay đổi. Hơn 10 triệu người đã thoát nghèo chỉ trong năm 2010; đến năm 2020, con số này sẽ giảm xuống còn 5%. GDP bình quân đầu người của Việt Nam cũng tăng gần gấp ba lần, từ mức dưới 300 USD vào những năm 1980 lên 2.800 USD vào năm 2020. Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn với tư cách là một địa điểm đầu tư nhờ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và nhu cầu lao động thấp của đất nước. Ngoài ra, Việt Nam đã phát triển để đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất điện tử, da giày và dệt may trên toàn thế giới. Nhiều tập đoàn lớn, bao gồm Samsung, Adidas và Nike, có cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Việc FDI của Việt Nam đã tăng hơn 200 lần kể từ năm 1986, từ 40.000 USD năm 1986 lên khoảng 15,8 tỷ USD năm 2018, không có gì đáng ngạc nhiên. Xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 19% từ năm 2020 đến năm 2021, theo The Diplomat.

Báo Mỹ: Việt Nam đạt thành tựu kinh tế đáng kinh ngạc trong 40 năm - Ảnh 1.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam liên tục tăng, từ 11,57 tỷ USD vào tháng 7 lên 12,8 tỷ USD vào tháng 8/2022. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Việt Nam gần đây đã được hưởng lợi khi các công ty lớn trong khu vực bắt đầu tìm kiếm các phương pháp để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ nhằm giảm thiểu bất kỳ sự gián đoạn nào. Để hưởng lợi từ giá cả thấp, cơ sở hạ tầng phát triển tốt, môi trường kinh doanh hiếu khách của Việt Nam và thành công trong việc giảm tác động kinh tế của COVID-19, một số tập đoàn lớn đã chuyển địa điểm sản xuất sang đó. Ví dụ, nhà sản xuất điện tử nổi tiếng Foxconn, có thỏa thuận với tất cả các đại gia công nghệ lớn, bao gồm cả Apple, tuyên bố sẽ chi 300 triệu USD cho một cơ sở mới ở miền Bắc Việt Nam. Trong khi Microsoft sản xuất Xbox tại Việt Nam, Google vừa tiết lộ kế hoạch chuyển một nửa sản xuất điện thoại Pixel sang Việt Nam. Từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2022, FDI vào Việt Nam đã tăng tổng thể 8,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

Hình minh họa

Báo chí Việt Nam cho rằng đất nước sẽ phải đối mặt với những thách thức tăng trưởng đáng kể. Mật độ dân số của một quốc gia là hạn chế lớn nhất của quốc gia. Mặc dù Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn trong phát triển cơ sở hạ tầng, nhưng vẫn đứng ở vị trí thứ 47 trong số 160 quốc gia do trình độ tay nghề của lực lượng lao động tương đối thấp, nguồn năng lượng không đáp ứng kịp nhu cầu của đất nước. Tuy nhiên, trong suốt 40 năm qua, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kinh ngạc về kinh tế, trở thành địa điểm thu hút vốn FDI đáng mơ ước. Theo các chuyên gia, triển vọng phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam cho phép nước này thu hút vốn đầu tư dài hạn từ các nhà đầu tư quốc tế trên khắp thế giới, theo Sputnik. Sau 15 năm đầu tư vào Việt Nam, quỹ đầu tư Pyn Elite của Phần Lan cho biết sẽ tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư lâu dài trong thời gian tới. Sputnik ngày 29/9 đưa tin, Tổng cục Thống kê dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 13,67% so với cùng kỳ trong quý 3 năm 2022. Cần nhấn mạnh rằng đây là mức lớn nhất trong cùng thời kỳ trong 12 năm trước. nhiều năm và nó vượt trội hơn tất cả các dự đoán của chuyên gia cũng như của các tổ chức tài chính quốc tế lớn nhất. Các chuyên gia đặc biệt lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam, không chỉ trong năm nay mà còn trong những năm tới, nhờ vào kế hoạch đúng đắn và thông minh của Chính phủ, niềm tin mạnh mẽ của Chính phủ đối với đất nước từ các nhà đầu tư quốc tế và sự quyết tâm của mỗi người.

Nguồn: Lao Động

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
29/11/2022 , 03:08

Bạc Liêu sẽ trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bạc Liêu nói riêng cũng như ĐBSCL sẽ có tốc độ phát triển nhanh trong tương lai.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:56

Định hướng phát triển công nghiệp ra vùng ven TP.HCM

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã được đề xuất của Quận Bình Tân kêu gọi cân nhắc việc chuyển các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sang các khu vực khác để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:37

Bình Dương: Dự án khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ 26.000 tỷ được THACO đầu tư

Bình Dương vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) về việc đầu tư xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ cơ khí trên địa bàn tỉnh, theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:42

Hưng Yên: Khởi công khu công nghiệp sạch theo tiêu chuẩn Hàn Quốc

Với tổng diện tích hơn 143 ha, vốn đầu tư 76,9 triệu USD, khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Hưng Yên dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
25/11/2022 , 03:33

Long An: KBC đầu tư hai dự án khu công nghiệp hơn 15.000 tỷ đồng

Quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án khu công nghiệp tại Long An với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng vừa được trao cho công ty con của Kinh Bắc.