Phù hợp vs. đa dạng - chiến lược tuyển dụng nào tốt hơn cho doanh nghiệp?

Eiindustrial We
07/06/2021 , 19:18
Phù hợp vs. đa dạng - chiến lược tuyển dụng nào tốt hơn cho doanh nghiệp?

Hiện nay, "đa dạng" đã và đang dần thay thế cho "phù hợp" trong chiến lược tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp.

Tính đa dạng và hiệu quả kinh doanh

Không cần phải bàn cãi, có nhiều quan điểm và góc nhìn đa chiều trong đội ngũ sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp trong quá trình ra quyết định.

Các nghiên cứu của Wall Street Journal và McKinsey đã chỉ ra rằng những công ty có đội ngũ lãnh đạo đa dạng và nền văn hóa hòa nhập đều hoạt động tốt hơn các công ty khác. Nghiên cứu này cũng cho thấy, các công ty lớn - có người lãnh đạo, quản lý và hội đồng quản trị đa dạng - sẽ gặt hái được nhiều lợi ích hơn công ty nhỏ và trung bình, với đội ngũ thiếu sự đa dạng. Nếu thực tế ủng hộ sự đa dạng mạnh mẽ đến vậy, tại sao các công ty có quy mô trung bình, đặc biệt là các công ty trong ngành công nghiệp nặng, lại tụt hậu?

Nhận thức và thực tế

Có quan niệm cho rằng ngành sản xuất - cũng như các lĩnh vực kinh doanh khác, như quỹ đầu tư tư nhân và tài chính - không phù hợp với phụ nữ và cộng đồng thiểu số. Nhận thức đó dựa trên thực tế là các vị trí lãnh đạo và hội đồng quản trị của các công ty chủ yếu do đàn ông nắm giữ. Nếu xem đó là chiến lược lãnh đạo của công ty, thì thực tế ấy nói lên điều gì với những người bên ngoài đang quan sát công ty ấy?

See the source image

Nhận thức về sự chênh lệch đó thể hiện điều gì?

Sự thiên vị vô thức khiến các nhà lãnh đạo chỉ tuyển dụng và thăng chức cho những người có nhiều điểm tương đồng với họ - chẳng hạn đồng môn được đào tạo cùng môi trường hay bạn chơi chung trong CLB golf. Kiểu sếp thế nào thuê nhân viên thế ấy. Vòng khép kín này càng được củng cố khi những người bên ngoài được sàng lọc để đảm bảo phù hợp với văn hóa hiện thời của doanh nghiệp.

Một lần nữa, nếu bạn không thuộc nhóm đa số, không có gì vô lý khi nghĩ rằng “nơi này không dành cho tôi”. Trong quá khứ, một công ty có thể đã thành công trong việc khai thác tài năng nhờ sự hỗ trợ của lãnh đạo cấp cao, và các thế hệ tiếp theo vẫn tiếp tục duy trì doanh nghiệp theo hướng đó. Nhưng chiến lược hiệu quả trong quá khứ không chắc tiếp tục hiệu quả ở hiện tại và tương lai.

Các doanh nghiệp đang phải đối mặt với thực tế là lực lượng lao động ngày càng trẻ hóa. Vào năm 2030, Gen X hoặc Millennials (những người hiện đang ở độ tuổi 40) sẽ đảm nhiệm hầu hết các vai trò lãnh đạo. Đứng phía sau họ, Gen Z - thế hệ đa dạng nhất từ trước đến nay - sẽ đóng góp vào ⅓ lực lượng lao động. Cả hai nhóm lao động này đều trưởng thành trong giai đoạn cộng đồng đòi hỏi doanh nghiệp hoàn thành trách nhiệm xã hội của mình. Họ yêu cầu người sử dụng lao động phải chi trả nhiều hơn cho các dịch vụ, tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị - bao gồm cả sự đa dạng và hòa nhập.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp đa dạng

Để tận dụng lợi ích của nền văn hóa đa dạng, và tránh bị nhấn chìm bởi làn sóng thay đổi nhân khẩu học sắp tới, doanh nghiệp có thể thực hiện một số bước — trong đó có cả học từ thất bại của các công ty khác.đa dạng, văn hóa

Xây dựng văn hóa đa dạng cho doanh nghiệp không dễ, nhưng rất đáng thay đổi.

Thay đổi từ trên xuống

Một bộ máy lãnh đạo đa dạng có tác dụng thúc đẩy tích cực đến sự sáng tạo, đổi mới và phá vỡ tư duy lỗi thời của đội ngũ lao động. Tất nhiên, sự thay đổi này không chỉ đến từ các chỉ tiêu hay số liệu. Lợi ích của sự đa dạng sẽ chỉ đến nếu toàn bộ doanh nghiệp, từ trên xuống dưới, đặc biệt là CEO và Hội đồng Quản trị đều tin tưởng vào sự đa dạng và hòa nhập.

Báo cáo của Wall Street Journal cho thấy một trong những lý do quan trọng khiến các công ty vừa và nhỏ chưa cảm nhận được sức mạnh của sự đa dạng là do cấp hội đồng quản trị thiếu đại diện của nhóm thiểu số. Vì vậy, hãy cân nhắc nhiều quan điểm và góc nhìn đa chiều khi xây dựng các tiêu chí bổ nhiệm chức danh lãnh đạo trong công ty.

Chuẩn bị chu đáo

Bản thân sự Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập (DEI - Diversity, Equity and Inclusion) đáng giá hàng tỷ USD, vì vậy cần học từ kinh nghiệm của những người đi trước. Bài học quan trọng nhất là: các công ty cố tìm kiếm một thiết kế DEI và “đặt chồng” lên trên nền văn hóa hiện tại đều sẽ thất bại.

See the source image

Cần chuẩn bị kĩ lưỡng để thay đổi các vấn đề trước đây

Một nhà tư vấn nhận thấy yếu tố chính cản trở hòa nhập là: “Các tổ chức đưa DEI vào những nền văn hóa công ty chưa được chuẩn bị cho nó”. Để DEI thực sự đi vào văn hóa doanh nghiệp, thay đổi phải được áp dụng từ trên xuống. Nhưng đồng thời, niềm tin này phải được chuyển giao xuyên suốt trong toàn bộ tổ chức bằng cách thu hút sự tham gia của đội ngũ quản lý ở mọi cấp; tạo điều kiện thành lập và trao quyền cho các tổ, nhóm nhân viên có chung sở thích và mối quan tâm; và giải quyết, xóa bỏ thành kiến trong lực lượng lao động. Đào tạo chống lại thành kiến đặc biệt quan trọng trong những môi trường làm việc đang thiếu sự đa dạng.

Liên tục đo lường và kiểm tra

Các ngành nghề coi trọng dữ liệu như các doanh nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật, sản xuất và tài chính đã quen thuộc với việc xử lý và phân tích thông tin. Hãy đối xử với DEI như cách bạn đối mặt với vấn đề kinh doanh và giải quyết từ góc độ dữ liệu: thực hiện đánh giá để xem hiện tại công ty đứng ở vị trí nào; khảo sát nhân viên để theo dõi nhận thức của họ biến đổi thế nào theo thời gian; xem xét và đánh giá để biết vấn đề hiện đang nằm ở đâu; tạo chỉ số phù hợp với doanh nghiệp để khuyến khích sự thay đổi.

Hướng ra bên ra ngoài

Hành động để tạo ra một môi trường hòa nhập, hỗ trợ lực lượng lao động đa dạng là công việc không mấy dễ dàng hay nhanh chóng. Nhưng bạn có thể ngay lập tức tăng cường sự đa dạng khi làm việc với các nguồn lực bên ngoài: nhà cung cấp, kế toán, luật sư, nhà tư vấn, cộng tác viên... Hãy tìm hiểu đội ngũ của các nhà cung cấp hiện tại và phát triển một chương trình đa dạng hóa nhà cung cấp, đặt ưu tiên cộng tác với các doanh nghiệp do phụ nữ và cộng đồng thiểu số làm chủ. Hãy xem xét tuyển dụng, thu hút thêm các nguồn tài năng mới, bất kể họ được đào tạo ở môi trường nào, bất kể giới tính, yếu tố địa lý, sắc tộc, độ tuổi, tôn giáo, cá tính hay xu hướng tính dục...

Khi bước ra khỏi đại dịch, với thời gian suy ngẫm và trang bị lại, các công ty tầm trung sẽ giành được lợi thế khi chủ động làm mới nguồn nhân lực của mình bằng cách nắm bắt sự đa dạng và nỗ lực xây dựng một nơi làm việc đúng chuẩn DEI. Từ đó, họ có thể gặt hái thành quả của một doanh nghiệp sở hữu nền văn hóa đa dạng.

Bến Hà

Nguồn: Industry Week

0 Lượt thích
0 Bình luận
Hoài Hà
28/06/2022 , 03:08

OnPoint Việt Nam huy động được 50 triệu USD từ quỹ Singapore

OnPoint, một nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tại Việt Nam, đã huy động thành công 50 triệu USD trong vòng gọi vốn chuỗi B từ SeaTown Private Capital Master Fund, quỹ đầu tư do SeaTown Holdings International quản lý, một công ty con gián tiếp thuộc sở hữu hoàn toàn của Temasek Holdings Singapore.

Xuân Mai
24/06/2022 , 02:46

Trong vòng Pre-Series A, Anfin đã thành công trong việc huy động vốn được gần 5 triệu đô la Mỹ

Với tốc độ tăng trưởng này, tỷ lệ tham gia thị trường chứng khoán hiện đã đạt 5,2%, gấp rưỡi tổng số tài khoản đăng ký mới trong 4 năm trước đó cộng với 1,04 triệu tài khoản. Chứng khoán tiếp tục là một kênh đầu tư đáng mơ ước và khả thi, bất chấp thị trường có nhiều biến động và vào chu kỳ điều chỉnh.

Xuân Mai
16/06/2022 , 04:10

Giám đốc điều hành Koina: Sử dụng công nghệ để chuyển đổi chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp từ gốc

Koina Investment Group (gọi tắt là KIG - Koina) được thành lập vào tháng 11 năm 2021 và đã nhận được khoản đầu tư từ Glife Technology, một công ty trong danh mục đầu tư của Heliconia Capital Fund - một đơn vị của Temasek của chính phủ Singapore chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Hoài Hà
07/06/2022 , 00:47

PrimeData thu hút vốn đầu tư từ Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam

PrimeData, một công ty khởi nghiệp về dữ liệu khách hàng và trải nghiệm đa kênh tại Việt Nam, đã huy động được một khoản tiền đầu tư trong vòng hạt giống từ Quỹ tăng tốc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIISA). Tuy nhiên, con số cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Minh  Châu
03/06/2022 , 08:30

Đàn kỳ lân công nghệ của Ấn Độ phát triển bất chấp những sóng gió IPO

Ấn Độ đang tạo ra đàn kỳ lân với tốc độ phát triển nhanh chóng khi 16 công ty khởi nghiệp đạt được mức định giá tỷ đô la tính đến hết tháng 5/2022.

Hoài Hà
03/06/2022 , 08:10

Việt Nam thu hút đầu tư khởi nghiệp trong khu vực Đông Nam Á

Việt Nam đang trở thành “một thỏi nam châm” thu hút đầu tư vào các công ty khởi nghiệp nhờ các lợi thế như lực lượng lao động có tay nghề ngày càng cao, người tiêu dùng trẻ cùng với nhu cầu ngày càng tăng về công nghệ kỹ thuật số sau thời kỳ đại dịch.

Hoài Hà
31/05/2022 , 02:29

Golden Gate Ventures mở 2 văn phòng đại diện tại Việt Nam

Trong một thông cáo báo chí mới đây, Quỹ đầu tư mạo hiểm Đông Nam Á Golden Gate Ventures cho biết họ sẽ thành lập 2 văn phòng đại diện mới tại Việt Nam, được đặt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm nắm những bắt cơ hội mới trong bối cảnh công nghệ đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam.

Minh  Châu
26/05/2022 , 03:42

Dusty Robotics kết thúc vòng tài trợ 45 triệu USD

Công ty khởi nghiệp xây dựng kỹ thuật số Dusty Robotics gần đây đã kết thúc vòng đầu tư Series B, huy động được 45 triệu đô la để đẩy nhanh quá trình sản xuất và triển khai robot FieldPrinter của mình.

Doanh nhân

Xem tất cả
Xuân Mai
28/06/2022 , 03:19

Gautam Adani - Tỷ phú Ấn Độ cam kết đầu tư 10 tỷ đô vào Việt Nam

Theo ông Phạm Sanh Châu - Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ - Chủ tịch tổng công ty phát triển cảng của Tập đoàn Adani đã xác nhận lời hứa của Gautam Adani dành 10 tỷ USD vào Việt Nam trong cuộc họp "Đầu tư Đà Nẵng 2022" thay mặt cho tỷ phú Ấn Độ.

Xuân Mai
27/06/2022 , 02:19

Cựu CEO của Barclays thành lập công ty trị giá 756 triệu đô la

Jenkins nói rằng việc mất chức CEO vừa là một cú sốc lớn vừa là một sự nhẹ nhõm đối với ông.

Xuân Mai
20/06/2022 , 03:33

"Nhìn lại chặng đường của Chợ Tốt, có một điểm mà ít ai nhận thấy là chúng tôi đồng hành cùng vòng đời của khách hàng" - CEO Nguyễn Trọng Tấn chia sẻ

Chợ Tốt trước đây chỉ tập trung vào mảng ô tô và bất động sản, có thể hiểu rộng ra là khi nhóm khách hàng ban đầu bước vào giai đoạn mới của vòng đời.

Xuân Mai
16/06/2022 , 04:10

Giám đốc điều hành Koina: Sử dụng công nghệ để chuyển đổi chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp từ gốc

Koina Investment Group (gọi tắt là KIG - Koina) được thành lập vào tháng 11 năm 2021 và đã nhận được khoản đầu tư từ Glife Technology, một công ty trong danh mục đầu tư của Heliconia Capital Fund - một đơn vị của Temasek của chính phủ Singapore chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Xuân Mai
16/06/2022 , 02:39

Chỉ trong vòng 7 tháng, các "tỷ phú xanh" trên thế giới đã mất 141 tỷ USD, có người mất hơn một nửa tài sản

Các tỷ phú công nghệ sạch mất nhiều tiền hơn bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào khác.

Xuân Mai
15/06/2022 , 13:26

Doanh nghiệp chờ thông tư hướng dẫn tiêu chuẩn phân loại khu công nghiệp

Trên cơ sở thực tiễn, Nghị định 35/2022/NĐ-CP được cho là đầy đủ và tiên tiến hơn Nghị định 82 về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, loại bỏ các quy trình hành chính đối với doanh nghiệp.

Xuân Mai
07/06/2022 , 01:51

Nhà sáng lập Technoprobe trở thành tỷ phú ở tuổi 87

Sau khi thành lập công ty ở tuổi 60 và điều hành nó trong 27 năm, người sáng lập Technoprobe và gia đình của ông đã có trong tay khoảng 4 tỷ đô la khi đưa công ty niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 2 năm 2022.