An Nhiên

Prosus Hà Lan huỷ thương vụ mua lại công ty fintech BillDesk Ấn Độ

An Nhiên
05/10/2022 , 04:46
Prosus Hà Lan huỷ thương vụ mua lại công ty fintech BillDesk Ấn Độ

Công ty công nghệ khổng lồ của Hà Lan - Prosus đã hủy bỏ thương vụ mua lại công ty xử lý thanh toán kỹ thuật số BillDesk của Ấn Độ trị giá 4,7 tỷ USD, do không đạt được các điều kiện thoả thuận chung.

Tháng 8 năm ngoái, Prosus đã công bố kế hoạch sáp nhập chi nhánh dịch vụ tài chính PayU của mình với BillDesk, bằng thương vụ mua lại công ty startup lớn thứ hai của ở Ấn Độ, chỉ sau thương vụ Walmart của Mỹ mua lại công ty cổ phần công ty thương mại điện tử Flipkart trị giá 16 tỷ đô la vào năm 2018. Trong một tuyên bố vào hôm thứ hai vừa qua, Prosus cho biết: "một số điều kiện tiền lệ đã không được thực hiện trước ngày 30 tháng 9 năm 2022 nên các thỏa thuận giữa 2 bên sẽ tự động chấm dứt”. Còn phía BillDesk đã từ chối không đưa ra thông tin gì thêm.

BillDesk là công ty hoạt động trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng của Ấn Độ. Công ty đã giành được các hợp đồng từ nhiều doanh nghiệp bao gồm cả các doanh nghiệp chính phủ và ngân hàng, trong khi đó, PayU chủ yếu tập trung vào các công ty khởi nghiệp. Bộ đôi này cạnh tranh với những cái tên như Razorpay và Pine Labs được Sequoia Capital hậu thuẫn, CCAvenue được Infibeam hậu thuẫn và Paytm do SoftBank hậu thuẫn.

Prosus thông báo kế hoạch sáp nhập chi nhánh dịch vụ tài chính PayU của mình với BillDesk không thành công. Nguồn Internet.

Theo một nguồn tin cho biết, hoạt động sáp nhập này đã bị chậm trễ trong một thời gian do cơ quan giám sát cạnh tranh của Ấn Độ trì hoãn việc phê duyệt thỏa thuận. Nếu thương vụ này thành công sẽ giúp công ty kết hợp này giành được hơn một phần ba thị phần tại Ấn Độ. Hai công ty từng tuyên bố vào năm ngoái rằng công ty kết hợp này sẽ có tổng giá trị thanh toán là 147 tỷ đô la. Và với việc mua lại này, PayU sẽ tăng khả năng xử lý lên 4 tỷ giao dịch mỗi năm, gấp bốn lần công suất hoạt động của công ty tại thời điểm đó. Tuy nhiên, cơ quan quản lý cạnh tranh đã huỷ bỏ giao dịch này vào tháng 9. Việc mua lại cũng sẽ mở ra một lối thoát cho các nhà đầu tư vào BillDesk như Temasek, Visa và General Atlantic.

Hiện tại, PayU đang rất tích cực trong việc mua lại các công ty khởi nghiệp dịch vụ tài chính của Ấn Độ. Công ty này đã mua lại nhà cung cấp công nghệ thanh toán Citrus Pay vào năm 2016, tiếp theo là dịch vụ cho vay startup Paysense vào năm 2018 và công ty bảo mật thanh toán Wibmo vào năm 2019. Công ty cũng đã mua cổ phần trong nhà cung cấp tín dụng ZestMoney, công ty quản lý tài sản Fisdom, startup thương mại điện tử DotPe và nền tảng tín dụng Indiagold.

Trong một tuyên bố mới đây, công ty cho biết: "Prosus sẽ là nhà đầu tư và điều hành lâu dài ở Ấn Độ, đã đầu tư gần 6 tỷ USD vào các công ty công nghệ Ấn Độ kể từ năm 2005. Prosus cam kết vẫn sẽ có những kế hoạch đầu tư vào thị trường này và tiếp tục phát triển các doanh nghiệp hiện có của mình trong khu vực".

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 03:27

Các chỉ số kinh tế của Đài Loan suy giảm báo hiệu sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc chưa thể kết thúc

Nền kinh tế Đài Loan được giới quan sát nhận định đã bước vào “giai đoạn suy yếu” sau khi một nhóm các chỉ số kinh doanh được công bố vào thứ Hai, 28/11 đã giảm trong tháng thứ 12 liên tiếp. Theo các chuyên gia đây là chỉ dấu báo hiệu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, đối tác thương mại chính của Đài Loan, sẽ không thể kết thúc nhanh chóng.

Minh  Châu
28/11/2022 , 07:59

Ấn Độ nổi lên như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích phương Tây khi nhận định Ấn Độ đang nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc, nếu quốc gia này giải quyết được thách thức từ tệ quan liêu đến tình trạng thiếu kỹ năng của người lao động.

Minh  Châu
28/11/2022 , 06:37

Foxconn là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc

Xuất khẩu điện thoại thông minh sụt giảm của Trung Quốc cùng với sự gián đoạn sản xuất hiện nay của Foxconn làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

Minh  Châu
25/11/2022 , 04:22

Nhà đầu tư hàng đầu của Tencent cân nhắc bán cổ phần tại Meituan

Prosus, chi nhánh Hà Lan của Naspers, cổ đông lớn nhất của Tencent Holdings, cho biết họ sẽ xem xét bán 4,6 tỷ USD cổ phiếu Meituan mà họ sẽ nhận được từ Tencent dưới dạng cổ tức đặc biệt.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:44

Trung Quốc chiếm thị phần xe điện và nhiều lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu

Các công ty Trung Quốc đã giành được thị phần toàn cầu trong 13 sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, từ xe điện đến điện thoại thông minh, cho thấy sự hiện diện quá lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
22/11/2022 , 06:46

7 điểm nhấn chính sau khi kết thúc COP27

7 mối quan ngại chính sau đây đã được giải quyết bởi COP27, được kết thúc sau hai tuần thảo luận tại một khu nghỉ dưỡng ở Ai Cập.

Minh  Châu
22/11/2022 , 02:13

Xuất khẩu của Đài Loan sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai 21/11 của Bộ Kinh tế Đài Loan các đơn đặt hàng xuất khẩu từ Đài Loan sang thị trường lớn nhất của nước này là Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp tính đến tháng 10. Các nhà phân tích chỉ ra nguyên nhân là do mức độ lạm phát gia tăng và nhu cầu nhập khẩu của nước ngoài giảm do đại dịch Covid và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.