Qualcomm bành trướng tham vọng AR với việc phát triển nền tảng XR Snapdragon Spaces

Eiindustrial We
23/12/2021 , 04:43
Qualcomm bành trướng tham vọng AR với việc phát triển nền tảng XR Snapdragon Spaces

Mới đây, một thông báo nổi bật đã vượt ra khỏi sự sôi động của hoạt động ngành XR tại Augmented World Expo (AWE) 2021, đó là nền tảng phát triển XR mới của Qualcomm – Snapdragon Spaces.

Không phải là nền tảng điển hình của Qualcomm, Snapdragon Spaces giới thiệu bộ công cụ đeo AR đầu tiên dành cho các nhà phát triển ứng dụng với hy vọng xây dựng các ứng dụng tai nghe AR và VR. Hơn nữa, nó hy vọng sẽ mở ra hệ sinh thái của Qualcomm không chỉ dành cho những người tập trung vào AR và VR mà cho tất cả các nhà phát triển di động.

Mặc dù bạn có thể sử dụng Snapdragon Spaces để xây dựng toàn bộ các ứng dụng tập trung vào AR, nhưng điểm khác biệt thực sự của nền tảng là nó cho phép các nhà phát triển triển khai các khả năng AR khác nhau từng chút một.

Chiến lược này nhằm thu hút nhiều nhà phát triển di động hơn, những người có thể sẽ cảnh giác với việc xây dựng toàn bộ ứng dụng cho một công nghệ còn non trẻ. Nếu thành công, sự khai cuộc này có thể làm được nhiều điều để thúc đẩy ngành công nghiệp XR, vốn đang gặp khó khăn trong việc thúc đẩy sử dụng tai nghe AR, đặc biệt là trong các ứng dụng tiêu dùng.

Snapdragon Spaces dành cho đối tượng nào?

Snapdragon Spaces đặc biệt nhắm mục tiêu đến các nhà phát triển đang tìm cách xây dựng các ứng dụng cho tai nghe AR đeo trên đầu như nReal Light và ThinkReality A3 của Lenovo. Không giống như tai nghe AR độc lập, các thiết bị này phải kết nối với điện thoại thông minh cho thuật toán, pin và kết nối.

See the source image

Snapdragon Spaces giới thiệu đến công chúng bộ công cụ đeo AR

Được biết Snapdragon Spaces sẽ là nền tảng phát triển mặc định cho ThinkReality A3 (không có gì ngạc nhiên vì mối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Qualcomm và Lenovo). Vì vậy, sẽ là khôn ngoan nếu nReal cũng sử dụng Snapdragon Spaces làm nền tảng phát triển mặc định cho chiếc tai nghe tiếp theo của họ, khi xem xét đến những lời chỉ trích gần đây mà họ đã nhận được về việc thiếu ứng dụng và trải nghiệm không nhất quán.

Snapdragon Spaces làm được những gì?

Snapdragon Spaces cung cấp cho các nhà phát triển các tính năng AR sẵn có như theo dõi vị trí, nhận dạng hình ảnh, sự ăn khớp, hiểu bối cảnh, nhận dạng đối tượng, theo dõi chuyển động và tạo bản đồ không gian. Các thương vụ mua lại Wikitude và Clay Air của Qualcomm gần đây đã giúp hoàn thiện các tính năng cử chỉ và nhận thức của nền tảng.

Như đã đề cập trước đó, Snapdragon Spaces tập trung nhiều hơn vào việc kích hoạt các tính năng AR thay vì biến AR thành trung tâm của việc trải nghiệm ứng dụng.

Mặc dù bạn có thể xây dựng một ứng dụng AR hoàn chỉnh với Snapdragon Spaces của Qualcomm, nhưng các nhà phát triển ứng dụng vẫn có thể tiếp tục hoạt động trên các cửa hàng và khuôn khổ thanh toán hiện có của họ. Nói cách khác, nó là một nền tảng phần mềm thực sự mở, điều này giải thích tại sao các công ty động cơ Epic và Unity đã đăng ký để hỗ trợ nó.

Snapdragon Spaces được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sử dụng tai nghe AR

Như vậy là, Snapdragon Spaces sẽ vẫn chỉ chạy trên các thiết bị dựa trên Snapdragon, có nghĩa là khả năng tương thích phần cứng kém hơn một chút và nó sẽ không hỗ trợ các thiết bị dựa trên MediaTek và Samsung Exynos. Điều này làm cho XR trở thành một trải nghiệm cao cấp khi hầu hết các hệ thống SoC cao cấp của Qualcomm đều hỗ trợ AR và VR.

Hệ sinh thái Qualcomm

Đáng chú ý, Snapdragon Spaces tuân thủ OpenXR ngay từ đầu, đảm bảo hỗ trợ đa nền tảng cho các ứng dụng mà các nhà phát triển sẽ xây dựng cùng với nó. Nền tảng này cũng được hỗ trợ bởi Niantic mặc dù công ty này đã có nền tảng Lightship riêng để phát triển ứng dụng AR.

Điều đáng nói là Qualcomm và Niantic cũng đã hợp tác với nhau để tạo ra một thiết kế tham chiếu tai nghe AR. Mặc dù chưa có thông tin chi tiết về nó, nhưng rất có thể nó sẽ chạy trên Snapdragon Spaces.

Snapdragon Spaces cũng được hỗ trợ bởi một số nhà mạng lớn nhất thế giới, bao gồm Deutsche Telekom, NTT DoCoMo và T-Mobile. Các nhà khai thác này rất hào hứng về sự kết hợp sức mạnh của 5G và AR.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thiết bị khác cũng đã tham gia vào dự án bằng việc sản xuất tai nghe và điện thoại thông minh tương thích, bao gồm Lenovo, Motorola, Oppo và Xiaomi. Bên cạnh đó, Qualcomm cũng chia sẻ rằng họ đã sớm tiếp cận với các nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng cho Snapdragon Spaces, bao gồm Felix & Paul Studios, Figmin XR, Resolution Games, Scope, Trigger và TRIPP.

Hệ sinh thái Qualcomm

Cách tiếp cận của Qualcomm không nhất thiết phải cạnh tranh trực tiếp với các công ty khác trong không gian XR như Meta, cũng là một trong số các khách hàng của họ. Tuy nhiên, nó tạo ra một giải pháp thay thế mã nguồn mở để đóng hệ sinh thái AR mà có thể sẽ sớm ra mắt tai nghe.

Microsoft và Meta đều tập trung vào việc đưa các nhà phát triển vào hệ sinh thái của họ và kiếm tiền từ việc bán ứng dụng đó. Mô hình của Qualcomm cho phép các nhà phát triển sử dụng bất kỳ nền tảng nào mà họ muốn và phát triển cho bất kỳ động cơ nào.

Mặc dù Snapdragon Spaces có thể là một giải pháp phần mềm, nhưng cuối cùng, mục tiêu của Qualcomm là kích hoạt một hệ sinh thái AR mạnh mẽ hơn. Từ đó thúc đẩy doanh số của tai nghe AR và có thể là cả điện thoại thông minh cung cấp năng lượng cho tai nghe AR. 

Kết Luận

Dự án Snapdragon Spaces của Qualcomm sẽ giúp các nhà phát triển và nhà sản xuất thiết bị đưa AR ra thị trường nhanh hơn.

Tuy nhiên, phải nói rằng sự rút lui khỏi thị trường AR và VR của Google – chủ sở hữu của hệ điều hành Android và ARCore (kế thừa từ Tango) đã làm tổn hại đến toàn ngành và khiến cho sự cạnh tranh trở nên ít hơn. Nhưng Snapdragon Spaces được kỳ vọng rằng có thể kích hoạt lại AR dựa trên Android và bắt đầu tận dụng tiềm năng của tai nghe trên thị trường hiện nay.

Sự thay đổi chiến lược của Qualcomm vì thế ngay lập tức được hoan nghênh và trở thành duy nhất trong việc cung cấp cho các nhà phát triển bộ công cụ AR để sử dụng trên các ứng dụng mà họ đang xây dựng, trong hệ sinh thái mà họ đã sử dụng. Tính cởi mở của Snapdragon Spaces sẽ cho phép nó tiếp cận nhiều nhà phát triển nhất có thể, chứ không chỉ một nhóm nhỏ các nhà phát triển XR như hiện tại.

Nguồn: Forbes

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Xuân Mai
04/08/2022 , 14:05

Hoa Kỳ: Trợ giá 52 tỷ đô để hạn chế các công ty sản xuất chip mở rộng tại Trung Quốc

Gói đầu tư trị giá 52 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua với điều kiện các hãng chip hạn chế phát triển kinh doanh tại Trung Quốc.

Xuân Mai
28/07/2022 , 09:03

Đến năm 2026, thị trường logistics ô tô được dự báo sẽ đạt giá trị 330 tỷ USD

Theo The Business Research Company, quy mô của ngành hậu cần ô tô được dự đoán sẽ tăng lên 330,86 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ CAGR là 7,6%.

Xuân Mai
26/07/2022 , 23:44

Công ty sản xuất titan VSMPO-AVISMA của Nga gây khó khăn cho chính sách trừng phạt của EU

Theo Wall Street Journal, Liên minh châu Âu (EU) đã chặn đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất titan và hợp kim titan lớn nhất trên thế giới - công ty titan VSMPO-AVISMA của Nga.

Hoài Hà
25/07/2022 , 01:56

Singapore trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phủ sóng 5G trên toàn quốc

Trong bối cảnh phạm vi phủ sóng 5G trên toàn thế giới tăng dần, Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới được phủ sóng hoàn toàn bằng 5G độc lập. Quốc đảo này hiện đã đạt được hơn 95% vùng phủ sóng 5G của Singtel trên toàn quốc.

Xuân Mai
22/07/2022 , 08:34

Thái Lan tăng tốc đầu tư cho sản xuất xe điện của Đông Nam Á

Do chính phủ khuyến khích và luật pháp thuận lợi, một số lượng lớn các doanh nghiệp - cả tư nhân và nhà nước - ở Thái Lan đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ sinh thái xe điện.

Xuân Mai
21/07/2022 , 04:06

Giám đốc điều hành Goldman Sachs: Nền kinh tế toàn cầu hiện đang bị ảnh hưởng từ lạm phát

David Solomon - Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, cho biết còn quá sớm để dự đoán khi nào thời kỳ lạm phát cao hiện nay sẽ kết thúc.

Hoài Hà
21/07/2022 , 04:05

Số lượng lô hàng PC trên toàn cầu giảm hơn 15% trong quý II/2022

Theo số liệu mới nhất từ ​​Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC), số lượng các lô hàng PC truyền thống trên toàn cầu đã giảm 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống chỉ còn 71,3 triệu chiếc trong quý II/2022.

Xuân Mai
15/07/2022 , 02:54

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ: Số liệu mới về xuất khẩu thịt bò, thịt lợn toàn cầu gây bất ngờ

Với 20% tổng lượng thịt lợn xuất khẩu trên toàn thế giới, Trung Quốc giữ danh hiệu nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tỷ trọng này cũng đã giảm đáng kể từ 42% vào năm 2020.