Quản lý lỗi thời trong nền công nghiệp 4.0

Eiindustrial We
04/09/2021 , 09:38
Quản lý lỗi thời trong nền công nghiệp 4.0

Khi nhắc đến từ PlayStation 2, chúng ta đều nhớ đến một hệ máy chơi game huyền thoại của Sony. Trong suốt hơn 20 năm qua, Sony đã bán ra tới 155 triệu máy PS2 , nhiều gấp 6 lần so với đối thủ cùng thời là Xbox của Microsoft. Không chỉ vậy, cỗ máy chơi game này còn sở hữu hàng loạt bom tấn kinh điển khiến game thủ chơi đi chơi lại mà không hề biết chán.

Tuy nhiên, vào tháng 9 năm 2018, Sony vừa đưa ra thông báo chấm dứt mọi hoạt động hỗ trợ sửa chữa mẫu máy chơi game PlayStation 2, bởi thiết bị này đã được 18 năm tuổi. Thông báo này của Sony cũng đồng nghĩa với việc hãng không còn sản xuất các linh kiện cho mẫu máy này nữa, và nếu muốn sửa thì người dùng sẽ phải đem máy đến các trung tâm ở bên ngoài.

Việc Sony quyết định ngưng hỗ trợ hoàn toàn mẫu máy PlayStation 2 cũng là vì nhà sản xuất này đang tập trung mọi nguồn lực cho thế hệ máy chơi game PlayStation 4. Đây có thể xem một ví dụ kinh điển cho một công nghệ tiêu dùng đã trở nên lỗi thời do sự ra đời của một số giải pháp thay thế gần đây hơn trên thị trường. Điều tương tự cũng xảy ra trong lĩnh vực sản xuất, nơi mà những tiến bộ của công nghệ kỹ thuật số đang dẫn đến sự gia tăng của các thiết bị, linh kiện cũ và biến chúng trở nên lỗi thời.

Các công nghệ mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, robot, thực tế ảo và in 3D đang thay đổi cách thức sản xuất, chế tạo trong công nghiệp sản xuất, mở ra một cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong trường hợp này, liệu các nhà sản xuất có thể duy trì khả năng cạnh tranh mà không cần trải qua một cuộc đại tu nhà máy với chi phí cao không. 

Trong cuộc các mạng công nghiệp này, Đức đã chiếm một vị trí xuất sắc. Theo Liên đoàn Robot Quốc tế (IFR), Đức là quốc gia tự động hóa nhất ở châu Âu và là quốc gia tự động hóa thứ ba trên thế giới, sau Hàn Quốc và Singapore, với 309 robot công nghiệp trên mỗi 10 nghìn người lao động.

Đức là quốc gia tự động hóa nhất ở châu Âu

Tuy nhiên, trụ cột của nền kinh tế Đức chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có thể không có đủ nguồn lực kỹ thuật và tài chính để đầu tư vào các cơ sở mới với những thiết bị hiện đại. Trên thực tế, hầu hết các nhà sản xuất Đức vẫn dựa vào các máy cũ để chạy các ứng dụng quan trọng trong thiết bị của họ. 

Nếu thiết bị vẫn hoạt động theo các tiêu chuẩn mong muốn và tuân thủ các quy định hiện hành thì không có lý do gì để loại bỏ nó. Tuy nhiên, có hai yếu tố chính cần xem xét khi làm việc với thiết bị cũ: sự lỗi thời của các phụ tùng và thiếu đồng bộ. Hãy cùng tìm hiểu xem các nhà sản xuất có thể đối mặt với các vấn đề này như thế nào.

Vấn đề với sự lỗi thời

Lỗi thời là hệ quả tất yếu của những tiến bộ không ngừng trong công nghệ. Tuy nhiên, có thể xây dựng các chiến lược quản lý nó để giảm thiểu tác động tiêu cực của sự lỗi thời đến doanh nghiệp.Ví dụ, bảng điều khiển HMI trong nhà máy đã bị hỏng. Rất tiếc, đây là kiểu máy đã ngừng sản xuất, vì vậy doanh nghiệp không thể tìm nguồn phụ tùng thay thế chính xác từ Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM).

Hai phương hướng khắc phục tìm nguồn thay thế được đưa ra.Doanh nghiệp có thể tìm thấy một bộ phận thay thế từ cùng một nhà sản xuất hoặc một nhà sản xuất khác hoặc cố gắng tìm bộ phận thay thế tương đương bản gần nhất.Nhưng nếu doanh nghiệp cần tìm một sản phẩm thay thế chính xác thì sao? Ngành công nghiệp hóa chất là một ví dụ điển hình.

Khi sự cố xảy ra, các nhà sản xuất trong lĩnh vực này sẽ ở trong tình huống, vì mục đích phải truy xuất được nguồn gốc và thẩm định, linh kiện mới sẽ phải giống hệt bộ phận cũ về mọi mặt.Các nhà sản xuất có thể khó hoặc không thể tìm thấy trên thị trường, do đó họ có thể áp dụng hai chiến lược.Đầu tiên, thay thế toàn bộ máy móc trong cơ sở sản xuất hiện đại hơn.

Tuy nhiên, giải pháp này gây tốn kém, thời gian ngừng hoạt động lâu, đòi hỏi đào tạo mới cho lực lượng lao động và cuối cùng là tác động tiêu cực đến môi trường.Thứ hai, tìm các sản phẩm thay thế rẻ nhất. Chiến lược này có thể dẫn đến hiệu suất thấp hơn và vòng đời sản phẩm bị rút ngắn.

Trong một số trường hợp nhà sản xuất có thể mua hàng từ các đại lý không được uỷ quyền chính hãng hoặc chợ đen dẫn đến mua phải hàng giả, kém chất lượng gây ra nguy cơ hư hỏng và không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Lập kế hoạch chiến lược

Thứ nhất, thỏa thuận hợp tác với một nhà cung cấp đáng tin cậy chuyên về các linh kiện lỗi thời để khi máy móc bị hỏng, doanh nghiệp sẽ có các địa chỉ liên hệ để tìm kiếm, thu mua linh kiện đó một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Thứ hai, lập kế hoạch trước bằng cách thực hiện một kế hoạch quản lý chiến lược lỗi thời trong các thiết bịĐiều này bắt đầu với việc kiểm tra hệ thống toàn diện để biết trạng thái hiện tại của máy móc. Máy cũ bao nhiêu và nguồn cung cấp phụ tùng hậu mãi như thế nào?

Nếu so sánh câu trả lời của doanh nghiệp với dữ liệu tuổi thọ do OEM cung cấp, doanh nghiệp sẽ có thể xác định giai đoạn tuổi thọ của thiết bị để biết thiết bị sẽ hoạt động được trong bao lâu.

  1. Lập danh sách các thành phần đã lỗi thời và xếp hạng chúng theo mức độ quan trọng. Các ứng dụng quan trọng, cần thiết để vận hành toàn bộ hệ thống, là những ứng dụng nên ưu tiên khi đưa ra một kế hoạch lỗi thời.
  2. Với các thành phần đã lỗi thời, hãy đánh giá khả năng dự trữ một số phụ tùng thay thế trong khi chúng vẫn còn tương đối dồi dào trên thị trường. Đối với các linh kiện hết tuổi thọ (EOL), OEM có thể gửi thông báo thay đổi sản phẩm (PCN), cung cấp cho khách hàng cơ hội để mua linh kiện và thậm chí cung cấp báo giá đặc biệt. Đây có thể là thời điểm tốt nhất để dự trữ một số phụ tùng.
  3. Hình thành mối quan hệ với một nhà cung cấp chuyên biệt. Dựa trên phân tích về mức độ quan trọng của một bộ phận đối với quy trình vận hành thiết bị, tốc độ hao mòn và nguy cơ trở nên lỗi thời, doanh nghiệp nên lập kế hoạch về nơi có thể cung cấp các bộ phận này và tốc độ cung cấp ra sao.
  4. Cuối cùng, đối chiếu tất cả dữ liệu đã thu thập vào một bảng tính đơn giản, rõ ràng. Thông tin này rất quan trọng và nhân viên của nhà máy cần phải dễ dàng truy cập được trong trường hợp hỏng hóc của một bộ phận.

Trang bị thêm công nghệ

Có thể thấy rằng đại tu toàn bộ nhà máy có lẽ là giải pháp không cần thiết. Đây là một cách tiếp cận tốn kém, tiêu tốn một lượng thời gian khổng lồ để tìm nguồn cung cấp các bộ phận mới, gỡ cài đặt thiết bị hiện có và đào tạo lại lực lượng lao động của doanh nghiệp.Thay vào đó, trang bị thêm cho máy móc cũ của doanh nghiệp với các cảm biến kết nối là một lựa chọn tốt hơn nhiều và phù hợp với công nghiệp 4.0.

Các nhà sản xuất có thể chỉ cần chọn các sản phẩm của bên thứ ba và sẵn sàng lắp đặt IoT như cổng kết nối IoT, máy chủ OPC và cảm biến, các giải pháp ngoại vi có thể được cài đặt mà không cần thời gian chết.Cách tiếp cận này có thể hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, có nghĩa là chỉ những cảm biến hữu ích mới được đưa vào sử dụng.

So sánh điều này với việc mua thiết bị hoàn toàn mới, sẽ có hàng trăm cảm biến có sẵn mà không phải tất cả đều phù hợp với nhu cầu của nhà máy. Các cảm biến được trang bị thêm này có thể theo dõi các thông số như nhiệt độ và độ rung, để cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về tình trạng của thiết bị mà nhà máy đang sử dụng.Ví dụ, một gia tốc kế có thể đo các tần số mà phần tử quay của một chiếc máy dao động.

Sự gia tăng biên độ rung báo hiệu có vấn đề trong các phần tử quay của máy, chẳng hạn như không đủ dầu bôi trơn. Thông tin này có thể được thông báo cho kỹ sư bảo trì, người sẽ có thể xác định vấn đề và lên lịch sửa chữa cần thiết trước khi máy bị hỏng, tránh thời gian ngừng hoạt động bất ngờ và tốn kém.

Trong ví dụ này, nhà sản xuất không cần phải mua một máy mới có kết nối hệ thống nhúng, chỉ cần thêm một gia tốc kế là đủ. Khoản đầu tư nhỏ này có thể có tác động thực sự đến một doanh nghiệp và rút ngắn được vốn đầu tư từ hàng chục ngàn Euro xuống còn vài trăm.

Dữ liệu được cung cấp bởi các cảm biến có thể giúp xác định kịp thời khi các linh kiện lỗi thời cần được thay thế, nhờ đó các nhà quản lý nhà máy sẽ có thời gian liên hệ với một nhà cung cấp chuyên biệt để tìm kiếm thỏa thuận tốt nhất trên thị trường.Nhiều loại máy móc đã được chế tạo để tồn tại lâu dài và đây chắc chắn là một điều tích cực.

Đặc biệt, giảm nguy cơ trở thành “bãi rác công nghệ” của một số quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam. Công nghệ mới có nghĩa là tuổi thọ của thiết bị cũ này có thể được kéo dài hơn nữa thông qua lịch trình bảo trì. PlayStation 2 của Sony có thể là dĩ vãng nhưng những thiết bị kế thừa để sản xuất của họ chắc chắn không phải vậy.

Nguồn: Ned

0 Lượt thích
0 Bình luận

Life style

Xem tất cả
Hoài Hà
08/05/2022 , 06:59

Doanh thu thị trường nhà thông minh tại Việt Nam dự kiến đạt hơn 453 triệu USD vào năm 2026

Theo Báo cáo Nhà thông minh Việt Nam năm 2022 được công bố tại Hội thảo ngành Internet Vạn vật (IoT) và Nhà thông minh (smartphone) tại Việt Nam, doanh thu của thị trường nhà thông minh tại Việt Nam dự kiến đạt gần 240 triệu USD trong năm 2022 và hơn 453 triệu USD vào năm 2026.

Hùng Lê
08/05/2022 , 06:24

Kinh nghiệm cho Startup: Muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp nhỏ hãy cân nhắc trao quyền sở hữu cho nhân viên

Bạn đang startup thành công và muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp nhỏ của bạn? Hãy cân nhắc trao quyền sở hữu cho nhân viên của bạn nhất là trong bối cảnh khủng hoảng lao động hiện nay nếu như bạn muốn nhân viên của mình tận tâm với công việc và không bị doanh nghiệp khác lôi kéo.

Eiindustrial We
07/04/2022 , 04:10

Hoạt động thu mua thay đổi Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp?

Trước khó khăn khi đại dịch Covid 19 bủa vây, bộ phận thu mua không những giúp các công ty tiết kiệm chi phí mà còn chủ động tìm cách hợp tác với các nhà cung cấp để tránh rủi ro cho chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID-19.

Eiindustrial We
07/04/2022 , 03:49

Từ điển hacker: Tấn công chuỗi cung ứng là gì?

Những vụ tấn công nhằm vào NotPetya và SolarWinds gần đây cho thấy thủ đoạn phá hoại chuỗi cung ứng đang ngày càng tinh vi, nguy hiểm và khó phòng bị hơn.

Nguyễn Liên
01/04/2022 , 01:29

4 thách thức công nghệ ngành Bất động sản sẽ phải đối mặt năm 2022

Bất động sản là một ngành được hưởng lợi đáng kể từ tác động của công nghệ hiện đại, tuy nhiên những công nghệ mới này cũng có những cảnh báo và cạm bẫy cần được xem xét. Dưới đây là một số trở ngại chính mà các tổ chức và chuyên gia bất động sản vẫn cần phải vượt qua vào năm 2022, và những hướng giải quyết trong bài viết này có thể giúp ngành bất động sản lường trước được tác động của những trở ngại này.

Nguyễn Liên
17/03/2022 , 10:39

Gojek hợp tác chiến lược với ví điện tử MoMo, tăng cường trong cuộc chiến với đối thủ Grab tại Việt Nam

Các chuyên gia cho rằng thương vụ giữa Gojek và MoMo là một bước tiến sáng suốt khi nó làm tăng các lựa chọn trên các phương thức thanh toán vốn trước đây chỉ chấp nhận tiền mặt và thẻ ngân hàng tại Việt Nam.

Trang Vũ
16/03/2022 , 16:22

Sau đại dịch, khách hàng mong đợi gì ở các thương hiệu?

Cheetah Digital mới đây công bố chỉ số xu hướng tiêu dùng kỹ thuật số của mình. Chỉ số này đã tiết lộ năm xu hướng chính định hình tiếp thị mối quan hệ (relationship marketing) trong năm tới.

Nguyễn Liên
16/03/2022 , 14:46

5 lĩnh vực nên đầu tư vào R&D cho ngành công nghiệp

“Chế độ sinh tồn” đã là đặc điểm nổi bật của ngành công nghiệp toàn cầu trong 2 năm qua do đại dịch, chuỗi cung ứng và những thách thức liên quan đến lao động. Tuy nhiên, đối với đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D), đại dịch đã đẩy nhanh chi tiêu trong lĩnh vực này.

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
02/07/2022 , 13:21

Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Liên Hà Thái tại Thái Bình đã hoàn thành giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của công trình xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Liên Hà Thái, công suất 5.000m3/ngày đêm đã hoàn thành vào ngày 30/6.

Xuân Mai
02/07/2022 , 13:14

Thúc đẩy và mở rộng thu hút đầu tư từ Philippines là những ưu tiên chính của Thừa Thiên Huế

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có buổi tiếp xã giao với ông Meynardo L.B. Montealegre - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Philippines tại Việt Nam. Các lãnh đạo tỉnh mong muốn tăng cường hợp tác hữu nghị với Philippines trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt chú trọng vào việc thúc đẩy và nâng cao sức hấp dẫn của các nhà đầu tư địa phương.

Xuân Mai
02/07/2022 , 13:13

Áp lực bí mật thúc đẩy mức tăng trưởng GDP kỷ lục là lạm phát

Áp lực bí mật thúc đẩy mức tăng trưởng GDP kỷ lục là lạm phát - vốn đã bóp nghẹt túi tiền của người dân và là nguyên nhân dẫn đến mức tăng trưởng GDP của quý II là 7,72%, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Xuân Mai
01/07/2022 , 08:46

Samsung Engineeringtrở thành cổ đông chiến lược DNP Water bằng việc chi 41 triệu USD

Với việc đầu tư 41 triệu USD (tương đương 960 tỷ đồng) để mua lại toàn bộ các khoản vay chuyển đổi của IFC , qua đó sở hữu 24% cổ phần trong DNP Water, Samsung Engineering - thành viên của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), đã trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water - một công ty trực thuộc DNP Holding.

Xuân Mai
01/07/2022 , 08:41

10% GRDP của Cần Thơ sẽ do lĩnh vực công nghệ số đóng góp

Cần Thơ đặt mục tiêu doanh thu từ lĩnh vực công nghệ số sẽ đóng góp 5 - 6% vào GRDP (tổng sản phẩm trong nước) của thành phố vào năm 2025 và 10% vào năm 2030.

Hoài Hà
01/07/2022 , 08:39

Việt Nam kêu gọi thiết lập chỉ số môi trường công nghiệp

Gần đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã kêu gọi triển khai chỉ số môi trường công nghiệp. Ngoài ra, Bộ cũng đã thu thập dữ liệu và phản hồi để chuẩn bị thiết lập các tiêu chuẩn môi trường trong công nghiệp ở phạm vi trong nước.

Xuân Mai
01/07/2022 , 08:39

Giải đáp thắc mắc cho Khu công nghiệp Long Thành

Ngày 30/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng phối hợp với một số cơ quan, ngành và Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành giải quyết một số vấn đề vướng mắc đối với Khu công nghiệp (KCN) Long Thành.

Xuân Mai
01/07/2022 , 07:58

Dự án năng lượng và logistics ở Hải Dương nhận được sự quan tâm đầu tư từ 2 doanh nghiệp Hàn Quốc

Hai công ty đến từ Hàn Quốc là Công ty TNHH Hanwaha Energy Corporation và Công ty TNHH Hi-Tech Farm vừa đến Hải Dương để tìm hiểu, nghiên cứu và đầu tư. Hanwaha Energy Corporation muốn đầu tư vào các dự án năng lượng và hậu cần, trong khi Hi-Tech Farm muốn đầu tư vào dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Hải Dương.