Xuân Mai

Quảng Ngãi: KKT Dung Quất và các KCN nhận được 18 tỷ USD vốn đầu tư

Xuân Mai
09/08/2022 , 08:34
Quảng Ngãi: KKT Dung Quất và các KCN nhận được 18 tỷ USD vốn đầu tư

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các Khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi, cung cấp cho Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn thông tin về tình trạng nỗ lực thu hút các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp và KKT Dung Quất của tỉnh.

Thực trạng thu hút đầu tư vào các KCN và KKT Dung Quất trên địa bàn tỉnh như thế nào?

Mời ông Hà Hoàng Việt Phương Bắt đầu từ năm 2022, sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã thành công trong nỗ lực xúc tiến và thu hút đầu tư. Số lượng nhà đầu tư đến KKT Dung Quất để tìm hiểu, khảo sát và đầu tư tăng mạnh. Tính đến nay, khoảng 18 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký đã được thu hút vào Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi. vốn hóa 9,2 tỷ USD. tạo việc làm cho khoảng 70.000 người. Năm 2021, địa phương nộp ngân sách 20.212 tỷ đồng, xấp xỉ 85% tổng thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi. Là trung tâm sản xuất công nghiệp nặng kết nối với cảng nước sâu cho tàu đến 200.000DWT, KKT Dung Quất đã có bước phát triển đặc biệt đáng ghi nhận sau 26 năm thành lập; là động lực tăng trưởng, động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

 18 tỷ USD vốn đầu tư chảy vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN nhẹ Bình Hòa – Bình Phước, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo ông, thách thức lớn nhất đối với việc thu hút đầu tư vào các KKT, KCN là gì? BQT sẽ vượt qua thử thách đó như thế nào?

Ông Hà Hoàng Việt Phương: Thu hút đầu tư vào các khu kinh tế và khu công nghiệp của tỉnh hiện đang gặp nhiều thách thức. Có nhiều người sống trong khu vực mà dự án sẽ được triển khai; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, di dời còn nhiều gian nan, mất nhiều thời gian, gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc lấy đất, chậm triển khai dự án. Đại dịch 2020–2021 cũng có ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến tốc độ triển khai các dự án đầu tư. Đối với các dự án thuộc lĩnh vực khu dân cư, khu đô thị, khu thương mại, dịch vụ: Do có sự chồng chéo giữa các Luật nên các dự án khu dân cư, khu đô thị, thương mại, dịch vụ đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư; tuy nhiên, do chưa giao đất, chưa cho thuê đất nên không thể tiếp tục thực hiện. Thay vào đó, phải thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành.

Sắp tới, Ban quản lý sẽ tập trung đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng và lập dự án tập trung nguồn lực xây dựng các khu tái định cư để bồi thường, giải phóng mặt bằng tại KKT Dung Quất để đáp ứng các nhu cầu đầu tư và thực hiện các dự án quan trọng như dự án của Tập đoàn Hòa Phát, dự án điện khí, dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp. Để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư, Ban cũng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về chính sách đất đai, phối hợp với các địa phương hỗ trợ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và bảo đảm quỹ đất để mời gọi các nhà đầu tư.

 18 tỷ USD vốn đầu tư chảy vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Một góc KKT Dung Quất

Bên cạnh đó, tập trung hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh Quy hoạch chung KKT Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời, phối hợp lập và phê duyệt quy hoạch 1/2000 các khu chức năng; lập và phê duyệt quy hoạch sử dụng đất để hỗ trợ thúc đẩy các sáng kiến trong các lĩnh vực hỗ trợ ngành luyện cán thép; một chuỗi các sáng kiến để sản xuất các sản phẩm thép sau đây; sáng kiến chế tạo cơ khí của Tập đoàn Hòa Phát; và các sáng kiến đầu tư và doanh nghiệp cho cơ sở hạ tầng khu công nghiệp. Tại KKT Dung Quất, Quảng Ngãi muốn thành lập trung tâm công nghiệp và năng lượng quốc gia. Nó cũng muốn chuyển đổi các khu công nghiệp của mình thành các khu công nghiệp sinh thái, áp dụng cộng sinh công nghiệp, có giá trị hơn và thân thiện với sinh thái. tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu thông qua việc mở rộng. Ngoài ra, KKT Dung Quất sẽ đa dạng hóa các loại hình du lịch nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, tận dụng đường bờ biển dài, đẹp đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa gắn với đảo Lý Sơn trong chiến lược phát triển du lịch xanh của tỉnh.

244696424-4445783858831142-1647147737824079867-n

Tính đến nay, Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi có 349 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đầu tư 375.695 tỷ đồng. Ảnh: Hòa Phát.

Ban Quản lý có chiến lược gì để khuyến khích đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN, thưa ông?

Oong Hà Hoàng Việt Phương: Ban quản lý đang tập trung đẩy mạnh đầu tư tại chỗ bằng cách hỗ trợ các nhà đầu tư có ý tưởng đã được cấp phép triển khai dự án, yên tâm sản xuất kinh doanh, từ đó tăng cường đầu tư và tạo hiệu ứng quả cầu tuyết để thu hút mới các nhà đầu tư. Tận dụng tiếp thị đầu tư trực tuyến đồng thời tăng cường sử dụng công nghệ thông tin để xúc tiến đầu tư. Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi, Công ty QISC, Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt, các cơ quan xúc tiến đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, VCCI, các tạp chí chuyên ngành... là một số ít doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh cơ sở hạ tầng cần được phối hợp; đồng thời, thiết lập và phát triển mối quan hệ với một số công ty tư vấn và hiệp hội để tổ chức xúc tiến đầu tư

Khu kinh tế Dung Quất đang từng bước trở thành trung tâm công nghiệp nặng lớn nhất miền Trung. Ảnh: Minh Khuê

Khu kinh tế Dung Quất đang từng bước trở thành trung tâm công nghiệp nặng lớn nhất miền Trung. Ảnh: Minh Khuê

Ngoài ra, tập trung quảng bá đến các quốc gia, khu vực có lợi thế công nghiệp tương đương với KKT Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi đang đầu tư mạnh vào Việt Nam cũng như tỉnh Quảng Ngãi, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông và các quốc gia như Mỹ và EU. Bên cạnh đó quan tâm đến các quốc gia hiện đang chuyển các dự án từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ngoài ra, với các đối tác là công ty, nhà đầu tư quan tâm đến đầu tư, tăng cường tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về bối cảnh, triển vọng đầu tư, lợi ích của KKT Dung Quất và KKT Quảng Ngãi trên các phương tiện truyền thông.

Bên cạnh việc thu hút đầu tư, Ban Quản lý sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đã đầu tư vào các KCN, KKT Dung Quất như thế nào?

Ông Hà Hoàng Việt Phương: Sau khi Quyết định chủ trương đầu tư được công bố, việc cố vấn và hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án là rất quan trọng. Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất, các dự án của EVN và Sembcorp xây dựng nhà máy điện khí, khu đô thị công nghiệp Dung Quất, Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi, Đô thị và Dịch vụ, Khu công nghiệp nhẹ Bình Hòa - Bình Phước và các dự án đầu tư hạ tầng các khu chức năng đều là những điển hình cho những dự án có quy mô và sức lan tỏa lớn mà Ban quản lý luôn ưu tiên...; đồng thời, kịp thời thu thập ý kiến của nhà đầu tư, giải quyết các thách thức của dự án để hỗ trợ nhà đầu tư triển khai thành công.

Du kien khoi cong du an Hoa Phat Dung Quat 2 vao cuoi quy 1 hinh anh 1

Dự án Hòa Phát Dung Quất 2 được khởi công xây dựng vào cuối quý 1

Ban Quản lý sẽ hướng dẫn, xem xét, gia hạn tiến độ sử dụng đất đối với các dự án chậm tiến độ đầu tư và sử dụng đất (nhà đầu tư chậm nộp phí), đồng thời xem xét, giãn tiến độ đầu tư trong theo quy định (chủ đầu tư cam kết tiến độ thực hiện từng hạng mục) để giám sát việc thực hiện đầu tư. Để thu hút đầu tư, các thành phần kinh tế cũng cần thúc đẩy bầu không khí cởi mở, hỗ trợ và cạnh tranh. Hãy coi thành công của Ban quản lý là thành công của các nhà đầu tư.

Chân thành cảm ơn ông!

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
07/10/2022 , 06:41

Ban hành quy định xây dựng công nghệ sản xuất năng lượng và các bậc định giá cho các nhà máy điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp

Lãnh đạo của Bộ Công Thương đã ký và ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3 tháng 10 năm 2022 quy định quy trình xây dựng cơ cấu giá đối với năng lượng tạo ra từ các cơ sở điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp.

Xuân Mai
07/10/2022 , 06:33

MTA 2022 - Triển lãm về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại

Các công ty Việt Nam nên nghĩ đến việc triển khai sản xuất thông minh trên dây chuyền sản xuất để tăng cạnh tranh với khách hàng để tránh bị tụt hậu trong cuộc đua hội nhập và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:32

Công ty sản xuất dầu mỡ động thực vật KIDO được thành lập

Công ty TNHH KIDO Long An với vốn điều lệ 250 tỷ đồng vừa được thành lập, tọa lạc tại Lô B2, Đường số 3, Khu công nghiệp Đông Nam Á Long An, xã Tân Tập, Cần Giuộc, Long An, theo theo thông báo mới đây của Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO (HoSE: KDC).

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:12

Cụm công nghiệp Tân Sỏi được thành lập tại huyện Yên Thế, Bắc Giang

Việc thành lập Cụm công nghiệp Tân Sỏi, huyện Yên Thế vừa được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:10

Bình Dương xây dựng 300 căn nhà ở xã hội liền kề

Ngày 6/10, dự án nhà ở xã hội 300 căn tại thị xã Bến Cát được khởi công xây dựng. Mỗi căn hộ rộng 60 m2, cao 2 tầng, giá ước tính khoảng 1,6 tỷ đồng mỗi căn.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:06

Phát triển khu công nghiệp xanh cần những tiêu chí nào?

Khu công nghiệp xanh rất khác biệt so với các khu công nghiệp thông thường. Được xây dựng theo cách tiết kiệm và có trách nhiệm với môi trường...

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:52

Chủ động nguồn cung ứng để đón làn sóng FDI

Sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:29

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc bổ sung một khu công nghiệp có diện tích hơn 1.000ha tại Đồng Nai

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 bao gồm Khu công nghiệp (KCN) Xuân Hòa trên địa bàn 2 xã Xuân Hòa và Xuân Hưng. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau về cách quy hoạch khu công nghiệp nói trên.