An Nhiên

Robot kẹp vải có thể chuyển ngành may mặc từ châu Á sang phương Tây?

An Nhiên
17/11/2022 , 03:54
Robot kẹp vải có thể chuyển ngành may mặc từ châu Á sang phương Tây?

Các công ty quần áo ở châu Âu và Mỹ đang đặt mục tiêu có thể tự động hóa một trong những bước tốn nhiều chi phí và thời gian nhất của quy trình sản xuất hàng may mặc: chuyển vải từ bộ phận này sang bộ phận khác của nhà máy.

Máy cắt có hướng dẫn bằng la-de và máy may do máy tính điều khiển đã là những thiết bị chủ lực của ngành may mặc trong nhiều năm. Nhưng việc chuyển vải giữa các loại máy này phần lớn vẫn do con người thực hiện, do robot gặp khó khăn trong việc xử lý các loại vải mềm một cách chính xác.

Sự phụ thuộc vào công nhân là một trong những lý do khiến nhiều ngành sản xuất hàng may mặc chuyển từ phương tây sang châu Á, nơi chi phí lao động thường thấp hơn. Các nhà nghiên cứu dệt may tại Đại học RWTH Aachen của Đức ước tính rằng trong quá trình sản xuất một bộ quần áo, thời gian xử lý chiếm khoảng 80% thời gian sản xuất và khoảng 80% chi phí nhà máy.

Tại hội chợ thương mại Texprocess, Robotextile, có trụ sở tại Đức, đã trình diễn các robot có khả năng nhặt từng lớp vải từ một đống và sắp xếp chúng theo một kế hoạch định sẵn. Trong khi đó, nhà bán lẻ đồ thể thao của Pháp Decathlon đã tiến hành thử nghiệm dụng cụ gắp bằng robot, do tập đoàn Zimmer sản xuất, để tự động hóa khâu đệm mút vào quần dành cho người đi xe đạp. Công nghệ này sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp robot xử lý các nếp nhăn trên vải.

Erik Bauhaus, kỹ sư nghiên cứu và phát triển tại Tập đoàn Zimmer cho biết: “Những thử nghiệm này nhằm mục đích duy trì hoặc đưa sản xuất trở lại châu Âu và chất lượng của các giải pháp kỹ thuật sẽ là yếu tố quyết định”. Công ty Sewbo của Mỹ cũng đã thực hiện một cách tiếp cận khác, sử dụng dung dịch hòa tan trong nước để làm cứng tạm thời một tấm vải, để xem robot có thể xử lý giống như khi làm việc với một vật liệu cứng như kim loại hoặc nhựa hay không.

Robotextile là một trong số các công ty đang cố gắng tự động hóa nhiều hơn trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc. Nguồn Internet.

Sử dụng robot kẹp vải giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho việc đào tạo công nhân, đồng thời công nghệ này có thể hỗ trợ tốt cho các thương hiệu thời trang đáp ứng nhanh chóng nhu cầu thị trường trong nước. Mô hình kinh doanh truyền thống của ngành may mặc là đặt hàng số lượng lớn với các nhà sản xuất ở châu Á, thường phải mất thời gian chờ đợi việc giao hàng. Việc chuyển sản xuất về nước có thể giúp các công ty quần áo ở châu Âu phản ứng nhanh hơn với các xu hướng đang thay đổi.

Đưa sản xuất về nước có thể giúp giảm bớt chi phí cho các nhà bán lẻ châu Âu. Sau khi vật lộn với sự gián đoạn nguồn cung trong đại dịch, giờ đây là tình trạng khó khăn với nhu cầu giảm do lạm phát từ hậu quả của cuộc chiến Ukraine.

Tuy nhiên, những lo lắng mà châu Á đang đối mặt là việc làm. Robot tự động chính là mối đe dọa của người lao động ở các nước đang phát triển. Robert Young, thuộc liên đoàn các nhà xuất khẩu Philippines phụ trách lĩnh vực dệt may, cho biết: “Các robot gắp chắc chắn sẽ tăng sản lượng lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên, đây là một thách thức khá lớn đối với một số nền kinh tế Đông Nam Á kém phát triển, đặc biệt là Philippines, do chi phí mua lại cao và nhu cầu về kỹ thuật viên bảo trì, cũng như việc làm của người lao động trong lĩnh vực dệt may”.

Nguồn tổng hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dệt & May mặc

Xem tất cả
An Nhiên
12/12/2022 , 10:15

FTA Ấn Độ - Úc mang lại nhiều lợi ích cho các nhà xuất khẩu dệt may Ấn Độ

Theo dữ liệu của India Ratings and Research, hiệp định thương mại tự do (FTA) của Ấn Độ với Australia, có hiệu lực từ ngày 29 tháng 12 năm 2022, sẽ mang lại lợi ích lớn cho các nhà xuất khẩu hàng dệt may và đồ gia dụng của Ấn Độ.

An Nhiên
12/12/2022 , 03:36

Tình hình kinh doanh của ngành dệt may toàn cầu suy giảm mạnh vào tháng 11

Tình hình kinh doanh trong ngành dệt may toàn cầu đã trở nên trì trệ hơn nữa vào tháng 11 vừa qua, theo khảo sát về ngành dệt may toàn cầu của liên đoàn các nhà sản xuất dệt may quốc tế (ITMF) lần thứ 17. Đồng thời, những tiên lượng về hoạt động kinh doanh toàn cầu của ngành trong 6 tháng tới tiếp tục rơi vào tình trạng ảm đạm.

An Nhiên
12/12/2022 , 01:50

ColorJet ra mắt giải pháp in bột màu bền vững

Công ty công nghệ in kỹ thuật số ColorJet Group đã ra mắt giải pháp bột màu bền vững có tên là Earth series tại Ấn Độ ITME 2022. Dòng ColorJet Earth cung cấp các giải pháp in dệt bền vững cho trang phục thời trang, quần áo trẻ em, đồ đạc trong nhà và nhiều phân khúc khác.

An Nhiên
09/12/2022 , 05:05

Các nhà kéo sợi ở miền nam Ấn Độ đang tìm cách giải phóng hàng tồn kho

Các nhà máy kéo sợi ở miền trung và miền nam Ấn Độ đang ráo riết tìm cách giải phóng lượng hàng tồn kho của mình, trong bối cảnh sức mua kém. Họ sẵn sàng giảm giá cho thương lái, người mua mua với số lượng lớn.

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:45

Việt Nam, Campuchia đang kéo các nhà sản xuất hàng may mặc Nhật Bản ra khỏi Trung Quốc

Các nhà sản xuất hàng may mặc lớn của Nhật Bản đang chuyển phần lớn hoạt động sản xuất ở Trung Quốc sang Đông Nam Á, do chi phí lao động ngày càng tăng và chính sách Zero-Covid chưa phù hợp của nước này.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:49

Ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu giảm thiểu tác động môi trường đến 2030

Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã đặt mục tiêu đưa ngành dệt may trở nên thân thiện với môi trường hơn vào năm 2030. Ngành có kế hoạch giảm 20% mức tiêu thụ nước và vào năm 15% mức tiêu thụ năng lượng 2023.

An Nhiên
28/11/2022 , 07:53

Sợi bông giảm giá ở miền nam Ấn Độ ảnh hưởng ngành công nghiệp dệt may

Giá sợi bông ở miền Nam Ấn Độ đang có xu hướng giảm do nhu cầu từ người dùng cuối bị sụt giảm mạnh. Tại thời điểm này, người mua trong toàn bộ chuỗi cung ứng dệt may tỏ ra thận trọng hơn, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu đang suy yếu với việc nhập khẩu sợi từ Trung Quốc.