Hoài Hà

Robot kho hàng: giải pháp hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần cho thương mại điện tử

Hoài Hà
05/08/2022 , 09:02
Robot kho hàng: giải pháp hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần cho thương mại điện tử

Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả là chìa khóa cho hoạt động trơn tru của một doanh nghiệp thương mại điện tử. Xu hướng hiện đại cung cấp hàng hóa và dịch vụ trong thời gian ngắn nhất có thể đã làm tăng đáng kể gánh nặng cho hệ thống chuỗi cung ứng. Mặt khác, việc duy trì hoạt động hậu cần một cách tối ưu đã trở nên vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, với sự phát triển đồng thời của công nghệ, ngành thương mại điện tử đã tìm ra giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Các robot kho hàng và hậu cần đã tác động tích cực đến hệ thống quản lý thay đổi nguồn cung ứng và giảm đáng kể sự phức tạp liên quan đến việc quản lý thủ công đối với công việc hậu cần.

Robot kho hàng thâm nhập thị trường thương mại điện tử

Ban đầu,có rất ít robot được đưa vào lĩnh vực sản xuất để thực hiện một số hoạt động sản xuất đơn điệu. Nhưng sau đó, nhiều ngành công nghiệp đã nhận ra tiềm năng phát triển thông qua các ứng dụng khác nhau. Công nghệ robot đã và đang mang lại ​​khả năng tự động hóa nhanh chóng giúp giảm thời gian giao hàng và hợp lý hóa các hoạt động trong nhà kho.

Lĩnh vực thương mại điện tử đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể khi công nghệ robot có giá cả phải chăng do chi phí robot giảm. Bằng chứng lớn nhất cho thấy sự tăng trưởng này là việc các công ty thương mại điện tử khổng lồ như Amazon và Walmart ứng dụng nhanh chóng các robot kho hàng và hậu cần.

Cụ thể, Walmart đã mở rộng quan hệ đối tác với AI Symbotic, tập đoàn công nghệ về chuỗi cung ứng để triển khai hệ thống cung cấp giải pháp robot và nền tảng tự động hóa phần mềm của tập đoàn tại tất cả các trung tâm phân phối. Trong khi đó, Amazon đã công bố khoản đầu tư 1 tỷ USD vào việc đẩy nhanh việc triển khai các công cụ kỹ thuật số như robot và AI trong các hoạt động của mình.

Walmart đã ứng dụng robot tự động trong hệ thống các cửa hàng của mình. (Ảnh minh họa: Internet)

Các nhà lãnh đạo ngành này đã nhận ra tiềm năng của ứng dụng robot trong hệ thống kho hàng, logistics và chuỗi cung ứng, do đó, họ sẽ biết cách tận dụng tối đa tiềm năng của công nghệ này.

Theo phân tích thị trường của BIS Research, các yếu tố khác nhau như đầu tư mạo hiểm ngày càng tăng, thị trường Logistics bên thứ ba (3PL) đang phát triển, và sự ra đời của Công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực kho vận và kho bãi cũng đang mang lại cơ hội lớn cho sự phát triển của ngành logistics toàn cầu và thị trường robot kho hàng .

Lợi ích của robot kho hàng trong việc hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng

Sự phát triển công nghệ đã cho phép các doanh nghiệp thương mại điện tử mở rộng quy mô trên toàn cầu. Vì vậy, rõ ràng công nghệ là giải pháp hữu hình cho những phức tạp liên quan đến hoạt động ở quy mô lớn như vậy. Tự động hóa kho hàng đã được chứng minh là cách thức có nhiều lợi ích đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử theo nhiều cách, chẳng hạn như khắc phục các vấn đề thiếu hụt, theo dõi chuỗi cung ứng và xử lý thiết bị nặng.

Ngoài ra, robot kho hàng giúp cải thiện độ chính xác và hiệu quả ở nơi làm việc. Nhân viên sẽ không cần phải đi xung quanh kho hàng để tìm kiếm hàng hóa, điều này không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn giảm khả năng mắc lỗi của nhân viên. Bên cạnh đó, robot kho hàng có thể được lập trình để nhặt và thả đồ nhanh hơn nhiều so với con người, tốc độ tăng này giúp gia tăng độ chính xác vì ít mắc sai sót hơn. Hơn nữa, robot kho hàng có thể làm việc không mệt mỏi trong nhiều giờ liên tục mà không cần nghỉ ngơi, có nghĩa là chúng có thể duy trì mức độ chính xác và hiệu quả cao trong suốt ca làm việc của mình.

Công nghệ robot mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp trong việc quản lý chuỗi cung ứng. (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, một số lợi ích khác của robot kho hàng có thể kể đến như:

 1. Tăng năng suất và hiệu quả hoạt động
 2. Giảm nguy cơ sai sót, rủi ro
 3. Tăng cường sự an toàn cho nhân viên trong môi trường làm việc có rủi ro cao
 4. Không gian làm việc tập trung vào những sự sáng tạo và chiến lược không thể tự động hóa
 5. Tăng doanh thu và lợi nhuận bằng cách tăng hiệu quả cho hệ thống thực hiện đơn hàng, tốc độ giao hàng và sự hài lòng của khách hàng
 6. Nâng cao thương hiệu doanh nghiệp bằng cách báo hiệu các phương pháp tiên tiến hàng đầu và triển khai công nghệ tiên tiến
 7. Mang lại giá trị cho doanh nghiệp thông qua thu thập và chọn lọc dữ liệu

Các loại robot kho hàng

Robot kho hàng liên quan đến nhiều loại công nghệ khác nhau và đồng hồ thiết bị được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Một số loại robot có thể kể đến như:

 1. Robot di động tự động: các công ty kho vận và hậu cần đang áp dụng các công nghệ mới và sáng tạo để cải thiện hiệu quả hoạt động, tăng cường tốc độ, đảm bảo độ chính xác và tăng độ an toàn. Robot di động tự động (AMR) là một trong những giải pháp như vậy. AMR là công nghệ cải tiến từ robot truyền thống, có thể tự di chuyển dựa trên các đường dẫn được xác định trước và thường yêu cầu sự giám sát của người vận hành. AMR sử dụng cảm biến nâng cao, trí tuệ nhân tạo và học máy để tính toán đường dẫn để diễn giải và điều hướng trong không gian không bị ràng buộc bởi nguồn điện có dây. Các robot này cũng được trang bị camera và cảm biến. Do đó, khi gặp chướng ngại vật bất ngờ, chẳng hạn như hộp bị rơi hoặc không gian chật hẹp, chúng sử dụng kỹ thuật điều hướng như tránh va chạm để giảm tốc độ, dừng lại hoặc thay đổi đường đi xung quanh đối tượng và tiếp tục nhiệm vụ. Chúng được sử dụng trong các nhà kho để cắt giảm các nhiệm vụ không cần thiết nhằm.

Máy bay không người lái: những thiết bị này được sử dụng để tối ưu hóa quy trình kiểm kê kho hàng. (Ảnh minh họa: Internet)

 1. Máy bay không người lái: những thiết bị này được sử dụng để tối ưu hóa quy trình kiểm kê kho hàng. Máy bay không người lái nhà kho, còn được gọi là máy bay không người lái (UAV) thực hiện các nhiệm vụ như kiểm tra hàng tồn kho, đếm chu kỳ và tìm kiếm hàng trong kho. Chúng bay tự động để quét và đếm vật liệu tồn kho trong kho và so sánh chúng với dữ liệu được lưu trữ trong phần mềm, cho phép hoạt động kiểm kê an toàn và chi phí thấp. Những chiếc máy bay không người lái này có thể dễ dàng điều hướng mà không chiếm nhiều không gian, và dễ dàng sử dụng trong những không gian khó tiếp cận.
 2. Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS / RS): đây là các hệ thống dựa trên máy tính và robot có thể lưu trữ hoặc lấy các vật phẩm ở những vị trí cụ thể. Những vị trí này bao gồm các vị trí được xác định trước, theo đó máy móc có thể đi theo các tuyến đường đã thiết lập để lấy các vật phẩm. Thông thường, AS và RS được sử dụng trong trường hợp tải khối lượng lớn cần di chuyển nhanh chóng và chính xác. Các hệ thống này giúp tăng tốc các nhiệm vụ sản xuất và vận chuyển.

Việc áp dụng robot kho hàng đã thay đổi hoàn toàn hệ thống bán lẻ trên toàn cầu. Công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo đã kích hoạt một hệ thống chuỗi cung ứng hiệu quả và nhanh chóng, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nguồn: Supply and Demand Chain Executive

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thương mại điện tử

Xem tất cả
Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Minh Châu
30/11/2022 , 02:57

JD.com của Trung Quốc quyết định rút lui khỏi các thị trường Đông Nam Á

JD.com đang cân nhắc việc rút lui khỏi các thị trường lớn ở Đông Nam Á để cắt lỗ và tăng cường tập trung vào các hoạt động tại thị trường trong nước.

An Nhiên
24/10/2022 , 09:21

Amazon đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD ở Anh

Các luật sư cho biết Amazon.com Inc đang phải đối mặt với một vụ kiện ở Anh về khoản tiền bồi thường thiệt hại lên tới 900 triệu bảng Anh (1 tỷ USD) vì cáo buộc Amazone đã lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường thương mại điện tử để ưu ái các sản phẩm của mình.

Vy Nguyễn
18/10/2022 , 00:59

InterLOG: Xu hướng E-Commerce là “cơ hội” phát triển bền vững với mô hình kinh doanh kho vận và phân phối Fulfillment

Cùng với sự phát triển của số hóa (Digitalization) và công nghệ (technology)...thị trường thương mại điện tử (E - Commerce) có sự bùng nổ mạnh mẽ, mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển dịch vụ hậu cần của hoạt động logistics. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực logistics, trong đó có InterLOG nhận định và xem E-Commerce là xu hướng dài hạn của thị trường logistics, đặc biệt là mảng kho thương mại điện tử - mô hình hoàn tất đơn hàng (“Fulfillment”/“Order fulfillment”) tại các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Xuân Mai
11/10/2022 , 02:10

Loại bỏ những ý tưởng lỗi thời và kiếm tiền tỷ với thương mại điện tử

Tất cả các sản phẩm điện tử, công nghệ và tiêu dùng đều có thể dễ dàng mua trực tuyến, đây là xu hướng hiện nay của khách hàng. Trong vài năm, thương mại điện tử của Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ hai con số.

Xuân Mai
14/09/2022 , 05:02

Giá trị dự kiến của thương mại điện tử Việt Nam vào năm 2022 là 16,4 tỷ USD

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022 mới được công bố, lĩnh vực thương mại điện tử bán lẻ (B2C) của nước này sẽ đạt giá trị 16,4 tỷ USD vào năm 2022, tăng 20% so với năm trước...

Xuân Mai
24/08/2022 , 02:29

Cơ hội cho lĩnh vực logistics của Việt Nam phát triển nhờ tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số

Nhiều phương tiện truyền thông gần đây đã đánh giá những cơ hội và khó khăn liên quan đến dịch vụ hậu cần và cộng đồng nông thôn thông minh của Việt Nam.

Xuân Mai
16/08/2022 , 01:47

Thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ là Việt Nam

So với khu vực Đông Nam Á, thương mại điện tử của Việt Nam đang “nóng” nhưng đi kèm với đó là thách thức về phát triển bền vững để giữ đà phát triển.

Chuỗi cung ứng

Xem tất cả
Minh Châu
29/11/2022 , 02:27

Đến lượt Nio của Trung Quốc phải tăng cường sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng

Công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) Nio của Trung Quốc đã cử hàng chục nhân viên đến một số nhà cung cấp của mình để giúp tăng cường sản xuất. Đây là động thái của nhằm giảm thiểu những hạn chế trong chuỗi cung ứng trong tương lai sau khi hoạt động sản xuất của Nio bị gián đoạn lần thứ năm trong năm nay.

Vy Nguyễn
14/11/2022 , 07:47

Nhu cầu container giảm sâu vì thừa cung

Tình trạng thừa container đang diễn ra trên các cảng biển trên thế giới đối lập với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thời điểm đại dịch covid-19 bùng phát.

Minh Châu
24/10/2022 , 02:49

Nhật Bản nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc

Các công ty Nhật Bản đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang có xu hướng gia tăng. Các hoạt động này dự kiến ​​có thể sẽ làm tăng đáng kể chi phí của tất cả các loại sản phẩm.

An Nhiên
13/10/2022 , 04:28

Mercedes-Benz hợp tác với Microsoft phát triển chuỗi cung ứng

Hôm thứ tư vừa qua, Mercedes-Benz và Microsoft đã công bố quan hệ đối tác, bằng việc sử dụng Microsoft Cloud làm nền tảng dữ liệu nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất tại hơn 30 nhà máy trên toàn cầu của Mercedes.

An Nhiên
01/10/2022 , 03:20

Nhật Bản đưa ra hướng dẫn để bảo vệ các chuỗi cung ứng quan trọng

Hôm qua, Nội các Nhật Bản đã đưa ra hướng dẫn chỉ định các mặt hàng quan trọng trong chiến lược phát triển sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, như một phần của sáng kiến ​​an ninh kinh tế nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chip, vật tư y tế và các mặt hàng quan trọng khác.

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:55

Thương mại Việt-Nga: Liên kết mới giữa đường biển và đường sắt

Một kết nối mới giữa các tuyến đường biển và đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Việt Nam đã được triển khai tại Nga vào ngày 6 tháng 9 vừa qua. Sự kết nối này đánh dấu sự phát triển của hậu cần và thương mại song phương giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Việt Nam sang miền Tây nước Nga và ngược lại.

Xuân Mai
30/08/2022 , 09:15

Đạo luật Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng chip của thế giới

Mô hình toàn cầu hóa của ngành kinh doanh chất bán dẫn đã được áp dụng, nhưng luật chip của Hoa Kỳ đóng vai trò như một bức tường ngăn các chuỗi cung ứng hoạt động như bình thường.

Xuân Mai
29/08/2022 , 03:05

Boeing tìm cách mở rộng chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Boeing nhằm khuyến khích các công ty tại Việt Nam để họ có thể trở thành nhà cung cấp của hãng với mục đích cải thiện chuỗi cung ứng.