Robot kích thước côn trùng, vận tốc báo săn

Eiindustrial We
13/07/2021 , 17:29
Robot kích thước côn trùng, vận tốc báo săn

Linh hoạt và bền bỉ, những chú robot này có khả năng di chuyển trên địa hình phức tạp, ứng biến nhanh chóng để tránh chướng ngại vật.

Robot bắt chước côn trùng

Nhện và nhiều loài côn trùng khác có khả năng kỳ lạ: leo tường và bò trên trần nhà nhờ miếng dính ở bàn chân, giúp nó bám chặt và di chuyển dễ dàng ở những nơi con người không thể. Vận dụng nguyên tắc này, các kỹ sư tại Đại học California, Berkeley (Hoa Kỳ) đã chế tạo một con robot kích cỡ nhỏ như côn trùng, với tính năng bám dính tĩnh điện ở bàn chân, cho phép nó di chuyển trên địa hình phức tạp và xoay người để tránh chướng ngại vật với vận tốc của loài báo săn.

Robot này được chế tạo từ vật liệu mỏng nhiều lớp, có thể uốn cong và co lại. Trong một bài báo năm 2019, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng thiết kế đơn giản này có thể tạo ra một con robot côn trùng di chuyển với tốc độ 2,5km/giờ trên bề mặt phẳng, gần bằng với tốc độ của một con gián thật - và nhanh nhất trong nhóm robot côn trùng hiện nay. Nhóm nghiên cứu còn bổ sung thêm hai bàn chân tĩnh điện cho robot.

Việc đưa điện áp vào một trong hai bàn chân sẽ làm tăng lực tĩnh điện giữa bàn chân với bề mặt, giúp chân bám chắc hơn và buộc phần còn lại của robot phải xoay quanh bàn chân của nó.

robot, côn trùng

Robot côn trùng di chuyển linh hoạt trên địa hình phức tạp

Hai bàn chân này cho phép người điều khiển toàn quyền kiểm soát quỹ đạo di chuyển của robot và cho phép nó rẽ với gia tốc hướng tâm vượt xa hầu hết các loại côn trùng. “Robot ban đầu của chúng tôi di chuyển rất nhanh, nhưng không thể kiểm soát được hướng rẽ của nó.

Lúc nó rẽ phải, lúc rẽ trái và phần lớn thời gian thì rẽ ngẫu nhiên. Bởi vì chỉ cần một chút khác biệt trong việc sản xuất, robot sẽ mất cân đối và lệch sang một bên. Do đó, cải tiến bổ sung bàn chân tĩnh điện này đã cho phép nó rẽ rất nhanh” - Giáo sư Kỹ thuật Cơ khí Liwei Lin của Đại học UC Berkeley chia sẻ.

Robot hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn

Để chứng minh sự nhanh nhẹn của robot, nhóm nghiên cứu đã quay lại cảnh robot cõng bộ cảm biến khí nhỏ trên lưng và tự điều hướng trong mê cung Lego, khéo léo xoay người để tránh làm rơi “hàng”. Nhờ thiết kế đơn giản, robot cũng có thể sống sót khi bị một người nặng 55kg đè lên.

Giáo sư Lin còn cho biết thêm: những robot nhỏ bé nhưng mạnh mẽ này rất lý tưởng cho các hoạt động cứu nạn, hoặc điều tra tình huống nguy hiểm - như tìm kiếm một vụ rò rỉ khí gas tiềm ẩn chẳng hạn. Bên cạnh các kỹ năng đã được chứng thực của robot này, khi nó được cấp nguồn và điều khiển thông qua một sợi dây điện nhỏ, thì nhóm nghiên cứu cũng đã tạo ra một phiên bản robot không dây hoạt động bằng pin trong thời gian lên tới 19 phút và di chuyển 31 mét khi mang một cảm biến khí trên người.

Lin cho biết: “Một trong những thách thức lớn nhất hiện nay là chế tạo robot nhỏ nhưng vẫn đảm bảo được sức mạnh và khả năng điều khiển như robot lớn. Robot lớn không gặp vấn đề gì trong việc mang vác các bộ phận khác như pin hay hệ thống điều khiển. Nhưng với robot có kích thước nhỏ hơn, trọng lượng của các bộ phận đó sẽ trở thành vấn đề, khiến robot di chuyển rất chậm.Tuy nhiên, robot côn trùng của chúng tôi không như thế. Nó di chuyển rất nhanh và mạnh mẽ trong khi tiêu tốn rất ít năng lượng, và có thể đồng thời mang theo pin cùng bộ cảm biến trên mình”.

Nguồn: Manufaturing

0 Lượt thích
0 Bình luận

Life style

Xem tất cả
Xuân Mai
26/10/2022 , 07:42

Thương hiệu bánh quy Hương Thảo bây giờ ra sao?

Tuổi thơ nhiều người gắn liền với loại bánh quy này. Mặc dù có lẽ không phải ai cũng biết rằng nó được sản xuất bởi một công ty Hậu cần Quân đội. Trong các túi màu cam và đỏ có nhãn “Bánh quy Hương Thảo”, công ty này tiếp tục làm bánh quy mộc mạc.

Xuân Mai
10/10/2022 , 08:09

Công nghiệp du thuyền vẫn không hạ nhiệt nhờ nhu cầu cao của giới siêu giàu

Ngành công nghiệp du thuyền đang bắt đầu có dấu hiệu chững lại, nhưng điều này là do nhu cầu quá lớn từ giới siêu giàu và thiếu nguồn cung.

Hoài Hà
08/05/2022 , 06:59

Doanh thu thị trường nhà thông minh tại Việt Nam dự kiến đạt hơn 453 triệu USD vào năm 2026

Theo Báo cáo Nhà thông minh Việt Nam năm 2022 được công bố tại Hội thảo ngành Internet Vạn vật (IoT) và Nhà thông minh (smartphone) tại Việt Nam, doanh thu của thị trường nhà thông minh tại Việt Nam dự kiến đạt gần 240 triệu USD trong năm 2022 và hơn 453 triệu USD vào năm 2026.

Hùng Lê
08/05/2022 , 06:24

Kinh nghiệm cho Startup: Muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp nhỏ hãy cân nhắc trao quyền sở hữu cho nhân viên

Bạn đang startup thành công và muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp nhỏ của bạn? Hãy cân nhắc trao quyền sở hữu cho nhân viên của bạn nhất là trong bối cảnh khủng hoảng lao động hiện nay nếu như bạn muốn nhân viên của mình tận tâm với công việc và không bị doanh nghiệp khác lôi kéo.

Eiindustrial We
07/04/2022 , 04:10

Hoạt động thu mua thay đổi Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp?

Trước khó khăn khi đại dịch Covid 19 bủa vây, bộ phận thu mua không những giúp các công ty tiết kiệm chi phí mà còn chủ động tìm cách hợp tác với các nhà cung cấp để tránh rủi ro cho chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID-19.

Eiindustrial We
07/04/2022 , 03:49

Từ điển hacker: Tấn công chuỗi cung ứng là gì?

Những vụ tấn công nhằm vào NotPetya và SolarWinds gần đây cho thấy thủ đoạn phá hoại chuỗi cung ứng đang ngày càng tinh vi, nguy hiểm và khó phòng bị hơn.

Nguyễn Liên
01/04/2022 , 01:29

4 thách thức công nghệ ngành Bất động sản sẽ phải đối mặt năm 2022

Bất động sản là một ngành được hưởng lợi đáng kể từ tác động của công nghệ hiện đại, tuy nhiên những công nghệ mới này cũng có những cảnh báo và cạm bẫy cần được xem xét. Dưới đây là một số trở ngại chính mà các tổ chức và chuyên gia bất động sản vẫn cần phải vượt qua vào năm 2022, và những hướng giải quyết trong bài viết này có thể giúp ngành bất động sản lường trước được tác động của những trở ngại này.

Nguyễn Liên
17/03/2022 , 10:39

Gojek hợp tác chiến lược với ví điện tử MoMo, tăng cường trong cuộc chiến với đối thủ Grab tại Việt Nam

Các chuyên gia cho rằng thương vụ giữa Gojek và MoMo là một bước tiến sáng suốt khi nó làm tăng các lựa chọn trên các phương thức thanh toán vốn trước đây chỉ chấp nhận tiền mặt và thẻ ngân hàng tại Việt Nam.

Trong nước

Xem tất cả
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

Minh  Châu
13/12/2022 , 02:29

Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Sau thời gian dài phong tỏa ở một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đang dần thay đổi và nới lỏng các biện pháp chống Covid. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Điều này ít nhiều các tác động đến các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Xuân Mai
12/12/2022 , 10:20

Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ vượt 101 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 101 tỷ USD, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước này và đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Xuân Mai
11/12/2022 , 04:21

Hà Tĩnh: VSIP dự kiến đầu tư 325 triệu USD vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ

Tại huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Vy Nguyễn
09/12/2022 , 06:56

Trung tâm Kho vận Logistics đầu tiên tại miền Trung được khởi công

Dự án Trung tâm Kho vận Sembcorp Quảng Ngãi vừa được khởi công tại KCN VSIP Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên ở miền Trung do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) làm chủ đầu tư. Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 2/12 dưới sự hợp tác của Sembcorp và BQL KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi.