Robot kích thước côn trùng, vận tốc báo săn

Eiindustrial We
13/07/2021 , 17:29
Robot kích thước côn trùng, vận tốc báo săn

Linh hoạt và bền bỉ, những chú robot này có khả năng di chuyển trên địa hình phức tạp, ứng biến nhanh chóng để tránh chướng ngại vật.

Robot bắt chước côn trùng

Nhện và nhiều loài côn trùng khác có khả năng kỳ lạ: leo tường và bò trên trần nhà nhờ miếng dính ở bàn chân, giúp nó bám chặt và di chuyển dễ dàng ở những nơi con người không thể. Vận dụng nguyên tắc này, các kỹ sư tại Đại học California, Berkeley (Hoa Kỳ) đã chế tạo một con robot kích cỡ nhỏ như côn trùng, với tính năng bám dính tĩnh điện ở bàn chân, cho phép nó di chuyển trên địa hình phức tạp và xoay người để tránh chướng ngại vật với vận tốc của loài báo săn.

Robot này được chế tạo từ vật liệu mỏng nhiều lớp, có thể uốn cong và co lại. Trong một bài báo năm 2019, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng thiết kế đơn giản này có thể tạo ra một con robot côn trùng di chuyển với tốc độ 2,5km/giờ trên bề mặt phẳng, gần bằng với tốc độ của một con gián thật - và nhanh nhất trong nhóm robot côn trùng hiện nay. Nhóm nghiên cứu còn bổ sung thêm hai bàn chân tĩnh điện cho robot.

Việc đưa điện áp vào một trong hai bàn chân sẽ làm tăng lực tĩnh điện giữa bàn chân với bề mặt, giúp chân bám chắc hơn và buộc phần còn lại của robot phải xoay quanh bàn chân của nó.

robot, côn trùng

Robot côn trùng di chuyển linh hoạt trên địa hình phức tạp

Hai bàn chân này cho phép người điều khiển toàn quyền kiểm soát quỹ đạo di chuyển của robot và cho phép nó rẽ với gia tốc hướng tâm vượt xa hầu hết các loại côn trùng. “Robot ban đầu của chúng tôi di chuyển rất nhanh, nhưng không thể kiểm soát được hướng rẽ của nó.

Lúc nó rẽ phải, lúc rẽ trái và phần lớn thời gian thì rẽ ngẫu nhiên. Bởi vì chỉ cần một chút khác biệt trong việc sản xuất, robot sẽ mất cân đối và lệch sang một bên. Do đó, cải tiến bổ sung bàn chân tĩnh điện này đã cho phép nó rẽ rất nhanh” - Giáo sư Kỹ thuật Cơ khí Liwei Lin của Đại học UC Berkeley chia sẻ.

Robot hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn

Để chứng minh sự nhanh nhẹn của robot, nhóm nghiên cứu đã quay lại cảnh robot cõng bộ cảm biến khí nhỏ trên lưng và tự điều hướng trong mê cung Lego, khéo léo xoay người để tránh làm rơi “hàng”. Nhờ thiết kế đơn giản, robot cũng có thể sống sót khi bị một người nặng 55kg đè lên.

Giáo sư Lin còn cho biết thêm: những robot nhỏ bé nhưng mạnh mẽ này rất lý tưởng cho các hoạt động cứu nạn, hoặc điều tra tình huống nguy hiểm - như tìm kiếm một vụ rò rỉ khí gas tiềm ẩn chẳng hạn. Bên cạnh các kỹ năng đã được chứng thực của robot này, khi nó được cấp nguồn và điều khiển thông qua một sợi dây điện nhỏ, thì nhóm nghiên cứu cũng đã tạo ra một phiên bản robot không dây hoạt động bằng pin trong thời gian lên tới 19 phút và di chuyển 31 mét khi mang một cảm biến khí trên người.

Lin cho biết: “Một trong những thách thức lớn nhất hiện nay là chế tạo robot nhỏ nhưng vẫn đảm bảo được sức mạnh và khả năng điều khiển như robot lớn. Robot lớn không gặp vấn đề gì trong việc mang vác các bộ phận khác như pin hay hệ thống điều khiển. Nhưng với robot có kích thước nhỏ hơn, trọng lượng của các bộ phận đó sẽ trở thành vấn đề, khiến robot di chuyển rất chậm.Tuy nhiên, robot côn trùng của chúng tôi không như thế. Nó di chuyển rất nhanh và mạnh mẽ trong khi tiêu tốn rất ít năng lượng, và có thể đồng thời mang theo pin cùng bộ cảm biến trên mình”.

Nguồn: Manufaturing

0 Lượt thích
0 Bình luận

Life style

Xem tất cả
Xuân Mai
26/10/2022 , 07:42

Thương hiệu bánh quy Hương Thảo bây giờ ra sao?

Tuổi thơ nhiều người gắn liền với loại bánh quy này. Mặc dù có lẽ không phải ai cũng biết rằng nó được sản xuất bởi một công ty Hậu cần Quân đội. Trong các túi màu cam và đỏ có nhãn “Bánh quy Hương Thảo”, công ty này tiếp tục làm bánh quy mộc mạc.

Xuân Mai
10/10/2022 , 08:09

Công nghiệp du thuyền vẫn không hạ nhiệt nhờ nhu cầu cao của giới siêu giàu

Ngành công nghiệp du thuyền đang bắt đầu có dấu hiệu chững lại, nhưng điều này là do nhu cầu quá lớn từ giới siêu giàu và thiếu nguồn cung.

Hoài Hà
08/05/2022 , 06:59

Doanh thu thị trường nhà thông minh tại Việt Nam dự kiến đạt hơn 453 triệu USD vào năm 2026

Theo Báo cáo Nhà thông minh Việt Nam năm 2022 được công bố tại Hội thảo ngành Internet Vạn vật (IoT) và Nhà thông minh (smartphone) tại Việt Nam, doanh thu của thị trường nhà thông minh tại Việt Nam dự kiến đạt gần 240 triệu USD trong năm 2022 và hơn 453 triệu USD vào năm 2026.

Hùng Lê
08/05/2022 , 06:24

Kinh nghiệm cho Startup: Muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp nhỏ hãy cân nhắc trao quyền sở hữu cho nhân viên

Bạn đang startup thành công và muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp nhỏ của bạn? Hãy cân nhắc trao quyền sở hữu cho nhân viên của bạn nhất là trong bối cảnh khủng hoảng lao động hiện nay nếu như bạn muốn nhân viên của mình tận tâm với công việc và không bị doanh nghiệp khác lôi kéo.

Eiindustrial We
07/04/2022 , 04:10

Hoạt động thu mua thay đổi Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp?

Trước khó khăn khi đại dịch Covid 19 bủa vây, bộ phận thu mua không những giúp các công ty tiết kiệm chi phí mà còn chủ động tìm cách hợp tác với các nhà cung cấp để tránh rủi ro cho chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID-19.

Eiindustrial We
07/04/2022 , 03:49

Từ điển hacker: Tấn công chuỗi cung ứng là gì?

Những vụ tấn công nhằm vào NotPetya và SolarWinds gần đây cho thấy thủ đoạn phá hoại chuỗi cung ứng đang ngày càng tinh vi, nguy hiểm và khó phòng bị hơn.

Nguyễn Liên
01/04/2022 , 01:29

4 thách thức công nghệ ngành Bất động sản sẽ phải đối mặt năm 2022

Bất động sản là một ngành được hưởng lợi đáng kể từ tác động của công nghệ hiện đại, tuy nhiên những công nghệ mới này cũng có những cảnh báo và cạm bẫy cần được xem xét. Dưới đây là một số trở ngại chính mà các tổ chức và chuyên gia bất động sản vẫn cần phải vượt qua vào năm 2022, và những hướng giải quyết trong bài viết này có thể giúp ngành bất động sản lường trước được tác động của những trở ngại này.

Nguyễn Liên
17/03/2022 , 10:39

Gojek hợp tác chiến lược với ví điện tử MoMo, tăng cường trong cuộc chiến với đối thủ Grab tại Việt Nam

Các chuyên gia cho rằng thương vụ giữa Gojek và MoMo là một bước tiến sáng suốt khi nó làm tăng các lựa chọn trên các phương thức thanh toán vốn trước đây chỉ chấp nhận tiền mặt và thẻ ngân hàng tại Việt Nam.

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
29/11/2022 , 03:08

Bạc Liêu sẽ trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bạc Liêu nói riêng cũng như ĐBSCL sẽ có tốc độ phát triển nhanh trong tương lai.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:56

Định hướng phát triển công nghiệp ra vùng ven TP.HCM

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã được đề xuất của Quận Bình Tân kêu gọi cân nhắc việc chuyển các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sang các khu vực khác để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:37

Bình Dương: Dự án khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ 26.000 tỷ được THACO đầu tư

Bình Dương vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) về việc đầu tư xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ cơ khí trên địa bàn tỉnh, theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:42

Hưng Yên: Khởi công khu công nghiệp sạch theo tiêu chuẩn Hàn Quốc

Với tổng diện tích hơn 143 ha, vốn đầu tư 76,9 triệu USD, khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Hưng Yên dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
25/11/2022 , 03:33

Long An: KBC đầu tư hai dự án khu công nghiệp hơn 15.000 tỷ đồng

Quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án khu công nghiệp tại Long An với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng vừa được trao cho công ty con của Kinh Bắc.