An Nhiên

Samsung dự kiến tăng gấp ba sản lượng chip tiên tiến vào năm 2027

An Nhiên
05/10/2022 , 04:52
Samsung dự kiến tăng gấp ba sản lượng chip tiên tiến vào năm 2027

Samsung Electronics đã công bố kế hoạch tăng hơn ba lần công suất sản xuất chất bán dẫn tiên tiến vào năm 2027, bao gồm cả chip 1,4 nanomet. Mục tiêu của công ty là các thị trường máy tính hiệu năng cao, trí tuệ nhân tạo, dịch vụ viễn thông 5G, 6G và ô tô.

Các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới như Samsung, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. và Intel đang nỗ lực phát triển các dòng chip tiên tiến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các loại chip nhỏ hơn, tiên tiến hơn thường khó chế tạo hơn vì chúng phải chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trong cùng một không gian. Khả năng sản xuất chip hàng loạt chính là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho thấy năng lực công nghệ của nhà sản xuất.

Công ty Hàn Quốc cho biết mục tiêu của họ bao gồm việc triển khai công nghệ quy trình sản xuất chip 1,4nm vào năm 2027. Tại Diễn đàn Sáng lập Samsung ở San Jose, California, Choi Si-young, người đứng đầu mảng công nghệ đúc của công ty, cho biết: "Mục tiêu phát triển của công nghệ sản là thu nhỏ vi mạch xuống 1,4nm bằng cách sử dụng các nền tảng đúc chuyên biệt cho từng ứng dụng, kết hợp với nguồn cung ổn định thông qua quá trình đầu tư nhất quán. Tất cả đều là một phần trong chiến lược của Samsung nhằm đảm bảo lòng tin của khách hàng và hỗ trợ cho thành công của chúng tôi". Sự kiện hàng năm này được Samsung tổ chức nhằm cập nhật cho khách hàng về chiến lược và công nghệ mới nhất của công ty.

Choi Si-young, người đứng đầu mảng công nghệ đúc của Samsung, phát biểu tại Diễn đàn Sáng lập Samsung ở San Jose, California vào ngày 3 tháng 10. Ảnh Samsung Electronics.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Samsung đang đứng trước tình hình sụt giảm thị phần của mình trên thị trường đúc máy toàn cầu. Theo Counterpoint Research, thị phần của công ty đã giảm xuống 13% trong quý II, trong khi TSMC (Taiwan Semiconductor) mở rộng thị phần của mình lên 56% trong cùng kỳ.

Samsung cho biết công ty sẽ tiến hành sản xuất chip 2nm vào năm 2025. TSMC cũng có kế hoạch sản xuất dòng chip này vào cùng thời điểm với Samsung. Trong khi đó, công ty Intel của Mỹ đang đặt mục tiêu sản xuất chip 1,8nm vào cuối năm 2024. Phía Nhật Bản cũng được cho là đang hợp tác với Mỹ về công nghệ sản xuất chip 2nm, dự kiến triển khai vào năm 2025.

Donnie Teng, một nhà phân tích của Nomura Securities, cho biết Samsung, với tư cách là một tập đoàn công nghệ khổng lồ, có nguồn lực và vốn lớn để đặt cược vào việc sản xuất chip tiên tiến và đây là một kế hoạch khả thi. "Samsung có nền tảng công nghệ và tài chính vững chắc trong việc sản xuất chip tiên tiến và về cơ bản họ chắc chắn có thể thu hút được một lượng lớn khách hàng, có nhu cầu về các ứng dụng liên quan đến trí tuệ nhân tạo và máy tính hiệu suất cao trong tương lai. Vì những con chip này sẽ đáp ứng được các đòi hỏi về sức mạnh tính toán lớn”, Teng nói.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Samsung cũng có nguy cơ phải đối mặt với những thách thức khác, chẳng hạn như khả năng cạnh tranh với chính khách hàng của mình trong một số lĩnh vực, với vị thế là nhà sản xuất chip và thiết bị điện tử. "Samsung cũng cần phải tự phục vụ nhu cầu chip nội bộ cho các sản phẩm của chính mình. Do đó, công ty sẽ có phần kém linh hoạt hơn so với TSMC - đơn vị chỉ làm một việc duy nhất là hỗ trợ các khách hàng của mình".

Nguồn tổng hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
24/11/2022 , 05:41

Trung Quốc nắm giữ 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu

Trung Quốc đang kiểm soát 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu, vượt xa các đối thủ cạnh tranh của Hàn Quốc.

An Nhiên
22/11/2022 , 07:27

TSMC có kế hoạch sản xuất chip tiên tiến ở Arizona

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC đang lên kế hoạch sản xuất chip có công nghệ 3 nanomet tiên tiến tại nhà máy mới của họ ở bang Arizona của Hoa Kỳ, người sáng lập công ty Morris Chang cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ hai vừa qua.

Minh  Châu
21/11/2022 , 08:34

Các nhà thầu Trung Quốc của Apple đang bị các sàn giao dịch chứng khoán tăng cường giám sát

Khi Apple đánh giá lại rủi ro chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và đa dạng hóa sản xuất nhiều hơn sang các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, thì các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc cũng đang tăng cường giám sát các nhà cung cấp của Apple đang tìm cách IPO và đặt câu hỏi liệu các mô hình kinh doanh của các công ty này có quá phụ thuộc vào một khách hàng như Apple hay không.

An Nhiên
21/11/2022 , 02:45

Applied Materials ước tính thiệt hại 2,5 tỷ USD từ các hạn chế của Mỹ

Hôm thứ năm, nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip có trụ sở tại California cho biết doanh số bán hàng mình đã tăng mạnh trong quý từ tháng 8 đến tháng 10, nhưng công ty ước tính có thể bị thiệt hại lên tới 2,5 tỷ đô la cho doanh thu trong năm tài chính 2023, ảnh hưởng bởi chính sách hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc của Hoa Kỳ.

An Nhiên
19/11/2022 , 08:23

Daikin rót 710 triệu USD để tăng sản lượng tại Ấn Độ, Đông Nam Á

Daikin Industries sẽ đầu tư 100 tỷ yên (711 triệu USD) vào Đông Nam Á và Ấn Độ trong vòng 4 năm tới để sản xuất các bộ phận cốt lõi và máy điều hòa không khí kích thước nhỏ hơn, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại các thị trường địa phương và củng cố vị trí số 1 của mình.

An Nhiên
19/11/2022 , 07:19

Đài Loan thúc đẩy các nhà sản xuất chip bằng cách giảm thuế thu nhập

Hôm thứ năm vừa qua, chính phủ Đài Loan đã phê duyệt các đề xuất giảm thuế nhiều hơn dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của các công ty công nghệ, tạo điều kiện để duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, trong bối cảnh các quốc gia khác đã tiến hành cung cấp hàng tỷ đô la để thúc đẩy ngành công nghiệp chip của mình.

An Nhiên
18/11/2022 , 07:32

Các nhà sản xuất chip tiến hành cắt giảm chi tiêu hàng tỷ đô la

Những gã khổng lồ chip từ Intel đến Taiwan Semiconductor Manufacturing Co và nhiều nhà sản xuất chip khác đã bắt đầu có những động thái cắt giảm nguồn vốn đầu tư đáng kể trong lĩnh vực kinh doanh của mình, gây ra nhiều sự lo ngại về một cuộc suy thoái lâu hơn bình thường.

Minh  Châu
18/11/2022 , 07:16

Nhà máy iPhone lớn nhất thế giới Foxconn cần 100.000 công nhân để tiếp tục sản xuất

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, do Foxconn Technology Group điều hành, đang cần 100.000 công nhân để tiếp tục hoạt động hết công suất tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Hiện nhà máy này đang đối mặt với khó khăn trong việc phải tìm đủ công nhân để tiếp tục sản xuất khi gã khổng lồ công nghệ Apple bước vào mùa mua sắm bận rộn nhất trong năm trước dịp nghỉ tết.