Xuân Mai

Sản lượng công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng

Xuân Mai
06/09/2022 , 06:31
Sản lượng công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng

Thành phố Hồ Chí Minh đang có nhiều tiến bộ sau gần một năm mở cửa cho tăng trưởng kinh tế - xã hội sau COVID-19. Tuy nhiên, sự sụt giảm trong lĩnh vực công nghiệp do nền kinh tế thế giới thường xuyên biến động, tác động tiêu cực đến nguồn nhập khẩu nguyên liệu thô dùng trong sản xuất.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 8, 8 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ tháng 9 vào chiều 30/8 rằng tình hình dịch bệnh ở khu vực này tuy có tăng gần đây nhưng đang được kiểm soát tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế - xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh 8 tháng đầu năm. Sự gia tăng của các ngành dịch vụ và du lịch đã làm dấy lên hy vọng về sự phát triển trong tương lai, đặc biệt là trong mùa cuối năm. Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền thành phố nói rằng sản xuất công nghiệp của thành phố đang có vấn đề. "Qua theo dõi và tổng kết, chúng tôi có thể thấy rằng đà tăng trưởng của ngành đang ở mức thấp. Do chuỗi cung ứng của thị trường toàn cầu đang bị ảnh hưởng, nên có thể dự đoán rằng rủi ro tăng trưởng có thể vẫn ở mức thấp từ thời điểm này đến cuối năm. Vấn đề khu vực công nghiệp tăng mạnh trong những tháng cuối năm không phải do thành phố nêu ra, nhưng ông Mãi cho rằng chúng ta cần tìm biện pháp để ngăn chặn đà giảm mạnh.

Sản xuất công nghiệp TPHCM nguy cơ giảm sâu ảnh 1

Sau đại dịch COVID-19 các mũi nhọn kinh tế - xã hội tại TPHCM đang được chú trọng phát triển

Theo báo cáo tại cuộc họp UBND TP, đến tháng 8/2022, nhiều doanh nghiệp công nghiệp, đặc biệt là sản xuất thực phẩm thiết yếu, quần áo, hóa chất, thực phẩm công nghệ cao đã ổn định hoạt động. Dự đoán, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) sẽ tăng 14,5% trong 8 tháng đầu năm so với cùng thời điểm năm 2021 (khi giảm 6,6%). Sản xuất điện tử, hóa dược, cao su và nhựa, chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống, cơ khí chế tạo là bốn nhóm ngành quan trọng. Ước tính 8 tháng các ngành này tăng trưởng 19,3% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 5,8%).

Tuy nhiên, sản lượng và giá trị xuất khẩu đang giảm dần tại các khu công nghệ cao. Trong đó, giá trị sản lượng đạt 1,389 tỷ USD trong tháng 8, giảm 14,5% so với cùng kỳ, trong khi giá trị xuất nhập khẩu cộng lại là 1,094 tỷ USD, giảm 29,7% so với cùng kỳ. Giá trị nhập khẩu là 0,989 tỷ USD, giảm 32,1% so với kỳ trước. Giá trị sản lượng sản phẩm công nghệ cao 8 tháng đầu năm 2022 ước đạt 16,786 tỷ USD, giảm 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu đạt 12,504 tỷ USD trong khi nhập khẩu đạt 12,458 tỷ USD. Khu Công nghệ cao hiện có 160 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đang hoạt động với tổng vốn đầu tư là 12,036 tỷ USD.

Sản xuất công nghiệp TPHCM nguy cơ giảm sâu ảnh 2

Tại các Khu Công nghệ cao giá trị sản xuất và xuất khẩu đang giảm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của TPHCM

Theo nghiên cứu của ông Nguyễn Khắc Hoàng, chỉ số sản lượng công nghiệp của thành phố chỉ thực sự cải thiện 1,2% so với năm 2018 - năm trước khi xảy ra dịch - tại TP. Hồ Chí Minh. "Đây là mức thấp; một số lĩnh vực chiếm tỷ trọng khá lớn vẫn đang tiếp tục mở rộng. Hiện tại, các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn cung cấp nguyên liệu". Theo ông Hoàng, sản xuất công nghiệp toàn cầu đang bị tác động tiêu cực bởi lạm phát ở các quốc gia khác. Tiếp lời ông Hoàng, nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp chiếm hơn 42% trong nền kinh tế có độ mở cao của TP.HCM, nơi giá xăng dầu tăng có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường trong nước và mức độ cạnh tranh ở đó. trường quốc tế Trong tám tháng đầu năm, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 62% kim ngạch xuất khẩu của thành phố, duy trì nền kinh tế và kết nối với khu vực kinh tế địa phương trong điều kiện không có hoặc với mức độ thấp và lỏng của FDI. Điều này cho thấy khía cạnh không bền vững của sản xuất đơn vị, sẽ có tác động đến không gian phát triển trong năm tới.

Hơn 50% doanh nghiệp FDI đầu tư tại Việt Nam báo lỗ

Trong tám tháng đầu năm, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 62% kim ngạch xuất khẩu của thành phố

Mức độ tin cậy của doanh nghiệp và cộng đồng của thành phố hiện nay đang ở mức cao. Các đại biểu tham dự cuộc họp nhất trí rằng để nền kinh tế tăng trưởng mạnh và bền vững, thành phố phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và nâng cao sản lượng đầu ra của các doanh nghiệp. Trước thực tế này, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho rằng thị trường công nghiệp toàn cầu đang có nhiều vấn đề, tác động đến các ngành công nghiệp chiếm tỷ trọng đáng kể của nền kinh tế. Sở Công Thương sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố các phương án mở rộng thị trường công nghiệp từ đầu tháng 9 và tiếp tục đến cuối năm. Theo ông Vũ, sức mua toàn cầu sụt giảm là thách thức mà các doanh nghiệp đang gặp phải, tuy nhiên các doanh nghiệp trong nước đang gặp thách thức để đánh giá do phụ thuộc vào nước ngoài, theo ông Vũ. Trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tổ chức các sự kiện kết nối doanh nghiệp, bao gồm hội nghị cầu nối ASEAN và hội thảo logic kết nối cung cầu. Trong tương lai gần, sản xuất công nghiệp được dự đoán sẽ tăng hơn nữa.

Nguồn: Tiền Phong

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

Minh  Châu
13/12/2022 , 02:29

Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Sau thời gian dài phong tỏa ở một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đang dần thay đổi và nới lỏng các biện pháp chống Covid. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Điều này ít nhiều các tác động đến các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Xuân Mai
12/12/2022 , 10:20

Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ vượt 101 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 101 tỷ USD, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước này và đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Xuân Mai
11/12/2022 , 04:21

Hà Tĩnh: VSIP dự kiến đầu tư 325 triệu USD vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ

Tại huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Vy Nguyễn
09/12/2022 , 06:56

Trung tâm Kho vận Logistics đầu tiên tại miền Trung được khởi công

Dự án Trung tâm Kho vận Sembcorp Quảng Ngãi vừa được khởi công tại KCN VSIP Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên ở miền Trung do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) làm chủ đầu tư. Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 2/12 dưới sự hợp tác của Sembcorp và BQL KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi.