Xuân Mai

Sản lượng công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng

Xuân Mai
06/09/2022 , 06:31
Sản lượng công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng

Thành phố Hồ Chí Minh đang có nhiều tiến bộ sau gần một năm mở cửa cho tăng trưởng kinh tế - xã hội sau COVID-19. Tuy nhiên, sự sụt giảm trong lĩnh vực công nghiệp do nền kinh tế thế giới thường xuyên biến động, tác động tiêu cực đến nguồn nhập khẩu nguyên liệu thô dùng trong sản xuất.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 8, 8 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ tháng 9 vào chiều 30/8 rằng tình hình dịch bệnh ở khu vực này tuy có tăng gần đây nhưng đang được kiểm soát tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế - xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh 8 tháng đầu năm. Sự gia tăng của các ngành dịch vụ và du lịch đã làm dấy lên hy vọng về sự phát triển trong tương lai, đặc biệt là trong mùa cuối năm. Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền thành phố nói rằng sản xuất công nghiệp của thành phố đang có vấn đề. "Qua theo dõi và tổng kết, chúng tôi có thể thấy rằng đà tăng trưởng của ngành đang ở mức thấp. Do chuỗi cung ứng của thị trường toàn cầu đang bị ảnh hưởng, nên có thể dự đoán rằng rủi ro tăng trưởng có thể vẫn ở mức thấp từ thời điểm này đến cuối năm. Vấn đề khu vực công nghiệp tăng mạnh trong những tháng cuối năm không phải do thành phố nêu ra, nhưng ông Mãi cho rằng chúng ta cần tìm biện pháp để ngăn chặn đà giảm mạnh.

Sản xuất công nghiệp TPHCM nguy cơ giảm sâu ảnh 1

Sau đại dịch COVID-19 các mũi nhọn kinh tế - xã hội tại TPHCM đang được chú trọng phát triển

Theo báo cáo tại cuộc họp UBND TP, đến tháng 8/2022, nhiều doanh nghiệp công nghiệp, đặc biệt là sản xuất thực phẩm thiết yếu, quần áo, hóa chất, thực phẩm công nghệ cao đã ổn định hoạt động. Dự đoán, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) sẽ tăng 14,5% trong 8 tháng đầu năm so với cùng thời điểm năm 2021 (khi giảm 6,6%). Sản xuất điện tử, hóa dược, cao su và nhựa, chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống, cơ khí chế tạo là bốn nhóm ngành quan trọng. Ước tính 8 tháng các ngành này tăng trưởng 19,3% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 5,8%).

Tuy nhiên, sản lượng và giá trị xuất khẩu đang giảm dần tại các khu công nghệ cao. Trong đó, giá trị sản lượng đạt 1,389 tỷ USD trong tháng 8, giảm 14,5% so với cùng kỳ, trong khi giá trị xuất nhập khẩu cộng lại là 1,094 tỷ USD, giảm 29,7% so với cùng kỳ. Giá trị nhập khẩu là 0,989 tỷ USD, giảm 32,1% so với kỳ trước. Giá trị sản lượng sản phẩm công nghệ cao 8 tháng đầu năm 2022 ước đạt 16,786 tỷ USD, giảm 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu đạt 12,504 tỷ USD trong khi nhập khẩu đạt 12,458 tỷ USD. Khu Công nghệ cao hiện có 160 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đang hoạt động với tổng vốn đầu tư là 12,036 tỷ USD.

Sản xuất công nghiệp TPHCM nguy cơ giảm sâu ảnh 2

Tại các Khu Công nghệ cao giá trị sản xuất và xuất khẩu đang giảm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của TPHCM

Theo nghiên cứu của ông Nguyễn Khắc Hoàng, chỉ số sản lượng công nghiệp của thành phố chỉ thực sự cải thiện 1,2% so với năm 2018 - năm trước khi xảy ra dịch - tại TP. Hồ Chí Minh. "Đây là mức thấp; một số lĩnh vực chiếm tỷ trọng khá lớn vẫn đang tiếp tục mở rộng. Hiện tại, các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn cung cấp nguyên liệu". Theo ông Hoàng, sản xuất công nghiệp toàn cầu đang bị tác động tiêu cực bởi lạm phát ở các quốc gia khác. Tiếp lời ông Hoàng, nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp chiếm hơn 42% trong nền kinh tế có độ mở cao của TP.HCM, nơi giá xăng dầu tăng có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường trong nước và mức độ cạnh tranh ở đó. trường quốc tế Trong tám tháng đầu năm, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 62% kim ngạch xuất khẩu của thành phố, duy trì nền kinh tế và kết nối với khu vực kinh tế địa phương trong điều kiện không có hoặc với mức độ thấp và lỏng của FDI. Điều này cho thấy khía cạnh không bền vững của sản xuất đơn vị, sẽ có tác động đến không gian phát triển trong năm tới.

Hơn 50% doanh nghiệp FDI đầu tư tại Việt Nam báo lỗ

Trong tám tháng đầu năm, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 62% kim ngạch xuất khẩu của thành phố

Mức độ tin cậy của doanh nghiệp và cộng đồng của thành phố hiện nay đang ở mức cao. Các đại biểu tham dự cuộc họp nhất trí rằng để nền kinh tế tăng trưởng mạnh và bền vững, thành phố phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và nâng cao sản lượng đầu ra của các doanh nghiệp. Trước thực tế này, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho rằng thị trường công nghiệp toàn cầu đang có nhiều vấn đề, tác động đến các ngành công nghiệp chiếm tỷ trọng đáng kể của nền kinh tế. Sở Công Thương sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố các phương án mở rộng thị trường công nghiệp từ đầu tháng 9 và tiếp tục đến cuối năm. Theo ông Vũ, sức mua toàn cầu sụt giảm là thách thức mà các doanh nghiệp đang gặp phải, tuy nhiên các doanh nghiệp trong nước đang gặp thách thức để đánh giá do phụ thuộc vào nước ngoài, theo ông Vũ. Trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tổ chức các sự kiện kết nối doanh nghiệp, bao gồm hội nghị cầu nối ASEAN và hội thảo logic kết nối cung cầu. Trong tương lai gần, sản xuất công nghiệp được dự đoán sẽ tăng hơn nữa.

Nguồn: Tiền Phong

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
07/10/2022 , 06:41

Ban hành quy định xây dựng công nghệ sản xuất năng lượng và các bậc định giá cho các nhà máy điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp

Lãnh đạo của Bộ Công Thương đã ký và ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3 tháng 10 năm 2022 quy định quy trình xây dựng cơ cấu giá đối với năng lượng tạo ra từ các cơ sở điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp.

Xuân Mai
07/10/2022 , 06:33

MTA 2022 - Triển lãm về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại

Các công ty Việt Nam nên nghĩ đến việc triển khai sản xuất thông minh trên dây chuyền sản xuất để tăng cạnh tranh với khách hàng để tránh bị tụt hậu trong cuộc đua hội nhập và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:32

Công ty sản xuất dầu mỡ động thực vật KIDO được thành lập

Công ty TNHH KIDO Long An với vốn điều lệ 250 tỷ đồng vừa được thành lập, tọa lạc tại Lô B2, Đường số 3, Khu công nghiệp Đông Nam Á Long An, xã Tân Tập, Cần Giuộc, Long An, theo theo thông báo mới đây của Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO (HoSE: KDC).

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:12

Cụm công nghiệp Tân Sỏi được thành lập tại huyện Yên Thế, Bắc Giang

Việc thành lập Cụm công nghiệp Tân Sỏi, huyện Yên Thế vừa được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:10

Bình Dương xây dựng 300 căn nhà ở xã hội liền kề

Ngày 6/10, dự án nhà ở xã hội 300 căn tại thị xã Bến Cát được khởi công xây dựng. Mỗi căn hộ rộng 60 m2, cao 2 tầng, giá ước tính khoảng 1,6 tỷ đồng mỗi căn.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:06

Phát triển khu công nghiệp xanh cần những tiêu chí nào?

Khu công nghiệp xanh rất khác biệt so với các khu công nghiệp thông thường. Được xây dựng theo cách tiết kiệm và có trách nhiệm với môi trường...

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:52

Chủ động nguồn cung ứng để đón làn sóng FDI

Sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:29

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc bổ sung một khu công nghiệp có diện tích hơn 1.000ha tại Đồng Nai

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 bao gồm Khu công nghiệp (KCN) Xuân Hòa trên địa bàn 2 xã Xuân Hòa và Xuân Hưng. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau về cách quy hoạch khu công nghiệp nói trên.