Sản phẩm công nghiệp là gì và được phân loại như thế nào?

Eiindustrial We
09/01/2021 , 15:07
Sản phẩm công nghiệp là gì và được phân loại như thế nào?

Công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là những sản phẩm của công nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cụm từ "sản phẩm công nghiệp" và phân loại của chúng ra sao. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm công nghiệp.

Định nghĩa sản phẩm công nghiệp

Công nghiệp được định nghĩa như sau theo Wikipedia: “Công nghiệp, là một bộ phận của nền kinh tế, là lĩnh vực sản xuất hàng hóa vật chất mà sản phẩm được "chế tạo, chế biến, chế tác, chế phẩm" cho nhu cầu tiêu dùng hoặc phục vụ hoạt động kinh doanh tiếp theo cho cuộc sống loài người trong sinh hoạt. Đây là hoạt động kinh tế, sản xuất quy mô lớn, được sự hỗ trợ thúc đẩy mạnh mẽ của các tiến bộ về công nghệ, khoa học và kỹ thuật.”

Các bạn có thể tiếp cận một cách dễ hiểu hơn qua một vài ví dụ sau:

  1. Vải được sản xuất để thiết kế thành quần áo phục vụ cho quy trình sản xuất tiếp theo. 
  2. Gỗ được khai thác để sản xuất thành nội thất, vật tư, hàng tiêu dùng,...
  3. Linh kiện điện tử được sản xuất để lắp ráp thi công thành các thiết bị điện tử, máy móc, thiết bị,...
  4. Hóa chất được sản xuất và chế biến để trở thành nguyên vật liệu tiếp theo sản xuất ra các hóa dược mỹ phẩm, 
  5. Và còn rất rất nhiều sản phẩm công nghiệp khác chưa được nêu ra góp phần vào nền thị trường sản phẩm công nghiệp của nước nhà. 

Phân loại sản phẩm công nghiệp

Có rất nhiều cách để phân loại sản phẩm công nghiệp tùy thuộc vào cách tiếp cận và nhu cầu thực tiễn của mỗi quốc gia. Từ thực tiễn thị trường Việt Nam, các loại sản phẩm công nghiệp có thể được phân loại như sau:

Công nghiệp khai thác khoáng sản, than đá, dầu khí

Thị trường khoáng sản tại Việt Nam có trữ lượng không lớn và phân bố tản mạn, không tập trung tại một hoặc nhiều cụm khu vực. Than và dầu khí hiện tại không còn đủ trữ lượng để cung ứng trong vài chục năm tới mà phải nhờ đến việc nhập khẩu từ nước ngoài để đảm bảo nguồn cung kịp thời. 

Đối với các loại khoáng sản quan trọng và có tiềm năng lớn, Chính Phủ đã giao cho một số doanh nghiệp và tập đoàn chủ lực như khai thác than, khai thác và chế biến hóa chất (apatit), khai thác và chế biến quặng sắt; vật liệu xây dựng,...

Công nghiệp chế biến chế tạo (CBCT)

Đây được xem là ngành công nghiệp đóng vai trò chủ đạo, góp phần tạo ra giá trị lớn nhất cho khu vực công nghiệp nói chung khi công nghiệp chế biến chế tạo của Việt Nam đạt được tỉ trọng 16.5% GDP (2019). Đây thực sự là một con số không quá lớn khi so sánh với các quốc gia khác, cụ thể: Trung Quốc chiếm 27.1% GDP; Hàn Quốc: 25.3%; Thái Lan: 25.3%; Ma-lai-xi-a: 21.5%; Nhật Bản: 20.7%; Singapore: 19.8% và Đức: 19.4%. 

Các con số này mang tính chính xác một cách tương đối vì sự toàn cầu hóa và phân công lao động quốc tế của các cơ sở sản xuất, công nghiệp chế biến chế tạo có thể dịch chuyển ra toàn cầu. Nó có thể mang giá trị cao hơn. 

See the source image

Ngành công nghiệp chế tạo

Tuy nhiên, đây là ngành công nghiệp tạo ra nguồn cung việc làm dài hạn, ổn định và bền vững. Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng với tỉ lệ dân số đang trong độ tuổi lao động chiếm trên 50% tổng số dân. 

Đây thực sự là một cơ hội để Việt Nam nắm bắt lấy thời cơ, nâng tầm cạnh tranh với thị trường thế giới, thu hút sự chuyển dịch và đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia. Việc này hoàn toàn là điều khả thi trong tình hình nước ta dần tạo được uy tín về việc kiểm soát tốt dịch bệnh và là một điểm dừng chân lý tường của các ông lớn công nghệ như Apple, Samsung, Toyota, Panasonic,...

Sản xuất và phân phối điện, khí đốt và nước

Điện và nước là hai loại năng lượng thiết yếu trong đời sống hằng ngày của con người cũng như trong các hoạt động sản xuất của các nhà máy chế biến, cơ khí, điện năng, thực phẩm,...

May mặc, đồ dùng gia đình

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều, Việt Nam là một trong những nước có kim ngạch xuất khẩu ngành hàng dệt may thuộc top đầu trên thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ. Trước dịch bệnh, ngành dệt may mặc dù đạt được những kết quả khả quan nhưng vẫn đối mặt với rất nhiều thách thức khách quan và chủ quan. Đồng tiền mất giá do căng thẳng từ mối quan hệ Mỹ-Trung, giá hàng hóa gia công cao hơn so với các nước đối thủ, thuế quan cao, trình độ công nghệ thấp,...

See the source image

Ngành công nghiệp dệt may

Vậy tình hình ngành hàng dệt may trong thời kỳ COVID và hậu COVID sẽ ra sao khi phần lớn các nước nhập khẩu đều nghiêm ngặt và khó khăn trong vấn đề nhập nguyên vật liệu đầu vào và xuất hàng đầu ra? Đây thực sự là một thách thức dài hạn nếu các doanh nghiệp không tìm được một hướng đi mới chủ động với các sản phẩm chất lượng và độc đáo hơn. 

Chế biến, sản xuất các hóa chất cần thiết

Có lẽ các bạn vẫn chưa hình dung được một cách bao quát và rõ ràng ngành công nghiệp hóa chất đã và đang góp phần như thế nào đối với nền kinh tế Việt Nam. Công nghiệp hóa chất xuất hiện ở hầu hết các khâu của quy trình sản xuất tại các nhà máy, nhà xưởng, thậm chí là trong việc sản xuất lương thực thực phẩm. 

Vậy công nghiệp hóa chất đã và đang phục vụ trực tiếp các ngành nghề nào tại Việt Nam? 

  1. Hóa chất phục vụ trong nông nghiệp tạo ra các loại phân bón khác nhau như phân lân, phân đạm,...
  2. Sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật: thuốc trừ sâu, thuốc diệt mối, gián, chuột,...
  3. Hóa chất cho các ngành công nghiệp cần nguồn nguyên liệu đầu vào: carbonic, than hoạt tính, amoniac, các loại phụ gia,...
  4. Hóa chất dùng trong tiêu dùng hằng ngày: xăng dầu, chất tẩy rửa,...

Đó là một vài khái niệm cơ bản, định nghĩa cùng với cách phân loại sản phẩm công nghiệp từ thực tiễn thị trường Việt Nam. Hãy cùng vào danh mục “Sản Phẩm Công Nghiệp” để tìm hiểu nhiều bài viết hơn về ngành nghề này, thực tiễn, áp dụng, cơ hội và thách thức mà các doanh nghiệp và thị trường đang gặp phải. 

Nguồn: Wikipedia

0 Lượt thích
8 Bình luận

Vật liệu xây dựng

Xem tất cả
Xuân Mai
27/06/2022 , 13:31

Sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra bê tông cốt nhựa tái chế

Các nhà nghiên cứu từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng cường độ bền của dầm bê tông trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction.

Xuân Mai
22/06/2022 , 06:19

Lần thứ ba trong năm nay, giá xi măng tăng

Khoảng 15 doanh nghiệp tăng giá bán xi măng lên 50.000-80.000 đồng một tấn, có doanh nghiệp lên tới 140.000 đồng một tấn.

Xuân Mai
21/06/2022 , 06:26

Sản xuất từ chất thải thành xi măng sinh học bền vững và thân thiện với môi trường

Để tạo ra xi măng sinh học, các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đã kết hợp hai dạng chất thải phổ biến: bùn cacbua công nghiệp và urê từ nước tiểu của động vật có vú.

Xuân Mai
21/06/2022 , 04:42

Hòa Bình soán ngôi Coteccons trong lĩnh vực xây dựng

Hòa Bình cuối cùng đã vượt qua Coteccons để trở thành công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam sau một thập kỷ bám đuổi. Sau giai đoạn tổ chức lại giai đoạn 2020-2021, năm 2022 sẽ rất quan trọng vì nó sẽ báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho cả hai công ty.

Xuân Mai
31/05/2022 , 02:21

Thị trường gạch ốp lát thay đổi với cục diện mới

Tình trạng hiện nay của ngành gạch ốp lát đặc trưng bởi tốc độ tăng trưởng chậm lại, cung vượt cầu và thói quen tiêu dùng thay đổi.

Xuân Mai
28/05/2022 , 06:46

Nỗ lực của các bộ ngành tìm giải pháp đưa tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên

Gần đây, các Bộ Xây dựng, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân một số địa phương - trong đó có Trà Vinh - đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg xúc tiến xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao của nhà máy nhiệt điện cũng như hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.

Diệu  Anh
24/05/2022 , 04:23

Nucor trả 3 tỷ đô la cho nhà sản xuất cửa trên cao

Các nhà lãnh đạo của Nucor Corp. đang mua lại một nhà sản xuất nhà để xe và cửa trên cao để bổ sung vào danh mục kinh doanh các sản phẩm thép của mình với một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la. Thương vụ mua lại mới nhất của công ty có trụ sở tại Charlotte, Anh Quốc, sẽ bổ sung thêm khoảng 800 nhân viên vào đội ngũ của mình

Hoài Hà
24/05/2022 , 01:33

Howden mở văn phòng mới tại Việt Nam

Mới đây, Howden Group, Tập đoàn sản xuất thiết bị công nghiệp đa quốc gia, đã mở văn phòng mới tại Hà Nội, Việt Nam. Đây là văn phòng thứ 2 của Howden tại Việt Nam bên cạnh văn phòng hiện có tại Thành phố Hồ Chí Minh.