Vy Nguyễn

Schneider Electric đồng hành cùng cam kết xanh của Việt Nam

Vy Nguyễn
21/09/2022 , 05:50
Schneider Electric đồng hành cùng cam kết xanh của Việt Nam

Là một chuyên gia trong ngành quản lý năng lượng và tự động hóa, ông Đồng Mai Lâm, Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia đã có những chia sẻ với bạn đọc We Today về việc xây dựng nền kinh tế tăng trưởng xanh, đảm bảo tương lai bền vững cho Việt Nam thông qua việc số hóa hệ thống năng lượng, xây dựng một nền điện năng 4.0.

Đặt ra những vấn đề về tăng trưởng bền vững, kinh tế xanh tại thời điểm này có ý nghĩa như thế nào đối với Việt Nam, thưa ông?

Việt Nam nhận được từ 35 đến 40 tỷ USD vốn FDI mỗi năm, nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới. Con số đó chiếm khoảng 8%-10% GDP quốc gia, và 80% trong số đó được đưa vào sản xuất và tạo ra hàng hóa cho xuất khẩu. Đó là chưa kể nhu cầu điện hằng ngày của gần 100 triệu người dân và con số này còn tiếp tục tăng lên trong tương lai.

Những con số này cho thấy tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam nhưng cũng đồng thời đặt ra nhiều bài toán về năng lượng, về bảo vệ môi trường… Đây cũng là xu hướng chung đang diễn ra trên toàn thế giới. Người tiêu dùng yêu cầu nhiều hơn về các sản phẩm dựa trên nền tảng xanh, và các nhà đầu tư cũng yêu cầu phải tính đến yếu tố môi trường và bền vững trong sản xuất…

Ông Đồng Mai Lâm, Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia

Tại COP26, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết giảm phát thải còn 0 vào năm 2050 cho thấy tầm quan trọng của xu hướng chuyển đổi sang nền kinh tế xanh. Việt Nam không chỉ đưa ra cam kết rõ ràng, mà còn phải có những bước đi cụ thể để thực hiện cam kết đó. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam để hiện thực hoá những giải pháp về tối ưu hoá năng lượng, góp phần giúp Việt Nam thực hiện được những cam kết của mình.

Được biết, Schneider Electric được Coporate Knights công nhận là tập đoàn phát triển bền vững nhất năm 2021. Mới đây, Schneider Việt Nam cũng được bình chọn Top 50 doanh nghiệp phát triền bền vững. Vậy theo ông, yếu tố nào là quan trọng nhất để một doanh nghiệp có thể phát triển bền vững?

Trước tiên, một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần bắt đầu bằng việc xây dựng một chiến lược hay một kế hoạch với lộ trình cụ thể. Doanh nghiệp phải tích hợp được yếu tố bền vững vào tất cả chuỗi giá trị của công ty, từ việc xây dựng giá trị doanh nghiệp, kế hoạch kinh doanh, xây dựng quy trình hoạt động sản xuất, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ nhân sự. Đặc biệt, mong muốn phát triển bền vững phải được dẫn dắt và truyền lửa từ người lãnh đạo. Tại tập đoàn chúng tôi, việc đưa ra một lộ trình phát triển bền vững là một chiến lược xuyên suốt của tất cả những việc chúng tôi làm.

Ví dụ, trong nghiên cứu phát triển sản phẩm, chúng tôi cam kết tất cả sản phẩm của chúng tôi đều phải đạt các tiêu chí xanh sạch, có khả năng tái chế; tất cả những thiết bị do chúng tôi làm ra đều phải có tính kết nối - có thể phục vụ cho việc số hóa hệ thống năng lượng trong tương lai.

Về mặt quản trị, chúng tôi xây dựng văn hóa trao quyền, linh hoạt để nhân viên có thể làm việc ở nhà 40% thời gian của mình, qua đó mọi người cân bằng được cuộc sống và công việc, đồng thời giảm khí thải carbon từ phương tiện di chuyển cũng như năng lượng văn phòng.

Bên cạnh đó, Schneider Electric cũng xác định phát thải ròng bằng 0 là kim chỉ nam cho việc không ngừng cải tiến toàn bộ chuỗi giá trị của tập đoàn, cũng như với tất cả đối tác trong lộ trình phát thải ròng bằng 0 trước 2050. Trước mắt, tới năm 2025 chúng tôi đặt mục tiêu xây dựng bộ máy vận hành trung tính carbon và giảm thiểu cho khách hàng 800 triệu tấn CO2.

Về mặt công nghệ tôi cho rằng muốn phát triển bền vững thì chúng ta phải tiến tới số hóa toàn bộ các hoạt động doanh nghiệp. Số hóa việc quản lý năng lượng chính là “chìa khóa” để tăng tính hiệu quả, từ đó có thể tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, giúp giảm thải carbon.

Theo ông, trong doanh nghiệp, việc xây dựng một quy trình quản lý năng lượng hiệu quả cần những yếu tố nào và có sự chuẩn bị như thế nào?

Trong quá trình thực hiện những cam kết xanh của mình, chắc chắn sẽ có khoảng cách giữa những gì chúng ta muốn thực hiện với những gì đạt được. Trước khi có thể hoạch định cụ thể hơn trong chiến lược xanh hoá, doanh nghiệp cần thực hiện tối ưu các giải pháp đơn giản đã được chứng minh là có hiệu quả, như giảm sử dụng nước, tiết kiệm năng lượng, giảm sử dụng nhựa…

Về mặt quản lý năng lượng, doanh nghiệp cần xây dựng được kế hoạch sử dụng năng lượng hiệu quả, sau đó cần liên tục kiểm tra, kiểm toán các quy trình sử dụng năng lượng để bảo đảm ngày càng tối ưu hóa. Ngoài ra doanh nghiệp cũng cần nâng cao nhận thức và kiến thức về các tiêu chí, quy chuẩn trong quản lý năng lượng. Ví dụ, cần tìm hiểu về tiêu chuẩn Quản lý năng lượng ISO50001, có kế hoạch đào tạo nhân sự cũng như số hóa hệ thống điện, nâng cấp cơ sở hạ tầng về đo lường giám sát và các phần mềm, dịch vụ quản lý năng lượng.

Ông có thể cho biết trong quá trình chuyển đổi số quản lý năng lượng, các tập đoàn lớn như SE sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam như thế nào?

Rõ ràng, doanh nghiệp Việt Nam, kinh tế Việt Nam có thể tăng thêm giá trị và lợi nhuận cho các sản phẩm của mình nếu đạt được các mục tiêu môi trường đã đề ra. Đồng thời, những bài toán về quản lý năng lượng hiệu quả cũng giúp doanh nghiệp gia tăng khả năng cạnh tranh. Quá trình dịch chuyển năng lượng đặt ra không ít thách thức nhưng cũng mang đến nhiều cơ hội mà chúng ta có thể cùng mở ra cho Việt Nam.

Vì vậy, chúng tôi luôn hướng đến việc nâng cao tính hiệu quả, và phát triển bền vững trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, với mong muốn đồng hành cùng Chính phủ trong việc thúc đẩy chuyển đổi số thông minh hướng đến mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2030. Cụ thể, Schneider Electric sẽ tham vấn kế hoạch, thực thi chính sách vĩ mô của hính phủ như phát thảo cơ chế chính sách về quản lý năng lượng, ứng dụng Chuyển đổi số để phát triển bền vững.

Schneider Electric thuộc top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững

Bên cạnh đó, với những kinh nghiệm, kiến thức năng lực trong xây dựng lộ trình quản lý năng lượng đã được quốc tế công nhận, Schneider Electric đưa ra dịch vụ tư vấn phát triển bền vững. Dịch vụ này hoàn toàn độc lập với toàn bộ các hoạt động kinh doanh khác của doanh nghiệp chúng tôi. Dịch vụ tư vấn của Schneider Electric sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch sử dụng năng lượng, triển khai hệ thống quản lý năng lượng, kiểm toán toàn bộ hệ thống, đưa ra được lộ trình giảm thải carbon rất rõ ràng cho từng doanh nghiệp.

Ngoài ra, chúng tôi còn đưa ra các giải pháp về số hóa cho các ngôi nhà thông minh, cao ốc thông minh, trung tâm dữ liệu thông minh, cơ sở hạ tầng thông minh, lưới điện thông minh. Từ đó giúp khách hàng tối ưu hóa được việc sử dụng tài nguyên. Với sự hỗ trợ từ Schneider Electric toàn cầu, mục tiêu dài hạn của chúng tôi là trở thành đối tác số chiến lược của các doanh nghiệp Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về việc đạt được tiến bộ trong chuyển đổi năng lượng, tiết kiệm và tái tạo năng lượng.

Chúng tôi kỳ vọng về một tương lai xanh của Việt Nam và cũng rất hào hứng tham gia hỗ trợ để hiện thực hóa mục tiêu bền vững mà mọi người dân Việt Nam đều mong đợi sớm đạt được.

Xin chân thành cám ơn Ông vì những chia sẻ thú vị này!

We Today

0 Lượt thích
0 Bình luận

Nhân vật

Xem tất cả
Vy Nguyễn
07/10/2022 , 08:53

CFO Halana: “Vay thành công là minh chứng nội lực của Startup”

Từng giữ chức vụ CFO cho nền tảng Thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu hiện nay - Lazada, Cựu Giám đốc tài chính Be Group và hiện là CFO của Nền tảng TMĐT B2B Halana - anh Lê Thanh Bình đã có buổi trò chuyện cởi mở với We Today về bức tranh thị trường startup ở Việt Nam hiện nay dưới góc độ của một chuyên gia tài chính. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Xuân Mai
04/10/2022 , 01:48

CEO Huy Nguyễn Group: "Kỹ năng lãnh đạo là chìa khóa thành công"

Huy Nguyễn Group tiếp tục chứng tỏ vị thế độc tôn giữa sự nhộn nhịp của ngành kinh doanh tóc nhờ vị CEO trẻ tuổi đã chèo lái mạng lưới salon bằng tình yêu nghề và nhiệt huyết.

Xuân Mai
30/09/2022 , 07:05

Người thừa kế Tập đoàn Daesang là ai?

Lim 45 tuổi, là người thừa kế của Tập đoàn Daesang, một trong những doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc.

Xuân Mai
29/09/2022 , 04:39

CEO Crown Digital và 3 lời khuyên đắt giá

Cựu giám đốc tài chính Keith Tan, người đã nghỉ hưu vào năm 2015 để khởi nghiệp,hiện là CEO của Crown Digital - ban đầu là một công ty chuỗi cà phê chuyển hướng thành một công ty khởi nghiệp công nghệ có phần thành công.

Vy Nguyễn
26/09/2022 , 07:11

Năng lượng tái tạo - Hướng đi tất yếu trong kỷ nguyên carbon thấp

Trong bối cảnh nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng cạn kiệt và gây nên những hậu quả nghiêm trọng về môi trường, việc thay thế năng lượng tái tạo chính là giải pháp tất yếu của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. So với các nước Đông Nam Á, Việt Nam hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua phát triển điện năng lượng tái tạo với tỉ trọng 15,2% trong hệ thống điện quốc gia.

Xuân Mai
20/09/2022 , 03:00

Momofuku Ando: Cuộc đời thăng trầm của cha đẻ mì ăn liền

"Kho báu" mà Momofuku Ando tìm thấy là mì ăn liền, thứ trực tiếp góp phần tạo nên tên tuổi của ông.

Xuân Mai
17/09/2022 , 07:09

Founder của hãng bia Samuel Adams: Quyết định từ bỏ công việc lương 6 con số để khởi nghiệp

Koch 34 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard khi ông ra mắt bia Samuel Adams vào năm 1984. Để làm bia trong nhà bếp của gia đình theo công thức truyền thống của họ, ông đã bỏ công việc tư vấn sáu con số của mình. Vị triệu phú nói rằng ông thích hạnh phúc hơn là giàu có, và tâm lý này đã góp phần vào thành công của ông cho đến thời điểm này.

Xuân Mai
13/09/2022 , 02:24

Josh Fabian: Từ cậu bé mồ côi đến CEO của công ty Metafy

Josh Fabian được nuôi dưỡng như một cậu bé mồ côi, thường xuyên lạc lõng và cô đơn, nhưng anh đã tạo dựng được một sự nghiệp thành công. Tình yêu của anh dành cho các con cũng là nền tảng tạo nên thành công của anh.

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
07/10/2022 , 06:41

Ban hành quy định xây dựng công nghệ sản xuất năng lượng và các bậc định giá cho các nhà máy điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp

Lãnh đạo của Bộ Công Thương đã ký và ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3 tháng 10 năm 2022 quy định quy trình xây dựng cơ cấu giá đối với năng lượng tạo ra từ các cơ sở điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp.

Xuân Mai
07/10/2022 , 06:33

MTA 2022 - Triển lãm về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại

Các công ty Việt Nam nên nghĩ đến việc triển khai sản xuất thông minh trên dây chuyền sản xuất để tăng cạnh tranh với khách hàng để tránh bị tụt hậu trong cuộc đua hội nhập và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:32

Công ty sản xuất dầu mỡ động thực vật KIDO được thành lập

Công ty TNHH KIDO Long An với vốn điều lệ 250 tỷ đồng vừa được thành lập, tọa lạc tại Lô B2, Đường số 3, Khu công nghiệp Đông Nam Á Long An, xã Tân Tập, Cần Giuộc, Long An, theo theo thông báo mới đây của Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO (HoSE: KDC).

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:12

Cụm công nghiệp Tân Sỏi được thành lập tại huyện Yên Thế, Bắc Giang

Việc thành lập Cụm công nghiệp Tân Sỏi, huyện Yên Thế vừa được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:10

Bình Dương xây dựng 300 căn nhà ở xã hội liền kề

Ngày 6/10, dự án nhà ở xã hội 300 căn tại thị xã Bến Cát được khởi công xây dựng. Mỗi căn hộ rộng 60 m2, cao 2 tầng, giá ước tính khoảng 1,6 tỷ đồng mỗi căn.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:06

Phát triển khu công nghiệp xanh cần những tiêu chí nào?

Khu công nghiệp xanh rất khác biệt so với các khu công nghiệp thông thường. Được xây dựng theo cách tiết kiệm và có trách nhiệm với môi trường...

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:52

Chủ động nguồn cung ứng để đón làn sóng FDI

Sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:29

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc bổ sung một khu công nghiệp có diện tích hơn 1.000ha tại Đồng Nai

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 bao gồm Khu công nghiệp (KCN) Xuân Hòa trên địa bàn 2 xã Xuân Hòa và Xuân Hưng. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau về cách quy hoạch khu công nghiệp nói trên.

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
07/10/2022 , 06:23

Satnusa của Indonesia dịch chuyển khỏi Trung Quốc

Satnusa - nhà sản xuất gia công hàng đầu của Indonesia, với các trang thiết bị hiện đại, đã tham gia vào quá trình chuyển dịch toàn cầu đưa sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhằm đa dạng hóa cơ sở khách hàng và mục tiêu trở thành một trong những công ty hàng đầu Đông Nam Á.

An Nhiên
07/10/2022 , 04:27

Google chuẩn bị đơn đặt hàng lớn nhất để ra mắt Pixel 7

Google đang chuẩn bị đơn đặt hàng lớn nhất từ ​​trước đến nay để cho ra mắt dòng điện thoại di động mới nhất của mình - Pixel 7, nhằm cạnh tranh với các đối thủ của mình như Apple, Samsung trên toàn cầu.

Minh  Châu
07/10/2022 , 02:15

Yaskawa xây dựng nhà máy nội địa để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản Yaskawa Electric đang có kế hoạch đầu tư 60 tỷ yen (415 triệu USD) để xây dựng một nhà máy mới tại Nhật Bản vào năm 2027. Nhà máy này sẽ sản xuất các bộ phận thiết bị gia dụng cốt lõi, nhằm hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Xuân Mai
06/10/2022 , 02:13

Một làn sóng chuyển dịch đầu tư mới và tái cơ cấu chuỗi giá trị trong ngành công nghiệp điện tử đang vào Việt Nam

Nhiều nhà sản xuất hàng điện và điện tử toàn cầu đang nhắm vào Việt Nam làm điểm đến. Một trong những lĩnh vực có nhiều khả năng được hưởng lợi từ các đợt đầu tư mới là lĩnh vực điện tử.

An Nhiên
06/10/2022 , 01:08

Apple chuyển hoạt động sản xuất AirPods, Beats sang Ấn Độ

Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chuyển một số hoạt động sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ. Đây được xem như một thắng lợi cho quốc gia Nam Á này, khi họ cố gắng vươn lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
05/10/2022 , 05:40

Canon xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Nhật Bản trị giá 345 triệu USD

Canon có kế hoạch xây dựng một nhà máy, trị giá 345 triệu đô la, để chế tạo thiết bị quan trọng được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn, được gọi là kỹ thuật in thạch bản, ở miền đông Nhật Bản, nhằm cạnh tranh với các đối thủ ở Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan.

An Nhiên
05/10/2022 , 04:52

Samsung dự kiến tăng gấp ba sản lượng chip tiên tiến vào năm 2027

Samsung Electronics đã công bố kế hoạch tăng hơn ba lần công suất sản xuất chất bán dẫn tiên tiến vào năm 2027, bao gồm cả chip 1,4 nanomet. Mục tiêu của công ty là các thị trường máy tính hiệu năng cao, trí tuệ nhân tạo, dịch vụ viễn thông 5G, 6G và ô tô.

Hùng Lê
04/10/2022 , 05:09

Công ty khởi nghiệp về rô bốt của Israel huy động được 25 triệu đô la

Được thành lập vào năm 2021, 1MRobotics đã xây dựng một 'hệ sinh thái phần cứng và phần mềm' cho phép các thương hiệu toàn cầu nâng cấp hoạt động hậu cần, giao hàng. Trong một thông báo mới đây, 1MRobotics cho biết họ đã huy động được 25 triệu đô la tài trợ mới để cung cấp các giải pháp hoàn thiện cuối cùng cho “các trung tâm ứng dụng nano robot”.