An Nhiên

Sinopec Trung Quốc và Qatar ký hợp đồng cung cấp LNG 27 năm

An Nhiên
23/11/2022 , 04:50
Sinopec Trung Quốc và Qatar ký hợp đồng cung cấp LNG 27 năm

Qatar Energy đã ký một thỏa thuận kéo dài 27 năm, cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho Sinopec của Trung Quốc. Đây được xem là thỏa thuận LNG dài nhất cho đến thời điểm này, với nhiều sự biến động từ thị trường khí đốt gần đây đã thúc đẩy các quốc gia có xu hướng tìm kiếm nguồn cung năng lượng dài hạn.

Giám đốc Qatar Energy, Saad al-Kaabi, cho biết: “Thoả thuận này là một cột mốc quan trọng trong việc mua bán (SPA) đầu tiên của dự án North Field East, với 4 triệu tấn mỗi năm, kéo dài trong 27 năm cho Sinopec của Trung Quốc”. Đây là thỏa thuận mua bán đơn lẻ lớn nhất trong lĩnh vực LNG được ghi nhận tới thời điểm hiện tại. North Field là một phần của mỏ khí đốt lớn nhất thế giới mà Qatar chia sẻ với Iran.

Vào đầu năm nay Qatar Energy đã ký các thỏa thuận với North Field East (NFE). Bao gồm kế hoạch mở rộng North Field trong 2 giai đoạn, với 6 chuyến tàu vận chuyển LNG, sẽ nâng công suất hóa lỏng của Qatar từ 77 triệu tấn lên 126 triệu tấn hàng năm vào năm 2027.

“Thỏa thuận hôm thứ hai, quan hệ đối tác với Sinopec, cho thấy rất nhiều khách hàng châu Á đang muốn tiếp cận chúng tôi để đạt được một thỏa thuận dài hạn, vì họ nhận thấy rằng khối lượng khí đốt trong tương lai ngày càng ít đi. Và khí đốt chắc chắn sẽ là một phần thiết yếu của bất kỳ quá trình chuyển đổi năng lượng nào". Ông Saad al-Kaabi nói thêm.

Qatar là nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới với North Field là một trong những dự án mở rộng lớn nhất của quốc gia này. Nguồn Internet.

Kể từ khi chiến tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra, sự cạnh tranh về LNG đã trở nên gay gắt. Đặc biệt là nhu cầu từ thị trường châu Âu, cần một lượng lớn để giúp thay thế lượng khí đốt bằng đường ống dẫn của Nga, vốn chiếm gần 40% lượng nhập khẩu của lục địa này.

Qatar là nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới, và dự án mở rộng North Field của nước này sẽ nâng cao vị thế đó, giúp đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt dài hạn cho châu Âu, giải pháp thay thế cho đường ống của Nga. Kaabi cho biết: “Những biến động gần đây đã khiến các quốc gia hiểu được tầm quan trọng của việc có nguồn cung dài hạn cố định, được định giá hợp lý trong thời gian dài”.

Hai dự án LNG lớn tiếp theo của Qatar Energy, sẽ được đưa ra thị trường là Golden Pass LNG, hợp tác với Exxon Mobil ở Texas và North Field East và North Field South. Theo Qatar Energy việc định giá thoả thuận với Sinopec sẽ tương tự như các giao dịch khác trong quá khứ có liên quan đến dầu thô. Thỏa thuận được ký kết trên cơ sở xuất xưởng, nghĩa là Qatar Energy sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển và giao LNG.

Hợp đồng cung cấp này chính là một thành phần quan trọng cho quan hệ đối tác của Sinopec với NFE. Trong một tuyên bố gần đây, Sinopec có khả năng sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán cổ phần.

Qatar cho biết thêm các cuộc đàm phán về cổ phần trong dự án mở rộng của quốc gia vùng Vịnh này cũng đang diễn ra với một số đối tác khác. Qatar Energy đã duy trì 75% cổ phần trong quá trình mở rộng, và dự kiến có thể nhượng lại 5% cổ phần đang nắm giữ cho một số người mua.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
An Nhiên
29/11/2022 , 04:14

Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

Bất chấp khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về hydro xanh lam, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang tiến hành các kế hoạch sản xuất phần lớn hydro lam từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của 2 quốc gia này cần nhận ra rủi ro tiềm ẩn rằng nếu không đánh giá đúng đắn, họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng hydro xanh lam nên được coi là năng lượng xanh.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Minh  Châu
28/11/2022 , 08:01

Chevron tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela

Tập đoàn Chevron hôm thứ Bảy 26/11 tuyên bố đã nhận được giấy phép của Mỹ cho phép công ty dầu mỏ lớn thứ hai của nước này mở rộng sản xuất tại Venezuela và đưa dầu thô của quốc gia Nam Mỹ này đến Mỹ.

An Nhiên
11/11/2022 , 07:46

TSMC nỗ lực bảo đảm nguồn cung khí neon tại Đài Loan

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC đang làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn khí neon, trong bối cảnh ngành công nghiệp chip toàn cầu đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

An Nhiên
03/11/2022 , 03:20

Khủng hoảng năng lượng làm suy yếu công nghiệp của châu Âu

Khi các quốc gia châu Âu đang áp dụng các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng do những ảnh hưởng từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine, thì các nhà kinh tế và các nhóm ngành công nghiệp đã cảnh báo về nguy cơ suy yếu nghiêm trọng nếu chi phí năng lượng cao tiếp tục kéo dài.

An Nhiên
02/11/2022 , 02:39

Nhật Bản giữ lại cổ phần trong liên doanh Sakhalin-1 với Nga

Nhật Bản quyết định giữ lại cổ phần của mình với Nga trong dự án dầu khí Sakhalin-1, do Exxon lãnh đạo trước đây, và yêu cầu các thành viên thuộc tập đoàn dầu khí của Nhật Bản tiếp tục vận hành dự án, nhằm đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng, bộ trưởng công nghiệp của nước này đã thông báo vào hôm thứ ba.

An Nhiên
25/10/2022 , 08:25

Công ty khí đốt Air Water Nhật Bản xây dựng nhà máy ở Ấn Độ

Nhà sản xuất khí đốt Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất khí hóa lỏng công nghiệp ở miền nam Ấn Độ, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng từ các lĩnh vực như sản xuất ô tô.

An Nhiên
25/10/2022 , 02:52

Việc tranh giành LNG mang đến rủi ro cho châu Á

Kể từ khi chiến tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra, đã gây nên nhiều sự biến động trên thị trường năng lượng toàn cầu. Các quốc gia châu Á đang nỗ lực tăng cường việc đảm bảo nguồn cung cho mùa đông và xa hơn nữa trước sự cạnh tranh của châu u đã làm thay đổi động lực thị trường.