An Nhiên

SoftBank thảo luận về ‘liên minh chiến lược’ giữa ARM và Samsung

An Nhiên
23/09/2022 , 07:27
SoftBank thảo luận về ‘liên minh chiến lược’ giữa ARM và Samsung

Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản cho biết họ sẽ tiến hành thảo luận về việc hình thành quan hệ đối tác chiến lược giữa đơn vị thiết kế chip ARM của Anh và Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ tư vừa qua, Masayoshi Son - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn Softbank cho biết: "Chúng tôi muốn thảo luận về một liên minh chiến lược giữa Samsung và ARM". Ông đã lên kế hoạch cho chuyến thăm Hàn Quốc sắp tới. Chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh các nhà phân tích và truyền thông đồn đoán về khả năng hình thành một tập đoàn công nghiệp để mua ARM.

Masayoshi Son đánh giá ARM chính là “yếu tố cốt lõi trong các thành phần cốt lõi" ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư kinh doanh của tập đoàn. Việc mở rộng quy mô phát triển của ARM hiện đang là ưu tiên hàng đầu.

Các danh mục đầu tư của SoftBank Group đang chịu ảnh hưởng trầm trọng của sự suy thoái toàn cầu liên quan đến thị trường cổ phiếu. Trong báo cáo tài chính mới nhất của mình, SoftBank đang phải gánh chịu mức thua lỗ cao nhất trong lịch sử kinh doanh với con số 3,16 ngàn tỷ Yên tương đương với 23,4 tỷ đô la do làn sóng cổ phiếu công nghệ bị bán tháo. Do đó, ông hy vọng cuộc gặp gỡ này sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho quá trình đàm phán, hợp tác với gã khổng lồ bán dẫn Samsung. Sự kết hợp sẽ này là điều kiện để thúc thúc đẩy tăng trưởng của ARM.

ARM được Softbank mua lại trong một thương vụ trị giá 31,4 tỷ đô la vào năm 2016. Không giống với các tập đoàn sản xuất chip vi xử lý khác như Intel, Motorola, AMD, Hitachi, công ty này chỉ thiết kế và bán chip chứ không tạo ra các vi mạch GPU, CPU hoàn chỉnh. Với thiết kế và công nghệ của mình, ARM cung cấp cho các hãng smartphone 2 loại giấy phép là giấy phép thiết kế và giấy phép sử dụng chip.

Đa số các thiết bị điện thoại thông minh có chip do ARM thiết kế. Ảnh Internet.

ARM thiết kế chất bán dẫn cho các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới. Khoảng 90% điện thoại thông minh trên thế giới có chip do ARM thiết kế. Trong đó các thương hiệu như Apple, Samsung, Qualcomm là những hãng dùng giấy phép thiết kế của ARM để điều chỉnh, tạo ra các thiết kế nhân vi xử lý cho các thiết bị của mình. Nhân Vortex của Apple, M3 của Samsung, Krait của Qualcomm là các thiết kế tinh chỉnh dựa trên thiết kế có sẵn của ARM.

Hiện tại, ARM còn đạt được thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ô tô và trung tâm dữ liệu, máy tính cá nhân…Khách hàng của công ty đều là các ông lớn về công nghệ như Google, Apple, Amazon. Ngoài ra, ARM còn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Nvidia trong việc sản xuất chip cho Intel và Qualcomm.

Sau rất nhiều nỗ lực bán ARM cho nhà sản xuất chip Nvidia Corp của Mỹ nhưng bị thất bại vì sự không đồng thuận của nhiều nhà chức trách. Tỷ phú Masayoshi Son cho biết ông đang có dự định đưa công ty thiết kế chip ARM niêm yết trên thị trường chứng khoán. Kế hoạch này sẽ được thực thi sớm nhất là trong năm nay.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
07/10/2022 , 06:23

Satnusa của Indonesia dịch chuyển khỏi Trung Quốc

Satnusa - nhà sản xuất gia công hàng đầu của Indonesia, với các trang thiết bị hiện đại, đã tham gia vào quá trình chuyển dịch toàn cầu đưa sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhằm đa dạng hóa cơ sở khách hàng và mục tiêu trở thành một trong những công ty hàng đầu Đông Nam Á.

An Nhiên
07/10/2022 , 04:27

Google chuẩn bị đơn đặt hàng lớn nhất để ra mắt Pixel 7

Google đang chuẩn bị đơn đặt hàng lớn nhất từ ​​trước đến nay để cho ra mắt dòng điện thoại di động mới nhất của mình - Pixel 7, nhằm cạnh tranh với các đối thủ của mình như Apple, Samsung trên toàn cầu.

Minh  Châu
07/10/2022 , 02:15

Yaskawa xây dựng nhà máy nội địa để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản Yaskawa Electric đang có kế hoạch đầu tư 60 tỷ yen (415 triệu USD) để xây dựng một nhà máy mới tại Nhật Bản vào năm 2027. Nhà máy này sẽ sản xuất các bộ phận thiết bị gia dụng cốt lõi, nhằm hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Xuân Mai
06/10/2022 , 02:13

Một làn sóng chuyển dịch đầu tư mới và tái cơ cấu chuỗi giá trị trong ngành công nghiệp điện tử đang vào Việt Nam

Nhiều nhà sản xuất hàng điện và điện tử toàn cầu đang nhắm vào Việt Nam làm điểm đến. Một trong những lĩnh vực có nhiều khả năng được hưởng lợi từ các đợt đầu tư mới là lĩnh vực điện tử.

An Nhiên
06/10/2022 , 01:08

Apple chuyển hoạt động sản xuất AirPods, Beats sang Ấn Độ

Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chuyển một số hoạt động sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ. Đây được xem như một thắng lợi cho quốc gia Nam Á này, khi họ cố gắng vươn lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
05/10/2022 , 05:40

Canon xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Nhật Bản trị giá 345 triệu USD

Canon có kế hoạch xây dựng một nhà máy, trị giá 345 triệu đô la, để chế tạo thiết bị quan trọng được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn, được gọi là kỹ thuật in thạch bản, ở miền đông Nhật Bản, nhằm cạnh tranh với các đối thủ ở Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan.

An Nhiên
05/10/2022 , 04:52

Samsung dự kiến tăng gấp ba sản lượng chip tiên tiến vào năm 2027

Samsung Electronics đã công bố kế hoạch tăng hơn ba lần công suất sản xuất chất bán dẫn tiên tiến vào năm 2027, bao gồm cả chip 1,4 nanomet. Mục tiêu của công ty là các thị trường máy tính hiệu năng cao, trí tuệ nhân tạo, dịch vụ viễn thông 5G, 6G và ô tô.

Hùng Lê
04/10/2022 , 05:09

Công ty khởi nghiệp về rô bốt của Israel huy động được 25 triệu đô la

Được thành lập vào năm 2021, 1MRobotics đã xây dựng một 'hệ sinh thái phần cứng và phần mềm' cho phép các thương hiệu toàn cầu nâng cấp hoạt động hậu cần, giao hàng. Trong một thông báo mới đây, 1MRobotics cho biết họ đã huy động được 25 triệu đô la tài trợ mới để cung cấp các giải pháp hoàn thiện cuối cùng cho “các trung tâm ứng dụng nano robot”.

Thế Giới

Xem tất cả
Diệu  Anh
07/10/2022 , 06:18

Chuỗi trà sữa của Malaysia nỗ lực tăng trưởng để lên kế hoạch IPO

Loob Holding của Malaysia, công ty sở hữu thương hiệu trà sữa có chuỗi cửa hàng lớn nhất Đông Nam Á tuyên bố sẽ xem xét kế hoạch niêm yết cổ phiếu khi đạt được mục tiêu vận hành 1.000 cửa hàng Tealive tại quốc gia này vào năm 2024.

Hùng Lê
07/10/2022 , 02:02

Brazil tăng cường hợp tác với Đài Loan để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Đài Loan có đủ nguồn lực và bí quyết để giúp Brazil hiện thực hóa kế hoạch phát triển ngành công nghiệp bán dẫn còn non trẻ của nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh. Đây là kết luận được các quan chức của cả hai bên thống nhất sau cuộc họp tại hội nghị hội đồng kinh doanh tổ chức tại Đài Bắc hôm thứ Ba do Bộ Kinh tế Đài Loan tổ chức.

Xuân Mai
06/10/2022 , 03:32

Ngành sản xuất công nghiệp thế giới "kêu cứu" trước nguy cơ suy thoái kinh tế

Khi so sánh với cùng kỳ năm 2021, sản xuất công nghiệp trong khu vực đồng euro đã giảm 2,4% trong tháng Bảy, buộc một số công ty phải hoãn kế hoạch tăng trưởng.

Xuân Mai
06/10/2022 , 02:00

Đến năm 2027, thị trường tự động hóa hậu cần được dự đoán sẽ đạt 121,27 tỷ USD

Theo Research and Market, quy mô của thị trường tự động hóa logistics trên toàn thế giới được dự đoán sẽ đạt 121,27 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 12,87% trong giai đoạn 2021-2027.

Xuân Mai
05/10/2022 , 05:50

Ấn Độ đưa ra chiến lược trị giá 1,2 nghìn tỷ USD để "vượt mặt" Trung Quốc

Chính quyền Modi sẽ xây dựng một cổng thông tin đặc biệt như một phần của khoản đầu tư đáng kể 100 nghìn tỷ rupee (1,2 nghìn tỷ USD).

An Nhiên
05/10/2022 , 04:46

Prosus Hà Lan huỷ thương vụ mua lại công ty fintech BillDesk Ấn Độ

Công ty công nghệ khổng lồ của Hà Lan - Prosus đã hủy bỏ thương vụ mua lại công ty xử lý thanh toán kỹ thuật số BillDesk của Ấn Độ trị giá 4,7 tỷ USD, do không đạt được các điều kiện thoả thuận chung.

Xuân Mai
01/10/2022 , 03:13

Năm 2023 khả năng suy thoái toàn cầu lên đến 98%

Ned Davis Research phát hiện ra rằng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trên toàn thế giới vào năm 2023 ngang bằng với dự đoán của họ về suy thoái năm 2020 và khủng hoảng tài chính năm 2008.

Diệu  Anh
01/10/2022 , 03:08

Hãng tái chế duy nhất của Hồng Kông tiếp tục hoạt động bất chấp cảnh báo bị di dời

Nhà tái chế hộp đồ uống duy nhất của Hồng Kông Mil Mill cho biết họ sẽ tiếp tục thu gom thùng đồ uống và tiếp tục hoạt động bất chấp việc chủ cho thuê địa điểm hoạt động của nhà máy cảnh báo ngừng hợp đồng vào cuối năm nay.