An Nhiên

Sony ra mắt thiết bị kiểm tra khứu giác để phát hiện bệnh mất trí nhớ

An Nhiên
06/10/2022 , 07:34
Sony ra mắt thiết bị kiểm tra khứu giác để phát hiện bệnh mất trí nhớ

Sony đang có kế hoạch cung cấp một thiết bị có hệ thống cảnh báo sớm các dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ và bệnh Parkinson bằng một chiếc máy đo nhanh khứu giác.

Tập đoàn Sony vừa cho ra mắt thiết bị đo khứu giác này vào hôm thứ tư. Theo kế hoạch thiết bị sẽ được tung ra thị trường vào đầu năm 2023. Ban đầu, sản phẩm này được tạo ra dành cho mục đích nghiên cứu hơn là một thiết bị y tế. Giá ước tính của máy khoảng 2,3 triệu yên ($15,900).

Osamu Hajimoto, Phó chủ tịch phát triển kinh doanh và công nghệ mới của Sony cho biết: “Chúng tôi hy vọng công nghệ mới sẽ giúp nâng cao cuộc sống lành mạnh của mọi người". Hoạt động kiểm tra khứu giác ít phổ biến hơn kiểm tra thị lực và thính giác vì yêu cầu nhiều công đoạn phức tạp hơn. Để thực hiện bài kiểm tra này cần phải chuẩn bị các chất tạo mùi, phòng chuyên dụng và thiết bị khử mùi…Việc đo khứu giác được thực hiện bằng cách làm ướt giấy khứu giác bằng chất lỏng có mùi. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi một môi trường đặc biệt để ngăn chặn sự trộn lẫn của mùi hương khác ảnh hưởng đến bài kiểm tra.

Thiết bị này của Sony có một hệ thống có tên là Van Tensor giúp dễ dàng kiểm soát chất tạo mùi và xử lý những mùi hương mạnh. Mùi trong thiết bị sau khu sử dụng cũng có thể được loại bỏ nhanh chóng. Quá trình kiểm tra mùi sẽ mất từ ​​5 đến 10 phút. Sony sẽ cung cấp kết quả dựa trên thang điểm từ 1-8. Thiết bị này sẽ làm cho việc xử lý mùi dễ dàng hơn bằng cách tự động hóa việc đo lường và giảm bớt gánh nặng cho người giám định.

Thiết bị này có chức năng xử lý mùi nhanh chóng bằng cách tự động hóa việc đo lường. Ảnh Internet.

Sony cũng cho biết thiết bị này có thể tạo ra 40 mùi khác nhau. Máy sẽ ngay lập tức phát ra một mùi hương khi người vận hành thiết bị chọn mùi hương từ một ứng dụng chuyên dụng trên máy. Và những người tham gia kiểm tra cũng sử dụng ứng dụng này để đoán xem mùi hương đó là gì.

Theo Sony, người mắc bệnh thường có xu hướng suy giảm khứu giác trước khi phát triển chứng mất trí nhớ hoặc bệnh Parkinson. Và một bài kiểm tra khứu giác chính xác có thể giúp phát hiện sớm sự suy giảm các chức năng thần kinh.

Nhu cầu đo khứu giác ngày càng tăng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra. Vì đã có trường hợp nhiều người gặp vấn đề về khứu giác sau khi bị nhiễm vi rút. Ông Hajimoto tin rằng thiết bị mới sẽ giúp đo khứu giác dễ dàng hơn và sẽ được sử dụng rộng rãi hơn, kể cả dùng trong việc kiểm tra sức khỏe. Sony cũng đang xem xét các ứng dụng của máy trong các lĩnh vực khác.

Nguồn tổng hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận

Công nghệ

Xem tất cả
An Nhiên
28/11/2022 , 08:05

Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Honda, đang đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thế hệ robot avatar hình người để đưa vào thực tiễn, một dự án nhằm mở rộng phạm vi khả năng của con người hầu như không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Minh  Châu
28/11/2022 , 04:06

Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối với thiết bị điện tử của Huawei Technologies Co và ZTE Corp, tiếp tục nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các công ty viễn thông Trung Quốc với các mạng viễn thông của nước này.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
22/11/2022 , 03:48

Samsung sử dụng rác thải nhựa đại dương để tạo ra màn hình máy tính

ViewFinity S8 có rất nhiều tính năng dành cho các nhà sáng tạo trẻ tuổi và được làm bằng nhựa tái chế từ rác thải đại dương. Nó cũng sử dụng năng lượng ít hơn tới 10%.

Minh  Châu
21/11/2022 , 08:36

Các nhà sản xuất chip Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan coi công nghệ cao tách khỏi Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi

Các quốc gia đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn ở Đông Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan dường như đang coi việc tách khỏi Trung Quốc trong các ngành công nghiệp tiên tiến liên quan đến công nghệ nhạy cảm là điều không thể tránh khỏi trong tương lai gần.

Minh  Châu
17/11/2022 , 03:53

Chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung: các hạn chế về chip có thể làm GDP của Trung Quốc giảm 0,6%

Theo báo cáo trong một nghiên cứu của Barclays cho biết các hạn chế về chip của Mỹ đối có thể tiêu tốn 0,6% GDP của Trung Quốc và đè nặng lên đồng nhân dân tệ. Barclays cho rằng hệ quả này 'hiện có thể kiểm soát được' nhưng mọi việc có thể trở nên tồi tệ hơn nếu Mỹ mở rộng thêm các hạn chế của mình.

Xuân Mai
17/11/2022 , 02:40

Xơ dừa và bã cà phê được dùng để sản xuất nhựa thân thiện với môi trường

Bạn sẽ nghĩ gì nếu uống cà phê từ một chiếc cốc làm từ bã cà phê? Sử dụng lược làm từ xơ dừa hay trồng một bông hoa xinh xắn trong thùng làm từ trấu?

An Nhiên
16/11/2022 , 02:41

Frontier Mỹ giữ vững ngôi vị siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Siêu máy tính Frontier do Mỹ chế tạo đã bảo vệ thành công danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới, trong bảng xếp hạng diễn ra 2 năm một lần, do các chuyên gia quốc tế công bố hôm vào thứ hai vừa qua.