Xuân Mai

Sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra bê tông cốt nhựa tái chế

Xuân Mai
27/06/2022 , 13:31
Sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra bê tông cốt nhựa tái chế

Các nhà nghiên cứu từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng cường độ bền của dầm bê tông trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction.

Bằng cách sử dụng nhựa in 3D làm cốt thép để tăng cường bê tông, họ đã tạo ra một kỹ thuật mới để giải quyết các vấn đề về độ bền uốn và ăn mòn của các tòa nhà bê tông. Điểm độc đáo là thiết kế của nó được thúc đẩy bởi cấu trúc xương. Theo chủ nhiệm đề tài, Tiến sĩ Trần Phương (Đại học RMIT), dầm bê tông cốt thép in 3D có độ bền, độ bền và chống nứt gấp 4 lần so với các mẫu bê tông được sản xuất bằng khuôn và không có cốt thép. Theo TS Phương, bê tông là chất giòn, có tính chất uốn, giãn khá kém về bản chất. Để có thể chịu đựng những tai nạn thảm khốc hoặc những hư hỏng bất ngờ, bê tông thường phải được gia cố bằng cách sử dụng các thanh cốt thép. Tuy nhiên, thép cây rất đắt để sản xuất, nặng và tốn nhiều công sức để lắp đặt.

TS. Trần Phương đứng cạnh tấm tường bê-tông in 3D. Ảnh: RMIT

Mặt khác nhựa có trọng lượng nhẹ hơn bê tông khoảng 2 lần và nhẹ hơn thép gần 7 lần. Nhựa có thể được sử dụng làm cốt bê tông vì nó không bị ăn mòn, có thể tái chế và có chi phí sản xuất rẻ hơn. Nhờ sử dụng nhựa tái chế và công nghệ in 3D, kỹ thuật gia cố này "rất khả thi, bền vững và có thể mở rộng". Một thành viên của nhóm nghiên cứu tên là Nguyễn Văn Vương cho biết, dầm bê tông cốt thép nhựa có tiềm năng được sử dụng cho nhiều loại hàng hóa khác nhau, bao gồm các tòa nhà phức hợp đúc sẵn, tấm làm tường hấp thụ tiếng ồn và các công trình bê tông trong môi trường biển. Không bao giờ là quá sớm để các nhà khoa học và kỹ sư dân dụng bắt đầu nghiên cứu cách áp dụng công nghệ này để hỗ trợ tăng trưởng lâu dài, mặc dù in 3D bê tông vẫn còn là một ý tưởng khá mới mẻ ở Việt Nam.

Chỉ 10-15% trong số 3,7 triệu tấn rác nhựa được sản xuất tại Việt Nam mỗi năm được thu gom để tái chế. Mặt khác, một vấn đề trên toàn quốc là thiếu cát được sử dụng trong quá trình sản xuất bê tông. Theo ước tính, chỉ từ 40 đến 50% nhu cầu cát tự nhiên trong lĩnh vực xây dựng có thể được đáp ứng bởi nguồn cung hợp pháp. Tiến sĩ Phương cho biết, Việt Nam sản xuất rất nhiều rác thủy tinh và rác nhựa. Nếu công nghệ in 3D có thể được sử dụng để biến những chất thải này thành vật liệu xây dựng có giá trị một cách sáng tạo, nhiều con đường sẽ mở ra.

Nguồn: Quản lý Môi trường và Đô thị

0 Lượt thích
0 Bình luận

Vật liệu xây dựng

Xem tất cả
Xuân Mai
15/09/2022 , 03:04

Một loại hồ bột làm từ gỗ in 3D có thể chuyển đổi hình dạng

Các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển một loại keo dán làm từ gỗ, sau khi được in 3D, chúng sẽ cứng lại và có thể uốn cong thành bất kỳ hình dạng mong muốn nào.

Xuân Mai
08/09/2022 , 01:55

6 vật liệu xây dựng tương lai

Hãy xem xét một số đổi mới tiềm năng trong tương lai trong vật liệu xây dựng. Với tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách chúng ta xây dựng.

Xuân Mai
23/08/2022 , 09:44

Bộ Xây dựng: Đề xuất ban hành tám tiêu chuẩn quốc gia về vật liệu xây dựng

Sau khi nhận được ý kiến phản hồi của Hội đồng thẩm định, Bộ Xây dựng đã chuẩn bị 8 hồ sơ dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) theo đúng quy định.

Xuân Mai
17/08/2022 , 09:33

Scalite: Vật liệu vảy cá có thể thay thế gỗ, nhựa...

Scalite là một vật liệu độc đáo được sản xuất bởi một công ty khởi nghiệp ở Pháp, thay thế gỗ và nhựa trong khi cực kỳ thân thiện với môi trường, Scalite được tạo ra hoàn toàn từ vảy cá nuôi.

Xuân Mai
10/08/2022 , 04:13

Mexico mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nguội của Việt Nam

Trên cơ sở khiếu nại của khu vực trong nước, Bộ Kinh tế Mexico đã ra công báo khởi động điều tra chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Xuân Mai
22/06/2022 , 06:19

Lần thứ ba trong năm nay, giá xi măng tăng

Khoảng 15 doanh nghiệp tăng giá bán xi măng lên 50.000-80.000 đồng một tấn, có doanh nghiệp lên tới 140.000 đồng một tấn.

Xuân Mai
21/06/2022 , 06:26

Sản xuất từ chất thải thành xi măng sinh học bền vững và thân thiện với môi trường

Để tạo ra xi măng sinh học, các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đã kết hợp hai dạng chất thải phổ biến: bùn cacbua công nghiệp và urê từ nước tiểu của động vật có vú.

Xuân Mai
21/06/2022 , 04:42

Hòa Bình soán ngôi Coteccons trong lĩnh vực xây dựng

Hòa Bình cuối cùng đã vượt qua Coteccons để trở thành công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam sau một thập kỷ bám đuổi. Sau giai đoạn tổ chức lại giai đoạn 2020-2021, năm 2022 sẽ rất quan trọng vì nó sẽ báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho cả hai công ty.