Long Nguyen

Sự khác biệt giữa blockchain và điện toán đám mây

Long Nguyen
13/06/2022 , 17:31
Sự khác biệt giữa blockchain và điện toán đám mây

Điện toán đám mây và công nghệ blockchain là hai công nghệ theo yêu cầu đang bùng nổ trên thị trường hiện đại và đang được các doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng. Một điểm khác biệt chung giữa cả hai là bản ghi của cơ sở dữ liệu sổ cái trong công nghệ blockchain là bất biến, trong khi dữ liệu được lưu trữ trong đám mây có thể thay đổi được. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chuyên sâu về cả hai và sự khác biệt giữa chúng.

Giới thiệu chung

Điện toán đám mây cung cấp các dịch vụ trực tuyến khác nhau như cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ, Nền tảng như một Dịch vụ và Phần mềm như một Dịch vụ. Công nghệ này tạo ra một mô hình tốt để truy cập hiệu quả các thành phần công nghệ và dịch vụ khác nhau để phát triển và tích hợp ứng dụng.

Công nghệ chuỗi khối cung cấp cơ sở dữ liệu sổ cái cấu trúc để lưu trữ các bản ghi giao dịch được gọi là khối và liên kết chúng với nhiều cơ sở dữ liệu được gọi là chuỗi. Các bản ghi bất biến này sau đó được ký bằng mật mã sử dụng giao thức xác nhận hoặc đồng thuận phân tán.

Tính năng này của blockchain mang lại sự phổ biến của việc thực hiện giao dịch mạnh mẽ trong các môi trường kinh doanh đa cấu trúc. Trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa blockchain và điện toán đám mây, chúng ta hãy thảo luận chi tiết từng chủ đề này.

Công nghệ Blockchain

Nó còn được gọi là Công nghệ sổ cái phân tán vì nó tạo ra cơ sở dữ liệu sổ cái được chia sẻ. Công nghệ này cũng lưu giữ lịch sử của các tài sản kỹ thuật số đã giao dịch, không thể thay đổi và minh bạch bằng cách phân cấp và băm mật mã.

Tại đây, nhiều bên đồng ý về các đặc điểm giao dịch đồng thời đảm bảo tính chính xác và ngăn chặn việc giả mạo dữ liệu / hồ sơ mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ cơ quan tập trung đáng tin cậy nào.

Công nghệ blockchain

Blockchain đã trở nên phổ biến theo cấp số nhân do công nghệ đầy hứa hẹn và mang tính cách mạng của nó. Nó làm giảm rủi ro của bất kỳ giao dịch kỹ thuật nào, loại bỏ gian lận và mang lại sự minh bạch theo cách có thể mở rộng cho nhiều mục đích sử dụng. Có ba khái niệm thiết yếu trong blockchain: khối, nút và công cụ khai thác. Các khối có ba yếu tố thiết yếu:

Tất cả dữ liệu nằm trong khối.

Hệ thống tạo ngẫu nhiên một số nguyên 32 bit được gọi là số nguyên và thời điểm khối tạo ra.

Điện toán đám mây

Đó là việc cung cấp các dịch vụ máy tính bao gồm phần mềm, lưu trữ, máy chủ, cơ sở dữ liệu, mạng, phân tích, trí tuệ, v.v. qua internet. Tất cả các dịch vụ máy tính này cung cấp khả năng sử dụng tài nguyên linh hoạt, đổi mới nhanh chóng và tính kinh tế theo quy mô. Do đó, các doanh nghiệp và tổ chức đang chuyển từ kiến trúc điện toán truyền thống sang kiến trúc dựa trên đám mây.

Điện toán đám mây

Tại đây, người dùng trả tiền cho các dịch vụ đám mây mà họ đang sử dụng. Chúng ta có thể chạy nhiều cơ sở hạ tầng hơn thông qua cách tiếp cận này mà không cần bận tâm đến việc quản lý, bảo trì và bảo mật.

Sự khác biệt của Blockchain và điện toán đám mây

Vì chúng ta đã quen thuộc với cả các thuật ngữ và tính năng của chúng, bây giờ chúng ta hãy xem sự khác biệt đáng kể giữa chúng:

Đám mây là thứ mà chúng ta có thể truy cập thông qua internet.

Đó là không gian mạng nơi chúng ta có thể truy cập dữ liệu trực tuyến. Mặt khác, blockchain là một hệ thống mã hóa sử dụng các kiểu mã hóa và chia nhỏ khác nhau để lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu được bảo vệ. Hệ thống phân phối các bản ghi dữ liệu này qua các nút khác nhau và hình thành sự đồng thuận về vị trí của dữ liệu mà chúng chứa.

Dữ liệu ở dạng bản ghi là bất biến trong blockchain, trong khi dữ liệu nằm trong đám mây có thể thay đổi. Blockchain không cung cấp bất kỳ dịch vụ nào vì nó là một tiến bộ công nghệ tuyệt vời, là một sổ cái phân tán, phi tập trung, lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc của một tài sản kỹ thuật số.

Mặt khác, Đám mây là một dịch vụ điện toán cung cấp các dịch vụ ở ba định dạng chính như Phần mềm như một Dịch vụ (SaaS), Nền tảng như một Dịch vụ (PaaS) và Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ (IaaS). Blockchain đảm bảo ngăn chặn quá trình ủ dữ liệu mà không cần dựa vào bất kỳ cơ quan tập trung đáng tin cậy nào của bên thứ ba, trong khi đám mây không đảm bảo dữ liệu toàn vẹn và không bị giả mạo.

Sự khác biệt giữa blockchain và điện toán đám mây

Điện toán đám mây có thể thúc đẩy việc thực hiện các dự án dựa trên công nghệ blockchain. Nhưng nó có cấu trúc tìm nạp dữ liệu tập trung (vì tất cả dữ liệu vẫn được lưu trữ trong bộ trung tâm dữ liệu tập trung của công ty). Mặt khác, blockchain có một nguyên tắc cốt lõi là phân quyền, có nghĩa là nó không lưu trữ bất kỳ thông tin nào của nó trong một không gian.

Dữ liệu và sự tồn tại của nó trong một đám mây có thể là công khai hoặc riêng tư, có nghĩa là nó có thể hiển thị hoặc ẩn với những người dùng khác. Trong công nghệ blockchain, tính minh bạch của dữ liệu là một trong những đặc điểm cốt lõi của nó.

Công nghệ quản lý

Điện toán đám mây chủ yếu chạy trên cấu trúc cơ sở dữ liệu truyền thống, nơi dữ liệu được lưu trữ nằm trong các máy liên quan đến người tham gia. Mặt khác, blockchain là một cơ quan đăng ký cơ sở dữ liệu trực tuyến không thể xóa bỏ và đáng tin cậy của các giao dịch kỹ thuật số khác nhau, nơi những người tham gia có thể thay đổi dữ liệu bằng cách nhận sự chấp thuận của mỗi bên liên quan.

Dịch vụ cung cấp

Các công ty như Amazon Web Services (AWS), Alibaba Cloud, Google, IBM và Microsoft cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trong khi các dự án như Ethereum, Bitcoin, Hyperledger Fabric và Quorum sử dụng công nghệ blockchain.

Kết luận

Cả blockchain và điện toán đám mây đang đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi môi trường làm việc của doanh nghiệp và cách thức hoạt động của điện toán truyền thống.

Sự xuất hiện của họ không chỉ tạo động lực cho cơ sở hạ tầng kinh doanh hiện có mà còn thay đổi cách thức hoạt động của thế giới phát triển ứng dụng, lưu trữ, giao dịch trực tuyến và các dịch vụ khác. Mặc dù đám mây là một mô hình được đánh giá cao có thể đẩy nhanh các dự án blockchain, nhưng việc sáp nhập và các dịch vụ đám mây blockchain của chúng vẫn còn sơ khai.

0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Hướng dẫn cách lập bảng chấm công cho doanh nghiệp

Bảng chấm công là một công cụ không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp đo lường hiệu suất nhân viên tốt hơn. Tuy nhiên chẳng phải ai cũng biết lập bảng chấm công một cách chính xác. Vậy làm thế nào để lập bảng chấm công? Hãy cùng WE theo dõi bài viết sau đây!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Phúc lợi là gì? Những điều cần biết về phúc lợi dành cho nhân viên

Phúc lợi cho nhân viên là một khoản đầu tư quan trọng cho công ty của bạn. Tài sản lớn nhất của công ty bạn là con người. Khi bạn chăm sóc nhân viên của mình, bạn đang giúp đầu tư vào sự thành công của công ty và bảo vệ tương lai của công ty. Vậy phúc lợi là gì? Bạn đã hiểu rõ về phúc lợi chưa? Hãy cùng We tìm hiểu về phúc lợi qua bài viết sau đây nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Cách giúp doanh nghiệp cải thiện phúc lợi dành cho nhân viên

Phúc lợi dành cho nhân viên là điều không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn sẽ có doanh nghiệp có phúc lợi không tốt. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp cải thiện được điều đó? Hãy cùng WE theo dõi bài viết sau đây!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Cách cải thiện và thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên

Khả năng của một tổ chức để đạt được các mục tiêu của họ phụ thuộc phần lớn vào hiệu suất của nhân viên — những nhân viên hoàn thành và làm việc hiệu quả có thể là công cụ hỗ trợ tổ chức hướng tới thành công. Mặc dù vậy, nhiều nhà quản lý nhận thấy việc tạo động lực cho nhân viên và cải thiện hiệu suất của họ là một thách thức.

minh hoai
18/06/2022 , 17:36

Top list 6 Nguyên tắc trong thu mua mà bạn cần biết

Một số nguyên tắc thu mua chính là: 1. Đúng chất lượng 2. Đúng số lượng 3. Đúng lúc 4. Đúng nguồn 5. Đúng giá và 6. Đúng nơi.

Như Lưu
17/06/2022 , 09:43

Chuyển đổi số trong Procurement là gì? Những ứng dụng thành công của nó

Ngành thu mua hiện nay đã có những cải tiến mới mẻ nào về công nghệ mà bạn chưa biết? Cùng WE tìm hiểu bài viết dưới đây để khám phá ra các chuyển đổi số trong Procurement nhé!

Long Nguyen
13/06/2022 , 17:31

Những ứng dụng của công nghệ blockchain được áp dụng trong nhiều ngành nghề

Các ứng dụng chuỗi khối vượt xa tiền điện tử và bitcoin. Với khả năng tạo ra sự minh bạch và công bằng hơn đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp, công nghệ này đang tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau theo những cách khác nhau, từ cách các hợp đồng được thực thi đến việc khiến chính phủ hoạt động hiệu quả hơn.

Thương mại điện tử

Xem tất cả
Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:57

JD.com của Trung Quốc quyết định rút lui khỏi các thị trường Đông Nam Á

JD.com đang cân nhắc việc rút lui khỏi các thị trường lớn ở Đông Nam Á để cắt lỗ và tăng cường tập trung vào các hoạt động tại thị trường trong nước.

An Nhiên
24/10/2022 , 09:21

Amazon đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD ở Anh

Các luật sư cho biết Amazon.com Inc đang phải đối mặt với một vụ kiện ở Anh về khoản tiền bồi thường thiệt hại lên tới 900 triệu bảng Anh (1 tỷ USD) vì cáo buộc Amazone đã lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường thương mại điện tử để ưu ái các sản phẩm của mình.

Vy Nguyễn
18/10/2022 , 00:59

InterLOG: Xu hướng E-Commerce là “cơ hội” phát triển bền vững với mô hình kinh doanh kho vận và phân phối Fulfillment

Cùng với sự phát triển của số hóa (Digitalization) và công nghệ (technology)...thị trường thương mại điện tử (E - Commerce) có sự bùng nổ mạnh mẽ, mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển dịch vụ hậu cần của hoạt động logistics. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực logistics, trong đó có InterLOG nhận định và xem E-Commerce là xu hướng dài hạn của thị trường logistics, đặc biệt là mảng kho thương mại điện tử - mô hình hoàn tất đơn hàng (“Fulfillment”/“Order fulfillment”) tại các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Xuân Mai
11/10/2022 , 02:10

Loại bỏ những ý tưởng lỗi thời và kiếm tiền tỷ với thương mại điện tử

Tất cả các sản phẩm điện tử, công nghệ và tiêu dùng đều có thể dễ dàng mua trực tuyến, đây là xu hướng hiện nay của khách hàng. Trong vài năm, thương mại điện tử của Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ hai con số.

Xuân Mai
14/09/2022 , 05:02

Giá trị dự kiến của thương mại điện tử Việt Nam vào năm 2022 là 16,4 tỷ USD

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022 mới được công bố, lĩnh vực thương mại điện tử bán lẻ (B2C) của nước này sẽ đạt giá trị 16,4 tỷ USD vào năm 2022, tăng 20% so với năm trước...

Xuân Mai
24/08/2022 , 02:29

Cơ hội cho lĩnh vực logistics của Việt Nam phát triển nhờ tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số

Nhiều phương tiện truyền thông gần đây đã đánh giá những cơ hội và khó khăn liên quan đến dịch vụ hậu cần và cộng đồng nông thôn thông minh của Việt Nam.

Xuân Mai
16/08/2022 , 01:47

Thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ là Việt Nam

So với khu vực Đông Nam Á, thương mại điện tử của Việt Nam đang “nóng” nhưng đi kèm với đó là thách thức về phát triển bền vững để giữ đà phát triển.

Chuỗi cung ứng

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 02:27

Đến lượt Nio của Trung Quốc phải tăng cường sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng

Công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) Nio của Trung Quốc đã cử hàng chục nhân viên đến một số nhà cung cấp của mình để giúp tăng cường sản xuất. Đây là động thái của nhằm giảm thiểu những hạn chế trong chuỗi cung ứng trong tương lai sau khi hoạt động sản xuất của Nio bị gián đoạn lần thứ năm trong năm nay.

Vy Nguyễn
14/11/2022 , 07:47

Nhu cầu container giảm sâu vì thừa cung

Tình trạng thừa container đang diễn ra trên các cảng biển trên thế giới đối lập với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thời điểm đại dịch covid-19 bùng phát.

Minh  Châu
24/10/2022 , 02:49

Nhật Bản nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc

Các công ty Nhật Bản đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang có xu hướng gia tăng. Các hoạt động này dự kiến ​​có thể sẽ làm tăng đáng kể chi phí của tất cả các loại sản phẩm.

An Nhiên
13/10/2022 , 04:28

Mercedes-Benz hợp tác với Microsoft phát triển chuỗi cung ứng

Hôm thứ tư vừa qua, Mercedes-Benz và Microsoft đã công bố quan hệ đối tác, bằng việc sử dụng Microsoft Cloud làm nền tảng dữ liệu nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất tại hơn 30 nhà máy trên toàn cầu của Mercedes.

An Nhiên
01/10/2022 , 03:20

Nhật Bản đưa ra hướng dẫn để bảo vệ các chuỗi cung ứng quan trọng

Hôm qua, Nội các Nhật Bản đã đưa ra hướng dẫn chỉ định các mặt hàng quan trọng trong chiến lược phát triển sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, như một phần của sáng kiến ​​an ninh kinh tế nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chip, vật tư y tế và các mặt hàng quan trọng khác.

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:55

Thương mại Việt-Nga: Liên kết mới giữa đường biển và đường sắt

Một kết nối mới giữa các tuyến đường biển và đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Việt Nam đã được triển khai tại Nga vào ngày 6 tháng 9 vừa qua. Sự kết nối này đánh dấu sự phát triển của hậu cần và thương mại song phương giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Việt Nam sang miền Tây nước Nga và ngược lại.

Xuân Mai
30/08/2022 , 09:15

Đạo luật Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng chip của thế giới

Mô hình toàn cầu hóa của ngành kinh doanh chất bán dẫn đã được áp dụng, nhưng luật chip của Hoa Kỳ đóng vai trò như một bức tường ngăn các chuỗi cung ứng hoạt động như bình thường.

Xuân Mai
29/08/2022 , 03:05

Boeing tìm cách mở rộng chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Boeing nhằm khuyến khích các công ty tại Việt Nam để họ có thể trở thành nhà cung cấp của hãng với mục đích cải thiện chuỗi cung ứng.