Trâm Võ

Sự khác biệt giữa Procurement và Purchasing là gì? Cùng tìm hiểu về 2 khái niệm đó

Trâm Võ
11/06/2022 , 11:41
Sự khác biệt giữa Procurement và Purchasing là gì? Cùng tìm hiểu về 2 khái niệm đó

Mua sắm thường bị nhầm với mua hàng và hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng hai chức năng đó thực sự khá khác biệt - trong mục đích của họ, nhiệm vụ mà họ đảm nhận, những người liên quan và đáng chú ý nhất là những gì họ hoàn thành.

Nếu bạn hỏi một giáo dân về sự khác biệt, bạn có thể nhận được câu trả lời rằng mua hàng và mua sắm là một và giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đặt câu hỏi tương tự với nhân viên thu mua của một doanh nghiệp, bạn sẽ nhận được câu trả lời dài hơn đáng kể về cách thức và lý do tại sao lại có sự khác biệt giữa mua hàng và mua sắm.

Đúng là một số tổ chức thích sử dụng thuật ngữ này hơn thuật ngữ kia, nhưng việc không tìm hiểu sự khác biệt chính giữa mua hàng và mua sắm có thể khiến tổ chức bỏ qua các thành phần chính có khả năng phá vỡ lợi nhuận của tổ chức.

Bây giờ, hãy đi sâu hơn vào khái niệm mua sắm so với mua hàng và xem chúng khác nhau như thế nào.

Chính xác thì mua sắm là gì?

Mua sắm là quá trình xác định, chọn lọc, lựa chọn và mua hàng hóa, dịch vụ hoặc công trình phù hợp từ nhà cung cấp bên thứ ba thông qua quá trình mua trực tiếp, đấu thầu cạnh tranh hoặc đấu thầu mà vẫn đảm bảo cung cấp kịp thời với chất lượng và số lượng phù hợp.

Procurement là gì? Sự khác nhau giữa Purchasing và Procurement là gì?

Procurement.

Quy trình mua sắm end-to-end bao gồm các bước được liệt kê dưới đây:

 1. Khảo sát thị trường
 2. Phát hiện các nhà cung cấp tiềm năng
 3. Tạo danh sách các nhà cung cấp được chấp thuận
 4. Phát hiện nhu cầu nội bộ
 5. Tạo đơn đặt hàng trực tuyến
 6. Yêu cầu đề xuất và đánh giá báo giá
 7. Lựa chọn nhà cung cấp phù hợp và đàm phán hiệu quả
 8. Nhận hàng và kiểm tra chất lượng
 9. Xây dựng và quản lý hợp đồng
 10. Nhận phê duyệt hóa đơn và đáp ứng các điều khoản thanh toán
 11. Thiết lập mối quan hệ tốt với nhà cung cấp

Mua hàng là gì?

Mua hàng là một tập hợp các chức năng liên quan đến việc mua hàng hóa và dịch vụ mà một tổ chức yêu cầu. Mua hàng là một tập hợp con nhỏ của chức năng mua sắm rộng hơn. Quá trình này bao gồm các hoạt động như đặt hàng, xúc tiến, nhận và hoàn thành thanh toán.

Purchasing là gì? Giải mã sức hấp dẫn của nghề purchasing!

Mua hàng là gì?

Dưới đây là các bước trong quy trình mua hàng:

 1. Nhận yêu cầu mua hàng
 2. Yêu cầu đề xuất và đánh giá báo giá
 3. Gửi đơn đặt hàng chính thức
 4. Nhận sản phẩm và dịch vụ
 5. Kiểm tra chất lượng của các mặt hàng được giao
 6. Thanh toán hiệu quả cho nhà cung cấp

Mua sắm so với mua hàng: điểm giống và khác nhau

Mua sắm và mua hàng là hai quá trình được thực hiện trong quá trình mua hàng hóa và dịch vụ cho một tổ chức. Tuy nhiên, chúng rất khác nhau về phương pháp và cách tiếp cận. Bảng này thể hiện sự khác biệt chính giữa mua sắm so với mua hàng:

Mua sắm

 1. Các hoạt động liên quan đến mua hàng hóa và dịch vụ
 2. Các bước xảy ra trước, trong và sau khi mua hàng
 3. Được sử dụng trong môi trường sản xuất (quy trình nội bộ)
 4. Đặt tầm quan trọng lên giá trị của một mặt hàng hơn là chi phí của nó
 5. Đề cập đến một tập hợp các nhiệm vụ nhằm xác định và đáp ứng các nhu cầu
 6. Bao gồm công nhận nhu cầu, tìm nguồn cung ứng và kết thúc hợp đồng
 7. Thực hiện theo cách tiếp cận chủ động để xác định và đáp ứng nhu cầu
 8. Quan hệ - tập trung vào việc tạo mối quan hệ lâu dài với nhà cung cấp

Mua hàng

 1. Các chức năng liên quan đến mua hàng hóa và dịch vụ
 2. Quy trình mua hàng hóa đơn giản
 3. Được sử dụng trong môi trường bán buôn (quy trình bên ngoài)
 4. Có xu hướng tập trung nhiều vào giá của mặt hàng hơn là giá trị của nó
 5. Đề cập đến nhiệm vụ cụ thể của việc cam kết chi tiêu
 6. Bao gồm đặt hàng, xúc tiến và thực hiện thanh toán
 7. Thực hiện theo cách tiếp cận phản ứng để đáp ứng nhu cầu nội bộ
 8. Giao dịch – tập trung vào các giao dịch hơn là các mối quan hệ với nhà cung cấp

What Is Procurement? Procurement vs. Purchasing

Mua sắm so với mua hàng: điểm giống và khác nhau.

Ngoài danh sách các điểm khác biệt được đề cập ở trên, mua sắm so với mua hàng còn có một điểm khác biệt chính khác. Mua hàng tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn như thực hiện năm quyền trong giao dịch (đúng chất lượng, đúng số lượng, đúng chi phí, đúng thời điểm và đúng địa điểm), trong khi quản lý mua sắm tập trung vào các mục tiêu chiến lược, dài hạn như đạt được lợi thế cạnh tranh hoặc phù hợp với chiến lược hoặc mục tiêu của công ty.

Tác động của giải pháp mua sắm điện tử

Cho dù bạn xem nó là mua hàng hay mua sắm, thì vẫn có một số bên liên quan tham gia – từ các bên nội bộ như nhân viên ở các bộ phận khác nhau đến những người bên ngoài như nhà cung cấp và nhà đàm phán hợp đồng.

Bất kể sự khác biệt được đề cập trong bảng mua sắm so với mua hàng, cả hai quy trình đều yêu cầu tài liệu tỉ mỉ. Cả hai đều bao gồm một mạng lưới các thủ tục phức tạp.

Một chu kỳ mua hàng duy nhất có thể kéo dài hàng tuần, trong khi toàn bộ chu kỳ mua sắm có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí được lặp lại nếu không tìm được giá thầu phù hợp. Nếu được thực hiện theo cách thủ công, cả hai hoạt động sẽ có một phương hại chung về hiệu quả.

Chỉ cần quá trình sửa đổi mọi tài liệu, đánh giá mọi hồ sơ dự thầu và xem xét mọi hóa đơn sẽ gây ra quá nhiều sự chậm trễ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua hàng trực tuyến ngẫu hứng và mua hàng trực tuyến liên tục ở Việt Nam

Tác động của giải pháp mua sắm điện tử.

Mặt khác, giải pháp mua sắm kỹ thuật số toàn diện cho phép các tổ chức lưu trữ tất cả các tệp liên quan đến mua hàng và mua sắm trong một cơ sở dữ liệu tập trung. Mặc dù ổ đĩa mạng dùng chung có thể đáp ứng mục đích này, nhưng phần mềm mua sắm dựa trên đám mây như Kissflow Pro Purchase Cloud có thể tự động hóa các tác vụ mang lại mức độ tiện lợi và hiệu quả mà một hệ thống thủ công không thể sánh kịp.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về hiệu quả của quy trình mua sắm, thì đây là hướng dẫn miễn phí để giúp bạn đẩy nhanh quy trình của mình.

0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Hướng dẫn cách lập bảng chấm công cho doanh nghiệp

Bảng chấm công là một công cụ không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp đo lường hiệu suất nhân viên tốt hơn. Tuy nhiên chẳng phải ai cũng biết lập bảng chấm công một cách chính xác. Vậy làm thế nào để lập bảng chấm công? Hãy cùng WE theo dõi bài viết sau đây!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Phúc lợi là gì? Những điều cần biết về phúc lợi dành cho nhân viên

Phúc lợi cho nhân viên là một khoản đầu tư quan trọng cho công ty của bạn. Tài sản lớn nhất của công ty bạn là con người. Khi bạn chăm sóc nhân viên của mình, bạn đang giúp đầu tư vào sự thành công của công ty và bảo vệ tương lai của công ty. Vậy phúc lợi là gì? Bạn đã hiểu rõ về phúc lợi chưa? Hãy cùng We tìm hiểu về phúc lợi qua bài viết sau đây nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Cách giúp doanh nghiệp cải thiện phúc lợi dành cho nhân viên

Phúc lợi dành cho nhân viên là điều không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn sẽ có doanh nghiệp có phúc lợi không tốt. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp cải thiện được điều đó? Hãy cùng WE theo dõi bài viết sau đây!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Cách cải thiện và thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên

Khả năng của một tổ chức để đạt được các mục tiêu của họ phụ thuộc phần lớn vào hiệu suất của nhân viên — những nhân viên hoàn thành và làm việc hiệu quả có thể là công cụ hỗ trợ tổ chức hướng tới thành công. Mặc dù vậy, nhiều nhà quản lý nhận thấy việc tạo động lực cho nhân viên và cải thiện hiệu suất của họ là một thách thức.

minh hoai
18/06/2022 , 17:36

Top list 6 Nguyên tắc trong thu mua mà bạn cần biết

Một số nguyên tắc thu mua chính là: 1. Đúng chất lượng 2. Đúng số lượng 3. Đúng lúc 4. Đúng nguồn 5. Đúng giá và 6. Đúng nơi.

Như Lưu
17/06/2022 , 09:43

Chuyển đổi số trong Procurement là gì? Những ứng dụng thành công của nó

Ngành thu mua hiện nay đã có những cải tiến mới mẻ nào về công nghệ mà bạn chưa biết? Cùng WE tìm hiểu bài viết dưới đây để khám phá ra các chuyển đổi số trong Procurement nhé!

Long Nguyen
13/06/2022 , 17:31

Những ứng dụng của công nghệ blockchain được áp dụng trong nhiều ngành nghề

Các ứng dụng chuỗi khối vượt xa tiền điện tử và bitcoin. Với khả năng tạo ra sự minh bạch và công bằng hơn đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp, công nghệ này đang tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau theo những cách khác nhau, từ cách các hợp đồng được thực thi đến việc khiến chính phủ hoạt động hiệu quả hơn.